Nội soi dạ dày mất bao lâu, có nên nội soi dạ dày thường xuyên?

Triệu Thị Kim Anh

21-10-2020

goole news
16

Nội soi dạ dày mất bao lâu, đó là câu hỏi được nhiều người thắc mắc khi chưa từng đi thực hiện nội soi. Bài viết này sẽ cung cấp cho quý bạn đọc những thông tin cần thiết xoay quanh vấn đề nội soi dạ dày như: thời gian nội soi, các lưu ý khi nội soi dạ dày, có nên nội soi dạ dày thường xuyên…

Nội soi dạ dày là gì?

Trước khi trả lời cho cho câu hỏi nội soi dạ dày mất bao lâu chúng ta cần hiểu rõ đây là phương pháp gì, thực hiện ra sao và có ý như thế nào.

Nội soi dạ dày là kỹ thuật được thực hiện để chẩn đoán các bệnh lý, tổn thương tại dạ dày. Theo đó, bác sĩ sẽ đưa ống soi mềm, có gắn đèn chiếu sáng qua miệng và thực quản xuống dạ dày của người bệnh để kiểm tra các tổn thương bên trong. Với những hình ảnh thu được từ camera, bác sĩ có thể đưa ra phán đoán về tình trạng dạ dày và có giải pháp điều trị bệnh phù hợp.

Hình ảnh minh họa quá trình nội soi dạ dày - tá tràng
Hình ảnh minh họa quá trình nội soi dạ dày - tá tràng

Nội soi dạ dày mất bao lâu?

Với thắc mắc nội soi dạ dày mất bao lâu thì tùy vào phương pháp mà bạn áp dụng thì thời gian thực hiện sẽ khác nhau. Cụ thể:

– Nội soi dạ dày thường (không gây mê): Thời gian nội soi dạ dày không gây mê là khoảng 30-45 phút. Với phương pháp này, người bệnh chắc chắn sẽ phải đối mặt với cảm giác khó chịu, đau, buồn nôn và nôn nên ảnh hưởng tới tiến trình thực hiện thủ thuật. Nếu như thả lỏng cơ thể và có tâm lý thoải mái khi nội soi thì thời gian thực hiện sẽ càng được rút ngắn lại.

– Nội soi dạ dày gây mê: Thời gian nội soi dạ dày gây mê là khoảng 15-20 phút. Với phương pháp này, người bệnh sẽ được gây mê nên không còn cảm giác đau, khó chịu và chỉ như vừa trải qua một giấc ngủ sâu.

– Nội soi dạ dày đường mũi: Thời gian nội soi đường mũi khá ngắn, chỉ khoảng 15 phút. Người bệnh không cần phải gây mê nên hoàn toàn tỉnh táo trong suốt quá trình nội soi. Đây là kỹ thuật mới, không gây đau đớn, khó chịu, người bệnh có cảm giác thoải mái trong suốt quá trình nội soi.

Nội soi dạ dày mất bao lâu phụ thuộc vào phương thức nội soi mà người bệnh thực hiện
Nội soi dạ dày mất bao lâu phụ thuộc vào phương thức nội soi mà người bệnh thực hiện

Như vậy với thắc mắc nội soi dạ dày mất bao lâu thì câu trả lời chính xác là tùy thuộc vào từng phương pháp áp dụng. Cụ thể, với nội soi thường là 30 - 45 phút, nội soi gây mê là 15 -20 phút và nội soi đường mũi là 15 phút.

Khi nào cần nội soi dạ dày?

Khi nào cần nội soi dạ dày cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm. Theo khuyến cáo của các chuyên gia, bác sĩ, người bệnh nên thực hiện kỹ thuật này khi:

 • Đau thượng vị và buồn nôn sau khi ăn.
 • Sụt cân nhanh không rõ nguyên nhân.
 • Nôn ra máu, đi ngoài ra phân đen.
 • Ợ chua, ợ hơi, chậm tiêu hóa và thường xuyên trào ngược thức ăn
 • Nuốt nghẹn
 • Đau ngực không phải do vấn đề tim mạch.
 • Mắc hội chứng kém hấp thu.
 • Có tiền sử uống thuốc chống viêm, giảm đau, gây đau vùng thượng vị.
 • Có nhu cầu tầm soát phát hiện sớm ung thư dạ dày – thực quản.
 • Người bệnh đang theo dõi bệnh lý dạ dày.
 • Người mắc bệnh polyp có yếu tố gia đình.

