Xét nghiệm tinh dịch đồ - Nhận biết khả năng sinh sản nam giới

Nguyễn Thị Vân Anh

25-08-2022

goole news
16

Một phương pháp xét nghiệm trong gói xét nghiệm tiền hôn nhân đó là xét nghiệm tinh dịch đồ, được chỉ định đối với bệnh nhân nghi ngờ về khả năng sinh sản. Vậy xét nghiệm tinh dịch đồ tiến hành như thế nào, cần lưu ý gì và thực hiện ở đâu uy tín? Hãy cùng BVĐK Phương Đông tìm hiểu qua bài viết sau.

Tổng quan về xét nghiệm tinh dịch đồ

Xét nghiệm tinh dịch đồ là quá trình lấy mẫu tinh dịch của nam giới để đem đi xét nghiệm nhằm mục đích chẩn đoán về khả năng hoạt động và chất lượng của tinh dịch. Nhờ vào các thông tin cụ thể của chỉ số thể hiện như số lượng, hình dạng, kích thướng, khả năng hoạt động để đánh giá kết quả sinh sản của họ. Điều này được thực hiện dựa trên quy chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới - WHO

Hiện nay có nhiều giá trị trong quá trình xét nghiệm tinh dịch đồ của WHO được đánh giá qua nhiều mức độ khác nhau. Chỉ số tinh dịch chỉ cho phép đưa ra phán đoán trên phương diện chung chung là cao hoặc thấp, chứ không thể nào đưa ra kết quả trực tiếp về khả năng sinh sản có hoặc không. Những nam giới hiện nay đều nên khuyến cáo đi kiểm tra trước khi kết hôn.


Hỗ trợ kiểm tra những vấn đề về khả năng sinh sản của nam giới Hỗ trợ kiểm tra những vấn đề về khả năng sinh sản của nam giới 

Những lưu ý trước khi thực hiện xét nghiệm

Trước khi thực hiện những xét nghiệm tinh dịch đồ chuyên khoa về vấn đề sinh sản của nam giới hiện nay. Người xét nghiệm cần lưu ý những thông tin cần thiết và những lời khuyên từ các bác sĩ trước khi thực nghiệm như sau:

 • Trước khi quyết định làm xét nghiệm từ 3-5 ngày, nam giới không nên xuất tinh ở bất kỳ trường hợp nào. Nếu việc xuất tinh gần với thời gian xét nghiệm, thì lượng tinh trùng sẽ bị giảm sút dẫn đến việc xét nghiệm sẽ không đạt được những hiệu quả mong đợi. Ngoài ra, nếu thời gian kiêng quan hệ tinh dục quá 5 ngày, sẽ có nhiều tinh trùng bị chết, hoặc dị dạng, khiến cho khả năng hoạt động của tinh trùng cũng giảm đi rõ rệt hơn.
 • Tinh thần và tâm trạng luôn đảm bảo phải ở trạng thái tốt nhất, vì điều này cũng ảnh hưởng đến việc lấy tinh trùng của bạn. Đừng quá lo lắng hay cẳng thẳng, điều này sẽ khiến tinh trùng của bạn kém đi.
 • Trước khi lấy tinh trùng, bộ phận sinh dục cần được vệ sinh sạch sẽ, rửa tay thật sạch trước khi thực hiện lấy mẫu để tránh ảnh hưởng đến tinh dịch của bạn.
 • Trước khi đi xét nghiệm, cần uống nhiều nước để hạn chế tối thiểu việc tinh trùng bị cô đặc.
 • Không sử dụng rượu bia hay các chất kích thích trước khi đi xét nghiệm.
 • Những người có dấu hiệu bị cảm cúm cùng không khuyến khích đi xét nghiệm.

Xét nghiệm tinh dịch đồ được đánh giá qua nhiều mức độ khác nhauXét nghiệm tinh dịch đồ được đánh giá qua nhiều mức độ khác nhau

Quá trình xét nghiệm tinh dịch đồ 

Thông thường quá trình chuẩn bị xét nghiệm để đặt được độ chính xác cao, nam giới cần phải thực hiện quá trình xét nghiệm tối thiểu 2 lần. Ở thời gian 2 lần xét nghiệm cách nhau từ 1-3 tuần. Tinh dịch sau khi được lấy mẫu phải xét nghiệm trong vòng 2 giờ, để đảm bảo được độ chính xác cao. Tùy thuộc vào quá trình xét nghiệm sẽ có thể lấy mẫu tinh dịch một hoặc nhiều lần.

