Rỉ ối 3 tháng đầu là hiện tượng gì? Có nguy hiểm không?

Ngày: 15/03/2021

Rỉ ối 3 tháng đầu thai kỳ là tình trạng mà không ít bà bầu gặp phải. Vậy đây là hiện tượng gì và có nguy hiểm không? Bài viết ngay sau đây sẽ cung cấp những thông tin hữu ích giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

Dấu hiệu nhận biết rỉ ối 3 tháng đầu thai kỳ

Nước ối là được hiểu là môi trường dưỡng chất tạo ra từ nhau thai, màng ối và hệ tuần hoàn của mẹ ngay ở thời kỳ tam cá nguyệt đầu tiên. Nó chính là khối chất lỏng không màu bao bọc xung quanh thai nhi trong tử cung của người mẹ, giúp bảo vệ bé khỏi sự xâm nhập của vi khuẩn từ bên ngoài. Bên cạnh đó, nước ối còn có tác dụng hỗ trợ các cơ quan nội tạng của bé phát triển hoàn chỉnh. Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, em bé sẽ nuốt nước ối của mẹ và lọc qua thận của mình sau đó bài tiết chúng ra ngoài như nước tiểu.

rỉ ối 3 tháng đầu thai kỳ
Nước ối trong suốt và không có mùi

Rỉ ối chính là hiện tượng một lượng nhỏ nước ối bị xuất ra ngoài âm đạo của bà bầu. Tình trạng này khiến nhiều người lầm tưởng nó với nước tiểu hoặc là dịch được tạo ra do viêm nhiễm phụ khoa.

Một số dấu hiệu giúp mẹ bầu nhận biết được hiện tượng rỉ ối là:

  • Nước ối rỉ ra có màu trong suốt.
  • Bà bầu có cảm giác như đang có một dòng nước ấm đang chảy ra khi bị rỉ ối.
  • Nước ối mang một mùi hương đặc khác với mùi hôi của nước tiểu và dịch âm đạo.
  • Rỉ ối sẽ chảy theo dòng, nhanh như tốc độ chảy của nước tiểu.
  • Nước rỉ ối có thể làm ướt đẫm băng vệ sinh khi bà bầu dùng.

Rỉ ối 3 tháng đầu có nguy hiểm không?

Lượng nước ối trong quá trình mang thai sẽ có xu hướng gia tăng và đạt đỉnh cao nhất là ở tuần 35, 36 của thai kỳ. Qua phương pháp siêu âm thai, bác sĩ có thể đo đạc chính xác lượng nước ối có trong tử cung các mẹ.

Thông thường, mẹ bầu sẽ có khoảng 60ml nước ối khi thai nhi ở tuần 12 và khoảng 175ml trong tuần thứ 16 của thai kỳ. Từ tuần 34 đến tuần 38, thai nhi sẽ cần khoảng 400 – 1200ml nước ối để đảm bảo cho các hoạt động sinh trưởng diễn ra được bình thường. Theo các bác sĩ sản khoa, lượn chất lỏng này được gọi là thấp nếu chỉ số AFI đo được nhỏ hơn 5cm hoặc MPV nhỏ hơn 2cm.

Như vậy, nếu tình trạng rỉ ối nếu xuất hiện liên tiếp trong 3 tháng đầu của thai kỳ có thể làm cho nước ối bị cạn. Nếu không được phát hiện kịp thời và khắc phục kịp thời thì điều này có thể tác động nghiêm trọng đến sự phát triển của bé, qua đó dẫn đến các nguy cơ như sinh non, sảy thai hay suy thai.

rỉ ối 3 tháng đầu
Rỉ ối 3 tháng đầu ảnh hưởng xấu đến sức khỏe  thai nhi

Nguyên nhân phổ biến dẫn tới hiện tượng rỉ ối 3 tháng đầu thai kỳ gồm:

  • Bà bầu có có tiền sử bị rò rỉ ối sớm ở những lần mang thai trước đó.
  • Người mẹ bị nhiễm trùng âm đạo, tử cung hoặc cổ tử cung.
  • Người có thói quen xấu như uống rượu bia, hút thuốc, sử dụng chất kích thích hay ăn uống thiếu chất trong khi mang thai.
  • Có một số áp lực tác động từ bên trong tử cung đến túi ối, chẳng hạn như thai nhi quá to hoặc mẹ mang song thai.
  • Người đã từng phẫu thuật tử cung hoặc cổ tử cung.

Phải làm gì khi bị rỉ ối 3 tháng đầu thai kỳ?

Nếu bị rỉ ối 3 tháng đầu thai kỳ thì mẹ bầu cần đến ngay bệnh viện để được các bác sĩ điều trị kịp thời. Tại đây, bạn sẽ xét nghiệm dịch âm đạo, siêu âm tiền sản để phát hiện ra những dấu hiệu bất thường của thai nhi.

Nếu thai nhi đang có dấu hiệu chậm phát triển thì bác sĩ sẽ tiếp tục thực hiện siêu âm tim thai, monitor sản khoa… Mục đích của việc làm này là tìm ra nguyên nhân gây nên tình trạng rỉ nước ối.

Rỉ ối 3 tháng đầu tiên của thai kỳ sẽ rất nguy hiểm cho thai nhi. Chính vì vậy, mẹ bầu cần chú ý theo dõi các dấu hiệu và thông báo ngay cho bác sĩ để được khắc phục kịp thời.