Những món ăn làm tăng huyết áp cần tránh tuyệt đối

Thu Hiền

09-09-2024

goole news
16

Cao huyết áp hiện là bệnh lý phổ biến, không chỉ khởi phát ở người già mà người trẻ cũng có nguy cơ mắc bệnh. Vậy để cuộc sống không bị ảnh hưởng bởi triệu chứng hoặc biến chứng cơ quan đích, người bệnh cần tránh xa những món ăn làm tăng huyết áp được Bệnh viện Đa khoa Phương Đông chia sẻ trong bài viết này.

Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng đến bệnh tăng huyết áp

Tăng huyết áp là hiện tượng tăng liên tục huyết áp tâm thu hoặc huyết áp tâm trương lúc nghỉ, thường cao trên 130/80 mmHg. Hiện nay, tăng huyết áp nguyên phát phổ biến hơn tăng huyết áp thứ phát, tập trung ở những người lớn tuổi.

Dẫu vậy, các yếu tố nguy cơ khác như di truyền, căng thẳng kéo dài, uống rượu bia hay chế độ dinh dưỡng cũng có thể dẫn đến bệnh tăng huyết áp. Điển hình là lối sống tiêu thụ nhiều thực phẩm dầu mỡ, muối, đồ ăn qua chế biến ở người trẻ.

Mối tương quan giữa chế độ dinh dưỡng với bệnh tăng huyết ápMối tương quan giữa chế độ dinh dưỡng với bệnh tăng huyết áp

Trong các phương pháp điều trị bệnh tăng huyết áp, cải thiện chế độ ăn uống đóng vai trò rất lớn, có khả năng đưa huyết áp về mức bình thường. Bệnh nhân có thể áp dụng theo nguyên tắc “3 giảm - 3 tăng” sau đây:

  • 3 giảm gồm: giảm muối, giảm chất béo, giảm rượu bia.
  • 3 tăng gồm: tăng canxi, tăng kali, tăng vận động.

Nếu muốn giảm huyết áp, đưa các chỉ số về trạng thái bình thường bạn cần áp dụng, lưu ý những nguyên tắc nêu trên. Đồng thời tuân thủ hướng dẫn, chỉ định điều trị tăng huyết áp từ bác sĩ chuyên khoa.

Những món ăn làm tăng huyết áp cần lưu ý

Trong nội dung trước, bạn đã được chia sẻ về mối liên hệ giữa chế độ dinh dưỡng với bệnh tăng huyết áp. Tiếp nối, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông sẽ cung cấp danh sách những món ăn làm tăng huyết áp, lý do cần tránh các loại thực phẩm này.

Dưa muối chua

Dưa chua được sử dụng rất nhiều muối để bảo quản, tránh hư hỏng và tăng thời gian sử dụng. Những vại dưa muối càng lâu ngày, lượng muối hấp thụ càng lớn, hơn hết muối là gia vị cần hạn chế tuyệt đối trong thời gian điều trị bệnh tăng huyết áp.

Mối tương quan giữa chế độ dinh dưỡng với bệnh tăng huyết ápDưa chua chứa lượng muối lớn làm tăng huyết áp

Vậy nên, bệnh nhân tăng huyết áp cần tránh tuyệt đối món ăn này để không làm tăng chỉ số huyết áp. Trong trường hợp nhớ hương vị dưa muối, bạn nên rửa qua với nước sạch, vắt bỏ nước và chỉ ăn một lượng nhỏ để giảm cơn thèm.

Những món chứa nhiều muối

Trong muối chứa thành phần natri, nguyên nhân chính khiến chỉ số huyết áp tăng cao. Tuy cơ thể cần muối để duy trì hoạt động cơ thể nhưng việc sử dụng quá mức sẽ gây phản tác dụng, nên khi chế biến cần hạn chế tối đa lượng muối.

Mối tương quan giữa chế độ dinh dưỡng với bệnh tăng huyết ápNhững món ăn chứa nhiều muối làm tăng huyết áp

Các chuyên gia khuyến cáo, người tăng huyết áp không nên ăn những món có quá nhiều muối. Giới hạn dung nạp muối vào cơ thể là 2.300 mg natri, tương đương 1 thìa cà phê, đây là mức an toàn cho huyết áp.

Thịt xông khói và thịt nguội

Thịt xông khói và thịt nguội là những món ăn làm tăng huyết áp ở cả người trẻ lẫn người già. Loại thực phẩm này đã qua chế biến nên sẽ chứa rất nhiều chất béo, natri và muối nhằm tối ưu thời gian bảo quản.