Quá trình thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ khi nam giới lấy mẫu tinh trùng bằng cách thủ dâm hoặc quan hệ tình dục có sử dụng bao cao su chuyên dụng. Mẫu tinh trùng sẽ được đưa vào lọ đựng được vô trùng và có đậy nắp. Sau khi có mẫu, sẽ được đưa trực tiếp vào phòng thí nghiệm ngay sau đó. Kết quả phân tích sẽ có độ chính xác và thời gian xét nghiệm trong vòng 2 giờ kể từ khi lấy mẫu dịch.

Kết quả phân tích sẽ có độ chính xác và thời gian xét nghiệm trong vòng 2 giờKết quả phân tích sẽ có độ chính xác và thời gian xét nghiệm trong vòng 2 giờ

Việc xét nghiệm sẽ tập trung chủ yếu vào các yếu tố thể hiện các mức độ hoạt động của tinh dịch. Trong đó, những thông tin liên quan được cụ thể như là: 

 • Dung tích tinh dịch.
 • Đặc điểm về hỗn hợp tinh trùng.
 • Nồng độ tinh trùng là bao nhiêu.
 • Trạng thái sức khỏe của tinh trùng.
 • Khả năng vận động, di chuyển của tinh trùng.
 • Tổng số tinh trùng đang hoạt động, tinh trùng chết, tinh trùng dị dạng,...

Dung tích tinh dịch

Phần lớn thành phần của dung dịch là hỗn hợp dạng lỏng và có chưa tinh trùng để hỗ trợ cho quá trình sinh sản. Các tinh trùng này được sinh ra bởi các tuyến sinh dục cửa phụ như niệu đạo, túi tinh, tuyến tiền liệt, … Riêng tinh hoàn hỗ trợ góp một phần trong quá trình sản sinh vào khoảng 5% trên tổng thể.

Việc đo lường dung tích tinh trùng có thể được thực hiện thông qua việc xét nghiệm tinh dịch đồ hiện nay. Theo thông lệ thì mỗi lần xuất tinh ở nam giới hiện nay vào khoảng từ 2ml đến 5ml/ lần.

Đặc điểm về hỗn hợp tinh trùng

Việc đếm số lượng tinh trùng có trong 1ml dung tích tinh dịch sau khi xuất tinh, các chuyên viên sẽ viết được về đặc điểm số lượng tinh trùng đang hoạt động hiện tại. Trong đó số lượng tinh trùng di chuyển về trước, tinh trùng di chuyển nhanh cũng được đo lường một cách chính xác nhất.

Kiểm tra đặc điểm số lượng tinh trùng đang hoạt động hiện tạiKiểm tra đặc điểm số lượng tinh trùng đang hoạt động hiện tại

Hoạt động của tinh trùng

Sau khi có thể đếm được số lượng tinh trùng hoạt động, chuyên viên phân tích cần phải kiểm tra các hoạt động di chuyển của tinh trùng. Ghi nhận lại các số liệu để đưa ra một kết quả chính xác trong vấn đề phân tích tinh dịch đồ hiện nay.

Trạng thái của tinh trùng

Việc kiểm định được số lượng tinh trùng hoạt động cần phải nhận dạng được hình hài hoạt động của chúng. Số lượng những tinh trùng hoạt động dị dạng, khiếm khuyết sẽ so sánh với số lượng tinh trùng bình thường.

Từ đó, thu về được phần trăm kết quả trên thực thế mà tinh trùng đã thu thập được. Những vấn đề bất thường ở đầu hoặc đuôi sẽ ảnh hưởng đến thế hệ sinh sản sau này. Khả năng sinh con bị dị tật nằm ở mức độ nào hiện nay.

Việc dựa vào trạng thái hoạt động tích cực của tinh trùng để có thể nhận định cũng như áp dụng những phương pháp mang lại hiệu quả và phục hồi lại khả năng sinh sản của nam giới. Đây là một trong những hoạt động trong quá trình xét nghiệm tinh dịch đồ mà WHO luôn khuyến cáo.

