Quan hệ bao lâu thì dùng que thử thai để ra đúng kết quả

Ngày: 17/02/2021

Quan hệ bao lâu thì dùng que thử thai để cho kết quả chính xác có thể nói là thắc mắc chung của nhiều cặp đôi. Theo các chuyên gia, 10 đến 15 ngày sau khi giao hợp là thời điểm thích hợp mà bạn nên áp dụng biện pháp kiểm tra này.

Quan hệ bao lâu thì dùng que thử thai?

Dùng que thử thai là biện pháp đơn giản và cũng nhanh nhất giúp chị em kiểm tra rằng mình có thai hay không sau khi quan hệ tình dục. Đa số trường hợp do tâm lý lo lắng, bất an hay quá mong chờ việc có con đã vội vàng thử thai chỉ sau 2 đến 3 ngày. Vậy áp dụng que thử thai ở thời điểm này có cho ra kết quả chính xác?

Theo các chuyên gia, sự thụ thai diễn ra trong khoảng 6 đến 12 ngày sau khi quan hệ. Điều này có nghĩa, chị em đã có thể sử dụng que thử thai để kiểm tra việc mang thai sau 7 ngày.

Quan hệ bao lâu thì dùng que thử thai
Que thử thai nên được sử dụng sau khi xảy ra quan hệ từ 10 đến 14 ngày

Chị em cần cần lưu ý việc thử thai sớm trước 7 ngày thường cho ra kết quả không chính xác hoàn toàn. Bởi lúc này nồng độ hCG trong nước tiểu đang giảm hoặc là bằng với ngưỡng của que thử thai nên độ chính xác gần như chỉ đạt khoảng 70 – 75%. Ngược lại, nếu chị em thử thai quá muộn thì lúc đó nồng độ hCG trong nước tiểu đã tăng cao khiến kết quả bị ảnh hưởng.

Như vậy với thắc mắc quan hệ bao lâu thì dùng que thử thai, câu trả lời chính xác đó là sau khi quan hệ từ 7 đến 14 ngày tùy thuộc vào loại que sử dụng. Chị em chú ý không nên kiểm tra quá sớm hoặc quá muộn gây ảnh hưởng tới độ chính xác của kết quả.

Hướng dẫn sử dụng que thử thai

Theo Hiệp hội Thai kỳ Hoa Kỳ, que thử thai nếu được chị em sử dụng đúng cách sẽ cho ra kết quả chính xác lên tới 97%. Bạn có thể tham khảo cách dùng dụng cụ này như sau:

 • Bước 1: Tiểu tiện và cho nước tiểu vào cốc sạch.
 • Bước 2: Lấy que thử thai ra khỏi bao bì và nhúng vào cốc nước tiểu vừa chuẩn bị theo hướng mũi tên xuống trong vòng 5 giây. Chú ý, không để ký hiệu mũi tên bị ngập trong nước tiểu.
 • Bước 3: Lấy que thử ra để lên bàn sạch và chờ trong 5 phút để có kết quả.

Quan hệ bao lâu thì dùng que thử thai
3 bước sử dụng que thử thai để cho ra kết quả chính xác

Chú ý: Hiện nay còn có một số loại que thử thai có cách dùng khác như chỉ cần nhỏ vài giọt nước tiểu lên bề mặt hay nhúng 1 phần que thử đã cho ra kết quả. Vì vậy trong bất cứ trường hợp nào, chị em cũng nên đọc kỹ hướng dẫn trước khi áp dụng.

Cách đọc kết quả que thử thai chuẩn xác nhất

Khi thử thai xong, sau 5 phút bạn đã có thể biết được kết quả chính xác trong từng trường hợp như sau:

 • Que thử thai hiện rõ 2 vạch đậm: Kết quả này cho thấy bạn đã mang thai.
 • Que thử thai hiện 2 vạch mờ hoặc chỉ có 1 vạch đậm, 1 vạch mờ: Kết quả chưa thể xác định chính xác rằng bạn đã mang thai hay chưa. Trong một số trường hợp, do thai nhi còn nhỏ nên nồng độ hCG chưa đủ khiến que thử chưa hiện rõ vạch màu. Tốt nhất, lúc này bạn nên thử lại một vài lần nữa để có thể khẳng định chính xác rằng mình đã mang thai chưa.
 • Que thử thai chỉ hiện 1 vạch đậm: Đây là dấu hiệu cho thấy bạn chưa mang thai, tuy nhiên vài ngày sau, chị em cũng nên thử lại thêm 1 vài lần nữa.

Quan hệ bao lâu thì dùng que thử thai
Nếu sử dụng đúng cách, que thử thai sẽ cho ra kết quả chính xác tới 97%

Một số lưu ý khi sử dụng que thử thai

Khi sử dụng que thử thai, để cho cho ra kết quả chuẩn xác nhất, chị em cũng nên lưu ý một số vấn đề sau:

 • Nên sử dụng que thử thai ngay khi vừa ngủ dậy vào sáng sớm.
 • Không nên uống nhiều nước trước khi thử thai bởi vì việc làm này có thể khiến nồng độ hormone hCG bị giảm đi.
 • Dùng que thử thai ngay sau khi xé vỏ và không để nó trong không khí quá lâu làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.
 • Đọc thật kỹ cách sử dụng và lưu ý khi dùng que thử thai.
 • Đợi khoảng 5 phút sau khi nhấc que thử thai ra khỏi cốc nước tiểu để có kết quả chính xác nhất.
 • Mua que thử thai tại cơ sở bán uy tín, ghi rõ nguồn gốc xuất xứ và hạn sử dụng trên bao bì.

Vừa rồi là câu trả lời cho thắc mắc: Quan hệ bao lâu thì dùng que thử thai để cho kết quả chính xác. Bên cạnh thời điểm sử dụng thì chị em cũng nên dùng que thử thai đúng cách cùng một số lưu ý khác đã đề cập ở trên để tránh những sai lầm không đáng có.

Nếu còn bất kì thắc mắc nào muốn giải đáp hoặc đặt lịch thăm khám, vui lòng gọi 1900 1806 để được tư vấn sớm nhất!