Thụ thai vào thời gian nào là tốt nhất trong tháng?

Dương Thị Trà My

25-05-2021

16

Thụ thai tự nhiên mà không cần can thiệp y tế chính là điều mà bất kỳ cặp vợ chồng nào cũng mong muốn. Tuy nhiên để đạt được kết quả như ý các cặp vợ chồng cần quan tâm rất nhiều điều như tần suất quan hệ, tình trạng sức khỏe và đặc biệt là thời điểm thụ thai. Vậy thụ thai vào thời gian nào là tốt nhất trong tháng?

Trứng rụng có thể sống được bao lâu trong tử cung?

Thời gian trứng tồn tại được trong tử cung người phụ nữ là một trong những yếu tố ảnh hưởng lớn tới khả năng thụ thai của mỗi người phụ nữ.

Theo các nhà nghiên cứu, trong khi tinh trùng có thể sống tới 5-7 ngày trong môi trường phù hợp  thì trứng lại chỉ có thể sống được khoảng 12 và tối đa là 24 tiếng kể từ thời điểm rụng.

Thụ thai vào thời gian nào là tốt nhất trong tháng?

Thụ thai vào thời gian nào là tốt nhất trong tháng?

Thụ thai vào thời gian nào là tốt nhất?

Thụ thai vào thời gian nào là tốt nhất trong tháng chính là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Thực tế, không ít người cho rằng tiến hành quan hệ ngay sau khi trứng rụng giúp dễ đậu thai nhất.

Tuy nhiên những nghiên cứu của Hiệp hội Y học sinh sản Mỹ đã cho thấy thời điểm dễ có thai nhất chính là 5 ngày trước thời điểm rụng trứng đến 1 ngày sau khi trứng đã rụng. Đặc biệt, tỷ lệ đậu thai cao nhất chính là thời điểm 1-2 ngày trước khi rụng trứng. Vì vậy nếu các cặp vợ chồng có thể quan hệ vào đúng ngày rụng trứng hoặc sau khi trứng rụng thì tỷ lệ đậu thai sẽ giảm đi đáng kể.

5 ngày trước rụng trứng và 1 ngày sau rụng trứng là thời gian thụ thai tốt nhất

5 ngày trước rụng trứng và 1 ngày sau rụng trứng là thời gian thụ thai tốt nhất

Cách tính thời gian rụng trứng chuẩn nhất

Tính ngày rụng trứng là phương pháp được nhiều cặp vợ chồng áp dụng khi mong muốn có thai bởi hiệu quả cao và cách tính không quá phức tạp. Có rất nhiều phương pháp tính ngày rụng trứng, dựa trên chu kỳ kinh, chất nhầy cổ tử cung, thân nhiệt…

Chu kỳ kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt là khoảng thời gian giữa 2 lần hành kinh của người phụ nữ và thông thường chu kỳ kinh kéo dài 28-30 ngày. Theo các nghiên cứu, ngày rụng trứng thường diễn ra trong khoảng ngày thứ 8 tới ngày thứ 20 của chu kỳ - vì vậy đây được coi là thời điểm quan hệ dễ có thai nhất.

Tuy nhiên khi áp dụng phương pháp tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt, chị em phụ nữ cần theo dõi kinh nguyệt trong nhiều tháng liền để có thể xác định chính xác thời điểm rụng trứng. Và đặc biệt, các chị em cần lưu ý phương pháp này chỉ hiệu quả đối với những trường hợp có chu kỳ kinh nguyệt ổn định, không nên ap dụng với những người có kinh nguyệt không đều.

Chất nhầy cổ tử cung

Nếu muốn dự đoán ngày rụng trứng để thụ thai, chị em phụ nữ có thể dựa vào lượng chất nhầy cổ tử cung. Bởi khi đến ngày rụng trứng, cố tử cung thường có lại, mềm hơn và tăng tiết chất nhầy. Lượng chất nhầy này tạo điều kiện thuận lợi cho tinh trùng tính sâu vào tử cung. Chất nhầy cổ tử cung thường trong suốt, đặc, có độ đàn hồi nhất định. Vì vậy thời điểm chị em nhận thấy lượng dịch nhầy gần giống lòng trắng trứng tiết ra từ âm đạo tăng lên chính là lúc quá trình rụng trứng bắt đầu. Và đây chính là thời điểm dễ thụ thai nhất.

Dịch nhầy cổ tử cung tăng là dấu hiệu báo hiệu rụng trứng

Dịch nhầy cổ tử cung tăng là dấu hiệu báo hiệu rụng trứng

Thân nhiệt cơ thể

Dựa trên nhiệt độ cơ thể là một trong những phương pháp báo hiệu ngày rụng trứng được nhiều người áp dụng. Vào khoảng thời gian trứng rụng, sự thay đổi hormone trong cơ thể sẽ làm tăng thân nhiệt người phụ nữ, tuy nhiên nhiệt độ thường tăng không quá 1 độ C. Vì vậy nếu áp dụng phương pháp này, chị em phụ nữ cần theo dõi và ghi lại nhiệt độ mỗi ngày suốt vài chu kỳ kinh trong để có kết quả chính xác nhất.

