Que thử rụng trứng: Hướng dẫn sử dụng và cách đọc kết quả chính xác nhất

Phạm Thị Lương

05-04-2023

goole news
16

Xác định ngày rụng trứng sẽ giúp các cặp đôi mong con tăng khả năng thụ thai. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết chính xác khoảng “thời gian vàng” này, nhất là với chị em có chu kỳ kinh không đều. Hiện nay, que thử rụng trứng là dụng cụ hữu ích và đơn giản được nhiều người lựa chọn.

Que thử rụng trứng là gì?

Que thử rụng trứng là dụng cụ dùng để xác định thời điểm rụng trứng của phụ nữ thông qua việc phát hiện nồng độ hormone LH (Hormone Lutein hóa) có trong nước tiểu.

Thông thường, hormone LH sẽ tăng cao từ 2-5 lần vào khoảng gần trước thời điểm trứng rụng từ 24- 36 giờ. Sau 36 giờ khi nồng độ LH tăng cao, quá trình rụng trứng sẽ diễn ra. 

Các cặp đôi mong con có thể dựa trên kết quả của que thử để tính thời gian và tần suất quan hệ tình dục. Khi kết quả que thử là dương tính, xác định được thời điểm rụng trứng từ 12 - 24 giờ sắp tới thì trong khoảng thời gian này, vợ chồng bạn có thể tăng cường quan hệ tình dục để dễ thụ thai. Tuy nhiên không nên quan hệ với tần suất quá lớn vì sẽ ảnh hưởng tới sức khoẻ, làm giảm chất lượng và số lượng tinh trùng.

Que thử rụng trứng được nhiều chị em lựa chọn để tăng khả năng đậu thai.

Que thử rụng trứng được nhiều chị em lựa chọn để tăng khả năng đậu thai.

Việc sử dụng que thử rụng trứng là một trong những biện pháp hiệu quả với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều. Theo đánh giá, que thử sử dụng đơn giản và cho kết quả chính xác cao hơn so với đo thân nhiệt.

Nguyên lý hoạt động của que test rụng trứng

Nguyên lý hoạt động của que thử rụng trứng là thông qua việc đo lượng LH tồn tại trong nước tiểu, bởi nồng độ hormone này tăng gấp 2 - 5 lần trước thời điểm rụng trứng khoảng 1 ngày. Nếu sử dụng đúng hướng dẫn, tỷ lệ chính xác của que thử rụng trứng có thể lên đến 99%. Tuy nhiên, một số trường hợp dương tính giả, nồng độ LH tăng cao nhưng không phải là trứng rụng như:

 • Nữ giới gặp một số bệnh lý như: buồng trứng đa nang hoặc phụ nữ sắp mãn kinh.
 • Dùng một số loại thuốc như: Pergonal, thuốc chứa hCG, Danazol, Clomiphene citrate… có chứa thành phần của thuốc làm rối loạn nồng độ LH trong nước tiểu khiến kết quả que thử  ngày rụng trứng bị sai lệch.

Nữ giới bị buồng trứng đa nang có thể ảnh hưởng đến kết quả test.

Nữ giới bị buồng trứng đa nang có thể ảnh hưởng đến kết quả test.

Các loại que thử rụng trứng thông dụng hiện nay

Hiện nay, trên thị trường có 2 loại que thử rụng trứng khá phổ biến với mức giá khác nhau để chị em lựa chọn:

Que thử rụng trứng điện tử

Loại que này có tên gọi khác là bút thử rụng trứng. Đây là mẫu que thử hiện kết quả LH và nồng độ estrogen. Ngoài test rụng trứng loại que này còn kiểm tra khả năng sinh sản của phụ nữ. Bởi estrogen đóng vai trò quan trọng trong việc kích thích nang trứng phát triển, tham gia vào quá trình thụ thai ở phụ nữ.

Loại này có ưu điểm là sẽ hiện kết quả luôn trên màn hình kỹ thuật số và độ chính xác lên tới 99%. Mẫu que canh ngày rụng trứng này thường có giá khá cao và sử dụng được nhiều lần.

Xem thêm: Thụ thai vào thời gian nào là tốt nhất trong tháng?

Que thử rụng trứng bằng giấy

Cũng giống với que thử thai, chị em sẽ sử dụng 1 lần rồi bỏ đi, để có kết quả chính xác nhất, cần phải làm theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất. Giá của que thử rụng trứng này sẽ rẻ hơn khá nhiều, mỗi hộp có thể bao gồm 5-10 que thử.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại que thử rụng trứng, chị em có thể tham khảo một số thương hiệu như: que thử rụng trứng LH Tana, Biocheck, Abon… Đối với bút thử điện tử dùng nhiều lần có thể tham khảo bút thử Eveline care hay Clearblue. 

Có nhiều loại que test để chị em lựa chọn.

Có nhiều loại que test để chị em lựa chọn.

Thời điểm nào nên sử dụng que thử rụng trứng để có kết quả chính xác?

Đừng vì sốt ruột mong con đến mà chị em sử dụng que thử rụng trứng hàng ngày, thậm chí là trong tất cả chu kỳ kinh nguyệt. Bởi việc này sẽ gây ra tốn kém và hiệu quả mang lại thấp. 

Để sử dụng que test rụng trứng một cách hiệu quả, trước hết chị em cần xác định độ dài của chu kỳ kinh. Cần theo dõi ít nhất 3 tháng và ghi chép cụ thể để biết chu kỳ của mình bao nhiêu ngày. Sau đó, việc xác định thời điểm nào nên sử dụng que thử sẽ phụ thuộc vào con số cụ thể dưới đây:

 • Nếu nữ giới có chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày: Chị em nên sử dụng liên tiếp trong 6 ngày, kể từ ngày thứ 11 của chu kỳ, tính từ ngày có kinh đầu tiên.
 • Chu kỳ kinh nguyệt từ 27-34 ngày: Dùng que thử liên tục từ ngày 11 tới ngày 20 trong chu kỳ kinh.
 • Chu kỳ kinh nguyệt ngắn hơn 21 ngày hoặc chị em có chu kỳ dài hơn 40 ngày (kinh nguyệt không đều): Nên quan sát chất nhầy cổ tử cung, nếu thấy dịch tiết ra nhiều, loãng như lòng trắng trứng có thể là quá trình rụng trứng đang diễn ra. Đây là thời điểm tốt để bắt đầu sử dụng que thử. Hoặc chị em nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn thời điểm tốt nhất để thử que.

Tính chu kỳ kinh để sử dụng que đúng cách.

Tính chu kỳ kinh để sử dụng que đúng cách.

Hướng dẫn cách dùng que test rụng trứng

Để que canh ngày rụng trứng hiển thị chính xác kết quả, chị em hãy chú ý thời gian tốt nhất trong ngày để sử dụng là từ khoảng 10h-22h, đặc biệt là vào khoảng 14h- 14h30p. Nên lấy nước tiểu giữa dòng, không lấy nước đầu để tránh bị ảnh hưởng bởi các yếu tố vi khuẩn trong môi trường âm đạo.

Dưới đây là hướng dẫn cách sử dụng que thử bằng giấy:

 • Bước 1: Lấy nước tiểu trong khoảng thời gian khuyến cáo và đựng trong bộ dụng cụ chuyên dụng hoặc cốc nhựa sạch
 • Bước 2: Cầm que test theo hướng mũi tên chỉ xuống, cắm que vào cốc nước tiểu. Chú ý không được để ngập quá vạch MAX Line, giữ trong vòng 5s.
 • Bước 3: Sau đó lấy que thử ra khỏi cốc, đặt trên mặt phẳng khô thoáng không thấm nước khoảng 5 phút. Tốt nhất là gác que thử lên cốc đựng mẫu nước tiểu và chờ đọc kết quả.

Cách đọc kết quả que test rụng trứng

Đối với loại que giấy bạn căn cứ vào vạch trên que thử để đọc kết quả. Trên mỗi que thường có 2 vạch. Vạch màu đỏ bên trên cho biết xét nghiệm đã được thực hiện đúng cách. Vạch thứ 2 hiển thị kết quả. Cụ thể như sau:

 • Que hiện 1 vạch bên trên (vạch có sẵn trên que): Chưa phải là thời điểm rụng trứng
 • Que hiện 1 vạch đậm 1 vạch mờ: Kết quả này cho biết thời điểm rụng trứng chưa đến.
 • Que hiện 2 vạch như nhau (2 vạch đậm hoặc 2 vạch mờ): Sắp đến ngày rụng trứng 
 • Que hiện 2 vạch, vạch dưới đậm màu hơn so với vạch bên trên (vạch có sẵn trên que): Đây chính là thời điểm rụng trứng và trứng sẽ rụng trong vòng từ 12-24h ngay sau đó.
 • Nếu không xuất hiện vạch màu trên cùng là que đã bị hỏng, bạn hãy thử lại với que mới.