Quy trình nội soi dạ dày

Thông thường, bệnh nhân thực hiện nội soi  dạ dày  sẽ trải qua quy trình 3 bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị trước khi nội soi

 • Tùy thuộc bệnh nhân nội soi muốn nội soi dạ dày gây mê hay không gây mê mà có các thăm dò khác nhau trước khi nội soi để kiểm tra tình trạng sức khỏe và đưa ra hình thức nội soi phù hợp. Các thăm dò trước nội soi sẽ được thực hiện bao gồm xét nghiệm máu, điện tim, chụp X - quang phổi,... Khi đã có kết quả, bác sĩ sẽ giải thích về từng trường hợp của mỗi người và đưa ra cách nội soi phù hợp.
 • Nếu đủ điều kiện, bác sĩ yêu cầu người bệnh cần nhịn ăn 6 – 8 tiếng trước khi nội soi để dạ dày sạch, ống nội soi dễ di chuyển và quan sát hơn. Bên cạnh đó, người bệnh cũng cần ngưng dùng một số loại thuốc nhất định theo chỉ dẫn của bác sĩ để tránh làm ảnh hưởng đến kết quả và sự an toàn trong quá trình nội soi.

Bác sĩ sẽ thăm khám cần thận trước khi chỉ định nội soi dạ dày cho người bệnh
Bác sĩ sẽ thăm khám cần thận trước khi chỉ định nội soi dạ dày cho người bệnh

Bước 2: Thực hiện nội soi

 • Bệnh nhân được y, bác sĩ hướng dẫn nằm đúng tư thế khi thực hiện nội soi. Các thiết bị hỗ trợ theo dõi mạch, huyết áp, nhịp tim sẽ được gắn cẩn thận lên người bệnh nhân để đảm bảo an toàn trong suốt quá trình tiến hành. Nếu áp dụng nội soi có gây mê, bác sĩ gây mê hồi sức sẽ truyền một lượng thuốc mê phù hợp qua đường tĩnh mạch trên cánh tay người bệnh.
 • Bác sĩ bắt đầu nội soi bằng cách đưa ống nội soi đi qua thực quản, xuống dạ dày và tá tràng. Hình ảnh bên trong đường tiêu hóa được camera thu lại sẽ hiển thị trên màn hình TV. Căn cứ vào đó, bác sĩ đã có thể xác định các vùng tổn thương và đưa ra chẩn đoán bệnh.
 • Trong quá trình nội soi, bác sĩ cũng có thể lấy mẫu sinh thiết để xét nghiệm mô bệnh học hoặc thực hiện thủ thuật điều trị như cắt polyp, cầm máu, lấy dị vật, nong hẹp nếu cảm thấy cần thiết.

Bước 3. Theo dõi sau nội soi

Nếu có gây mê, người bệnh cần được nghỉ ngơi khoảng 30 phút để chờ cho thuốc mê hết tác dụng.

Triệu chứng sau khi nội soi dạ dày thường bao gồm buồn nôn, nôn, khó nuốt, chảy máu miệng, đau họng (nội soi đường miệng) và đau mũi (nội soi bao tử qua đường mũi). Những biểu hiện này đều bình thường và sẽ dần biến mất mà không cần thăm khám, điều trị gì.

Kết quả nội soi dạ dày thông thường sẽ có ngay sau đó. Bác sĩ là người trực trả kết quả nội soi, tư vấn bệnh nhân cách chăm sóc sức khỏe và kê đơn thuốc,  hẹn tái khám (nếu cần thiết).

Trước khi nội soi dạ dày nhịn ăn bao lâu?

Để cho kết quả nội soi dạ dày chính xác, các bệnh nhân trước khi đi nội soi cần nhịn ăn từ 6-8 tiếng đồng hồ. Vài ngày trước nội soi cần ăn thức ăn dễ tiêu, các loại thức ăn mềm, lỏng, tránh thực phẩm khó tiêu, nên ngừng sử dụng các chất kích thích như thuốc lá, cà phê, rượu bia,... bỏi các chất kích thích sẽ ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm và các chỉ số nội soi. Thời gian nội soi thích hợp nhất là buổi sáng, đây  là khoảng thời gian khi dạ dày đã tiêu hóa hết lượng thức ăn, dễ dàng nhìn thấy bên trong dạ dày.

Trước khi nội soi dạ dày, người bệnh cần nhịn ăn cần nhịn ăn từ 6-8 tiếng đồng hồ để làm sạch ruột
Trước khi nội soi dạ dày, người bệnh cần nhịn ăn cần nhịn ăn từ 6-8 tiếng đồng hồ để làm sạch ruột

Đối với phương pháp gây mê, các bệnh nhân được khuyên là không nên ăn trước 6- 8 tiếng đồng hồ kể cả nước lọc. Điều này nhằm mục đích để tránh tình trạng trào ngược thức ăn, nước uống lên phổi.

