Phụ nữ sau sinh nên ăn rau gì lợi sữa hồi phục sức khỏe nhanh?

Hoàng Lan

25-12-2020

goole news
16

Phụ nữ sau sinh nên ăn rau gì để có nhiều sữa, tốt cho sức khỏe của mẹ và bé là vấn để được nhiều người quan tâm. Bài viết sẽ cung cấp thông tin về top 12 loại rau tốt cho sức khỏe của các mẹ sau sinh, giúp sữa mẹ luôn thơm, đặc, mát và tốt với đường ruột của bé. 

Dinh dưỡng cần thiết cho bà đẻ

Trong thời kỳ sau sinh và nuôi con nhỏ, chế độ dinh dưỡng của mẹ ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của bé. Một chế độ ăn đầy đủ sẽ giúp mẹ có đủ sữa nuôi con. Trong 6 tháng đầu sau khi sinh sữa mẹ là cực kỳ cần thiết. Do đó chế độ ăn uống là vấn đề cần được đặc biệt lưu ý. 

Cung cấp đủ các chất dinh dưỡng

Phụ nữ sau khi sinh con, cơ thể thường mất năng lượng, nước và maus. Vì thế trong chế độ ăn uống hàng ngày nên tăng cường các chất dinh dưỡng thiết yếu. Bên cạnh đó một chế độ nghỉ ngơi phù hợp sẽ giúp người mẹ nhanh chóng hồi phục sức khỏe và có đủ sữa cho con bú.

Phụ nữ sau sinh cần có chế độ ăn đủ chất dinh dưỡng để hồi phục cơ thể

Phụ nữ sau sinh cần có chế độ ăn đủ chất dinh dưỡng để hồi phục cơ thể

Ngoài ra trong thời kỳ sau sinh, người mẹ cần bổ sung cân bằng các loại chất dinh dưỡng bằng các loại thực phẩm lợi sữa sau sinh, tránh tình trạng thừa chất.

Bổ sung Nucleotides

Sau khi sinh con, mẹ cần quan tâm tới dưỡng chất nucleotides sẽ cung cấp cho trẻ thông qua sữa của mình. Nucleotides là hợp chất rất quan trọng và cần thiết với sự phát triển của trẻ sơ sinh. Thành phần sẽ giúp giảm bớt các vi khuẩn có hại, tăng cường lợi khuẩn trong ruột của trẻ. Nhờ vậy trẻ sẽ ít bị tiêu chảy và đi ngoài dễ dàng hơn. 

Hạn chế chất béo

Thời điểm sau sinh, rất nhiều mẹ bị thừa chất béo nhưng lại thiếu các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Do đó việc xây dựng chế độ ăn uống khoa học, ít chất béo là cực kỳ cần thiết. Bên cạnh đó các mẹ cũng cần vận động nhẹ nhàng để tránh đau lưng hoặc bị thừa cân.

Cung cấp đủ nước

Sau sinh chị em cần bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết. Bên cạnh đó việc uống đủ nước hàng ngày cũng đặc biệt quan trọng nhằm bù đắp lượng nước đã bị mất, thiếu hụt từ giai đoạn vượt cạn. 

Sau khi sinh con cơ thể chị em cần được cung cấp đủ nước

Sau khi sinh con cơ thể chị em cần được cung cấp đủ nước

Tăng cường chất xơ

Trả lời cho câu hỏi phụ nữ sau sinh nên ăn rau gì, thời gian cho có bú mẹ nên bổ sung vào chế độ ăn của mình các chất xơ có trong rau củ quả để đảm bảo đủ chất dinh dưỡng và tốt cho hệ tiêu hóa. Bên cạnh đó chị em nên bổ sung thêm các chất xơ ở những loại rau tốt cho phụ nữ sau sinh. Nhờ đó mẹ có nhiều sữa, quá trình hồi phục thể lực diễn ra nhanh chóng hơn. 

Phụ nữ sau sinh nên ăn rau gì lợi sữa, hồi phục sức khỏe nhanh

Bà đẻ ăn rau gì là băn khoăn chung của nhiều chị em sau khi sinh. Dưới đây là tổng hợp top 12 loại rau tốt cho các mẹ sau sinh. Những loại rau này không chỉ giúp mẹ có nhiều sữa cho con mà còn đảm bảo sức khỏe trong thời gian ở cữ. 

