Rỉ ối khi mang thai - Dấu hiệu và các xử trí giúp mẹ và thai nhi an toàn

Đỗ Linh Chi

09-12-2020

16

Hiện tượng rỉ ối khi mang thai là vấn đề mẹ bầu cần chú ý theo dõi bởi chúng có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và đe dọa tới sự phát triển của thai nhi. Bệnh viện Đa khoa phương Đông sẽ cung cấp toàn bộ những thông tin cần thiết để các mẹ bầu tham khảo. 

Hiện tượng rỉ ối là gì?

Trước khi tìm hiểu hiện tượng rò ối, rỉ ối, hãy cùng tìm hiểu về vai trò của nước ối trong quá trình phát triển của thai nhi. Bác sĩ Khoa Phụ sản Bệnh viện Đa khoa Phương Đông cho biết nước ối giữ vai trò quan trọng trong suốt quá trình phát triển của thai nhi. Đây cũng chính là môi trường để nuôi dưỡng em bé trong bụng mẹ. 

Nhiều người thắc mắc nước ối có màu gì, nước ối và thai nhi đều nằm trong màng ối, thường vỡ khi mẹ bầu bắt đầu chuyển dạ. Tuy vậy cũng có một số trường hợp mẹ bầu bị vỡ ối sớm hơn và một trong số những nguyên nhân gây ra là do rỉ ối. 

Rỉ ối là hiện tượng nước ối chảy ra ngoài âm đạo với lượng nhỏ

Rỉ ối là hiện tượng nước ối chảy ra ngoài âm đạo với lượng nhỏ

Vậy rỉ ối là gì, đây là hiện tượng mà nước ối chảy ra ngoài âm đạo với lượng nhỏ, không màu hoặc đôi khi cũng có thể kèm theo chất nhầy hoặc máu. Hiện tượng này thường có thể xuất hiện vào tuần thứ 24 trong thai kỳ. 

Nguyên nhân gây nên hiện tượng rỉ ối

Nắm chắc nguyên nhân gây rỉ ối sẽ giúp chị em phòng tránh và hạn chế hiện tượng này. Nhờ đó có được một thai kỳ khỏe mạnh, đạt được sức khỏe tốt nhất cho cả mẹ và bé. Thống kê từ Hiệp hội Thai sản Hoa Kỳ cho biết cứ 10 mẹ bầu sẽ có 1 trường hợp gặp tình trạng vỡ ối và nguyên nhân chính là do rỉ ối gây ra.

Trả lời cho câu hỏi rỉ ối bao lâu thì sinh, thường vào các tháng cuối thai kỳ thì hiện tượng này bắt đầu xuất hiện khi mẹ bầu có dấu hiệu chuyển dạ. Tuy vậy thực tế có một số mẹ bầu xuất hiện dấu hiệu này ngay từ tam cá nguyệt thứ 2. Bác sĩ chuyên khoa Bệnh viện Đa khoa Phương Đông cho biết nguyên nhân gây ra tình trạng này là bởi những lý do sau đây:

 • Do mẹ bầu bị viêm nhiễm phụ khoa: Đây là một trong những nguyên nhân chính gây ra hiện tượng rỉ ối. Khi phát hiện dấu hiệu mẹ bầu cần dừng quan hệ tình dục, vệ sinh vùng kín sạch sẽ, đặc biệt là mỗi lần đi vệ sinh để tránh vi khuẩn xâm nhập, phát triển. 

Viêm nhiễm phụ khoa là một trong những nguyên nhân gây rỉ ối

Viêm nhiễm phụ khoa là một trong những nguyên nhân gây rỉ ối

 • Do hở eo cổ tử cung: Nguyên nhân thường xảy ra khi mẹ bầu có tiền sử phá thai hoặc sảy thai. 
 • Do nhau bám sai vị trí: Nhau bám gần với cổ tử cung sẽ gây ra hiện tượng này. Thậm chí nặng hơn sẽ gây vỡ ối nếu như mẹ bầu không phát hiện sớm và được xử trí kịp thời. 

Dấu hiệu giúp mẹ bầu nhận biết rỉ ối

Dấu hiệu bị rỉ ối là như thế nào, có gì khác so với dấu hiệu vỡ ối hay không là những thắc mắc liên quan tới việc nhận biết tình trạng này. Dưới đây là một số hiện tượng chị em có thể theo dõi để nhận biết tình trạng rỉ ối.

 • Nhận thấy chất lỏng chảy ở vùng âm đạo: Dấu hiệu rỉ ối 3 tháng giữa rõ ràng là ối chảy ra vùng kín, tốc độ chậm hơn so với nước tiểu, thường không có mùi và đôi khi có kèm theo chất nhầy. 
 • Quan sát và ngửi: Chị em có thể dễ dàng phân biệt với nước tiểu thông qua hình ảnh nước ối thu được. Nước ối thường không có màu, không có mùi trong khi nước tiểu sẽ có màu vàng cùng với mùi khai đặc trưng. 
 • Thử nước ối bằng giấy quỳ: Rỉ ối như thế nào, chị em có thể dùng giấy quỳ để kiểm tra xem mình có đang bị rỉ ối hay không. Khi giấy quỳ chuyển sang màu sẫm thì đây chính là tình trạng ối bị rỉ. 
 • Thực hiện xét nghiệm: Việc xét nghiệm sẽ giúp chị em biết chính xác có phải mình bị rỉ ối hay không. Bác sĩ sẽ căn cứ và nồng độ pH trong nước tiểu để đánh giá chính xác.

Hiện nay Bệnh viện Đa khoa Phương Đông đã được trang bị hệ thống máy móc và thiết bị y tế hiện đại, đảm bảo cho ra các kết quả xét nghiệm nhanh chóng, chính xác, hỗ trợ tối đa công tác chẩn đoán.

Xét nghiệm tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông cho kết quả chính xác bạn có bị rỉ ối hay không

Xét nghiệm tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông cho kết quả chính xác bạn có bị rỉ ối hay không

Hơn nữa, Khoa Phụ sản của Bệnh viện với đội ngũ y bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm sẽ giúp mẹ bầu giải đáp nhanh chóng nhất mình đang bị rỉ ối hay không. Khuôn viên rộng thoáng với nhiều cây xanh chắc chắn sẽ là địa điểm thăm khám bệnh tuyệt vời dành cho các chị em đang mang bầu. 

Phân biệt rỉ ối và tiết dịch nhầy

Rỉ ối là như thế nào? Làm thế nào để phân biệt được hiện tượng này với việc tiết dịch nhầy ở âm đạo của mẹ bầu. Chị em cần biết nước ối thường có màu trắng khi bị rỉ, trong suốt, tuy nhiên đôi khi cũng có thể dính chút nhầy hoặc máu. Tuy nhiên chúng hoàn toàn không có mùi khai đặc trưng của nước tiểu. 

Chị em cần biết cách phân biệt rỉ ối và dịch nhầy âm đạo

Chị em cần biết cách phân biệt rỉ ối và dịch nhầy âm đạo

Khi mang thai, sự thay đổi hormone khiến cơ thể mẹ bầu tiết ra nhiều dịch âm đạo hơn so với bình thường. Vì thế có thể một số chị em lầm tưởng giữa nước ối và dịch âm đạo. Càng gần thời điểm sinh, lượng dịch âm đạo sẽ càng nhiều hơn do cổ tử cung mở rộng khiến nút nhầy bật ra. 

Chị em lưu ý dịch nhầy của cổ tử cung thường có màu trắng, vàng hoặc xay, nhầy như nước mũi. Một vài trường hợp dịch nhầy của mẹ bầu có thể dính chút máu. Khi chị em bị rò ối, bác sĩ có thể tiến hành siêu âm, khi lượng ối được xác định giảm đi thì có nghĩa chị em rất có thể đang bị rỉ ối. 

Rỉ ối có nguy hiểm không? Những tiềm ẩn mẹ bầu cần biết

Giải đáp cho câu hỏi rò rỉ nước ối có nguy hiểm hay không, bác sĩ chuyên khoa cho biết tình trạng này đặc biệt nguy hiểm nếu mẹ bầu đang mang thai dưới 37 tuần. Lý do là bởi dấu hiệu này cho thấy môi trường sống của em bé trong  bụng mẹ đang có những vấn đề bất thường. 

 • Gây nguy cơ cạn ối: Rỉ ối số lượng lớn và kéo dài có thể gây ra nguy cơ cạn ối, khiến việc cung cấp dinh dưỡng và oxy của thai nhi gặp khó khăn. Khi cạn ối có thể khiến suy thai, ngạt khí và nguy hiểm nhất là thai lưu. 
 • Khiến màng ối mỏng và nguy cơ vỡ ối: Rỉ ối có thể khiến màng ối mỏng đi, một số tác động từ bên ngoài sẽ dẫn tới nguy cơ vỡ ối, dẫn tới tình trạng sinh non. 
 • Viêm âm đạo: Rỉ ối khiến vùng âm đạo của mẹ bầu bị ẩm ướt thường xuyên, đặc biệt là rỉ ối 3 tháng giữa. Đây chính là môi trường khiến vi khuẩn xâm nhập và phát triển. 
 • Gây suy dinh dưỡng cho thai nhi: Khi tình trạng kéo dài, thai nhi có nguy cơ bị suy dinh dưỡng. 

