Chu kỳ kinh nguyệt và cách tính để có thai và tránh thai an toàn

Doan Nguyen

06-12-2022

goole news
16

Khi vào tuổi dậy thì, kinh nguyệt có vai trò quan trọng đối với sức khỏe, báo hiệu khả năng mang thai của người phụ nữ. Việc hiểu rõ về chu kỳ kinh nguyệt là cần thiết để có thể nắm bắt được tình trạng cơ thể của bản thân. Trong bài viết này, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông sẽ giải đáp hết các thắc mắc của bạn về chu kỳ kinh nguyệt, cách tính thời gian rụng trứng để mang thai và tránh thai an toàn.

Kinh nguyệt là gì? Chu kỳ kinh nguyệt là gì?

Kinh nguyệt là sự thay đổi về sinh lý lặp lại hàng tháng ở cơ thể người phụ nữ. Những thay đổi trên đều do hệ hormone sinh dục và sinh sản điều khiển. Đây là hiện tượng bình thường ở phụ nữ khỏe mạnh giữa độ tuổi dậy thì và cuối tuổi sinh sản.

Chu kỳ kinh nguyệt thường là 28-30 ngày. Khoảng thời gian được tính từ ngày đầu tiên xuất hiện kinh nguyệt đến ngày bắt đầu của chu kỳ tiếp theo dưới sự điều khiển của hocrrmone sinh dục.

Một chu kỳ gồm 4 giai đoạn:

 • hành kinh
 • nang trứng
 • phóng noãn
 • hoàng thể

Lớp niêm mạc tử cung bong ra trong kỳ kinh nguyệtLớp niêm mạc tử cung bong ra trong kỳ kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt bao nhiêu ngày là bình thường?

Theo các chuyên gia, rất khó để đưa ra một con số cụ thể vì cơ địa mỗi người mỗi khác. Một chu kỳ bình thường sẽ lặp lại trong 28 - 32  ngày, nếu chu kỳ ngắn sẽ lặp lại sau 21 ngày.

Thời gian hành kinh bình thường dao động từ 3 - 5 ngày. Nếu thời gian hành kinh kéo dài hơn 7 ngày thì gọi là rong kinh và nếu tình trạng này lặp lại nhiều lần thì các bạn nên đi khám để tìm ra nguyên nhân.

Độ dài chu kỳ kinh nguyệt từ 3 đến 5 ngày

Độ dài chu kỳ kinh nguyệt từ 3 đến 5 ngày

Ở phụ nữ trưởng thành, nếu không sử dụng biện pháp tránh thai nội tiết thì thời gian hành kinh kéo dài không quá 7 ngày. Trong đó, lượng máu mất trong 2 ngày đầu là nhiều nhất và ít dần ở những ngày sau.

Xem thêm:

Rối loạn chu kỳ kinh nguyệt

Nhiều chị em xuất hiện thời gian hành kinh ngắn hơn hoặc dài hơn so với bình thường. Theo các bác sĩ, việc chu kỳ kinh nguyệt không đều vào những thời điểm nhất định là điều bình thường.

Chu kỳ kinh nguyệt sẽ ổn định sau 1 đến 3 năm hành kinh

Chu kỳ kinh nguyệt sẽ ổn định sau 1 đến 3 năm hành kinh

Chu kỳ kinh nguyệt 15 ngày

Có kinh 2 lần trong 1 tháng hay chu kỳ kinh nguyệt ngắn 15 ngày có thể là bình thường trong một số trường hợp nhưng hoàn toàn có thể do bệnh lý gây ra.

Nếu tình trạng này xuất hiện một lần hoặc tần suất ít thì đây là điều bình thường, không cần lo ngại. Tuy nhiên, nếu trường hợp này xuất hiện nhiều lần thì đây là dấu hiệu của rối loạn chu kỳ kinh nguyệt. Chị em nên chú ý thói quen ăn uống, làm việc và nghỉ ngơi của mình.

