Siêu âm canh trứng thời điểm nào để tăng cơ hội mang thai?

Phạm Thị Lương

12-06-2023

goole news
16

Siêu âm canh trứng là phương pháp ý nghĩa dành cho các cặp đôi đang mong con. Vậy quy trình chi tiết ra sao, nên siêu âm đầu dò hay ổ bụng, thời điểm nào nên thực hiện? Hãy cùng Bệnh viện Đa khoa Phương Đông tìm hiểu qua bài viết sau.

Siêu âm canh trứng là như thế nào?

Để thụ thai, mỗi tháng cơ thể phụ nữ sẽ trải qua thời kỳ rụng trứng hay tên gọi khác là phóng noãn. Với những người có chu kỳ kinh đều đặn, ngày rụng trứng sẽ rơi vào giữa chu kỳ (Nếu chu kỳ kinh 28 ngày thì ngày rụng trứng sẽ là ngày thứ 14). Tuy nhiên, những người không có chu kỳ kinh đều để biết ngày rụng trứng, tăng cơ hội mang thai, bạn phải dùng các phương pháp khác nhau, trong đó có siêu âm canh trứng.

Siêu âm canh trứng là biện pháp kỹ thuật được bác sĩ thực hiện thông qua siêu âm đầu dò hoặc ổ bụng nhằm quan sát sự phát triển của nang trứng, từ đó dự đoán được ngày trứng rụng. Điều này có ý nghĩa lớn để các cặp vợ chồng chủ động điều chỉnh tần suất, thời điểm quan hệ nhằm tăng khả năng mang thai.

Siêu âm canh trứng là lựa chọn của nhiều phụ nữ đang mong con.Siêu âm canh trứng là lựa chọn của nhiều phụ nữ đang mong con.

Mục đích của siêu âm canh trứng là gì?

Nhờ siêu âm canh trứng rụng mà bác sĩ có thể xác định được sự phát triển của nang noãn hoặc tìm ra một số bệnh lý gây vô sinh nữ,... Mục đích cuối cùng của phương pháp này là:

 • Giúp quan sát sự phát triển của nang noãn, kiểm tra xem buồng trứng có nang noãn hay không, kích thước của các nang noãn, đánh giá được chất lượng của nang noãn và buồng trứng,... Đây là chẩn đoán cần thiết và quan trọng, kết hợp với các chỉ định cận lâm sàng khác giúp xác định nguyên nhân vô sinh từ đó có hướng điều trị hiệu quả.
 • Siêu âm canh trứng giúp xác định rõ ràng sự phát triển của nang noãn, qua đó dự đoán khá chính xác ngày rụng trứng để cặp đôi chủ động thời điểm quan hệ tình dục giúp thụ thai được dễ dàng hơn.
 • Siêu âm còn chẩn đoán được bệnh đa nang buồng trứng, rối loạn phóng noãn. Đây là 2 bệnh khiến nữ giới có nguy cơ vô sinh cao.

Nên đi siêu âm canh trứng vào thời điểm nào?

Hiện nay, siêu âm canh trứng là kỹ thuật phổ biến và khá đơn giản, kinh nghiệm đi siêu âm canh trứng cho thấy bạn nên lựa chọn thời điểm thích hợp nhất để đạt kết quả chính xác, tránh mất thời gian và tiền bạc.

Trong buồng trứng của phụ nữ có rất nhiều nang trứng, ở giai đoạn đầu chu kỳ kinh nguyệt, các nang thường có kích thước khoảng 4-5mm, lúc này siêu âm vẫn chưa thể nhìn thấy được rõ ràng.

Siêu âm canh trứng vào thời điểm nào?Siêu âm canh trứng có nhiều mục đích khác nhau.

Đến ngày thứ 7 của chu kỳ kinh, nang noãn đã đạt kích thước đến khoảng 10-12mm, khi ấy các bác sĩ đã có thể quan sát các nang trứng qua hình ảnh siêu âm. Tuy nhiên, thời điểm "vàng" để nữ giới đi siêu âm canh trứng rụng là ngày thứ 10 của chu kỳ. Sau đó cứ 2 ngày lại siêu âm 1 lần cho đến khi nang trứng đạt kích thước khoảng 15mm. Tiếp đến bạn nên siêu âm hằng ngày cho đến khi trứng trưởng thành và rụng. Trứng rụng đạt được chất lượng tốt nhất khi noãn nang có kích thước 20 - 28 mm.

Có những cách nào để siêu âm canh trứng?

Có 2 cách để siêu âm canh trứng, đó là siêu âm đầu dò âm đạo và siêu âm trên bụng. Với mỗi phương pháp lại có những ưu nhược điểm cụ thể như sau:

Siêu âm đầu dò canh trứng 

 • Đây là phương pháp phổ biến được nhiều người sử dụng. Bác sĩ sẽ sử dụng đầu dò siêu âm để đưa vào trong âm đạo người nữ giúp quan sát tử cung, buồng trứng. 
 • Ưu điểm của siêu âm đầu dò canh trứng là: Có độ chính xác cao, không bị chi phối bởi các yếu tố như đặc điểm thành bụng của nữ giới.
 • Tác hại của siêu âm đầu dò khi canh trứng là: Nếu thực hiện quá nhiều lần có thể tác dụng ngược. Bởi để quan sát được bên trong âm đạo bác sĩ sẽ dùng bao cao su bọc ngoài đầu dò siêu âm. Các bao cao su này chứa chất dầu bôi trơn diệt tinh trùng. Siêu âm quá nhiều lần sẽ xảy ra tình trạng tích tụ loại dầu này gây khó có thai hơn.

