Nguyên nhân siêu âm đầu dò không thấy thai và hướng xử lý

Hoàng Lan

08-01-2021

Rất nhiều chị em gặp phải tình trạng dùng que thử thai 2 vạch nhưng đi siêu âm đầu dò không thấy thai đâu? Vậy nguyên nhân do đâu, tình trạng này có nguy hiểm không? Chị em cần phải làm gì khi gặp tình hướng này?

Siêu âm đầu do không thấy thai do đâu?

Chị Hoàng Thị Lan Anh ( Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ: "Chị kết hôn được hơn 2 năm, bình thường kinh nguyệt của chị khá đều nhưng tháng này thấy trễ kinh, thử thai thì có 2 vạch. Chị đã đi siêu âm đầu dò không thấy thai, kết quả này khiến chị khá lo lắng vì hai vợ chồng đã mong ngóng đứa con đầu từ lâu rồi”.

Theo TTND.TS.Bác sĩ CKII. Nguyễn Huy Bạo – Chuyên khoa sản Bệnh viện Đa khoa Phương Đông, siêu âm đầu dò không thấy thai do nhiều nguyên nhân:

Thai ngoài tử cung

Hay còn gọi là chửa ngoài dạ con. Đây là trường hợp trứng đã được thụ tinh không di chuyển vào làm tổ trong tử cung của người mẹ mà làm tổ ở vị trí khác.

Siêu âm đầu dò không thấy thai

Kết quả que thử thai không chính xác

Nếu dùng que thử thai đã hết hạn, thử nước tiểu không tinh khiết hoặc một số chị em sử dụng các loại thuốc an thần, thuốc điều trị ung thư cũng ảnh hướng tới nồng độ Hormone dẫn đến kếu quả thử que 2 vạch.

Tính tuổi thai sai

Thông thường, quá trình thai di chuyển vào tử cung sẽ mất khoảng 9 ngày, có người còn nhiều hơn nên không thể xác định chính xác được ngày trứng rụng. Lúc này, bác sĩ sẽ căn cứ vào ngày cuối kỳ kinh để tính tuổi thai nhi. Đây chính là lý do tuổi thai bị chênh lệch nếu nếu chị em đi siêu âm đầu do trước khi thai ở tuần thứ 5 sẽ không thấy thai.

Thai bị sẩy sớm

Nếu thấy ra máu, bụng đau cứng thì rất có thể mẹ đã bị sẩy thai trước đó rồi.

Siêu âm đầu dò không thấy thai có nguy hiểm không?

Bác sĩ thông báo kết quả siêu âm đầu dò không thấy thai thì thai phụ cũng đừng lo lắng nhé. Có thể do nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này như mẹ quá mong ngóng có con nên đi khám thai trước khi thai kịp làm tổ trong tử cung của người mẹ. Mặc dù vậy, một số trường hợp xấu mẹ cũng phải chấp nhận khi siêu âm đầu dò không thấy túi thai:

Chửa trứng ( Mang thai trứng)

Chửa trứng là dạng u lành tính phát triển trong tử cung của phụ nữ. Đây không phải là một bào thai thực sự nhưng nhiều chị em vẫn có những triệu trứng giống thai nghén bình thường. Mang thai trứng gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng lớn tới sức khỏe. Một số trường hợp cá biệt, chửa trứng lành tính lại chuyển thành chửa trứng ách tính, nặng hơn là chuyển thành ung thư nguyên bào nuôi, sẽ gây tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Nhiều chị em chửa trứng có triệu chứng giống như thai nghén bình thường

Chửa ngoài tử cung

Trường hợp này khó chẩn đoán sớm do thai còn nhỏ, dấu hiệu nhận biết không rõ ràng. Khi thai đã lớn mà không can thiệp kịp thời thì sẽ rất nguy hiểm tới thai phụ, gây vỡ ống dẫn trứng, sẩy thai, xuyết huyết ổ bụng, nguy cơ dẫn đến tử vong. Khi siêu âm đầu dò không thấy thai, bác sĩ sẽ làm thêm xét nghiệm HCG, khám vùng chậu để biết chính xác bạn có phải chửa ngoài tử cung không.

Với chị em từng phẫu thuật ống dẫn trứng, viêm vùng chậu, mắc các bệnh về đường tình dục, có tiền sử mang thai ngoài tử cung thì dễ có nguy cơ chửa ngoài tử cung cao.

Bị sẩy thai sớm

Căn cứ vào các biểu hiện ban đầu của sản phụ, bác sĩ sẽ cho siêu âm và làm thêm xét nghiệm để biết được hành trình mang thai đã kết thúc. Khi đã kết luận sảy thai sẽ tiến hành thủ thuật nhỏ loại bỏ bào thai ra khỏi cơ thể người mẹ.

Một số trường hợp dẫn đến nguy cơ sảy thai là do từng bị sẩy thai trước đó, cơ thể người mẹ yếu, phụ nữ khó mang thai hoặc do bị trượt ngã, va đập mạnh.

Chị em cần làm gì khi siêu âm đầu dò không thấy thai?

Nếu kết quả thử thai là 2 vạch mà siêu âm không thấy thai thì chị em đừng quá lo lắng nhé. Đa phần các trường hợp là do đi siêu âm quá sớm lúc này thai đang trên đường di chuyển chưa vào tử cung làm tổ bên chị em cần đợi thêm thời gian nữa để siêu âm lại.

Ngoài ra, để biết chính xác có mang thai hay không chị em cũng nên chọn các cơ sở uy tín, trang thiết bị hiện đại, bác sĩ giỏi để đảm bảo kết quả siêu âm là chính xác.

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông là địa chỉ hàng đầu về siêu âm thai, quy tụ đội ngũ bác sĩ sản giỏi, giàu kinh nghiệm, tận tâm với người bệnh. Ngoài ra, với hệ thống trang thiết bị hiện đại, máy siêu đa chiều, máy siêu âm màu mang đến hình ảnh siêu âm thai nhi rõ nét, chính xác nhất.

Chị em cần làm gì khi siêu âm đầu dò không thấy thai?

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông trang bị máy siêu âm hiện đại cho hình ảnh rõ nét

Đặc biệt, Bệnh viện Phương Đông triển khai dịch vụ thai sản trọn gói chăm sóc toàn diện từ trước sinh, trong sinh và sau sinh. Các mẹ bầu sẽ được thăm khám, siêu âm kỹ lưỡng, thực hiện đầy đủ xét nghiệm trong suốt quá trình thai kỳ. Được thăm khám với TTND.TS.BS Nguyễn Huy Bạo – Nguyên Giám đốc BV Phụ sản Hà Nội, TTƯT.BS Nguyễn Đức Thuấn – Nguyên Trưởng khoa Sản 2, BV Phụ sản TW, TTƯT.BS Nguyễn Thị Bích Ngọc – Nguyên Trưởng khoa BV Thanh Nhàn,…

Với bài viết trên đây, hi vọng rằng sẽ giúp cho chị em hiểu rõ nguyên nhân siêu âm đầu dò không thấy thai và hướng xử lý. Các mẹ hãy bình tĩnh nghe lời khuyên của bác sĩ khi gặp phải trường hợp này. Để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ siêu âm đầu dò hoặc các dịch vụ khám điều trị sản phụ khoa khác, Quý khách vui lòng liên hệ hotline 1900 1806.