Lời khuyên từ bác sĩ: sau sinh bao lâu được uống nước đá ?

Thanh Tuyền

10-10-2022

Không ít các mẹ thắc mắc sau sinh bao lâu được uống nước đá bởi tại thời điểm này cơ thể thường nhạy cảm, cần kiêng nhiều loại đồ ăn thức uống. Hãy cùng xem bác sĩ giải đáp thắc mắc ở bài viết dưới đây nhé!

Sau sinh có được uống nước đá không?

Từ khi mang bầu, việc uống nước đá vốn dĩ không được khuyến khích bởi không hề mang lại lợi ích cho sức khỏe. Tưởng chừng như uống một vài cốc nước đá là vô hại, nhưng thực chất về lâu dài sẽ gây ảnh hưởng tới cơ thể. Sử dụng đồ uống hoặc thực phẩm có nhiệt độ thấp, khiến các vi mạch máu trong ruột và dạ dày bị co thắt, dẫn tới rối loạn tiêu hóa.

Cơ thể sau sinh mất rất nhiều máu và nước, chính vì vậy các mẹ cần bổ sung nước cho cơ thể. Các bác sĩ khuyến cáo nên uống ít nhất 10 cốc nước mỗi ngày, ngoài việc để sản xuất sữa cũng giúp ngăn ngừa tình trạng táo bón, giúp việc đi vệ sinh dễ dàng hơn.

Sau sinh nên uống khoảng 10-12 cốc nước mỗi ngày

Tuy nhiên, cơ thể mẹ sau sinh thường nóng bức khó chịu, một ly nước mát lạnh chắc chắn sẽ giúp hạ nhiệt. Vậy sinh xong có được uống nước đá không và sau sinh bao lâu được uống nước đá?
Theo khuyến cáo từ các chuyên gia, các mẹ nên nhớ tốt nhất không nên uống nước đá sau sinh nhé. Việc uống các thức uống lạnh hoặc nước đá dẫn tới nhiều nguy cơ với sức khỏe, đặc biệt với các mẹ sinh mổ.

Nguyên nhân sau sinh không nên uống nước đá?

Ở những người thường xuyên uống nước đá, nhiệt độ vòm họng giảm thấp, các loại vi khuẩn có hại tăng khả năng sống sót và sinh sôi dẫn tới đau rát viêm họng, vi khuẩn xâm nhập tấn công vào phổi gây viêm phổi. Đặc biệt các mẹ sau sinh không nên uống nước đá bởi sức đề kháng lúc này không thể bằng những người bình thường.

Viêm họng, đau rát cổ do uống nước lạnh

Nhìn chung, dù sinh thường hay sinh mổ thì mẹ bỉm cũng không nên sử dụng nước đá bởi những lý do sau:

• Cơ thể dễ bị sốc nhiệt, đau đầu, đau răng, ê buốt răng.
  • Cơ thể dễ bị cảm lạnh, lâu hồi phục, rất dễ lây bệnh cho em bé mới sinh qua tiếp xúc gần.
  • Có thể gây rát cổ họng, ho, ảnh hưởng tới vết mổ (đối với các mẹ sinh mổ hoặc rạch tầng sinh môn).
  • Tử cung co lại lâu hơn khi mẹ dùng nước đá, trong khi đó nước ấm có tác dụng giúp tử cung co hồi tốt, nhanh về lại kích thước ban đầu hơn.

Sau sinh bao lâu được uống nước đá?

Các mẹ tuyệt đối không nên uống nước đá lạnh ngay sau khi sinh. Ngoài ra, một số loại đồ lạnh khác cũng chỉ được phép sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ. Vậy sau sinh bao lâu được uống nước đá?

Mức độ phục hồi của mỗi người là khác nhau, thói quen uống nước đá và tình trạng răng miệng (có ê buốt hay không) cũng khác nhau, vì thế nên trung bình sau khoảng từ 2-3 tháng các mẹ có thể sử dụng nước đá. Dưới đây là một vài lý do giúp các mẹ hiểu rõ được vấn đề này:

• Cơ thể cần thời gian để làm lành các vết thương, hồi phục lại lượng máu và sức lực mất đi trong quá trình mang thai và sinh nở.
  • Sức đề kháng của cơ thể rất yếu, đặc biệt là các trường hợp bị nhiễm trùng vết mổ.
  • Việc sử dụng thuốc gây tê, gây mê gây nhiều tác dụng phụ ảnh hưởng tới cơ thể mẹ.
  • Nhiều mẹ sau sinh gặp phải các tình trạng: đau đầu, đau cơ, tắc tia sữa, mất sữa, tắc ruột, dính ruột, băng huyết… do vậy việc uống nước lạnh sớm là điều không nên.

Cho con bú uống được nước đá không?

Bên cạnh vấn đề “sau sinh bao lâu được uống nước đá”, nhiều mẹ cũng thắc mắc uống nước đá lạnh có ảnh hưởng tới việc cho con bú hay không? Câu trả lời là không, tuy nhiên các mẹ vẫn cần hạn chế sử dụng nước đá lạnh.

Hạn chế sử dụng nước đá lạnh sau sinh

Nhiệt độ nước lạnh khi uống vào cơ thể sẽ được chuyển hóa phù hợp, không gây ảnh hưởng tới nhiệt độ của sữa, vì thế dù các mẹ uống nước nóng, nước ấm, hay nước lạnh thì lượng sữa tiết ra vẫn đủ ấm, đủ chất dinh dưỡng và đủ lượng kháng thể cho con.

Trong trường hợp cho con bú, nếu mẹ không uống đủ nước sẽ không đáp ứng đủ lượng sữa, ngoài ra bản thân mẹ cũng dễ gặp phải tình trạng suy giảm miễn dịch, khô da, khô môi.

Các lưu ý trong việc bổ sung nước đối với mẹ bỉm sau sinh

Nước giữ vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất sữa, trung bình mỗi ngày các mẹ nên uống từ 10-12 cốc nước. Trong những ngày thời tiết nóng bức, các mẹ có thể lựa chọn sử dụng nước đá lạnh, tuy nhiên để hạn chế việc ảnh hưởng đến cơ thể các mẹ cần lưu ý một số điều dưới đây:

• Sử dụng đá sạch làm từ nguồn nước đảm bảo vệ sinh, không dùng đá lạnh từ các hàng quán ngoài đường không rõ nguồn gốc.
  • Không nên thường xuyên uống nước đá, để đảm bảo tốt nhất việc sản xuất sữa đều đặn các mẹ vẫn nên sử dụng nước ấm, nước ở nhiệt độ phòng.
  • Sử dụng nước có nhiệt độ vừa phải, thích hợp nhất từ 27-41 độ C.
  • Buổi sáng nên sử dụng nước ấm, việc này giúp đào thải độc tố, lưu thông máu huyết, giảm căng thẳng và trầm cảm sau sinh.
  • Khi mới sử dụng nước lạnh, cần uống chậm rãi, mỗi ngày một ít để cơ thể tập làm quen, tránh nguy cơ gây tiêu chảy, lạnh bụng.
  • Không nên sử dụng nước đá khi thời tiết trở lạnh, khi cơ thể đang yếu hoặc đang ở trong phòng điều hòa. Ngừng uống nếu sau khi uống mẹ gặp vấn đề về sức khỏe.

Nhiệt độ nước lạnh khi uống từ 27-41 độ C

Thông qua các kiến thức về việc sau sinh bao lâu được uống nước đá và sử dụng nước đá như thế nào do Bệnh viện đa khoa Phương Đông cung cấp, các mẹ hãy ghi nhớ những lưu ý trên để cả mẹ và bé cùng khỏe mạnh nhé!

Nếu như có bất cứ điều gì cần thắc mắc hoặc đặt lịch khám, khách hàng có thể đặt lịch thông qua hotline 19001806 hoặc đăng ký trực tiếp tại Bệnh viện đa khoa Phương Đông - Số 9 phố Viên - Cổ Nhuế 2 - Bắc Từ Liêm - Hà Nội.

7 loại trái cây nên ăn tốt nhất sau sinh mổ

Đu đủ, bưởi, cam, quýt, táo, sung, chuối tiêu, na, dưa hấu,... là những hoa quả nên ăn sau sinh mổ, giúp phục hồi sức khỏe và tăng lượng sữa.

30-12-2020