Bao lâu nội soi dạ dày một lần?

Nội soi dạ dày nhiều có tốt không cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm. Phương pháp này hiện nay được áp dụng rộng rãi và rất hữu hiệu trong việc phát hiện sớm mọi mầm mống bệnh, kể cả ung thư. Tùy vào tình trạng bệnh lý của mỗi người cũng như mục đích điều trị cụ thể mà bác sĩ sẽ đưa ra  thời gian nội soi dạ dày phù hợp cho từng người. Việc nội soi với mật độ quá dày đặc là điều không tốt, có thể gây ra một số hệ lụy như:

 • Để nội soi, bác sĩ cần dùng các công cụ chuyên biệt để đưa vào bên trong cơ thể. Do vậy trong quá trình thực hiện có thể xảy ra những rủi ro ngoài ý muốn như đau họng, rách thực quản, thủng dạ dày,...
  Với những người áp dụng phương pháp nội soi có thể đối mặt với nguy cơ tụt huyết áp, suy hô hấp,...dù rất hiếm gặp.

Mỗi lộ trình nội soi sẽ không có quy định chung về khoảng cách giữa hai lần nội soi là bao nhiêu. Thông thường, thời gian nội soi dày sẽ được bác sĩ chỉ định dựa vào những yếu tố sau đây:

 • Đau dạ dày ở mức độ nhẹ, không có loạn sản dạ dày: với trường hợp này chỉ cần nội soi một lần. Sau khi điều trị bệnh nhân có thể quay lại nội soi sau đó 6 tháng hoặc lâu hơn tùy vào tình hình sức khỏe.
 • Đau dạ dày mạn tính, có vi khuẩn HP và không loạn sản dạ dày: Với trường hợp này cần nội soi 3 năm/lần.
 • Trường hợp bị barrett thực quản và phát hiện loạn sản dạ dày sẽ được chỉ định nội soi dạ dày mỗi năm một lần để theo dõi sức khỏe được sát sao.
 • Dạ dày bị tổn thương nghiêm trọng và có loạn sản dạ dày: trường hợp này sẽ được chỉ định nội soi dạ dày từ 3 - 6 tháng/lầm để kiểm tra tổng quát và phát hiện các triệu chứng bất thường khác.
 • Xuất huyết dạ dày: Trường hợp này bệnh nhân nên đến bệnh viện nội soi càng sớm càng tốt để được chẩn đoán sớm nhất và có phác đồ điều trị phù hợp.

Nội soi dạ dày bao lâu một lần tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của người thực hiện
Nội soi dạ dày bao lâu một lần tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của người thực hiện

Chú ý, câu trả lời cho thắc măc bao lâu nội soi dạ dày trên đây chỉ mang tính chất tương đối. Trên thực tế mỗi người sẽ được bác sĩ chỉ định nội soi dạ dày hay không dựa theo tình trạng sức khỏe, mức độ bệnh lý của từng người. Từ đó sẽ đưa ra thời điểm nội soi dạ dày thích hợp cho lần nội soi thứ 2.

Nội soi dạ dày êm ái, an toàn tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông - hàng ngàn khách hàng đã hài lòng. Nếu bạn đang tìm một địa chỉ uy tín để nội soi dạ dày, hãy đến với Phương Đông để trải nghiệm dịch vụ y tế theo tiêu chuẩn quốc tế. Nơi hội tụ đội ngũ y bác sĩ đầu ngành cùng chất lượng dịch vụ y tế cao cấp với mức chi phí hợp lý bởi Phương Đông áp dụng bảo hiểm y tế và bảo hiểm bảo lãnh. Quý khách hàng có nhu cầu vui lòng liên hệ tới hotline 19001806.
Hy vọng với những thông tin trong bài viết này của Bệnh viện Đa khoa Phương Đông, bạn đã có lời giải đáp cho thắc mắc: Nội soi dạ dày mất bao lâu? Đây là kỹ thuật hiện đại, giúp chẩn đoán, phát hiện sớm nhiều bệnh lý liên quan đến đường tiêu hóa. Bởi vậy, nếu có bất cứ triệu chứng nghi ngờ nào, hãy tới ngay cơ sở y tế uy tín để tiến hành thăm khám và nội soi sớm nhất.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

3,533

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

Tại sao nên chọn nội soi dạ dày, đại tràng gây mê? 

Không chỉ thực hiện khi cơ thể có các triệu chứng bất thường, bác sĩ còn khuyến cáo mỗi người nên đi nội soi dạ dày, đại tràng tối thiểu một lần/năm để kiểm tra,...

21-08-2020
19001806 Đặt lịch khám