Tuy nhiên phương pháp tính ngày rụng trứng dựa theo sự thay đổi nhiệt độ của cơ thể chỉ có tính chất tương đối vì thân nhiệt có thể ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố khác nhau như thời tiết, sức khỏe, thực đơn ăn uống, sự vận động, luyện tập…

Que thử rụng trứng

Nguyên lý hoạt động của que thử trứng rụng tương tự với que thử thai. Que thử rụng trứng sẽ báo hiệu sự xuất hiện của hormone luteinizing (LH) có trong nước tiểu. Nếu que thử cho kết quả dương tính nghĩa là quá trình rụng trứng đang diễn ra. Tuy nhiên cách sử dụng que thử trứng rụng khá phức tạp, để có kết quả chính xác nhất, chị em phụ nữ cần phải theo dõi liên tục từ thời điểm que cho kết quả âm tính tới khi chuyển sang dương tính.

Các dấu hiệu của cơ thể trong thời điểm rụng trứng

Bên cạnh các dấu hiệu như sự tăng chất dịch nhầy cổ tử cung, tăng thân nhiệt, dưới đây là các dấu hiệu phổ biến của cơ thể trong thời điểm rụng trứng:

Ngực căng tức, có cảm giác đau 

Vùng bụng dưới xuất hiện những cơn đau nhẹ

Cơ thể cảm thấy mệt mỏi buồn nôn, đau đầu, chóng mặt 

Ham muốn tình dục tăng cao

Những lưu ý giúp việc thụ thai hiệu quả

Để thụ thai tự nhiên thành công, các cặp vợ chồng cần quan tâm tới rất nhiều vấn đề khác nhau. Dưới đây là một số lưu ý giúp tăng hiệu quả thụ thai dành cho chị em phụ nữ đang lên kế hoạch mang thai và sinh con:

Quan hệ tình dục quanh thời “cửa sổ thụ thai”

Theo Hiệp hội sinh sản Hoa Kỳ, cửa sổ thụ thai được tính từ 5 ngày trước khi trứng rụng tới 1 ngày sau khi rụng trứng. Đây được coi là thời gian vàng để thụ thai tự nhiên. Việc quan hệ đều đặn trong khoảng thời gian này sẽ làm tăng khả năng thụ thai cho các cặp vợ chồng.

Duy trì cân nặng tiêu chuẩn

Nhiều nghiên cứu trên thế giới đã chỉ ra rằng thừa cân, béo phì có thể làm tới 2 lần khả năng thụ thai so với những người phụ nữ có chỉ số BMI bình thường. Điều này được lý giải do lượng mỡ quá nhiều sẽ ảnh hưởng tới lượng hormone estrogen tác động tới quá trình rụng trứng. Bên cạnh đó, khả năng thụ thai ở những người phụ nữ nhẹ cân giảm tới 4 lần so với thông thường do chu kỳ kinh ở những người gầy thường không đều đặn và có thể không rụng trứng.

Duy trì cân nặng tiêu chuẩn giúp tăng hiệu quả thụ thai

Duy trì cân nặng tiêu chuẩn giúp tăng hiệu quả thụ thai

Bổ sung vitamin

Việc bổ sung vitamin khi có dự định sinh con là vô cùng quan trọng. Các Chuyên gia khuyến cáo chị em phụ nữ nên bổ sung khoảng 400mcg axit folic mỗi ngày giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở thai nhi.

Chế độ dinh dưỡng khoa học

Bổ sung đa dạng các loại thực phẩm bao gồm rau củ quả, thịt, cá, ngũ cốc, sữa, các chế phẩm từ sữa và đặc biệt nên sử dụng chất béo có nguồn gốc từ thực vật.

Hạn chế hút thuốc lá, sử dụng các chất kích thích

Không sử dụng thực phẩm chế biến sẵn

Xây dựng lối sống lành mạnh

Lối sống có thể ảnh hưởng tới khả năng rụng trứng cũng như thụ thai ở phụ nữ. Do đó, để tăng tỷ lệ thụ thai, mỗi người cần xây dựng cho mình lối sống lành mạnh, giảm căng thẳng thần kinh, kết hợp tập thể dục vừa sức.

Một lưu ý quan trọng đó là các loại dung dịch bôi trơn thường không tốt cho tinh trùng. Vì vậy để tăng khả năng thụ thai, chị em cần hạn chế sử dụng hoặc lựa chọn cho mình những loại phù hợp.

Trên đây là giải đáp cho thắc mắc “Thụ thai vào thời gian nào là tốt nhất trong tháng?” và một vài lưu ý giúp chị em phụ nữ tăng khả năng thụ thai. Tuy nhiên việc thụ thai thành công không chỉ phụ thuộc vào người phụ nữ mà còn bởi vai trò của người đàn ông. Chính vì vậy người đàn ông cũng cần xây dựng cho mình lối sống khoa học nhằm tăng cường sức khỏe và cải thiện chất lượng tinh trùng.

Nếu có bất kỳ thắc mắc gì hoặc có nhu cầu thăm khám tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông, Quý khách hàng vui lòng liên hệ HOTLINE 19001806!

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

782

Bài viết hữu ích?

Chủ đề que thử thai

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời