Hiện tượng rỉ ối tuần 38 - mẹ bầu cần lưu ý đến những dấu hiệu nào?

Trần Hồng Nụ

15-03-2021

goole news
16

Bị rỉ ối tuần 38 có phải sắp sinh không? Theo các bác sĩ sản khoa thì đây là một trong những dấu hiệu chuyển dạ điển hình, xảy ra ở những tuần cuối của thai kỳ. Tuy nhiên, bạn cũng cần căn cứ thêm vào một số hiện tượng khác, chẳng hạn như bụng tụt xuống, xuất hiện cơn gò tử cung,...

Rỉ ối tuần 38 là một trong những dấu hiệu chuyển dạ điển hình. Mẹ bầu nên căn cứ thêm một số hiện tượng liên quan như bụng tụt, xuất hiện các cơn gò tử cung để đánh giá tình trạng và có xử trí kịp thời. Bài viết sau sẽ cung cấp những thông tin cần thiết về các dấu hiệu rỉ ối tuần 38 để các mẹ bầu tham khảo. 

Hiện tượng rỉ ối là gì?

Nước ối có vai trò quan trọng đối với quá trình phát triển của thai nhi, là môi trường để nuôi dưỡng thai nhi. Cả nước ối và thai nhi đều nằm trong màng ối và thường vỡ ở thời điểm mẹ bầu chuyển dạ. Tuy vậy cũng có một số trường hợp mẹ bầu bị vỡ ối sớm. Nguyên nhân của việc vỡ ối chính là rỉ ối.

Như vậy có thể thấy rỉ ối là tình trạng nước ối bị chảy ra ngoài âm đạo với lượng nhỏ, không có màu, đôi khi có thể kèm theo máu hoặc chất nhầy. Tình trạng này có thể xuất hiện vào khoảng tuần 24 của thai kỳ. 

Hiện tượng rỉ ối có thể xuất hiện từ tuần thứ 24 của thai kỳ

Hiện tượng rỉ ối có thể xuất hiện từ tuần thứ 24 của thai kỳ

Trong thai kỳ mẹ bầu có khoảng từ 500 tới 1000 ml nước ối. Tuy nhiên lượng nước ối sẽ thay đổi tùy thuộc vào từng thời kỳ phát triển của thai nhi. Theo nghiên cứu và thống kê, lượng nước ối của mẹ bầu trải qua các tuần sẽ có sự dao động như sau:

 • Tuần 12 của thai kỳ: 60ml.
 • Tuần 16 của thai kỳ: 175ml.
 • Tuần 20 của thai kỳ: 350ml.
 • Tuần 25 của thai kỳ: 670ml.
 • Từ tuần 32 0 tuần 36 của thai kỳ: 800 - 1000ml hoặc có thể cao hơn. 
 • Từ sau tuần 39 của thai kỳ: Từ 500 - 600 ml.

Rỉ ối tuần 38 có phải là dấu hiệu sắp sinh?

Hiện tượng rỉ ối tuần 38 có phải là dấu hiệu sắp sinh hay không là thắc mắc chung của nhiều mẹ bầu. Theo bác sĩ Khoa Phụ sản của Bệnh viện Đa khoa Phương Đông đây là một trong những dấu hiệu cảnh báo chuyển dạ và sắp sinh. Thời điểm này em béc cũng đã phát triển một cách toàn diện và có thể chào đời dù có hơi sớm một chút.

Rỉ ối tuần 38 là một dấu hiệu cảnh báo chuyển dạ và sắp sinh ở mẹ bầu

Rỉ ối tuần 38 là một dấu hiệu cảnh báo chuyển dạ và sắp sinh ở mẹ bầu

Do đó mẹ bầu không nên quá lo lắng khi thai nhi tuần 38 có hiện tượng rỉ ối. Tuy nhiên nếu như hiện tượng rỉ ối xuất hiện trước tuần thứ 37 của thai kỳ. Khi ấy mẹ bầu có thể phải đối mặt với nhiều biến chứng nguy hiểm. Bác sĩ có thể sẽ phải can thiệp để kích thích sinh giúp mẹ bầu có quá trình vượt cạn an toàn trước khi nước ối cạn. 

Đặc biệt lưu ý nếu như màng ối bị rách khi thai nhi chưa đủ 37 tuần nguy cơ nhiễm khuẩn buồng tử cung là rất cao. Điều này cực kỳ nguy hiểm khi có thể khiến thai nhi bị chết non. 

Dấu hiệu nhận biết rỉ ối tuần 38

Thai tuần 38 có hiện tượng rỉ ối sẽ có những dấu hiệu nhận biết sau đây. Mẹ bầu cần nắm bắt để theo dõi và đánh giá tình trạng cụ thể của mình. Từ đó đưa ra phương án xử trí phù hợp, đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mẹ và bé.

 • Phát hiện chất lỏng chảy từ vùng âm đạo: Khi quan sát kỹ mẹ bầu có thể nhận thấy ối bị rỉ thường chảy chậm hơn so với nước tiểu, không mùi và có thể kèm theo chất nhầy. 
 • Phân biệt rỉ ối và nước tiểu: Dễ dàng phân biệt nước ối với nước tiểu thông qua việc quan sát. Nước ối thường không có mùi, không màu trong khi nước tiểu có màu vàng, mùi khai đặc trưng. 
 • Thử nước ối bằng giấy quỳ: Mẹ bầu sử dụng giấy quỳ để kiểm tra rỉ ối của mình. Khi giấy quỳ chuyển màu sẫm thì chính là hiện tượng rỉ ối. 
 • Xét nghiệm: Một trong số những phương pháp nhận biết dấu hiệu rỉ ối tuần 38 chính xác nhất là tiến hành các xét nghiệm. Khi ấy bác sĩ chuyên khoa sẽ xét nghiệm nước tiểu của mẹ bầu để căn cứ vào nồng động pH và đánh giá tình trạng rỉ ối. 

Khác với nước tiểu, nước ối không có màu và không có mùi đặc trưng

Khác với nước tiểu, nước ối không có màu và không có mùi đặc trưng

Hiện nay Khoa Phụ sản Bệnh viện Đa khoa Phương Đông được đầu tư hệ thống thiết bị và máy móc hiện đại, hỗ trợ việc thăm khám và chẩn đoán một cách chính xác tình trạng sức khỏe của mẹ bầu.
Đội ngũ thăm khám là các chuyên gia và y bác sĩ hàng đầu về sản phụ khoa. Mẹ bầu sẽ được tư vấn, đánh giá chính xác tình trạng sức khỏe của mẹ và bé. Từ đó bác sĩ chuyên khoa sẽ đưa ra phương pháp phù hợp và hiệu quả nhất nhằm đảm bảo an toàn cho sức khỏe của cả mẹ và bé. 

Dấu hiệu chuyển dạ tuần 38 mẹ bầu cần lưu ý

Bên cạnh việc quan sát và theo dõi các dấu hiệu, hiện tượng rỉ ối tuần 38, mẹ bầu cần lưu ý và nắm chắc một số dấu hiệu chuyển dạ sau đây để đưa ra xử trí phù hợp nhất, cụ thể như sau:

 • Cảm nhận thấy thai nhi giảm chuyển động hơn so với mức bình thường. 
 • Phần bụng bầu có xu hướng đang tụt xuống phía dưới. 
 • Cổ tử cung mỏng hơn và có dấu hiệu mở. 
 • Mẹ bầu có thể bị chuột rút và tình trạng đau lưng trở nặng hơn. 
 • Phần khớp xương bị giãn ra, có thể cảm giác chúng trở nên lỏng lẻo hơn.
 • Xuất hiện máu báo hoặc tiêu chảy nhẹ.
 • Mẹ bầu xuất hiện một số cơn co thắt với tần suất dày hơn, cường độ cũng có thể tăng theo thời gian. 

Trên đây là một số dấu hiệu sắp sinh ở tuần 38 mà bất cứ mẹ bầu nào cũng cần nắm chắc. 

Mẹ bầu cần làm gì khi thấy hiện tượng rỉ ối những tháng cuối thai kỳ

Hiện tượng rỉ ối tuần 38 hoặc trong những tháng cuối thai kỳ có thể là dấu hiệu cảnh báo mẹ bầu sắp sinh. Bên cạnh đó rỉ ối có thể khiến nước ối bị cản, ảnh hưởng tới quá trình phát triển của bé, kéo dài có thể dẫn tới một số dị tật bẩm sinh hay suy thai. 

Rỉ ối kéo dài cũng có thể khiến vùng kín mẹ bầu ẩm ướt, tạo điều kiện để các vi khuẩn xâm nhập gây ra tình trạng viêm nhiễm. Bên cạnh đó nếu như hiện tượng rỉ ối kéo dài trong suốt 3 tháng cuối của thai kỳ sẽ khiến lượng nước ối cần thiết bị suy giảm, dẫn tới tình trạng mẹ bầu khó sinh.

Mẹ bầu nên tới bệnh viện để thăm khám khi xuất hiện hiện tượng rỉ ối

Mẹ bầu nên tới bệnh viện để thăm khám khi xuất hiện hiện tượng rỉ ối

 • Khi phát hiện dấu hiệu rỉ ối tuần 38 hoặc rỉ ối nói chung mẹ bầu cần tới các cơ sở y tế để thăm khám bởi khi ối bị rỉ, màng ối sẽ mỏng hơn và có thể vỡ ối. 
 • Trong quá trình mang bầu, các mẹ nên thăm khám phụ khoa thường xuyên để có thể phát hiện sớm nhất những bệnh lý phụ khoa viêm nhiễm có thể ảnh hưởng tới sự phát triển của bé. Riêng với các mẹ có tiền sử vỡ ối sớm hay viêm phần phụ cần điều trị dứt điểm hoàn toàn mới mang thai trở lại. 
 • Khi bị rỉ ối ở những tháng cuối thai kỳ, mẹ bầu cần giữ gìn vệ sinh vùng kín, không nên quan hệ tình dục hay thụt rửa âm đạo để phòng tránh viêm nhiễm. 
 • Bên cạnh đó mẹ bầu cũng không nên sử dụng băng vệ sinh thường xuyên do chúng có thể khiến tình trạng viêm nhiễm nặng hơn. 
 • Trường hợp phát hiện ra các chất lỏng màu xanh lục với lượng nhiều cần đưa mẹ bầu tới cơ sở y tế để can thiệp sớm tránh biến chứng đường hô hấp của bé. 

Dấu hiệu rỉ ối tuần 38 có thể là cảnh báo mẹ bầu sắp sinh. Vì thế tốt nhất hãy đưa mẹ bầu tới cơ sở y tế để được thăm khám và xử trí nhanh nhất đảm bảo an toàn cho sức khỏe của cả mẹ và bé. 

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

26,893

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

19001806 Đặt lịch khám