Xoắn tinh hoàn là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa trị bệnh

Hoàng Hải

19-10-2022

goole news
16

Tình trạng này được xem là một loại cấp cứu khẩn cấp trong tiết niệu. Bệnh này sẽ hay gặp ở các đối tượng như trẻ em và cũng như là các em trong lứa tuổi xung quanh thời kì dậy thì, chiếm khoảng 65%. Theo ước tính thì vào hàng năm, tỷ lệ mắc bệnh của những người trong độ tuổi dưới 25 thì sẽ vào khoảng 1/4000 người. Vậy xoắn tinh hoàn có nguy hiểm không?

Tình trạng xoắn tinh hoàn ở nam giới là gì?

Xoắn tinh hoàn là tình trạng bệnh lý xảy ra do thừng tinh của người bệnh bị tác động làm cho xoắn quanh trục. Từ đó gây ra hiện tượng tắc nghẽn, phù nề và xung huyết. Nếu như tình trạng này không được phát hiện và điều trị sớm. Bệnh tình sẽ chuyển biến nặng hơn đến trạng thái gọi là hoại tử tinh hoàn.

Định nghĩa về bệnh xoắn ở tinh hoàn chỉ ra bệnh lý tại cơ quan tinh hoàn. Còn nếu như theo phân loại giải phẫu thì bệnh này sẽ được gọi với cái tên là xoắn thừng tinh hoàn.

Bệnh này là một tình trạng cấp cứu thuộc chuyên khoa thận tiết niệu hoặc là chuyên khoa Nam. Tình trạng này thì thường gặp ở nam giới trong độ tuổi trẻ tuổi với tỷ lệ rơi vào khoảng 1/4000 người nam giới thuộc độ tuổi dưới 25. Bệnh này cũng là nguyên nhân chính làm cho nam giới phải mổ cắt tinh hoàn. Bởi nó có biến chứng hoại tử hàng đầu sau các chấn thương với mức độ nặng nề ở cơ quan sinh dục.

Xoắn tinh hoàn (hay còn gọi là thừng tinh hoàn) còn được xem là tình trạng bệnh cấp cứu về cơ quan mạch máu. Do vậy bệnh nhân cần được khám cũng như là phát hiện xử trí sớm. Phát hiện cụ thể là trước 6 giờ kể từ khi bắt đầu xuất hiện những cơn đau ngay tại vùng bẹn bìu. Nếu bệnh tình được xử trí muộn thì sẽ dẫn đến hậu quả rằng có thể tinh hoàn sẽ bị hoại tử và buộc phải làm phẫu thuật cắt tinh hoàn.

 

trạng thái xoắn tinh hoàn ở nam giới

Hình ảnh tình trạng xoắn tinh hoàn ở nam giới gây tắc nghẽn, phù nề

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng thừng tinh bị xoắn thường thấy là gì?

Xoắn tinh hoàn nguyên nhân của nó luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm. Hiện nay, những nguyên nhân chính xác làm nam giới bị tình trạng này vẫn chưa được làm rõ. Theo như các chuyên gia tìm hiểu thì nó có thể xảy ra trong khi người nam đã gặp phải chấn thương; đang trong trạng thái ngủ hay đang lao động và làm việc. Do vậy, các yếu tố được xếp là nguy cơ có khả năng dẫn đến bệnh lý thừng tinh hoàn thường gặp được liệt kê như sau:

  • Bất thường hay dị tật bẩm sinh tại các cấu trúc thuộc thừng tinh hoàn.
  • Tinh hoàn di động gặp trong giai đoạn trẻ em sau sinh không xuống bìu hoàn toàn.
  • Chấn thương của nam giới ngay trong lúc tập luyện hoặc sinh hoạt hàng ngày.
  • Những thời điểm trong năm có khí hậu lạnh.

chấn thương khi chơi thể thao dẫn đến xoắn tinh hoàn

Chấn thương khi tập luyện thể thao cũng có thể gây lên tình trạng bệnh

Triệu chứng của bệnh xoắn tinh hoàn là gì?

