Đào Thị Huyền

20-04-2021

Trong những ngày nắng nóng và ẩm ướt trẻ hay bị rôm sảy. Nếu không điều trị kịp thời rất dễ dẫn đến nhiễm trùng da. Ngoài việc điều trị rôm sảy theo phác đồ điều trị của bác sĩ, cha mẹ có thể sử dụng mẹo dân gian là tắm lá cho trẻ để nhanh hết bệnh. Vậy rôm sảy tắm lá gì để trẻ nhanh khỏi bệnh? Cùng tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Nguyên nhân khiến trẻ bị rôm sảy

1. Do tuyến mồ hôi bị tắc nghẽn: Các ống tuyến mồ hôi ở trẻ em chưa hoàn chỉnh nên dễ tiết mồ hôi.
  2. Do mặc quần áo không thấm mồ hôi làm mồ hôi khó thoát ra ngoài.
  3. Do thời tiết nóng nực, oi bức.
  4. Vệ sinh da cho trẻ không sạch sẽ.

Lá kinh giới

Nước lá kinh giới có thể giúp da trẻ nhanh mát và hết rôm sảy. Nếu có sẵn lá tươi, bạn chỉ cần rửa sạch rồi giã nát, chắt nước pha vào chậu nước rồi tắm cho bé. Ngoài ra, mẹ có thể phơi khô lá kinh giới và để ở nơi khô ráo dùng dần. Mỗi lần tắm, mẹ lấy một nắm lá khô, cho vào nồi đun sôi một lúc rồi pha vào nước tắm cho con. Mẹ cho con tắm 3-4 lần/tuần để tăng hiệu quả sử dụng.

Rôm sảy tắm lá gì để trẻ nhanh khỏi bệnh?

Nước lá kinh giới có thể giúp da trẻ nhanh mát và hết rôm sảy

Lá tía tô

Lá tía tô là một loại lá có tác dụng giải nhiệt, làm mát rất tốt. Bạn có thể lấy lá tía tô rửa sạch, rồi giã nát. Lấy nước cốt chấm lên toàn bộ vùng lưng bị rôm sảy 3-4 lần/ ngày. Để nước cốt lá tía tô trong khoảng 10-15 phút cho khô bề mặt rồi đi tắm bằng nước ấm cho con là ổn.

Rau sam

Rau sam có vị chua, không độc. Tính hàn và có tác dụng giải độc, thanh nhiệt, sát trùng. Bạn dùng khoảng một nắm rau sam tươi giã nát. Vắt lấy nước rồi pha tắm cho bé để trị rôm sảy rất hiệu quả.

Rau sam có vị chua, không độc, tính hàn và có tác dụng giải độc, thanh nhiệt, sát trùng

Sử dụng rau sam để điều trị rôm sảy ở trẻ

Lá khế

Tắm lá khế cũng rất tốt để loại bỏ các đốm rôm sảy trên cơ thể của trẻ. Mẹ chỉ cần rửa lá khế rồì giã nát đem đun sôi. Sau đó sử lụng nước lá tía tô pha thêm lượng nước mát vừa đủ và tắm cho bé. Với phương pháp này, mẹ nên thực hiện liên tục trong 3-4 ngày/tuần. Kiên trì áp dụng, chắc chắn vùng da rôm sảy của con đã được cải thiện đáng kể.

Lá dâu tằm

Lá dâu tằm không chỉ giúp trắng da, sạch vùng kín sau sinh mà còn giúp bé trị rôm sảy hiệu quả. Mẹ chỉ cần lấy một nắm lá dâu tằm, rửa sạch cho vào nồi nước đun sôi. Khi nước sôi khoảng 10 phút mẹ có thể tắt bếp chờ nước nguội. Mẹ không cần pha thêm nước, sủ dụng nước lá dâu tằm nguyên chất rồi tắm cho con. Làm như vậy liên tục 3-3 lần/tuần là rôm không mọc nữa, nốt rôm cũ cũng dịu đi khiến bé dễ chịu hơn.

Lá chè xanh

Lá chè xanh có tác dụng rất tốt để điều trị rôm sảy. Khi tắm bằng lá chè mẹ nên đun sôi một lúc để lá chè ngấm sau đó pha với nước để tắm cho con.

Rôm sảy tắm lá gì để trẻ nhanh khỏi bệnh?

Lá chè xanh có tác dụng rất tốt để điều trị rôm sảy

Những sai lầm thường gặp khi tắm lá điều trị rôm sảy cho trẻ

• Tắm khi trẻ đói bụng hoặc lúc vừa ăn xong: Không nên tắm khi trẻ đói. Đặc biệt không tắm sau ăn no, điều này làm trẻ bị ộc thức ăn.
  • Bỏ bé một mình trong chậu: Việc bỏ trẻ một mình trong chậu để đi lấy đồ có thể gây nguy hiểm cho trẻ.
  • Đổ nước nóng vào trước, nước lạnh vào sau: Khi pha nước tắm cho con, bố mẹ  nên đổ nước lạnh vào trước sau đó mới pha thêm nước nóng.
  • Tắm cho bé nơi thoáng gió: Việc tắm nơi thoáng gió là một sai lầm, kể cả trong mùa hè. Bởi gió có thể làm cho bé bị lạnh từ đó rất dễ bị cảm.
  • Để móng tay dài khi tắm cho trẻ: Nhiều cha mẹ sơ ý để móng tay dài khi tắm cho bé điều này rất dễ làm xước da, gây tổn thương da của con.

Tắm cho bé nơi thoáng gió cha mẹ cần loại bỏ ngay

Việc tắm nơi thoáng gió là một sai lầm, kể cả trong mùa hè, bởi gió có thể làm cho bé bị lạnh từ đó rất dễ bị cảm

Một số lưu ý khi sử dụng các loại lá điều trị rôm sảy cho trẻ

• Biết chắc về nguồn gốc xuất xứ của loại lá để đảm bảo không nhiễm các vi khuẩn, vi sinh vật có hại cho làn da của bé.
  • Thử phản ứng trên da của trẻ trước khi tắm cho con.
  • Chỉ tắm bằng nước lá khi da trẻ bị rôm sảy.
  • Mẹ cần rửa sạch sẽ các loại lá, ngâm qua nước muối.
  • Mẹ hãy tắm qua một lần bằng nước ấm, sau đó tới nước lá. Cuối cùng tắm lại cho con lần cuối bằng nước ấm sạch

Hy vọng qua bài viết trên, các mẹ đã giải đáp được thắc mắc rôm sảy tắm lá gì để trẻ nhanh khỏi bệnh. Tuy nhiên, các mẹo dân gian trên chỉ mang tính chất minh họa. Tốt nhất để điều trị rôm sảy hiệu quả, tận gốc mẹ nên đến chuyên khoa da liễu để được khám và điều trị kip thời. Mọi thắc mắc cần giải đáp cũng như đăng ký khám và điều trị rôm sảy cho con vui lòng liên hệ tới Bệnh viện Đa khoa Phương Đông theo số 1900 1806.

Phương pháp trị rôm sảy cho bé an toàn hiệu quả tại nhà

Phương pháp trị rôm sảy cho bé bao gồm sử dụng các mẹo dân gian như tắm lá trà xanh, lá tía tô, sử dụng chanh, nha đam, dùng kem trị rôm sảy,....