Rau mồng tơi

Nếu đang thắc mắc sau sinh nên ăn rau gì thì rau mồng tơi chính là cái tên đầu tiên chị em có thể lựa chọn. Loại rau có tính hàn, rất thích hợp cho mùa hè. Đông y và tây đều đã nghiên cứu và khẳng định đây là loại rau có nhiều công dụng trong đó có thể nhắc tới tác dụng đào thải chất béo, nhuận tràng.

Mồng tơi là loại rau giúp tăng sữa cực tốt

Mồng tơi là loại rau giúp tăng sữa cực tốt

Với mẹ sau sinh đây là loại rau giúp tăng sữa cực tốt. Trong thành phần của rau có các loại Vitamin A3, B3, chất nhầy, chất sắt, chất saponin rất tốt với các thai phụ sau sinh. 

Các món ăn nấu từ rau mồng tơi tốt cho mẹ sau sinh có thể kể tới: Canh mồng tơi với gà ác,... sẽ giúp các sản phụ có nhiều sữa, nhanh chóng hồi phục sức khỏe và có làn da hồng hào hơn. Vì thế nếu như còn đang thắc mắc phụ nữ sau sinh nên ăn rau gì thì đừng bỏ qua các món ăn từ rau mồng tơi nhé. 

Rau ngót

Đáp án cho câu hỏi sau sinh ăn rau gì, chắc chắn không thể không nhắc tới rau ngót. Đây là loại rau tốt cho phụ nữ sau sinh, đã được các bà các mẹ từ lâu lựa chọn. Loại ra không chỉ lợi sữa, kích sữa mà còn có nhiều công dụng đặc biệt khác với các chị em sau khi sinh. 

Rau ngót chứa nhiều vitamin A,B,C và canxi

Rau ngót chứa nhiều vitamin A,B,C và canxi

Nghiên cứu đã chỉ ra trong thành phần của rau ngót có chứa khá nhiều vitamin A,B,C và canxi. Nhờ vậy chúng có thể giúp sữa mẹ về nhiều hơn, nhanh hơn. Bên cạnh đó đây cũng là loại rau có tác dụng làm hết sản dịch nhanh chóng ở mẹ bầu sau sinh. Nhờ đó góp phần ngăn chặn tình trạng viêm nhiễm phụ khoa, ảnh hưởng tới sức khỏe của chị em.

Mẹ sau sinh có thể sử dụng rau ngót để nấu canh hoặc xay nhuyễn lấy nước để uống. Phương pháp sẽ giúp chị em nhanh hết sản dịch và cũng nhiều sữa hơn. 

Rau đay

Sau khi sinh là lúc cơ sở của mẹ cần được bổ sung thêm nhiều chất dinh dưỡng, giúp nhanh chóng phục hồi sức khỏe và đảm bảo đủ nguồn sữa nuôi con. Vậy phụ nữ sau sinh nên ăn rau gì, rau đay chính là lựa chọn tuyệt vời bởi đây là loại rau mang đến nguồn sữa dồi dào cho các mẹ sau sinh. 

Sản phụ đang ở tuần đầu tiên sau sinh nên sử dụng từ 150g - 200g rau đay vào các bữa chính mỗi ngày. Các tuần tiếp theo mỗi tuần nên ăn 2 lần với khoảng 200 - 250g rau đay/lần sẽ giúp tăng lượng sữa cũng như lượng chất béo trong sữa. 

Phụ nữ sau sinh nên chọn rau đay để có nguồn sữa dồi dào

Phụ nữ sau sinh nên chọn rau đay để có nguồn sữa dồi dào

Các mẹ sau sinh có thể sử dụng rau đay để nấu canh hàng ngày, rất dễ ăn. Đặc biệt đây là loại rau phổ biến trong mùa hè nên rất dễ mua, dễ kiếm. Ngoài ra nghiên cứu cũng đã chỉ rõ, rau đay là loại rau có chứa lượng sắt nhiều nhất. Mẹ sau sinh rất cần bù sắt nên đây chắc chắn là cần thiết với các chị em. 