Triệu chứng gặp ở hầu hết các bệnh nhân mắc tình trạng này là việc sưng và cảm thấy đau ở một bên bìu; cơn đau ấy sẽ xuất hiện một cách đột ngột và ngày càng tăng dần. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng triệu chứng cũng như là biển hiện tình trạng này thường sẽ xuất hiện khi người nam giới đang ngủ (chiếm khoảng 50% các trường hợp xảy ra). Cụ thể xoắn tinh hoàn triệu chứng của tình trạng là:

  • Đau tức vùng bìu: cơn đau này sẽ xuất hiện một cách đột ngột. Với mức độ dữ dội tăng dần và có xu hướng lan dọc theo cấu trúc thừng tinh; ống bẹn đến cả cơ quan hố chậu. Khi bạn cầm đỡ tinh hoàn lên bằng tay sẽ có cảm giác cường độ đau bị tăng lên.

xoắn tinh hoàn gây đau nhức vùng bìu

Tình trạng này gây đau nhức vùng bìu cho nam giới

  • Bên tinh hoàn bị xoắn sẽ có biểu hiện sưng to và sẽ khác biệt hơn hẳn so với tinh hoàn bên còn lại.

Chẩn đoán bệnh xoắn tinh hoàn ở nam giới

Khi nam giới có biểu hiện đau tức nghi là bị tình trạng thừng tinh hoàn thì sẽ đến cơ sở y tế để bác sĩ chẩn đoán:

Chẩn đoán trực quan sơ bộ

Bác sĩ phụ trách khám sẽ sờ thấy tinh hoàn bị sưng, đau trục xoay chiều ngang; và nằm một cách co rút lên cao hơn so với tinh hoàn còn lại của bệnh nhân. Đây là do thừng tinh xoắn đã bị rút ngắn lại. Khi bác sĩ khám nâng nhẹ tinh hoàn lên; thì bệnh nhân sẽ xuất hiện cảm giác đau tăng dần.

Ngoài ra, nếu như bác sĩ khám kỹ hơn thì có thể sờ thấy cả vị trí nút xoắn của thừng tinh hoàn.

Khi bệnh nhân tới sớm, bác sĩ phụ trách khám bệnh có thể sờ được và biết mào tinh nằm ở vị trí bất thường là mặt trước tinh hoàn. Lý do là vì thừng tinh xoắn đã làm thay đổi trục của tinh hoàn. Tuy nhiên, nếu như người bệnh đến muộn; thì việc cấp máu bị ngưng trệ sẽ khiến thừng tinh hay tinh hoàn bị sưng lên nhiều.

Điều đó dẫn đến việc khó xác định được rõ mào tinh hay là vị trí nút xoắn. Khi bệnh nhân tới muộn, tình trạng xoắn nếu như kéo dài trên 8 tiếng đồng hồ. Thì có thể sẽ có biểu hiện sốt cao do bị nhiễm khuẩn.

Chẩn đoán qua siêu âm

Siêu âm Doppler tinh hoàn là một loại kỹ thuật được thực hiện đơn giản, dễ dàng. Và cũng như là hoàn toàn có thể phát hiện, chẩn đoán sớm được mức độ tình trạng bệnh này của bệnh nhân. Siêu âm làm được như thế do phổ doppler sẽ thấy xuất hiện dòng máu đến tinh hoàn giảm đi sự tưới máu hoặc không thấy tín hiệu của mạch.

Tuy nhiên, nếu như ở trẻ nhỏ thì xoắn tinh hoàn biểu hiện ở hình ảnh sẽ không điển hình như siêu âm cho người nam giới trưởng thành. Do đó trong trường hợp này, bác sĩ cần kết hợp trên lâm sàng của trẻ mắc bệnh. Để đưa ra kết quả dự đoán một cách chính xác nhất. Từ đó giúp tiên lượng và điều trị sớm nhất cho người bệnh.

Tình trạng bệnh khi chẩn đoán

Tình trạng của bệnh khi được bác sĩ khám chẩn đoán sẽ có các tình trạng sau:

  • Viêm tinh hoàn, mào tinh hoàn: Đây được xem là chẩn đoán phân biệt có vai trò quan trọng nhất. Vì nếu như viêm tinh hoàn vào mào tinh hoàn thì bệnh nhân sẽ được điều trị nội khoa. Còn nếu xoắn tinh hoàn thì phải chỉ định phẫu thuật cấp cứu. Nếu không phẫu thuật thì tinh hoàn sẽ có khả năng rất cao bị hoại tử.

viêm mào tinh hoàn

Viêm mào tinh hoàn khi bị thừng tinh bị xoắn ở nam giới

  • Xoắn mấu phụ tinh hoàn: Đây lại là một loại bệnh hiếm gặp. Trong trường hợp này, siêu âm Doppler bìu sẽ giúp chẩn đoán xác định. Việc phẫu thuật cũng không cần đặt ra vì mấu phụ sẽ dần hoại tử và tự teo.
  • Thoát vị bẹn nghẹt: Siêu âm bìu sẽ thấy được hình ảnh hiển thị là ống tiêu hóa hoặc mạc nối trong túi thoát vị.

Đối tượng có nguy cơ mắc xoắn tinh hoàn

Đối tượng có thể bị tình trạng này thì là nam giới. Trong độ tuổi của trẻ em hoặc các em tuổi vị thành niên nói riêng; và nam giới dưới 25 tuổi nói chung. Thừng tinh hoàn có nguy hiểm không cũng là vấn đề được nhiều nam giới đặt nghi vấn. Vì bệnh tình thường xảy ra ở nam giới dưới 25 tuổi và các triệu chứng, dấu hiệu của bệnh cũng rõ ràng. Nên bệnh nhân có thể thấy được sự nguy hiểm của bệnh này. Nó không chỉ gây ra những vấn đề về sức khỏe thể chất; mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý người bệnh. Chính vì vậy, bản thân bệnh nhân và gia đình rất nên tìm hiểu những kiến thức liên quan về bệnh này đề có thể điều trị kịp thời.

Cách điều trị thừng tinh hoàn bị xoắn

Về tình trạng xoắn tinh hoàn có tự khỏi được không thì các chuyên gia giải đáp thắc mắc là không thể. Vì bệnh này buộc phải được khám và điều trị bởi bác sĩ chuyên khoa. Trên thực tế, tình trạng bệnh để có thể phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm nhất còn gặp rất nhiều khó khăn. Vì thứ nhất là do sự chủ quan và thứ hai là do kiến thức không đầy đủ người bệnh cũng như người thân. Điều đó dẫn đến việc đến khám muộn.

Trong trường hợp người bệnh đến khám sớm thì hoàn toàn có thể chữa bằng việc tháo xoắn bằng tay. Tuy nhiên nguy cơ tái phát của bệnh nhân được cho biết là rất cao. Nên giải pháp tối ưu nhất lúc bấy giờ đó là phẫu thuật tháo xoắn và thực hiện cố định tinh hoàn.

Ngoài ra, do nhiều những nguyên nhân và yếu tố tác động khác nhau; mà tinh hoàn bên còn lại thường cũng sẽ được phẫu thuật thực hiện cố định trong cuộc mổ luôn. Điều đó với mục đích phòng ngừa nguy cơ bệnh xoắn tinh hoàn bên còn lại về sau.

Với những bệnh nhân được phát hiện bệnh muộn sau 24 giờ. Thì việc mổ cấp cứu là một điều buộc phải làm gấp. Lúc này, các bác sĩ niệu nam khoa phải thực hiện ca mổ ngay. Tuy nhiên thì khả năng cho việc điều trị bảo tồn được tinh hoàn được biết là rất thấp. Và có khả năng cao là sẽ bị mắc viêm tinh hoàn mãn tính.

Xoắn tinh hoàn sẽ ảnh hưởng một phần đến khả năng sinh sản của người bệnh. Ngoài ra, nghiêm trọng hơn là bệnh này còn có thể ảnh hưởng tâm lý người bệnh. Khiến người nam giới mắc bệnh mất cảm giác tự tin sau này khi quan hệ tình dục cũng như là giảm ham muốn và rối loạn cương dương…

Xoắn tinh hoàn ở nam giới là một bệnh lý rất nguy hiểm. Nó ảnh hưởng sức khỏe thể chất, đời sống tình dục và tâm lý người bệnh rất lớn. Tuy nhiên, việc chẩn đoán và điều trị thì không quá khó nếu được phát hiện sớm. Bệnh viện đa khoa Phương Đông khuyên bạn hãy đi khám sớm khi có dấu hiệu đau ở vùng bìu để tránh tình trạng xấu phải phẫu thuật.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

1,152

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

TTUT. Bác sĩ CKII

HÀN VĂN BẠ

Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Phương Đông

Tinh hoàn bị sưng: Nguyên nhân và những triệu chứng bất thường

Tinh hoàn bị sưng gây ra khó chịu, bệnh xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Tìm hiểu rõ hơn về căn bệnh này qua những thông tin được chia sẻ sau đây.

17-08-2022

TTUT. Bác sĩ CKII

HÀN VĂN BẠ

Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Phương Đông
19001806 Đặt lịch khám