Đo độ pH của tinh trùng

Hiện tại việc xét nghiệm tinh dịch đồ trong đó có cả những việc xét nghiệm đo độ PH hiện tại. Mục đích của việc đo pH để nắm được tinh trùng có tính chất kiềm hay tính chất axit để có thể nhận dạng được thể loại tinh trùng. Điều này sẽ mang đến một số nhận định về các vấn đề trong quá trình xét nghiệm sinh sản ở nam giới.

Thông thường, tinh dịch sẽ có tính kiềm nhiều hơn, nếu sau khi đo pH phát sinh tính axit sẽ khiến số lượng tinh trùng đạt thấp vì nguyên nhân tắc nghẽn hoặc bất sản sinh trong ống tinh. Đây là một trong những vấn đề cần phải kiểm nghiệm một cách kỹ càng nhất định.

Số lượng tế bào bạch cầu có trong tinh trùng

Nếu việc xét nghiệm tinh dịch đồ nhận diện được số lượng bạch cầu có trong tinh trùng lớn thì có thể người đang thực hiện xét nghiệm có dấu hiệu của việc nhiễm trùng. Đây có thể do nhiều nhân khác nhau, nên chuyên viên cần kiểm tra một cách kỹ càng nhất mới đưa ra nhận định chính xác.

Bạch cầu có trong tinh trùng lớn có thể là dấu hiệu của việc nhiễm trùngBạch cầu có trong tinh trùng lớn có thể là dấu hiệu của việc nhiễm trùng

Cách nhận biết tinh trùng bình thường

Đối với những tinh trùng bình thường sẽ có đặc điểm màu trắng sữa, hơi trong, đặc và dính, độ axit có thể chứa một số tế bào bạch cầu. Một số giá trị đánh giá hoạt động bình thường của tinh trùng do Tổ chức Y tế Thế giới - WHO quy định trong phân tích tinh trùng như sau:

 • Tổng dung tích lớn hơn 2 ml.
 • Nồng độ tinh trùng tối thiểu khoảng 20 triệu con.
 • Trạng thái tinh trùng đạt tối thiểu 15%/ 1ml.
 • Sự hoạt động của tinh trùng phải trên 50% chi chuyển động lên trước, 25% chuyển động tích cực nhanh trong 1 giờ sau khi lấy mẫu.
 • Số lượng tế bào bạch cầu tối đa 1 triệu/ml.
 • Độ kết dính dưới 10% tổng dung tích tinh trùng.

Dựa vào những số liệu này, chuyên viên xét nghiệm sẽ đưa ra kết quả phán đoán một cách chính xác và hiệu quả nhất. Các nhận định này sẽ hỗ trợ quá trình báo kết quả kiểm tra cho người xét nghiệm. Có rất nhiều trường hợp quyết định nên sự vô sinh của đàn ông hiện nay. Việc xét nghiệm tinh dịch đồ chỉ là hỗ trợ khẳng định một phần về sức khỏe sinh sản.

Hỗ trợ quá trình báo kết quả kiểm tra cho người xét nghiệmHỗ trợ quá trình báo kết quả kiểm tra cho người xét nghiệm

Xét nghiệm tinh trùng để làm gì?

Xét nghiệm tinh trùng để phân tích, tìm hiểu, chẩn đoán các vấn đề có thể xảy ra ở tinh trùng, tại đây có thể tìm kiếm được những nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới. Không chỉ vậy, việc xét nghiệm này có thể hỗ trợ trong các tiểu phẫu như thắt ống dẫn tinh để đình sản trong nam giới trong quá trình quan hệ tình dục. Đây là một trong những điều cần thiết trong quá trình thực hiện xét nghiệm tinh trùng ở nam giới hiện nay.

Trong quá trình diễn tra tiểu phẫu thắt ống dẫn tinh sẽ phù thuộc vào kết quả phân tích chuẩn đoán của tinh dịch đồ. Điều này được thể hiện cụ thể trong quá trình xét nghiệm được chi tiết như:

 • Khi không có tinh trùng nam giới có thể ngừng sử dụng các cách tránh thai khác.
 • Nếu còn tinh trùng, nam giới cần xét nghiệm lại đến khi có kết quả xác nhận không còn tinh trùng và vẫn phải tránh thai bằng các phương pháp khác.