Tránh ăn thịt xông khói và thịt nguội để hạ huyết ápTránh ăn thịt xông khói và thịt nguội để hạ huyết áp

Vậy nên, người bệnh nên hạn chế hoặc kiêng tuyệt đối thịt xông khói cũng như thịt nguội nếu không muốn huyết áp tăng cao. Hoặc kết hợp chúng với các thực phẩm lành mạnh như rau, củ, quả, làm giảm độ mặn và cân bằng dinh dưỡng.

Thực phẩm chứa nhiều đường

Ngoài muối, đường cũng là tác nhân gây bệnh tăng huyết áp hiện nay, đặc biệt là các loại đồ uống nước ngọt, đồ uống có gas. Người sử dụng nhiều đường có nguy cơ tăng cân, béo phì, tình trạng này dẫn đến huyết áp cao.

Đồ ăn, thức uống nhiều đường làm tăng huyết ápĐồ ăn, thức uống nhiều đường làm tăng huyết áp

Bởi vậy, dù tác động gián tiếp nhưng đường vẫn được liệt kê trong danh sách những món ăn làm tăng huyết áp. Nếu lỡ tiêu thụ một lượng đường lớn thì bạn cần lên kế hoạch thể dục, giải phóng năng lượng nhằm duy trì cân nặng ổn định.

Thực phẩm đã qua chế biến

Chất béo chuyển hóa hay chất béo bão hòa có tác dụng ổn định, tăng thời hạn sử dụng của những loại thực phẩm đã qua chế biến. Vậy nên, khi tiêu thụ sản phẩm đã qua chế biến, điển hình là đồ đóng hộp có thể làm tăng cholesterol xấu, hạ cholesterol tốt.

Khi cơ thể mất sự cân bằng giữa hai loại cholesterol, LDL và HDL, sẽ dẫn tới tình trạng huyết áp tăng cao. Không những vậy, người bệnh còn có nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường type 2, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như hoạt động sống thường ngày.

Người bị tăng huyết áp nên ăn gì?

Bạn vừa được chia sẻ người bị tăng huyết áp không nên ăn gì để bảo vệ sức khỏe, ở nội dung cuối Bệnh viện Phương Đông sẽ gợi ý một số loại thức phẩm lành mạnh, hỗ trợ giảm huyết áp hiệu quả. Cụ thể chế độ ăn uống nên ưu tiên:

Đồ ăn, thức uống nhiều đường làm tăng huyết ápChế độ ăn uống lành mạnh cho người cao huyết áp

- Các loại rau xanh giàu kali sẽ giúp trung hòa lượng natri trong cơ thể, natri nhờ đó có thể được đào thải qua đường nước tiểu. Những loại rau tốt cho huyết áp như diếp cá, xà lách, cải xoăn, rau chân vịt,..

- Những loại quả mọng như mâm xôi, dâu tây, việt quất chứa hợp chất tự nhiên flavonoids có khả năng ngừa huyết áp cao, giúp giảm huyết áp hiệu quả.

- Khoai tây là thực phẩm quen thuộc, chứa hai khoáng chất quan trọng giúp hạ huyết áp là kali và magie.

- Củ cải đường chứa thành phần nitrat, có công dụng hạ huyết áp nên được khuyến khích sử dụng, người bệnh có thể uống nước ép hoặc chế biến thành các món canh, hầm.

- Sữa không đường chứa ít chất béo và giàu canxi, là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo cho người tăng huyết áp.

- Chuối là thực phẩm cung cấp lượng kali tự nhiên cho cơ thể, tốt hơn so với việc sử dụng thực phẩm chức năng hỗ trợ hạ huyết áp.

- Yến mạch giàu chất xơ, có hàm lượng chất béo và natri thấp nên người cao huyết áp nên thêm vào thực đơn hàng ngày. Thời điểm lý tưởng để ăn yến mạch là buổi sáng, hỗ trợ kiểm soát huyết áp và duy trì năng lượng cho ngày mới.

Như vậy, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông đã chia sẻ đến bạn những món ăn làm tăng huyết áp và các loại thực phẩm nên ăn để hạ huyết áp. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn và gia đình có quá trình điều trị bệnh an toàn, nhẹ nhàng và hiệu quả.

Mọi thắc mắc về bệnh tăng huyết áp hoặc bất kì bệnh nào khác có thể liên hệ hotline 1900 1806 của Bệnh viện Phương Đông để được hỗ trợ chi tiết.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

 
633

Bài viết hữu ích?

Đăng ký nhận tư vấn

Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn

TS.BS

TẠ TIẾN PHƯỚC

Giám đốc Trung tâm Tim mạch và Đột quỵ Quốc tế Phương Đông

TS.BS

TẠ TIẾN PHƯỚC

Giám đốc Trung tâm Tim mạch và Đột quỵ Quốc tế Phương Đông
19001806 Đặt lịch khám