Nội soi đại tràng có phải nhịn ăn không?

Ngày: 19/10/2020

Nội soi đại tràng là một trong những biện pháp hiệu quả nhất để ngăn ngừa và phát hiện sớm các bệnh lý phổ biến như viêm loét, ung thư đại trực tràng. Trước khi nội soi đại tràng cần làm một số việc như tháo thụt phân, làm sạch ruột trước khi nội soi. Vậy nội soi đại tràng có phải nhịn ăn không? Cần chuẩn bị những gì trước khi đi nội soi đại tràng? Tất cả sẽ được cung cấp đầy đủ trong bài viết này.

 Đại tràng là gì?

Đại tràng hay có tên gọi khác là ruột già, đây là bộ phận gần cuối trong hệ tiêu hóa, gắn liền với phần cuối cùng của hệ tiêu hóa là ống hậu môn, nằm trong ổ bụng.

Mỗi người có kích thước đại tràng khác nhau, chiều dài có thể đạt tới 1m9cm, trung bình độ dài của đại tràng ở người Việt khoảng 1,48m. Chúng chiếm ⅕ chiều dài của toàn bộ ống tiêu hóa.

Đại tràng có chức năng chính là nhận thức ăn đã được chuyển hóa và hấp thụ nước cũng như các chất điện giải từ thức ăn, phân hủy bã thức ăn thành phân. Giữ phân đến khi đủ lượng, co bóp tạo nhu động và bài tiết phân qua trực tràng đi ra ngoài cơ thể.

nội soi đại tràng có phải nhịn ăn không

Các bệnh thường gặp ở đại tràng đó là viêm đại tràng, ung thư đại tràng. Chính vì vậy, việc nội soi đại tràng là việc làm vô cùng cần thiết để phát hiện và chẩn đoán sớm các bệnh lý thuộc bộ phận này.

XEM THÊM:

Bệnh viêm đại tràng và những biến chứng khó lường

“Xóa sổ” ám ảnh nội soi tiêu hóa nhờ công nghệ mới NBI

Nội soi đại tràng có phải  nhịn ăn không?

Quá trình nội soi đại tràng thường diễn ra khá nhanh chóng, không mất nhiều thời gian. Thế nhưng để chuẩn bị trước nội soi đại tràng bạn cần phải chuẩn bị trước, cụ thể là cần làm sạch đại tràng để quá trình nội soi được diễn ra thuận lợi và cho kết quả chính xác nhất. Bạn sẽ được hướng dẫn làm sạch đại tràng bằng việc sử dụng một loại thuốc chuyên dụng để tháo thụt phân ra ngoài.

Trước khi nội soi đại tràng, bệnh nhân cần làm một số xét nghiệm máu và nhận thuốc để làm sạch đại tràng (tháo thụt phân) tại bệnh viện hoặc tại nhà.

Khoảng từ 3 - 4 ngày trước nội soi, người bệnh nên ăn nhẹ, dùng các loại thực phẩm ít chất xơ, dễ tiêu hóa như: bánh mì, cơm, cháo, súp, rau, củ, trái cây không hạt, không vỏ,... Nên tránh các loại thực phẩm giàu chất béo, các loại quả cứng khó tiêu hóa, bỏng ngô, trái cây có vỏ hoặc hạt,... Không nên uống nước ngọt, các loại vitamin, thuốc sắt hoặc các loại thuốc, thực phẩm bổ sung khác. Ngừng sử dụng các chất kích thích như thuốc lá, rượu, bia…. các chất kích thích dễ làm sai lệch kết quả nội soi.

nội soi đại tràng có phải nhịn ăn không

Cần ngừng sử dụng chất kích thích trước khi nội soi

Một ngày trước nội soi, người bệnh nên ăn thức ăn lỏng dễ tiêu hóa, uống nhiều nước và tránh các loại thức uống có màu như xanh, đỏ, tím...Khoảng hai giờ trước nội soi bệnh nhân không được ăn hoặc uống cứ thứ gì.

Lựa chọn hình thức nội soi

Hiện nay ở hầu hết các bệnh viện đều có 2 hình thức nội soi đó là nội soi đại tràng không đau (gây mê), và nội soi đại tràng không gây mê.

Nội soi đại tràng gây mê thường được đông đảo khách hàng lựa chọn bởi không gây ra bất kỳ phản ứng nào từ cơ thể, người bệnh hoàn toàn thoải mái và cảm thấy nhẹ nhàng sau khi nội soi xong. Không đau, không khó chịu đó là cảm nhận của hầu hết người bệnh nội soi theo hình thức này.

Với hình thức nội soi không gây mê thường sẽ do khách hàng lựa chọn hoặc một số trường hợp đặc biệt chống chỉ định gây mê nội soi. Hình thức này thường sẽ gây đau hoặc khó chịu cho người được nội soi.

Nội soi đại tràng là phương pháp khoa học và rất hiệu quả trong việc phát hiện sớm ung thư, từ đó đưa ra phác đồ điều trị tốt nhất, cho kết quả điều trị tốt và kéo dài tuổi thọ cho người bệnh. Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông đã và đang triển khai  dịch vụ nội soi tiêu hóa không đau, êm ái, chỉ sau 15’ nội soi nhanh chóng đã cho kết quả và chẩn đoán bệnh chính xác. Đội ngũ y bác sĩ được đào tạo chuyên sâu cùng bề dày kinh nghiệm, dịch vụ y tế  tiêu chuẩn bệnh viện - khách sạn 5* đảm bảo đem lại cho khách hàng sự trải nghiệm ưng ý, xóa tan nỗi ám ảnh về nội soi.

Để đăng ký sàng lọc và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông, Quý Khách có thể liên hệ tới hotline 19001806  để được hỗ trợ nhanh nhất. Cập nhật ưu đãi TẠI ĐÂY