Thể hiện cụ thể vấn đề trong quá trình xét nghiệmThể hiện cụ thể vấn đề trong quá trình xét nghiệm

Tại sao phải cần xét nghiệm tinh dịch đồ?

Một người nam giới cần phải xét nghiệm tinh dịch khi có kế hoạch sinh sản, thông thường sẽ thuộc ở những người đã kết hôn và muốn mang thai nhưng lại không có kết quả sau 12 tháng. Ngoài ra, những nam giới cần phân tích tinh dịch sau khi thực hiện tiểu phẫu thắt ống dẫn tinh. Đây là hai trong nhiều trường hợp cần phải xét nghiệm tinh dịch đồ.

Đối với việc xét nghiệm tinh trùng cần phải nắm rõ được các yếu tố bên ngoài khác, đồng thời đưa ra kết quả chính xác nhất trong vấn đề về điểm tra, xét nghiệm. Từ đó giúp người xét nghiệm có những cách nhìn khả quan hơn trong các vấn đề sinh sản và lên kế hoạch sinh sản một cách hợp lý nhất. Đây là một trong những vấn đề cần thiết của người đi xét nghiệm tinh dịch đồ.

Xét nghiệm sinh sản để lên kế hoạch một cách hợp lý nhất

Xét nghiệm sinh sản để lên kế hoạch một cách hợp lý nhất

Xét nghiệm tinh dịch đồ có hại gì không?

Trên cơ sở khoa học hiện nay, việc xét nghiệm tinh trùng không xảy ra vấn đề gây hại hay bất cứ rủi ro nào cho người xét nghiệm. Từ quá trình lấy mẫu, đến quá trình xét nghiệm đều là phương pháp tuyệt đối an toàn mà không gây ra các tác nhân làm hại đến người bệnh hay người thực hiện xét nghiệm hiện nay.

Đối với những kết quả xét nghiệm có dấu hiệu bất thường thì đấy không phải là một trong những yếu tố gây hại. Các quá trình thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ giúp bạn xác định nguyên nhân và cơ hội thụ thai sinh sản đang ở mức độ nào thôi. Trong quá trình phân tích tinh trùng, bác chuyên viên xét nghiệm, bác sĩ sẽ có thể đọc cho bạn một số yếu tố gây ảnh hưởng đến quá trình sinh sản như:

 • Tắc nghẽn việc xuất tinh.
 • Nhiễm bệnh, nhiễm trùng.
 • Tinh trùng có số lượng thấp và cực thấp.
 • Rối loạn hóc môn sinh dục hoặc nồng độ testosterone ở mức thấp.
 • Có biến thể đột biến, nhiễm sắc thể dị dạng, khiếm khuyết. 
 • Tinh hoàn có bệnh như ung thư,..
 • Sử dụng các thuốc chữa bệnh gây ảnh hưởng và tác động đến tinh trùng.

Xác định nguyên nhân và cơ hội thụ thai sinh sản ở nam giớiXác định nguyên nhân và cơ hội thụ thai sinh sản ở nam giới

Như vậy, việc xét nghiệm tinh dịch đồ chính là một trong những phương pháp nhận biết về khả năng sinh sản ở nam giới ở nhiều mức độ khác nhau. Để biết được nam giới có bị giới hạn trong khả năng thụ thai với phụ nữ hay không, cần phải xét nghiệm ít nhất 2 lần để nắm được số liệu chính xác nhất. Để đăng kí xét nghiệm tại BVĐK Phương Đông, Quý khách vui lòng bấm số 1900 1806

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

2,052

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

ThS. BS

TRẦN QUÝ DƯƠNG

Khoa ngoại

Dấu hiệu tinh trùng yếu, phát hiện bằng cách nào?

Tinh trùng yếu hay khoẻ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Tinh trùng yếu có thể dẫn đến vô sinh nam. Vậy dấu hiệu tinh trùng yếu là thế nào, cách phát hiện và...

09-01-2021
19001806 Đặt lịch khám