Rau lang

Rau lang là loại rau quen thuộc với các chị em ở khu vực đồng bằng bắc bộ. Nếu chị em còn đang băn khoăn không biết sau sinh ăn được rau gì thì rau lang chính là đáp án cần lựa chọn. Rau lang hoặc củ khoai lang đều tốt với các phụ nữ sinh thường. Thực phẩm rất lợi sữa cho bé mà còn giúp mẹ khỏe mạnh và đẹp dáng.

Rau lang giúp lợi sữa và chống béo phì tốt

Rau lang giúp lợi sữa và chống béo phì tốt

  • 80% các mẹ sinh thường đều bị táo bón và khó tiêu, khi ăn rau lang sẽ hạn chế tình trạng táo bón và làm nhuận tràng cho mẹ sau sinh. 
  • Ăn rau lang lợi sữa và còn chống béo phì tốt bởi thành phần của rau có chứa khoảng 1,4g chất xơ và 22 kcal năng lượng. 
  • Thành phần của rau có nhiều vitamin B1, B2, B6, C, Sắt, Canxi,... có thể giúp chữa bệnh vàng da, kinh nguyệt không đều cho các mẹ. 

Vì thế không còn nghi ngờ gì với câu hỏi phụ nữ sau sinh nên ăn rau gì lợi sữa nữa, câu trả lời chắc chắn là rau lang. Chị em có thể chế biến loại rau này thành nhiều món khác nhau như xào, nấu canh, luộc. 

Cải bó xôi

Trong số các loại rau tốt cho bà đẻ, cải bó xôi là thực phẩm được nhiều người nhắc tới. Loại rau này có lượng mangan dồi dào, đây là một trong những chất có vai trò thúc đẩy vết thương mau lành nhờ quá trình tái tạo collagen. Vì thế nếu chị em còn băn khoăn không biết sinh mổ ăn rau gì thì cải bó xôi chính là loại rau không nên bỏ qua. 

Cải bó xôi là loại rau tốt cho các mẹ sau sinh

Cải bó xôi là loại rau tốt cho các mẹ sau sinh

Bên cạnh đó lượng folate có trong cải bó xôi rất tốt cho não bộ của trẻ, giúp mẹ gọi sữa về nhanh và nhiều hơn. Chị em có thể chế biến cải bó xôi một cách đơn giản nhờ xào thịt bò, nấu canh, trần nước sôi hoặc làm sinh tố. 

Tuy nhiên một điều cần phải lưu ý không nên lạm dụng loại rau này do thành phần axit oxalic có thể cản trở hấp thụ sắt và canxi. 

Măng tây

Nhiều người hoài nghi không biết phụ nữ sau sinh nên ăn rau gì, có ăn măng tây được hay không. Câu trả lời là có bởi theo chuyên gia việc sử dụng loại rau này sẽ giúp bổ sung thêm nhiều vi chất quan trọng trong cơ thể. Trong đó có thể kể tới các vitamin A, B, E, Kẽm, sắt và magie. 

Thành phần này không chỉ giúp mẹ sau sinh mau khỏe mà còn tăng cường tiết sữa. Tuy vậy nếu như ăn quá nhiều măng tây, chị em có thể bị chướng bụng, đầy hơi. Vì thế tốt nhất chỉ nên sử dụng loại rau này mỗi tuần từ 2 - 3 lần và hãy luân phiên với các loại rau khác để đa dạng thực đơn. 

Giá đỗ

Thành phần của giá đỗ có chứa khá nhiều protein, vitamin, và cellulose. Những thành phần này sẽ giúp phát triển tế bào mô, hạn chế tình trạng chảy máu ở các mẹ sau sinh. Vì thế nếu đây chính là đáp án phù hợp với câu hỏi bà đẻ ăn rau gì. 

Giá đỗ là loại rau các mẹ sau sinh nên sử dụng

Giá đỗ là loại rau các mẹ sau sinh nên sử dụng

Chị em có thể sử dụng giá đỗ để ăn sống hoặc xào, nấu canh trong thực đơn mỗi ngày của mình. 