Rỉ ối kéo dài có thể ảnh hưởng tới thai nhi

Rỉ ối kéo dài có thể ảnh hưởng tới thai nhi

Giải đáp câu hỏi rỉ ối có chảy liên tục không, bác sĩ chuyên khoa cho biết tình trạng sẽ phụ thuộc vào cơ địa của từng mẹ bầu. Rất nguy hiểm nếu rỉ ối kéo dài liên tục vào 3 tháng cuối thai kỳ do có thể gây khó sinh, suy thai,...

Lượng nước ối có tự phục hồi lại không?

Hiện nay chưa có đủ bằng chứng nào cho thấy lượng nước ối có thể tự phục hồi và bổ sung trở lại sau khi xuất hiện tình trạng rỉ ối. Tuy nhiên khi mẹ bầu bị mất quá nhiều nước ối thì cơ thể có cơ chế sản xuất thêm nước ối để bù đắp lại. 

Mẹ bầu cần làm gì khi bị rỉ ối

Bị rò rỉ nước ối phải làm sao, hiện tượng rỉ ối nếu xảy ra trong khoảng thời gian ngắn với lượng nhỏ thì chỉ là sinh lý tự nhiên. Tuy nhiên nếu tình trạng này xảy ra trong thời gian dài sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ tới mẹ bầu và thai nhi. Vì vậy việc phòng tránh tình trạng này cần được thực hiện sớm nhất có thể. 

 • Khi phát hiện có tình trạng rỉ ối mẹ bầu cần tới cơ sở y tế uy tín để được thăm khám sớm nhất có thể. Bác sĩ sau khi thăm khám sẽ chỉ định các biện pháp phù hợp.
 • Một lưu ý khác là mẹ bầu nên kết hợp khám thai định kỳ với khám phụ khoa để điều trị sớm bệnh liên quan tới phần phụ, tránh gây ảnh hưởng tới thai nhi. 
 • Khi bị rỉ ối, bên cạnh tuân thủ chỉ dẫn của bác sĩ, chị em cần giữ gìn vệ sinh vùng kín đúng cách và sạch sẽ để phòng tránh tình trạng viêm nhiễm. Đặc biệt không nên quan hệ tình dục, không ngâm mình trong bồn tắm hoặc thụt rửa âm đạo. 

Mẹ bầu nên hạn chế sử dụng băng vệ sinh thường xuyên do có thể dẫn tới viêm nhiễm

Mẹ bầu nên hạn chế sử dụng băng vệ sinh thường xuyên do có thể dẫn tới viêm nhiễm

 • Hạn chế sử dụng băng vệ sinh thường xuyên để tránh ảnh hưởng và khiến tình trạng viêm nhiễm trở nên nặng hơn. 

Mẹ bầu bị rỉ ối: Khi nào đến bác sĩ?

Khi mẹ bầu bị rỉ ối, bên cạnh việc thăm khám cần theo dõi kỹ lưỡng tình trạng sức khỏe của bản thân. Khi có các dấu hiệu bất thường sau đây cần tìm tới các cơ sở y tế sớm nhất có thể để tránh trường hợp nguy hiểm có thể xảy ra:

 • Mẹ bầu bị sốt kèm theo tình trạng rò ối.
 • Bị rỉ ối có đau bụng không, khi rò ối kèm theo các cơn đau ở tử cung mẹ bầu nên nhanh chóng tới cơ sở y tế. 
 • Cân nặng suy giảm nhanh và tim đập bất thường.
 • Dịch tiết âm đạo có mùi hôi, có màu xanh lá hoặc máu nâu. 

Rỉ ối khi mang thai là hiện tượng mẹ bầu cần chú ý, tốt nhất nên tới cơ sở y tế để thăm khám và tư vấn. Tình trạng kéo dài có thể gia tăng nguy cơ sinh non, sảy thai hoặc thai lưu. Khi cần đặt lịch khám hãy liên hệ tới số hotline 19001806 để được hỗ trợ. 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

1,698

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời