Nhóm Máu B: Đặc Điểm Và Những Điều Thú Vị

Đỗ Linh Chi

08-12-2020

16

Trong hệ nhóm máu A, B, O  nhóm máu B là 1 trong những nhóm máu khá hiếm, chỉ sau nhóm máu AB. Nhóm máu B có đặc điểm gì, có thể cho và nhận những nhóm máu nào, người có nhóm máu B cần lưu ý gì là những thông tin chúng tôi sẽ cung cấp trong bài viết dưới đây.

Thông tin tổng quát về nhóm máu B

Trong hệ nhóm máu A, B, O được phân ra làm 4 nhóm máu chính là nhóm máu A, B, O và AB. Nhóm máu B là 1 trong 4 nhóm máu với đặc điểm là trong hồng cầu sẽ có sự có mặt của kháng nguyên B và trong huyết tương có kháng thể A. Theo nghiên cứu nhóm máu B chỉ chiếm khoảng 9% dân số, là nhóm máu tương đối hiếm sau nhóm máu AB. Và sự phân bổ của nhóm máu B cũng không đều, cụ thể người da màu có tỷ lệ nhóm máu B ít hơn so với người da trắng. 

Nhóm máu B có thể chia ra làm 2 nhóm nhỏ là B Rh+ (B+)  và B Rh- (B-)

Nhóm máu B+: Là nhóm máu có chứa kháng nguyên B trong hồng cầu và dương tính với kháng nguyên Rh (D) và kháng thể A trong huyết tương. 

Nhóm máu B-: Đây là nhóm máu mà trong hầu cầu chỉ có kháng nguyên B mà không có kháng nguyên Rh (D). 

Nhóm máu B thuộc hệ nhóm máu A, B, O

Nhóm máu B thuộc hệ nhóm máu A, B, O

Nhóm máu B có thể cho và nhận những nhóm máu nào?

Trong những người nhóm máu B thì sẽ chia làm 2 nhóm nhỏ đó là nhóm B+ và B-. Việc phân chia này dựa trên hệ thống Rhesus dựa theo sự có mặt của kháng nguyên Rh. Cụ thể, nếu dương tính với kháng nguyên Rh thì sẽ mang nhóm máu B+ và ngược lại thì sẽ là nhóm máu B-. 

Để biết nhóm máu B có thể cho và nhận những nhóm máu nào thì cần căn cứ vào cả sự hiện diện của kháng nguyên Rh. Cụ thể như sau: 

Với người có nhóm máu B+: Có thể truyền máu cho nhóm máu B+ và AB+. Người nhóm máu B+ sẽ chỉ nhận máu được từ người có nhóm máu O+ và  B+.

Người mang nhóm máu B-: Chỉ nhận được máu từ người có nhóm máu B- và O-, nhóm máu này chỉ truyền được cho nhóm B- và AB-. 

Người nhóm máu B- cần lưu ý gì?

Do nhóm máu B- do hiếm nên việc tìm người có nhóm máu tương thích khi cần truyền máu sẽ khá khó khăn. 

Bên cạnh đó người mẹ nếu mang nhóm máu B Rh- khi mang thai mà thai nhi có nhóm máu thuộc hệ Rh+ thì sẽ xảy ra sự đối kháng, lúc này cơ thể mẹ sẽ tự động sản sinh ra các kháng thể chống lại kháng nguyên của thai nhi gây ra tình trạng sinh non, sảy thai hoặc thai chết lưu… do ngưng kết hồng cầu. 

Nhóm máu B chia ra thành 2 nhóm nhỏ là B+ và B-

Nhóm máu B chia ra thành 2 nhóm nhỏ là B+ và B-

Người nhóm máu B có nguy cơ gặp phải bệnh lý gì?

Theo 1 số nghiên cứu, người có nhóm máu B dễ có nguy cơ gặp phải các bệnh lý sau đây hơn so với các nhóm máu khác:

Người nhóm máu B dễ bị sâu răng

Đây là một trong những nghiên cứu  trên những người có nhóm máu B. Theo đó người thuộc nhóm máu này có nguy cơ cao bị sâu răng. Bệnh có thể khiến răng bị phá hủy, rụng… ảnh hưởng đến thẩm mỹ và chức năng ăn nhai nếu không được điều trị. 

Nguy cơ ung thư ở người nhóm máu B

Theo nghiên cứu, người nhóm máu B cũng có nguy cơ mắc các bệnh ung thư như ung thư vú, tuyến tụy, bạch cầu… cao hơn so với các nhóm máu còn lại. 

Người nhóm máu B có nguy cơ mắc bệnh lý như sâu răng, tim mạch... cao hơn

Người nhóm máu B có nguy cơ mắc bệnh lý như sâu răng, tim mạch... cao hơn

Người nhóm máu B dễ bị mệt mỏi, hạ đường huyết

Nguy cơ mệt mỏi hạ đường huyết ở nhóm máu B cũng được cho là cao hơn so với các nhóm máu khác. Do vậy người nhóm máu này nên tránh ăn các thực phẩm như lạc, vừng, lúa mì, ngô.. do có chứa lectin cản trở sự sản xuất insulin gây hạ đường huyết, ứ dịch, trì trệ quá trình chuyển hóa. 

Nguy cơ bị bệnh tim mạch

Theo nghiên cứu, do những người nhóm máu B có nguy cơ cao hình thành các huyết khối tĩnh mạch hơn so với các nhóm máu khác, bên cạnh đó tỷ lệ mắc tình trạng viêm cao hơn khiến người nhóm máu B có thể dễ gặp phải các vấn đề tim mạch hơn. 

Nguy cơ nhiễm vi rút 

Người nhóm máu B dễ bị vi rút tấn công hệ thần kinh hơn các nhóm máu khác cũng là nghiên cứu được chỉ ra. Trong đó điển hình là bệnh sốt rét não. Biểu hiện bệnh này cũng nặng hơn ở những người có nhóm máu B. 

Hy vọng với các thông tin trong bài viết trên bạn đã có thêm những thông tin hữu ích về nhóm máu B. Việc biết được đặc điểm của nhóm máu, sự cho nhận giữa các nhóm máu là cần thiết. Để biết được mình thuộc nhóm máu nào, bạn nên thực hiện xét nghiệm máu để có kết quả chính xác. Nếu muốn biết thêm thông tin hoặc có bất kỳ vấn đề thắc mắc nào cần được giải đáp hãy liên hệ Bệnh viện Đa khoa Phương Đông theo hotline 19001806. 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

4,370

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

Nhóm máu AB và đặc điểm của người mang nhóm máu này

Nhóm máu AB được xem là một nhóm máu hiếm. Vì vậy, người có nhóm máu này cần hiểu rõ về đặc điểm nhóm máu của mình để bảo vệ sức khỏe hiệu quả nhất.

30-11-2020