Siêu âm buồng trứng là gì, các bệnh lý phụ khoa nào sẽ được phát hiện sau khi siêu âm?

Thu Hiền

10-07-2023

goole news
16

Tử cung là một bộ phận rất quan trọng của phụ nữ, vì nó thực hiện chức năng sinh sản. Nếu bộ phận này có dấu hiệu bất thường về cấu trúc hoặc bị viêm nhiễm sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của chị em phụ nữ. Siêu âm buồng trứng sẽ giúp chị em biết được tình trạng sức khỏe sinh sản của bản thân, đồng thời có thể chẩn đoán được những bệnh lý phụ khoa và được điều trị kịp thời. Vậy các bệnh lý nào sẽ được phát hiện sau khi sử dụng kỹ thuật này?

Siêu âm buồng trứng là gì?

Siêu âm buồng trứng hay còn được gọi là siêu âm tử cung, là một trong những phương pháp giúp bác sĩ có thể quan sát rõ và nhận xét tình trạng của buồng trứng. Từ đó có thể phát hiện ra một số bất thường của buồng trứng, tử cung, theo dõi tình hình của khối u, chẩn đoán được u nang buồng trứng, u xơ tử cung và một số bệnh lý phụ khoa khác thông qua hình ảnh siêu âm.

Chị em nên đi siêu âm buồng trứng theo định kỳ để kiểm tra sức khỏe sinh sảnChị em nên đi siêu âm buồng trứng theo định kỳ để kiểm tra sức khỏe sinh sản

Có 2 phương pháp siêu âm buồng trứng thường được sử dụng là: 

 • Siêu âm dò qua ngả âm đạo: phương pháp này sử dụng thiết bị đầu dò có phát sóng siêu âm để đưa sâu vào âm đạo, thường được chỉ định cho các phụ nữ đã có quan hệ tình dục. Nó mang lại kết quả siêu âm chính xác rất cao về tình trạng của tử cung, buồng trứng và các vùng khác.
 • Siêu âm tử cung buồng trứng qua đường bụng: phương pháp này sử dụng máy siêu âm di chuyển trên da xung quanh vùng bụng dưới để nhìn rõ các bộ phận bên trong, thường được chỉ định cho phụ nữ chưa quan hệ tình dục hoặc những trường hợp u buồng trứng to mà siêu âm ngã âm đạo không thể quan sát hết. 

Kết quả siêu âm buồng trứng bình thường hay hình ảnh siêu âm buồng trứng bình thường là trong quá trình siêu âm bác sĩ có thấy các nang hoàng thể hoặc nang noãn giúp phân biệt giữa buồng trứng và các cơ quan khác của vùng chậu. Vị trí giải phẫu của buồng trứng bình thường là ở vùng chậu trong hố buồng trứng, có hai buồng trứng nằm hai bên tử cung, mỗi buồng trứng được cố định bởi các dây chằng gắn vào tử cung. Nhu động ruột có vai trò giúp ta phân biệt giữa buồng trứng cố định và các cấu trúc di động.  

Siêu âm buồng trứng có thể phát hiện những bệnh lý nào?

Siêu âm buồng trứng sẽ giúp chúng ta phát hiện kịp thời các bệnh lý nguy hiểm liên quan đến tử cung và buồng trứng ở phụ nữ, bao gồm: 

U nang buồng trứng

Khi áp dụng phương pháp siêu âm có đầu dò buồng trứng thì siêu âm có phát hiện u nang buồng trứng. Đây chính là tình trạng mà trong buồng trứng có sự xuất hiện của những khối u, mà khối u này có thể lành hoặc ác tính. 

Siêu âm dò giúp bác sĩ phát hiện ra các khối u nang buồng trứng từng phần và khối u to toàn bộ buồng trứng. Buồng trứng to ra một cách không bình thường, có thể là cả buồng trứng to ra hoặc chỉ có phần nang to ra và mô buồng trứng thì bình thường. Bệnh lý này có thể xuất hiện ở mọi nhóm tuổi. Cho nên để đảm bảo sức khỏe cơ quan sinh sản, chị em hãy thăm khám phụ khoa theo định kỳ 6 tháng 1 lần để nắm bắt tình trạng buồng trứng, có u hay không. 

Siêu âm dò qua ngả âm đạo giúp phát hiện u nang ở buồng trứngSiêu âm dò qua ngả âm đạo giúp phát hiện u nang ở buồng trứng

Tắc vòi trứng do viêm nhiễm

Phương pháp này đồng thời còn giúp phát hiện bệnh lý tắc vòi trứng. Đây là một trong những bệnh phụ khoa làm tăng tỷ lệ vô sinh ở nữ giới khá cao. Sự viêm nhiễm làm cho vòi trứng bị tắc do mắc phải các tình trạng như viêm âm đạo xâm lấn vào, viêm tử cung, dẫn đến hẹp vòi trứng, gây cản trở trứng gặp tinh trùng để thụ tinh. 

Xoắn buồng trứng

Đây là một bệnh lý mà buồng trứng bị xoắn quanh dây chằng (dây chằng có vai trò giúp buồng trứng ở đúng vị trí). Bệnh lý này thường gặp ở những phụ nữ trong độ tuổi từ 20 đến 40 tuổi. Nhưng phụ nữ ở mọi độ tuổi đều có thể mắc phải, đặc biệt là bệnh nhân có u buồng trứng. Tình trạng buồng trứng bị xoắn sẽ cắt lưu lượng máu di chuyển đến ống dẫn trứng và buồng trứng. Nó có thể khiến bệnh nhân bị đau dữ dội và đi kèm một số triệu chứng khác vì buồng trứng không được nhận đủ máu. Nếu để tình trạng này xảy ra quá lâu mà không có sự can thiệp kịp thời thì có thể dẫn đến mô buồng trứng bị hoại tử. 

Đa nang buồng trứng

Đây là một tình trạng rối loạn tiết tố mà phụ nữ thường gặp trong khoảng độ tuổi sinh sản. Bệnh có thể gây ảnh hưởng nhiều đến buồng trứng, làm cho chu kỳ kinh nguyệt không được ổn định, tăng nội tiết androgen, gây ra sự hình thành của nhiều nang nhỏ ở trong buồng trứng. Sau 14 ngày rụng trứng, lớp niêm mạc ở tử cung sẽ bong ra. Nếu trứng không rụng đều theo mỗi tháng thì lớp niêm mạc này sẽ không bong ra, làm tăng khả năng mắc bệnh ung thư nội mạc tử cung. 

Vậy phương pháp siêu âm này có phát hiện buồng trứng đa nang không? Kỹ thuật siêu âm có phát hiện đa nang buồng trứng. Dựa vào hình ảnh siêu âm buồng trứng và tử cung, bác sĩ có thể nhận xét tình hình hiện tại của buồng trứng, độ dày của niêm mạc tử cung, sau đó đưa ra những chẩn đoán rõ ràng và giải pháp điều trị phù hợp cho người bệnh. 

Bệnh lý buồng trứng đa nang đã được chứng minh là một trong những nguyên do hàng đầu gây vô sinh ở nữ giới, vì nó làm rối loạn quá trình rụng trứng và làm giảm khả năng mang thai. 

Đa nang buồng trứng có thể gây rối loạn chu kỳ kinh nguyệt ở nữ giớiĐa nang buồng trứng có thể gây rối loạn chu kỳ kinh nguyệt ở nữ giới

Ung thư buồng trứng

Bên cạnh các bệnh lý trên, phương pháp siêu âm có phát hiện ung thư buồng trứng. Nó bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể là do nguyên phát hoặc thứ phát từ bệnh ung thư âm đạo, ung thư cổ tử cung và ung thư tử cung. Đây là một bệnh cực kỳ nguy hiểm và thậm chí đe dọa đến tính mạng của chị em phụ nữ. 

Cho dù bệnh ung thư buồng trứng bắt đầu từ nguyên nhân nào thì nó gây tác động rất nhiều đến sức khỏe và mạng sống của bệnh nhân. Cho nên để có thể hạn chế những nguy hiểm, bạn hãy đi khám và điều trị ngay bệnh lý này. 

Khi nào chị em cần đi siêu âm buồng trứng?

Siêu âm buồng trứng là một phương pháp tốt mà chị em có thể lựa chọn nếu muốn biết chính xác tình trạng sức khỏe sinh sản bản thân. Tuy nhiên, khi nào thì cần đi siêu âm buồng trứng? Bên cạnh việc đi khám theo định kỳ 6 tháng 1 lần thì sau đây là một số biểu hiện bất thường liên quan đến cơ quan sinh sản mà chị em cần chú ý để đến bệnh viện kiểm tra; 

 • Chu kỳ kinh nguyệt không đều giữa các kỳ kinh (có kỳ ngắn, kỳ dài), lượng kinh ra lúc nhiều lúc ít. 
 • Màu sắc của kinh nguyệt có màu lạ, mùi hôi khó chịu, có nhiều khí hư (ví dụ: có màu xanh, nâu, đôi lúc giống như bã đậu). 
 • Đau âm ỉ, đau tức vùng bụng dưới không rõ nguyên do. 
 • Đau bụng quằn quại khi tới kỳ kinh nguyệt. 
 • Nghi ngờ có thai ngoài tử cung. 
 • Mối khi quan hệ vợ chồng thì cảm thấy đau rát, khó chịu.
 • Âm đạo chảy máu bất thường, không phải do đến kỳ kinh nguyệt, khó xác định nguyên nhân chính xác. 
 • Khi đến tuổi dậy thì thì không có kinh nguyệt. 
 • Cần đo kích thước buồng trứng, canh thời gian trứng rụng để phục vụ cho biện pháp thụ tinh nhân tạo. 

Nếu bị đau quằn quại vùng bụng dưới khi tới kỳ hành kinh, hãy nên đi kiểm tra ngayNếu bị đau quằn quại vùng bụng dưới khi tới kỳ hành kinh, hãy nên đi kiểm tra ngay

Một số lưu ý trước khi thực hiện siêu âm buồng trứng

Nếu bệnh nhân chỉ siêu âm ổ bụng ngoài, bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân trước khi siêu âm cần nhịn ăn khoảng từ 6 đến 8 tiếng trước khi kiểm tra, nhịn đi tiểu tiện trước khi thực hiện. Còn đối với siêu âm buồng trứng qua ngả âm đạo, bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân hãy đi tiểu tiện trước để bàng quang được trống và ăn nhẹ trước khi tiến hành siêu âm. 

Quy trình siêu âm buồng trứng

Chuẩn bị

Trước khi siêu âm buồng trứng qua ngả âm đạo, bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân đi tiểu để bàng quang trống. Sau đó, kỹ thuật viên hoặc điều dưỡng sẽ hướng dẫn bệnh nhân sử dụng áo choàng của bệnh viện (nếu bệnh nhân mặc quần áo bình thường). Vì vậy, để quy trình kiểm tra diễn ra thuận lợi hơn, chị em có thể mặc váy hoặc đầm. 

Thực hiện

Chị em sẽ nằm theo tư thế sản phụ khoa, sẽ có một cái gối nhỏ được kê dưới mông. Cây đầu dò sẽ đã được phủ bằng bao cao su và gel, sau đó bác sĩ sẽ đưa đầu dò vào trong âm đạo. Ban đầu bạn sẽ cảm thấy hơi khó chịu và cơ thể phải luôn ở trạng thái thư giãn, thả lỏng. 

Thiết bị đầu dò phát ra sóng siêu âm và thu lại phản xạ của sóng, sau đó mã hóa và tạo ra hình ảnh của buồng trứng và vùng âm đạo. Bệnh nhân có thể nhìn thấy hình ảnh thông qua màn hình được treo ở trước mặt. Bác sĩ sẽ thực hiện nhẹ nhàng xoay và di chuyển đầu dò để quan sát buồng trứng và các bộ phận khác ở vùng chậu. Sau khi siêu âm, bệnh nhân sẽ được lau sạch lớp gel đã phủ lên trước đó, có thể quay trở lại hoạt động bình thường mà không cần nghỉ ngơi. 

Đối với siêu âm tử cung buồng trứng qua đường bụng, bệnh nhân không cần đi tiểu trước, vì bàng quang cần có nhiều nước tiểu để khi siêu âm có thể quan sát buồng trứng rõ hơn.

Sau khi siêu âm

Kết quả siêu âm buồng trứng tử cung sẽ được bác sĩ gửi sau khi phân tích tình trạng qua hình ảnh và sẽ đưa ra nhận xét, kết luận trên giấy kết quả. 

Đầu dò sẽ phát ra sóng siêu âm và thu lại phản xạ sóng tạo ra hình ảnh siêu âmĐầu dò sẽ phát ra sóng siêu âm và thu lại phản xạ sóng tạo ra hình ảnh siêu âm

Ưu và nhược điểm khi siêu âm buồng trứng

Kỹ thuật siêu âm nào cũng đều có ưu và nhược điểm riêng của nó. Dưới đây là một vài ưu và nhược điểm của phương pháp siêu âm buồng trứng qua ngả âm đạo: 

 • Ưu điểm: đây là một phương pháp khám bệnh phụ khoa không xâm lấn và vô cùng an toàn cho nữ giới. Thiết bị sử dụng sóng siêu âm mà con người không thể nghe được, vừa đảm bảo an toàn vừa hạn chế các biến chứng có thể mắc phải sau khi thăm khám. Ngoài ra, chi phí cũng không quá đắt nên là một lựa chọn tốt cho cánh phụ nữ. 
 • Nhược điểm: chỉ áp dụng cho nữ giới đã quan hệ tình dục, còn đối với những chị em chưa quan hệ thì không áp dụng phương pháp này. 

Sau đây là một số ưu và nhược điểm của phương pháp siêu âm buồng trứng qua đường bụng: 

 • Ưu điểm: phương pháp này thực hiện trên đường bụng của người bệnh, các hình ảnh được thể hiện trên màn hình siêu âm. Có thể chẩn đoán được các bất thường ở tử cung và buồng trứng (u xơ, dị tật, viêm nhiễm,...); thai kỳ theo từng giai đoạn; kiểm tra tử cung và màng bụng sau khi phá thai bằng thuốc, nạo hút thai, hậu sản,...; theo dõi tình trạng u nang buồng trứng, u xơ tử cung. 
 • Nhược điểm: người bệnh cần phải nhịn đi tiểu, vì bàng quang phải chứa nhiều nước tiểu để có thể quan sát các bộ phận như thận, tử cung, buồng trứng,... rõ ràng nhất. 

Kỹ thuật siêu âm buồng trứng bao nhiêu tiền?

Siêu âm buồng trứng có chi phí khá hợp lý. Giá siêu âm buồng trứng chỉ dao động từ 100.000 đến 400.000 đồng. Vì vậy, đây là một lựa chọn khá tốt mà chị em có thể cân nhắc lựa chọn. 

Siêu âm buồng trứng có chi phí khá hợp lý mà chị em có thể lựa chọnSiêu âm buồng trứng có chi phí khá hợp lý mà chị em có thể lựa chọn

Phía trên đã chia sẻ một số thông tin về kỹ thuật siêu âm buồng trứng, mong rằng bài viết sẽ giúp ích cho các bạn.Siêu âm buồng trứng là một phương pháp thăm khám sức khỏe phụ khoa mà bạn có thể tham khảo và lựa chọn. Bên cạnh việc đi kiểm tra theo định kỳ, nếu xuất hiện một số dấu hiệu đã liệt ở trên, bạn hãy nhanh chóng đi khám ngay để được chẩn đoán bệnh lý chính xác và có biện pháp điều trị kịp thời. 

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông là một lựa chọn tốt mà bạn có thể tham khảo để được tư vấn tận tình và được điều trị tốt nhất, tại địa chỉ Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Để đặt lịch khám, quý khách hàng vui lòng điền thông tin tại phần Đặt lịch khám hoặc bấm máy gọi tới Hotline 1900 1806. 

Bệnh viện đa khoa Phương Đông có cơ sở vật chất khang trang, trang thiết bị và máy móc tân tiến nhất. Bên cạnh đó, bệnh viện còn sở hữu đội ngũ y bác sĩ có kinh nghiệm dày dặn, chuyên môn trong lĩnh vực Chẩn đoán hình ảnh. 

 

5,602

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

19001806 Đặt lịch khám