Những điều mẹ bầu cần biết về thai nhi 36 tuần

Ngày: 18/12/2020

Thai nhi 36 tuần, đồng nghĩa với việc chỉ còn khoảng 4 tuần nữa thôi là mẹ bầu đã cán đích. Cùng tìm hiểu xem ở giai đoạn 36 tuần bé đã phát triển thế nào và mẹ cần thăm khám, lưu ý gì cho tuần thai này nhé. 

Thai nhi 36 tuần là bao nhiêu tháng?

Như vậy là mẹ đã mang thai được 9 tháng và cần thêm tối đa là 4 tuần nữa, em bé sẽ chào đời. Mẹ đang ở cuối của tam cá nguyệt thứ 3 - giai đoạn nặng nề nhất của thai kỳ.

Thai nhi 36 tuần

Thai nhi 36 tuần đã gần như sẵn sàng cho cuộc sống bên ngoài bụng mẹ.

Sự phát triển của thai nhi 36 tuần

Ở tuần thứ 36, em bé có cân nặng khoảng 2700g và chiều dài dao động từ 47 - 52 cm, tương đương một quả đu đủ hoặc một bó cải xoăn. Giai đoạn này bé sẽ tăng cân nhanh chóng, mỗi ngày bé có thể tăng thêm khoảng 28g.

Lúc này, vị trí của thai nhi đang ở tư thế nằm sấp và đã quay đầu để sẵn sàng cho ngày chào đời. Vào tuần thứ 36, có tới 93% thai nhi nằm sấp, và sau 37 tuần, 97% thai nhi nằm trong tư thế đầu cúi xuống khi chào đời. Do bé đã di chuyển xuống ông sinh sản của mẹ nên nhiều mẹ bầu sẽ thấy tụt bụng, đồng thời dễ thở hơn. Nhưng điều đó cũng có nghĩa là, chị em sẽ thường xuyên buồn tiêu, hoặc bị són tiểu do áp lực của thai nhi lên bàng quang.

Phổi của thai nhi 36 tuần đã hình thành đầy đủ và sẵn sàng cho cuộc sống bên ngoài. Hệ tiêu hóa của con cũng đã phát triển đầy đủ và nếu sinh ra ở giai đoạn này, bé đã có khả năng tự bú mẹ.  

Thai nhi 36 tuần đã có rìa mí mắt nhẵn nhụi và gần như hình thành đầy đủ. 

Sinh ở tuần 36 liệu có an toàn không?

Một số mẹ bầu sinh con vào tuần thai thứ 36. Trẻ sinh ra ở tuần thứ 36 được coi là "sinh non muộn". Ở giai đoạn này, bé đã gần sẵn sàng để ra đời, tuy nhiên bé vẫn đang trong thời gian phát triển và hoàn thiện. Hầu hết các bé sinh ra vào tuần 36 đều có thể không cần bất kỳ sợ trợ giúp hay chăm sóc đặc biệt nào, tuy nhiên cũng có một số bé sẽ cần được hỗ trợ một chút. Tỷ lệ sống nếu chẳng may mẹ sinh ở tuần này là 99%.  

Em bé quay đầu

Hầu hết em bé sinh ra vào tuần thai 36 đều phát triển bình thường mà ít cần hỗ trợ y tế.

Những thay đổi của mẹ bầu khi mang thai 36 tuần

Từ khoảng thời gian này, mẹ bầu sẽ nhận ra những cơn co thắt chặt ở vùng bụng dưới. Đây là một phần bình thường của thai kỳ, được gọi là các cơn co thắt Braxton Hicks (cơn co giả). Chị em có thể hiểu đơn giản là tử cung của đang "luyện tập" cho các cơn co thắt thật xảy ra khi chuyển dạ.  

Khi bạn nhận thấy cơn co thắt dài hơn, mạnh hơn, tần suất ngày càng thường xuyên hơn, thì đó có thể là dấu hiệu chuyển dạ. Hãy gọi cho bác sĩ hoặc tới bệnh viện ngay khi các cơn co thắt diễn ra đều đặn, cứ 5 phút một lần và kéo dài ít nhất 60 giây.

Triệu chứng mang thai nhi 36 tuần

Khi mang thai 36 tuần, mẹ bầu sẽ làm quen với những cơn co tử cung giả, có tên là Braxton Hicks.

Những điều mẹ bầu cần làm khi thai nhi 36 tuần

  • Chuẩn bị sẵn sàng đồ dùng đi sinh tại bệnh viện, đề phòng bé có thể chào đời sớm. 
  • Lưu các số điện thoại quan trọng của bác sĩ, bệnh viện, người thân thích, thậm chí hàng xóm, để đề phòng cần tới sự giúp đỡ khi cần thiết. 
  • Nếu đây là lần mang thai thứ 2, hãy sắp xếp người chăm sóc em bé đầu tiên để bạn có thời gian chăm sóc em bé mới sinh
  • Tìm hiểu về các lựa chọn giảm đau như gây tê tủy sống, gây tê ngoài màng cứng, giảm đau sau sinh.
  • Học cách cho bé bú, tắm cho bé.
  • Cách chăm sóc vết khâu tầng sinh môn

Một số lời khuyên cho mẹ khi thai nhi 36 tuần?

  • Hạn chế món cay nóng, đồ ăn nhanh: Nếu mẹ bầu bị ợ nóng thì nên bỏ qua những thực phẩm này. Mẹ bầu nên tập trung cho các món hấp, luộc để đảm bảo cho sức khỏe và giảm cảm giác ợ nóng. Bên cạnh đó, mẹ bầu cũng cần tránh các loại thực phẩm họ cam quýt, những thực phẩm chiên, xào, rán.  
  • Không nên ăn tối muộn: Ăn bữa tối muộn và ăn nhiều có thể khiến bà bầu bị khó tiêu, mất ngủ, đồng thời cũng gây ra chứng ợ nóng. Tốt nhất, hãy dừng ăn trước 1 vài giờ khi đi ngủ. 
  • Nâng cao bàn chân: Rất nhiều mẹ bầu bị phù chân, do vậy khi nghỉ ngơi, mẹ nhớ gác chân lên gối để giảm sưng.  
  • Thử địu bụng: Nếu em bé đè nặng lên xương chậu của mẹ bầu, chị em có thể tham khảo dùng địu hoặc dây đeo để hỗ trợ và giảm bớt áp lực.  

Tóm lại, thai nhi 36 tuần đã hoàn thiện gần như đầy đủ về chức năng, bé đã sẵn sàng cho cuộc sống khi chào đời. Ở giai đoạn này, mẹ bầu cần chuẩn bị mọi thứ bởi ngày sinh đã sắp tới gần, và em bé có thể chào đời bất cứ khi nào.