Niềng 2 răng cửa có hiệu quả không? Hết bao nhiêu tiền?

Trần Hồng Nụ

20-04-2021

goole news
16

Niềng răng sẽ được chỉ định khi bạn có cấu trúc hàm răng không đồng đều, chẳng hạn như hô, móm hay răng mọc khấp khểnh. Vậy nếu chỉ có 2 răng cửa bị khiếm khuyết thì sao? Niềng 2 răng cửa có hiệu quả không và mất chi phí bao nhiêu? Bài viết sau đây sẽ có lời giải đáp chi tiết nhất cho bạn.

Trường hợp cần niềng 2 răng cửa

Niềng 2 răng cửa thường được chỉ định trong những trường hợp sau:

  • Răng cửa bị hô

Răng cửa bị hô chính là tình trạng răng cửa bị chìa ra phía trước nhiều và gây mất thẩm mỹ. Bên cạnh đó, hiện tượng này cũng khiến việc đóng, khép miệng trở nên không thoải mái. Vì thế, niềng 2 răng cửa có thể được lựa chọn trong trường hợp này.

  • Răng cửa bị thưa

Răng cửa mọc thưa chính là hiện tượng giữa 2 răng cửa trên cùng 1 hàm quá to. Hệ quả của tình trạng này là khiến cho chức năng ăn bị ảnh hưởng đáng kể. Bên cạnh đó tính thẩm mỹ trên khuôn mặt cũng bị giảm đáng kể

niềng 2 răng cửa
Niềng răng có thể khắc phục tình trang răng cửa bị thưa

Ngoài ra, trong nhiều trường hợp, răng cửa mọc thưa còn dễ làm thức ăn bị mắc kẹt lại. Nếu vị trí này không được vệ sinh sạch sẽ có thể tạo cơ hội thuận lợi để vi khuẩn phát triển, tấn công và gây nên các bệnh lý về răng miệng.

  • Răng cửa bị lệch

Răng cửa mọc lệch, mọc chen chúc vào nhau không chỉ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ trên khuôn mặt mà còn tác động xấu đến cấu trúc của cả hàm răng. Giải pháp tốt nhất trong trường hợp này là bạn nên tới bệnh viện hoặc phòng khám nha khoa uy tín để niềng răng.

  • Sai khớp cắn

Sai khớp cắn là vấn đề về răng miệng ngày càng trở nên phổ biến trong xã hội hiện nay. Thường thì những người gặp tình trạng này sẽ không thể nhìn thấy hàm dưới. Một số khác lại bị ngược khớp cắn và không thấy đực răng hàm phí trên.Cả hai trường hợp vừa rồi về lâu dài đều ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai và phát âm.

Niềng 2 răng cửa có hiệu quả không?

Mặc dù rất hiếm được áp dụng nhưng bạn vẫn có thể áp dụng phương pháp niềng 2 răng cửa trong những trường hợp vừa nêu trên nếu muốn. Tuy nhiên, để đảm bảo sự cân đối của cả hàm sau khi niềng, các bác sĩ vẫn luôn khuyên rằng nên chỉnh nha cả hàm trên và hàm dưới.

Niềng 2 răng cửa
Niềng 2 răng cửa ít hiệu quả hơn niềng cả 2 hàm

Nếu chỉ chỉnh 2 răng cửa thì chắc chắn, thời gian niềng sẽ nhanh hơn so với việc chỉnh nguyên hàm. Thế nhưng, niềng răng là quá trình sắp xếp lại các răng để cân đối hoàn toàn với khớp cắn hàm dưới với hàm trên. Bởi vậy, khi bạn chỉ điều chỉnh 2 răng cửa và nếu bác sĩ có tay nghề không quá tốt thì sẽ rất khó để tạo ra độ đều đẹp và hài hòa cho toàn hàm.

Niềng 2 răng cửa mất thời gian bao lâu?

Khi bạn lựa chọn niềng 2 răng cửa thì trung bình sẽ mất khoảng 12-24 tháng hoặc có thể lâu hơn một chút để hàm răng trở nên cân đối hơn. Điều này phụ thuộc nhiều vào mức độ khiếm khuyết của răng, tay nghề bác sĩ thực hiện và phương pháp niềng được áp dụng.

Trong khoảng thời gian niềng 2 răng cửa, chắc chắn bạn sẽ thường xuyên gặp một số vấn đề rắc rối, chẳng hạn như khó khăn trong việc vệ sinh răng miệng hay trong ăn uống, giao tiếp. Tuy nhiên bạn cũng không cần lo lắng thái quả bởi sau khi thích nghi được, mọi thứ đều sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Lời khuyên dành cho bạn là nếu muốn tăng tính thẩm mỹ hơn khi niềng răng thì bạn nên chọn phương pháp niềng trong suốt hay còn gọi là invisalign. Bởi kỹ thuật này không cần sử dụng đến hệ thống dây cung hay mắc cài để cố định răng và thay vào đó là chiếc khay niềng có màu sắc trong suốt. Đáng chú ý, bạn cũng có thể tự tháo lắp dụng cụ này một cách dễ dàng khi ăn uống, vệ sinh răng miệng.

Niềng 2 răng cửa hết bao nhiêu tiền?

Vậy niềng 2 răng cửa hết bao nhiêu tiền? Theo các bác sĩ thì mức chi phí thực hiện kỹ thuật này sẽ phụ thuộc vào các yếu tố sau:

  • Tình trạng lệch của răng cửa.
  • Phương pháp niềng được áp dụng.
  • Bệnh viện hoặc phòng khám nha khoa thực hiện niềng răng.

Trong những yếu tố trên thì phương pháp niềng răng được áp dụng quyết định phần nhiều tới chi phí niềng 2 răng cửa. Sau đây là bảng giá mang tính chất tương đối mà bạn có thể tham khảo:

Niềng 2 răng cửa
Giá tham khảo niềng 2 răng cửa

Chú ý: Trong bất cứ trường hợp nào, bạn cũng nên ưu tiên cân nhắc hơn về tay nghề bác sĩ chỉnh nha, thiết bị và vật liệu chỉnh nha được áp dụng, độ uy tín của cơ sở nha khoa thay vì chi phí.

Như vậy niềng 2 răng cửa vẫn có thể được áp dụng. Tuy nhiên độ hiệu quả của nó lại không cao bằng chỉnh nha toàn bộ hàm. Bởi vậy bạn hãy cân nhắc kỹ càng trước khi thực hiện để quá trình niềng răng được diễn ra thuận lợi.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

1,918

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

19001806 Đặt lịch khám