[Giải đáp] Buồng trứng đa nang có làm IUI được không?

Thao Tran

30-05-2023

goole news
16

Bị buồng trứng đa nang có làm IUI được không là một trong những vấn đề được rất nhiều chị em quan tâm. Vậy nên trong bài viết này, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông sẽ chia sẻ đến chị em về những trường hợp buồng trứng đa nang có thể làm IUI và những trường hợp không nên làm nên IUI.

Buồng trứng đa nang là gì?

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) là rối loạn liên quan đến sự mất bằng hormone và kháng insulin. Bệnh gây ra nhiều tác động lên buồng trứng khiến rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, tăng nồng độ nội tiết tố nam và dẫn đến hình nhiều nang trứng nhỏ ở bên trong buồng trứng.
Buồng trứng bình thường

Hình ảnh so sánh giữa buồng trứng đa nang và buồng trứng bình thường

Theo thống kê, khoảng 2,2 - 26,7% phụ nữ trong độ tuổi sinh sản (15 - 44 tuổi) bị đa nang buồng trứng. Nhiều người trong số họ không biết mình bị mắc hội chứng này nên không điều trị kịp thời dẫn đến nhiều biến chứng như: khó mang thai, hội chứng ngưng thở lúc ngủ, ung thư nội mạc tử cung, tâm trạng phiền muộn,...

Buồng trứng đa nang có làm IUI được không?

Phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang vẫn có thể mang thai tự nhiên tuy nhiên tỷ lệ sẽ thấp hơn so với người bình thường. Vì vậy, nhiều người tìm đến sự giúp đỡ của các phương pháp hỗ trợ sinh sản như IUI với mong muốn sớm đón con yêu về nhà.

Hiện nay, thụ tinh nhân tạo IUI được xem là một trong những giải pháp tuyệt vời cho các gia đình hiếm muộn. Vậy phụ nữ mắc buồng trứng đa nang có làm IUI được không? Câu trả lời là “Có” nếu người phụ nữ thỏa mãn các điều kiện để làm thụ tinh nhân tạo IUI, bao gồm: 

 • Buồng tử cung khỏe mạnh và không có bất thường: Tử cung đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển khỏe mạnh của phôi thai. Các tổn thương ở tử cung có thể làm cho quá trình phôi làm tổ và phát triển gặp khó khăn. Bên cạnh đó, tử cung gặp có các vấn đề như: niêm mạc tử cung quá mỏng, lạc nội mạc trong cơ tử cung, viêm nội mạc tử cung mãn tính,... cũng ảnh hưởng tiêu cực đến thai nhi, thậm chí là nguy cơ thai lưu, thai chết non. 
 • Buồng trứng hoạt động tốt: Buồng trứng là một bộ phận sinh sản quan trọng của nữ giới có chức năng sản xuất và giải phóng trứng. Với những người mắc buồng trứng đa nang, buồng trứng hoạt động tốt thì tỷ lệ bơm tinh trùng IUI thành công rất cao, có thể lên tới 80 - 90%.
 • Tối thiếu 1 trong 2 ống dẫn trứng hoạt động bình thường: Ở người, bình thường vị trí trứng và tinh trùng gặp nhau để xảy ra sự thụ tinh là 1/3 ngoài ống dẫn trứng. Phương pháp IUI là kỹ thuật sử dụng ống catheter để bơm tinh trùng vào buồng tử cung của người phụ nữ. Sau đó, tinh trùng sẽ di chuyển vào ống dẫn trứng để gặp trứng. Nên nếu cả 2 ống dẫn trứng đồng thời bị tắc thì không có cơ hội thụ tinh thành công. 

Lo lắng buồng trứng đa nang có làm IUI được không? 

Nhiều chị em lo lắng rằng buồng trứng đa nang có làm IUI được không? 

Quy trình làm IUI cho phụ nữ đa năng buồng trứng như thế nào?

Tại Trung tâm Hiếm muộn và Nam học công nghệ cao Phương Đông, quy trình thực hiện thụ tinh nhân tạo IUI chọ phụ nữ bị buồng trứng đa nang bao gồm các bước sau:

 • Khám và kiểm tra sức khỏe người vợ và người chồng: Bác sĩ sẽ thăm khám ban đầu và yêu cầu làm một số xét nghiệm chuyên sâu nhằm nguyên nhân gây ra tình trạng hiếm muộn. Từ đó, đưa ra phác đồ điều trị tác nhân 1:1 để đạt được tỷ lệ thành công cao nhất.
 • Kích thích buồng trứng bằng thuốc: Tùy theo tình trạng buồng trứng đa nang của người vợ, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc phù hợp nhằm thu được từ  1-3 nang trứng trưởng thành. Trong quá trình này, bác sĩ sẽ siêu âm để theo dõi sự phát triển của nang noãn. Khi phát hiện trứng nang noãn đã trưởng thành, người vợ được tiêm mũi cuối cùng để gây rụng trứng.
 • Lấy và lọc rửa tinh trùng: Người chồng sẽ đến bệnh viện lấy mẫu tinh trùng vào ngày người vợ bơm tinh trùng. Khi đã lấy được tinh trùng, bác sĩ sẽ tiến hành lọc rửa trong phòng Lab và cô đặc còn khoảng 0,2 – 0,3ml.
 • Bơm tinh trùng vào buồng tử cung: Kỹ thuật này tương đối đơn giản và chỉ mất khoảng 5 phút. Sau đó, người vợ nghỉ ngơi tại bệnh viện trong khoảng 15 - 30 phút là có thể về nhà.
 • Thử thai: Sau khi bơm tinh trùng IUI được 14 ngày, người vợ sẽ được làm xét nghiệm beta HCG và siêu âm thai để xác định kết quả có mang thai không.

Quỳ trình thăm khám tại IVF Phương Đông

Quy trình thăm khám, tư vấn 1:1 cho khách hàng tại IVF Phương Đông để đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả nhất

Những trường hợp nào không nên làm IUI?

Là một phương pháp hỗ trợ sinh sản phổ biến hiện nay, phương pháp IUI sở hữu nhiều ưu điểm như: đơn giản, nhanh chóng, chi phí tiết kiệm,... Tuy nhiên, không phải tất cả các trường hợp người phụ nữ mắc đa nang buồng trứng đều được chỉ định làm IUI. Cụ thể như:

 • Người vợ bị tắc cả 2 ống dẫn trứng hoặc 2 ống dẫn trứng đều bị tổn thương nặng.
 • Người vợ mắc các bệnh liên quan đến buồng trứng như: suy buồng trứng sớm, ung thư buồng trứng,... Hay bệnh lý lạc nội mạc tử cung nặng.
 • Người vợ đã lớn tuổi và có dự trữ buồng trứng thấp. 
 • Người chồng có số lượng tinh trùng rất ít, di động kém và dị dạng.

Nói chung, để biết trường hợp của bạn mắc buồng trứng đa nang có làm IUI được không? Thì bạn nên đến đến gặp bác sĩ chuyên khoa để thăm khám, tư vấn và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.

Phương pháp hỗ trợ sinh sản khác cho phụ nữ bị PCOS

Hiện nay, ngoài phương pháp thụ tinh nhân tạo IUI, nhiều phụ nữ mắc buồng trứng đa nang còn được tư vấn một số phương pháp hỗ trợ sinh khách như:

 • Thụ tinh ống nghiệm IVF là kỹ thuật cho tinh trùng của người chồng và trứng của người vợ thụ tinh trong phòng thí nghiệm để tạo thành phôi. Sau đó, phôi sẽ được chuyển vào buồng tử cung của người vợ để bắt đầu làm tổ và phát triển. Phương pháp này có tỷ lệ thành công cao hơn so với làm thụ tinh nhân tạo và phù hợp với nhiều cặp đôi hiếm muộn. Trong đó, bao gồm những cặp vợ chồng không đủ điều kiện làm IUI được nêu ở trên.
 • Trường thành trứng non trong ống nghiệm (IVM): là kỹ thuật trong đó noãn được chọc hút ở giai đoạn chưa trưởng thành và được nuôi cấy trong môi trường chuyên biệt cho đến lúc hoàn toàn trưởng thành. Các giai đoạn sau đó sẽ diễn ra như một chu kỳ thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Đây chính là một giải pháp cứu cánh cho những trường hợp vô sinh - hiếm muộn do người vợ có đáp ứng buồng trứng kém, buồng trứng đa nang,… 

Phụ nữ mắc buồng trứng đa nang nên làm IUI hay IVF?

Hiện nay, thụ tinh nhân tạo IUI và thụ tinh trong ống nghiệm IVF là hai phương pháp hỗ trợ sinh sản được nhiều gia đình hiếm muộn lựa chọn nhiều nhất. Vậy phụ nữ mắc buồng trứng đa nang nên làm IUI hay IVF? Để lựa chọn được phù hợp thì cần dựa trên nhiều yếu tố khác nhau như: tình trạng của người vợ, tình trạng của người chồng, mong muốn của gia đình,... Vì vậy, để có được câu trả lời cho câu hỏi trên, bạn nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để kiểm tra.
toàn-trung-da-nang-nen-lam-IUI-hay-IVF

Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ về trường hợp mắc hội chứng buồng trứng đa nang nên làm IUI hay IVF?

Trung tâm Hiếm muộn và Nam học công nghệ cao Phương Đông (IVF Phương Đông) là một trong những địa chỉ được nhiều cặp vợ chồng mong con tin tưởng và lựa chọn. IVF Phương Đông quy tụ đội ngũ bác sĩ, chuyên gia dày dặn kinh nguyện trong lĩnh vực vô sinh hiếm muộn. Hệ thống phòng Lab hiện đại, đạt tiêu chuẩn khắt khe phòng sạch ISO 6 cùng với trang thiết bị hiện đại giúp các gia đình hiếm muộn sớm hoàn thành giấc mơ được làm cha, làm mẹ.

Khi đến với trung tâm, cặp vợ chồng sẽ được bác sĩ thăm khám trực tiếp để xác định nguyên nhân dẫn đến tình trạng “muộn con”, tư vấn kỹ càng và đưa ra phác đồ điều trị các nhân hóa 1:1 phù với từng khách hàng. Điều trị hiệu quả các bệnh lý vô sinh nam, nữ như: buồng trứng đa nang, dự trữ buồng trứng thấp, tinh trùng yếu, tinh trùng dị dạng, từng làm IUI, IVF nhiều lần trước đây nhưng thất bại,...

Qua những thông tin nêu trên, Bệnh viện Phương Đông hy vọng đã giúp bạn giải đáp được buồng trứng đa nang có làm IUI được không? Chúc bạn và gia đình sớm đón chào thành viên mới trong thời gian sắp tới. 

Nếu bạn còn các thắc mắc khác hoặc nhu cầu khám sức khỏe sinh sản, sử dụng các phương pháp hỗ trợ sinh sản, vui lòng liên hệ đến Hotline 1900 1806.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

1,759

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

19001806 Đặt lịch khám