Căng thẳng khiến cho chu kỳ kinh nguyệt đến sớmCăng thẳng khiến cho chu kỳ đến sớm

Những nguyên nhân khiến kinh nguyệt đến sớm hơn bình thường do:

 • rối loạn nội tiết tố
 • hưng phấn quá độ hoặc stress
 • quên sử dụng thuốc tránh thai
 • u xơ tử cung
 • ung thư buồng trứng
 • sự bất thường của tuyến giáp cũng khiến chu kỳ ngắn hơn

Xem thêm:

Chu kỳ kinh nguyệt 35 - 40 ngày

Theo lý thuyết, thời gian trung bình của một chu kỳ khoảng 28 ngày, nhưng trên thực tế, thời gian từ ngày đầu tiên hành kinh trước đến kỳ kinh tiếp theo cách nhau 21 đến 35 ngày.

Ở những năm đầu có kinh, một chu kỳ có thể kéo dài từ 35 đến 40 ngày là điều hoàn toàn bình thường. Nhưng chu kỳ kinh nguyệt 35 - 40 ngày kéo dài trong nhiều năm sau được gọi là vòng kinh dài. Những ai có vòng kinh dài thì khả năng thụ thai thành công thấp hơn những người bình thường vì thời điểm rụng trứng sẽ thưa hơn.

Nếu chu kỳ 35 - 40 ngày xảy ra trong những năm ổn định hoặc liên tiếp mất kinh thì đó là dấu hiệu của kinh nguyệt không đều.

Nguyên nhân có thể là:

 • căng thẳng trong thời gian dài
 • tăng cân hoặc giảm cân quá đột ngột
 • đặt vòng tránh thai
 • uống thuốc ngừa thai
 • đang trong giai đoạn tiền mãn kinh

Sử dụng thuốc tránh thai là nguyên nhân khiến chu kỳ kinh kéo dài Sử dụng thuốc tránh thai là nguyên nhân khiến chu kỳ kinh kéo dài

Chu kỳ kinh nguyệt 50 ngày

Càng lớn tuổi, độ dài của chu kỳ sẽ ngắn và đều đặn hơn. Tuy nhiên, việc chu kỳ kéo dài đến tận 50 ngày khiến chị em hoang mang và thắc mắc: Liệu chu kỳ kinh nguyệt kéo dài 50 ngày có bình thường không.

Nếu chu kỳ 50 ngày diễn ra một lần hoặc tần suất ít mà không kèm dấu hiệu bất thường nào thì  bạn không cần phải lo vì đây là do trứng rụng muộn.

Nếu chu kỳ này diễn ra đều đặn thì đây vẫn nằm trong giới hạn cho phép. Nhưng nếu bạn cảm thấy đau bụng kinh âm ỉ, kéo dài liên tục, máu kinh có nâu hoặc sẫm kèm theo mùi hôi tanh khó chịu thì cần đi khám sớm để kịp thời xử lý những bệnh phụ khoa tiềm ẩn.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để thụ thai và tránh thai an toàn

Việc chủ động theo dõi những sự thay đổi trong cơ thể  là yếu tố quan trọng giúp chị em lường trước những vấn đề có thể xảy ra trong ngày đèn đỏ. Ngoài ra, việc trang bị những kiến thức này giúp bạn chủ động trong việc chăn gối, tránh thai an toàn hoặc tăng tỉ lệ thụ thai cao.

Chủ động theo dõi chu kỳ kinh nguyệt

Chủ động theo dõi chu kỳ kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt và ngày rụng trứng có mối quan hệ mật thiết với nhau. Nhiều chị em canh ngày rụng trứng để tiến hành quan hệ, tăng tỷ lệ thụ thai thành công.

Để dễ dàng nắm bắt được thời gian rụng trứng để biết được thời gian chu kỳ kinh nguyệt an toàn, chị em nên theo dõi bảng tính sau đây:

Chu kỳ kinh nguyệt

Ngày rụng trứng

Thời gian dễ thụ thai

22 ngày

Ngày thứ 8

Từ ngày 7 - 9

23 ngày

Ngày thứ 9

Từ ngày 8 - 10

24 ngày

Ngày thứ 10

Từ ngày 9 - 11

25 ngày

Ngày thứ 11

Từ ngày 10 - 12

26 ngày

Ngày thứ 12

Từ ngày 11 - 13

27 ngày

Ngày thứ  13

Từ ngày 12 - 14

28 ngày

Ngày thứ 14

Từ ngày 13 - 15

29 ngày

Ngày thứ 15

Từ ngày 14 - 16

30 ngày

Ngày thứ 16

Từ ngày 15 - 17

31 ngày

Ngày thứ 17

Từ ngày 16 - 18

32 ngày

Ngày thứ 18

Từ ngày 17 - 19

33 ngày

Ngày thứ 19

Từ ngày 18 - 20

34 ngày

Ngày thứ 20

Từ ngày 19 - 21

35 ngày

Ngày thứ 21

Từ ngày 20 - 22

36 ngày

Ngày thứ 22

Từ ngày 21 - 23

Sơ đồ chu kỳ kinh nguyệt, có 3 giai đoạn:

 • thời kỳ tương đối
 • thời kỳ nguy hiểm
 • thời kỳ an toàn

Nếu chị em để ý từng mốc thời gian này, việc mang thai hoặc tránh thai sẽ dễ dàng và an toàn hơn.

Chu kỳ kinh nguyệt và ngày rụng trứng có mối quan hệ mật thiếtChu kỳ kinh nguyệt và ngày rụng trứng có mối quan hệ mật thiết

Thời kỳ tương đối

Khoảng thời gian này rơi vào ngày 1 đến ngày 9 của một vòng chu kỳ. Nếu tính theo vòng chu kỳ bình thường 28 ngày thì bắt đầu từ ngày đầu tiên cho đến ngày thứ 9.

Ví dụ như ngày đầu tiên có kinh rơi vào 10/8 thì thời điểm an toàn tương đối sẽ là từ ngày 10/8 đến 19/8.

Xác suất để mang thai trong thời kỳ này là 50 - 50. Nếu trong thời gian này, các cặp đôi quan hệ tình dục mà không sử dụng các biện pháp tránh thai, thì khả năng thụ thai hoàn toàn có thể xảy ra.

Đây không được coi là cách ngừa thai theo chu kỳ kinh nguyệt hiệu quả vì khả năng thụ thai vẫn có thể xảy ra. Bởi vì đây là thời kỳ trứng sắp rụng, thời gian tinh trùng ở tử cung tới 3 ngày. Cho nên trong trường hợp này, tỉ lệ mang thai không hề thấp.

Thời kỳ nguy hiểm

Đây là thời điểm dễ thụ thai nhất mà chị em cần lưu ý. Giai đoạn này được tính từ ngày rụng trứng,cộng thêm 5 ngày trước và sau đó.

Với những người chu kỳ kinh nguyệt 30 ngày thì khoảng thời gian thụ thai (ngày rụng trứng) lý tưởng là từ ngày thứ 13-18 của chu kỳ.

Như vậy, từ ngày thứ 10 đến 20 là khoảng thời gian dễ thụ thai nhất. Do đó, đây là một trong những cách để có thai ngược lại nếu các chị em chưa muốn có con thì hãy có những biện pháp tránh thai an toàn.

Thời kỳ an toàn

Nếu bạn quan hệ trong khoảng thời gian này thì tỉ lệ mang thai sẽ thấp nhất. Cụ thể, thời điểm này được tính từ ngày thứ 20 cho đến ngày đầu tiên của chu kỳ tiếp theo.

Lúc này, khả năng thụ thai là ít xảy ra do trứng rụng những ngày trước không được thụ tinh đã bị phân huỷ và ra khỏi cơ thể dưới hình thức kinh nguyệt. 

Đây là ngày an toàn trong chu kỳ kinh nguyệt và cũng là câu trả lời cho câu hỏi: Quan hệ không đúng ngày rụng trứng có thai không?

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai này áp dụng với những ai có chu kỳ bình thường. Với những phụ nữ có chu kỳ bất thường thì không nên tin tuyệt đối vào phương pháp này để tránh thai.

Những cách làm thay đổi chu kỳ kinh nguyệt

Liệu chu kỳ kinh nguyệt có thay đổi không? Đó là câu hỏi mà chị em thắc mắc khi muốn làm sớm hoặc trễ chu kỳ để thoải sức tham dự sự kiện hay công việc sắp tới. Nếu bạn đang ấp ủ một việc nào đó mà không muốn bị “ngày dâu" ảnh hưởng, hãy tham khảo những cách sau đây:

Cách làm sớm chu kỳ

Nhiều người tin rằng việc tăng cường vitamin C bằng thực phẩm chức năng, trái cây (cam, ổi, dâu, đu đủ,...) sẽ giúp chu kỳ đến sớm hơn.

