Rò hậu môn: Nguyên nhân do đâu, chữa như thế nào?

Ngày: 19/08/2020

Sau bệnh trĩ, rò hậu môn là loại bệnh thường gặp tiếp theo liên quan đến hậu môn – trực tràng. Bệnh ảnh hưởng ở nam giới nhiều hơn nữ giới, không ngoại trừ ai trong mọi lứa tuổi. Hiện nay bệnh rõ hậu môn chỉ có một phương pháp điều trị hiệu quả nhất là phẫu thuật.

Nguyên nhân gây rò hậu môn và các triệu chứng thường gặp

Rò hậu môn xuất hiện từ nguyên nhân chính là áp xe hậu môn. Khi áp xe hậu môn không lành, điều trị nhưng chưa dứt điểm, áp xe tự vỡ và nếu không dẫn lưu hết mủ sẽ tạo nên rò hậu môn.

Ngoài ra còn có các nguyên nhân hiếm gặp hơn như: viêm túi thừa, viêm tuyến mồ hôi mưng mủ, biến chứng của phẫu thuật gần hậu môn, nhiễm trùng lao hoặc HIV.

rò hậu môn gây khó chịu và đau đớn cho người bệnh

Rò hậu môn gây khó chịu và đau đớn cho người bệnh

Bệnh rò hậu môn có dấu hiệu và triệu chứng khá rõ ràng:

 • Đi tiêu ra mủ hoặc ra máu
 • Sốt cao (khi bị áp xe) và sưng đỏ quanh hậu môn
 • Dịch hôi ở gần hậu môn
 • Đau liên tục, đau nhói khi đi đứng, di chuyển hoặc lúc hắt hơi, ho.
 • Kích ứng da quanh hậu môn.

Những triệu chứng trên khiến người bệnh cảm thấy khó chịu và bất tiện trong sinh hoạt. Bởi vậy khi xuất hiện tình trạng này, hãy đến bác sĩ thăm khám ngay để điều trị kịp thời.

Xem thêm : Không cần điều trị, " bệnh trĩ " có tự khỏi?

Điều trị hiệu quả rò hậu môn tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông

Phẫu thuật rò hậu môn được thực hiện trong thời gian khoảng 30 phút, tùy vào nơi có lỗ rò, bác sĩ sẽ thực hiện phương pháp phẫu thuật khác nhau:

 • Nếu lỗ rò dưới hoặc qua phần dưới của cơ thắt hậu môn, bác sĩ sẽ cắt lỗ rò mở ra da bệnh nhân, để lại vết thương hở để vết thương có thể lành và dính chắc chắn với các mô khỏe mạnh.
 • Nếu lỗ rò có nhánh đi qua phần trên của cơ thắt, bác sĩ sẽ có thể đặt một mũi khâu đặc biệt (khâu Seton) trong các lỗ rò để cho phép mủ thoát ra dễ dàng.
 • Nếu lỗ rò trên cơ thắt hậu môn, bạn có thể cần phải có một hậu môn giả tạm thời (mở ruột già ra da)

Sau khi phẫu thuật điều trị bệnh tại bệnh viện Phương Đông, bệnh nhân có thể về nhà trong ngày hoặc ngày hôm sau. Mất từ một vài tuần, vết thương sẽ khỏi hoàn toàn.

Lời khuyên của bác sĩ về cách chăm sóc sau phẫu thuật rò hậu môn

Các bác sĩ Khoa ngoại bệnh viện Phương Đông đã có nhiều kinh nghiệm chữa trị thành công các bệnh về hậu môn trực tràng, đưa ra các lời khuyên:

Để tránh nhiễm khuẩn, bệnh nhân cần phải băng vết thương liên tục cho đến khi lành hoàn toàn.

Tập thói quen lành mạnh, thực hiện các biện pháp tại nhà để giảm nguy cơ tái bệnh như:

 • Ăn nhiều chất xơ: có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa và chuyển động ruột, duy trì sức khỏe ruột.
 • Uống đủ nước: giúp quá trình tiêu hóa diễn ra tốt hơn.
 • Sử dụng chất làm mềm phân/ ăn thực phẩm dễ tiêu hóa.
 • Giữ gìn khu vực xung quanh hậu môn luôn sạch sẽ và khô ráo.

Như vậy, việc chăm sóc sau điều trị cũng rất quan trọng. Nếu về nhà bệnh nhân không chăm sóc vết thương cẩn thận hoặc không thực hiện các biện pháp nhằm giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh thì việc điều trị tại bệnh viện sẽ không có được kết quả tốt nhất. Nếu có bất kỳ dấu hiệu nào liên quan đến bệnh này hoặc có thắc mắc liên quan đến bệnh, liên hệ với bệnh viện Phương Đông qua 1900.1806 hoặc nhấp VÀO ĐÂY để được tư vấn, hỗ trợ từ các bác sĩ.