Siêu âm canh trứng bằng đầu dòSiêu âm đầu dò canh trứng cho kết quả chính xác.

Siêu âm trên bụng

 • Ở phương pháp này bác sĩ sẽ dùng máy siêu âm rà ở trên thành bùng và xung quanh vùng bụng dưới để quan sát tổng thể hệ sinh sản phía trong của nữ giới. 
 • Ưu điểm: Dễ thực hiện, không xâm lấn nên nữ giới cảm thấy nhẹ nhàng khi đi siêu âm.
 • Nhược điểm: Bị chi phối bởi độ dày của thành bụng người phụ nữ hay khi ổ bụng có nhiều hơi trong khung đại tràng kết quả sẽ không nhìn được rõ, độ chính xác kém hơn so với siêu âm đầu dò. Ngoài ra, bệnh nhân cần nhịn tiểu căng trước khi siêu âm.

Thực tế, nhiều phụ nữ lo lắng liệu siêu âm canh trứng có ảnh hưởng gì không? Các chuyên gia nhận định, việc siêu âm tại các cơ sở uy tín, bác sĩ có chuyên môn thực hiện sẽ không ảnh hưởng tới sức khỏe nữ giới.

[html=chi-dinh-cat-amidan]

Một số phương pháp khác để canh trứng rụng

Siêu âm canh trứng là cách chính xác nhất để dự đoán ngày rụng trứng, tuy nhiên nếu bạn không thể đi siêu âm bạn vẫn biết ngày rụng trứng nhờ một số phương pháp như:

 • Dùng que test nhanh thử rụng trứng.
 • Nhận biết thông qua các thay đổi của cơ thể, cụ thể như: Nhiệt độ tăng nhẹ, chất nhầy cổ tử cung nhiều lên, tính tình thay đổi hay nóng nảy, bực bội,...
 • Theo dõi ngày rụng trứng qua các công cụ trên Internet.

Siêu âm canh trứng có chính xác không?Tính chu kỳ kinh để canh ngày rụng trứng.

Cần lưu ý gì khi đi siêu âm canh trứng?

Để soi trứng được chính xác và thuận tiện nhất, nữ giới nên lưu ý đi vào đúng thời điểm để siêu âm, đồng thời quan tâm tới những điều sau:

 • Mỗi người sẽ có nhiều nang trứng phát triển nhưng chỉ có 1-2 nang trội trưởng thành và rụng trứng. Không phải lúc nào trứng cũng rụng vào giữa chu kỳ kinh mà có trường hợp có thể rụng vào cuối chu kỳ hoặc đầu chu kỳ tiếp theo.
 • Sau khi canh trứng rụng, các cặp đôi cần lưu ý về "Cửa sổ thời gian" giao hợp là 5 ngày trước rụng trứng và trong ngày rụng trứng. Ngày giao hợp tốt nhất để dễ thụ thai là 2 ngày trước khi rụng trứng.
 • Thời điểm rụng trứng và chu kỳ kinh nguyệt có thể bị tác động bởi thói quen sinh hoạt, ăn uống hay tâm trạng của nữ giới. Do đó, chu kỳ kinh nguyệt có thể đến sớm hoặc muộn không cố định.

Hiện nay, nhiều người mong muốn siêu âm canh trứng sinh con trai, tuy nhiên theo các chuyên gia việc siêu âm canh trứng chỉ có tác dụng xác định ngày rụng trứng để tăng cơ hội có thai chứ không quyết định được giới tính thai nhi.

Kinh nghiệm đi siêu âm canh trứngSiêu âm canh trứng giúp bạn tăng cơ hội thụ thai thành công.

Địa chỉ siêu âm canh trứng ở Hà Nội uy tín, chính xác

Đối với các cặp vợ chồng đang mong con việc siêu âm canh trứng có ý nghĩa quan trọng. Vì vậy, bạn cần chọn cơ sở y tế có chất lượng và theo dõi suốt quá trình siêu âm nhằm cho kết quả tốt nhất.

Bên cạnh đó, nếu đã thả trên 1 năm mà chưa có em bé, cả 2 vợ chồng bạn nên đi khám vô sinh hiếm muộn để tìm ra nguyên nhân và có hướng điều trị kịp thời.

Trung tâm IVF Phương Đông thuộc bệnh viện đa khoa Phương Đông là địa chỉ tin cậy dành cho người bệnh để sớm đón con yêu về nhà. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm siêu âm canh trứng hoặc điều trị vô sinh hiếm muộn tại đây bởi:

 • Trung tâm quy tụ đội ngũ y bác sĩ giỏi chuyên môn và nhiều kinh nghiệm, đã thực hiện thành công điều trị các ca vô sinh 5 năm, 10 năm.
 • Hệ thống trang thiết bị hiện đại, phòng Lab được đầu tư đồng bộ và nhập khẩu từ các nước tiên tiến trên thế giới.
 • Quy trình khám chữa bệnh khoa học, thủ tục nhanh gọn, không mất nhiều thời gian.
 • Dịch vụ y tế chất lượng đạt chuẩn khách sạn 5 sao.

Siêu âm canh trứng là phương pháp phổ biến hiện nay để tính ngày rụng trứng cho các chị em. Tuy nhiên bạn cần lưu ý về "thời gian vàng" để siêu âm đạt kết quả tốt nhất. Hy vọng qua bài viết trên, Bệnh viện Đa Khoa Phương Đông đã cung cấp những thông tin hữu ích cho quá trình tìm con của bạn.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

6,500

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

19001806 Đặt lịch khám