Vitamin giúp tăng mức estrogen dẫn tới tử cung co lại và lớp niêm mạc tử cung bị phá vỡ, khiến “ngày đèn đỏ" xuất hiện sớm hơn.

Theo nhiều nghiên cứu chỉ ra, việc bổ sung thực phẩm giàu bromelain như: dứa sẽ cải thiện những nguyên nhân gây kinh nguyệt không đều. Đồng thời, đây cũng là cách có kinh sớm mà được nhiều chị em tin tưởng.

Bổ sung vitamin C sẽ giúp chu kỳ đến sớm hơnBổ sung vitamin C sẽ giúp chu kỳ đến sớm hơn

Một trong những cách được khuyến khích là tăng cường tần suất quan hệ. Khi đạt cực khoái thông qua chuyện gối chăn, cổ tử cung sẽ giãn nở và tạo ra một khoảng trống để có thể kéo máu kinh nguyệt xuống.

Cách làm trễ chu kỳ

Chị em có thể bổ sung rau răm - một thực phẩm có tính hàn khiến mức độ Estrogen sản xuất ít hơn giúp thời kỳ hành kinh chậm lại. Đối với cách này cần nên áp dụng 1 - 2 tuần trước kỳ hành kinh và dùng trong bữa ăn hàng ngày để đạt hiệu quả.

Ngoài ra, nếu chị em không thể ăn được rau răm, mùi tây (ngò tây)  cũng là một trong những thực phẩm hỗ trợ kéo dài chu kỳ mà rất an toàn và hiệu quả. Lưu ý những ai mắc bệnh gan, dạ dày không nên sử dụng vì chúng sẽ khiến tình trạng bệnh thêm trầm trọng.

Nếu bạn muốn tìm sự hiệu quả tuyệt đối thì nên mua thuốc trì hoãn kinh nguyệt. Loại thuốc này chứa Hormone Progesterone ngăn chặn niêm mạc tử cung chảy máu do đó làm chậm ngày đèn đỏ. Bạn nên sử dụng từ 3 - 4 ngày trước ngày dự kiến có kinh.

Thuốc trì hoãn kinh nguyệt hỗ trợ làm chậm chu kỳThuốc trì hoãn kinh nguyệt hỗ trợ làm chậm chu kỳ

Đối với những chị em muốn uống thuốc tránh thai thay đổi thời gian chu kỳ, trong nhiều trường hợp sẽ khiến chu kỳ đến sớm hoặc muộn. Vì vậy, các chị em nên được các bác sĩ tư vấn để sử dụng.

Cách làm nhanh hết chu kỳ

Hiện nay, có nhiều cách để làm ngắn ngày đèn đỏ để chị em thoải mái đi chơi hoặc tham dự sự kiện quan trọng.

Những cách làm nhanh hết bao gồm:

 • uống nhiều nước
 • bổ sung nước dừa
 • thư giãn và ngủ đủ giấc
 • làm ấm hoặc mát xa vùng bụng dưới
 • hạn chế sử dụng tampon,...

Phụ nữ cần nên trang bị kiến thức về cách tính chu kỳ kinh nguyệt, cách tính ngày tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt để chủ động hơn trong việc quan hệ và phòng tránh thai an toàn.

Việc theo dõi thường xuyên cũng giúp bạn kịp thời phát hiện và ngăn ngừa những bệnh phụ khoa. Bệnh viện Phương Đông luôn đồng hành cùng chị em trong quá trình thăm khám và sẵn sàng giải đáp những vấn đề mà bạn gặp phải. Nếu bạn cần tư vấn, hãy liên hệ hotline 19001806 với chúng tôi để được hướng dẫn đặt lịch hẹn.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

28,839

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

Cách quan hệ nhanh có thai chuẩn khoa học

Con cái chính là tài sản vô giá của bố mẹ. Cặp đôi nào đang mong chờ những “thiên thần bé nhỏ” thì nên tham khảo các cách quan hệ để có thai ngay sau...

27-01-2021
19001806 Đặt lịch khám