Ghi chép để có được ngày chính xác nhất giúp tăng tỷ lệ đậu thai.

Ghi chép để có được ngày chính xác nhất giúp tăng tỷ lệ đậu thai.

Lưu ý khi trứng đang rụng hoặc đã rụng, nếu chị em dùng que thử rụng trứng thì vạch thứ hai vẫn sẽ hiện lên. Song vạch này sẽ mờ dần nếu thời điểm bạn thử cách xa ngày rụng trứng.

Xem thêm: Làm thế nào để trứng rụng giúp tăng khả năng thụ thai?

Những câu hỏi thường gặp về que test rụng trứng

Mặc dù là dụng cụ phổ biến được nhiều chị em sử dụng để tăng tỷ lệ đậu thai, tuy nhiên nhiều người vẫn thắc mắc que thử rụng trứng có chính xác không, cách đọc kết quả hay giá của từng loại… Dưới đây là giải đáp thắc mắc thường gặp của chị em về que thử ngày rụng trứng.

Que thử rụng trứng mua giá bao nhiêu, nên mua ở đâu?

Que thử rụng trứng giấy hiện nay được bán phổ biến ở các nhà thuốc với mức giá dao động từ 70.000đ - 100.000 đồng/ hộp gồm 10 chiếc que thử. 

Loại que điện tử sẽ có mức giá khá cao, có thể lên đến 1 triệu đồng/que. Hơn nữa loại que điện tử được nhập từ nước ngoài nên chị em chỉ có thể tìm mua được ở những nhà thuốc lớn.

Que thử rụng trứng có chính xác không?

Theo nhiều kết quả nghiên cứu của Hiệp hội Thai kỳ Hoa Kỳ, thử que rụng trứng cho chị em kết quả chính xác lên đến 99% nếu được sử dụng đúng cách. Đặc biệt kết quả nếu bạn dùng que thử bằng giấy và que điện tử đôi khi không chênh lệch là mấy nếu bạn sử dụng đúng hướng dẫn. Dù vậy, bạn vẫn cần lưu ý các trường hợp cho kết quả dương tính giả như buồng trứng đa nang, phụ nữ mãn kinh.

Tính ngày rụng trứng sẽ giúp bạn sớm có tin vui.

Tính ngày rụng trứng sẽ giúp bạn sớm có tin vui.

Có thể dùng que thử rụng trứng để thử thai được không?

Que thử thai là để đo nồng độ hormone hCG, trong khi que thử rụng trứng là dụng cụ để đo nồng độ hormone LH. Vì vậy, bạn không thể dùng hai dụng cụ này để thay thế cho nhau. Nếu muốn xác định bản thân có thai hay không phải dùng chính xác loại que thử thai. Ngoài ra, bạn có thể đến bệnh viện để được xét nghiệm nước tiểu hoặc xét nghiệm máu. 

Có nên sử dụng que thử rụng trứng để tránh thai không?

Việc sử dụng que thử rụng trứng để tránh thai là không nên vì xảy ra rủi ro và tăng khả năng mang thai ngoài ý muốn. Vì vậy, bạn không nên sử dụng que thử rụng trứng vì mục đích thứ 2. Nếu muốn tránh thai an toàn bạn nên dùng bao cao su, uống thuốc tránh thai, đặt vòng hoặc cấy que…

Lưu ý khi sử dụng que test rụng trứng

Khi đã chủ động thời điểm dùng que test bạn không nên uống nhiều nước trong khoảng 4h trước khi lấy mẫu nước tiểu. Bởi việc xác định nồng độ sẽ khó khăn hơn khi nước tiểu bị loãng.

Ngoài ra bạn nên:

 • Sử dụng 1 que test cho 1 lần, không tái sử dụng.
 • Không mở túi chứa que thử trước khi tiến hành thử nghiệm
 • Bạn cũng không sử dụng que thử đã hết hạn.

Hy vọng với những thông tin Bệnh viện Đa khoa Phương Đông cung cấp, bạn đã biết cách sử dụng que thử rụng trứng và đọc kết quả một cách chính xác nhất. Từ đó tăng cơ hội thụ thai để sớm đón con yêu về nhà.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

12,664

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

19001806 Đặt lịch khám