Bông cải xanh

Bông cải xanh có chứa một lượng chất khoáng và vitamin rất có lợi với cơ thể của mẹ sau sinh. Đặc biệt, thành phần protein và carbohydrate có chứa trong cải xanh nhiều hơn so với các loại rau thông thường. Chính vì thế thực phẩm cực kỳ cần thiết với các chị em sau khi sinh con. 

Mẹ sau sinh có thể sử dụng thực phẩm này để chế biến bằng cách luộc hoặc xào để có được những bữa ăn ngon miệng và giàu chất dinh dưỡng. 

Rau dền

Có rất nhiều người thắc mắc bà đẻ ăn rau dền được không. Chuyên gia cho biết rau dền đỏ là thực phẩm được ưu tiên hàng đầu cho các chị em mới sinh nhờ lành tính và bổ máu. Nghiên cứu cũng cho biết trong rau dền có chứa hàm lượng các chất dinh dưỡng dồi dào.

Đặc biệt trong đó là hàm lượng các vitamin, chất xơ và khoáng chất. Nhờ đó giúp mẹ sau sinh nâng cao hệ miễn dịch. Rau có tính mát, vị ngọt, rất phù hợp để thanh nhiệt, lợi tiểu và sát trùng. 

Bà đẻ sau sinh nên ăn rong biển 

Rong biển là món ăn được nhiều người yêu thích, đặc biệt đây cũng là thực phẩm rất tốt với các sản phụ sau sinh. Vì thế đừng băn khoăn phụ nữ sau sinh nên ăn rau gì bởi canh rong biển là món ăn cực kỳ lợi sữa. 

Canh rong biển là món ăn cực kỳ lợi sữa dành cho mẹ bầu

Canh rong biển là món ăn cực kỳ lợi sữa dành cho mẹ bầu

Trong thành phần của loài rau này có chứa hàm lượng lớn các vitamin và chất dinh dưỡng. Ngoài ra không thể không nhắc đến các khoáng chất cần thiết cho chị em như: Sắt, magie, kẽm, selen, omega,...

Những dưỡng chất nói trên không chỉ lợi sữa mà còn giúp cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cho mẹ, giúp bé có thể phát triển trí não vượt trội. Ngoài ra với hàm lượng vi chất cao, rong biển còn được biết đến là thực phẩm giúp máu huyết lưu thông và giúp bạn có làn da hồng hào hơn. 

Mướp

Mướp là loại rau quả có vị mát, tính lành, có thể giúp làm giảm cơn đau co thắt tử cung. Bên cạnh đó đây cũng là loại quả giúp tăng cường lưu thông khí huyết, rất phù hợp với phụ nữ sau sinh con. 

Mướp là loại quả vị mát, tính lành, phù hợp với phụ nữ sau sinh

Mướp là loại quả vị mát, tính lành, phù hợp với phụ nữ sau sinh

Chị em có thể sử dụng mướp để chế biến thành các món ăn thơm ngon và hấp dẫn, giúp tăng tiết sữa và nhanh chóng phục hồi thể lực. 

Đu đủ

Các chị em sau sinh đừng quên đu đủ bởi đây là loại thực phẩm rất tốt với các bà đẻ. Công dụng lợi sữa của đu đủ được nhiều người đã sử dụng đánh giá cao do thành phần của loại quả này có chứa nhiều vitamin và enzym. Chúng rất tốt cho các chị em sau sinh. Chị em có thể sử dụng đu đủ hầm chân giò để kích thích sữa về nhanh và nhiều hơn.

Phụ nữ sau sinh nên ăn rau gì lợi sữa hồi phục sức khỏe nhanh, các loại rau ngót, rau dền, rau lang, giá đỗ, mướp, đu đủ, rong biển, măng tây rất phù hợp với sức khỏe của các mẹ sau khi sinh. Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin đầy đủ và bổ ích dành cho chị em sau sinh. Khi cần tư vấn hoặc liên hệ khám bệnh vui lòng gọi hotline 19001806 của Bệnh viện Đa khoa Phương Đông để được hỗ trợ. 

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

 
19,220

Bài viết hữu ích?

Đăng ký nhận tư vấn

Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn

19001806 Đặt lịch khám