Sinh mổ uống nước cam được không?

Dương Thị Trà My

20-01-2021

Theo kinh nghiệm dân gian truyền lại, nước cam là thực phẩm phụ nữ sau sinh nên tránh bởi có khả năng khiến mẹ són tiểu khi về già. Điều này khiến rất nhiều chị em lo lắng.  Vậy thực hư điều này ra sao và sinh mổ uống nước cam được không?

Sinh mổ uống nước cam được không?Sinh mổ uống nước cam được không?

Phụ nữ sau sinh mổ uống nước cam được không?

Nước cam không chỉ là thức uống giải nhiệt được nhiều người ưa thích. Đây còn là trái cây bổ dưỡng với hàm lượng cao vitamin C, canxi, axit folic, kali cực kỳ có lợi cho sức khỏe. Cam giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, đặc biệt đối với phụ nữ sau sinh, giúp ngăn ngừa các loại vi khuẩn gây bệnh đồng thời giúp phòng ngừa loãng xương.

Với phụ nữ sinh mổ, cam giúp tăng cường độ đàn hồi của thành mạc máu, giảm tình trạng chảy máu, băng huyết sau sinh. Không những vậy, cam còn giúp thúc đẩy quá trình tiết sữa bởi lượng lớn vitamin C có trong nước cam giúp hấp thụ sắt tốt hơn và giảm nguy cơ cho phụ nữ.

Tuy nhiên, thời điểm mẹ bắt đầu uống nước cam sau sinh là vô cùng quan trọng. Bởi trong những tháng đầu sau sinh, hệ tiêu hóa của trẻ đang dần hoàn thiện. Thực phẩm chứa nhiều axit hay có độ chua sẽ khiến dạ dày nhạy cảm hơn, dẫn tới đầy hơi, khó chịu. Chính vì vậy, mẹ chưa nên ăn hoặc uống nước cam khi bé còn non nớt. Mẹ nên chờ khi bé được khoảng 6 tháng tuổi mới bắt đầu uống nước cam để tăng cường sữa khỏe và duy trì nguồn sữa giàu dinh dưỡng.

Phụ nữ sau sinh uống nước cam bị són tiểu khi già?

Quan niệm sau sinh dù sinh thường hay sinh mổ nếu uống nước cam hay ăn đồ chua sẽ khiến mẹ bị són tiểu về già đã được các dân gian truyền tai nhau từ rất lâu trước đây. Tuy nhiên liệu suy nghĩ này có đúng hay không?

Phụ nữ sau sinh uống nước cam có bị són tiểu khi về già không?Phụ nữ sau sinh uống nước cam có bị són tiểu khi về già không?

Theo khoa học hiện đại, quan niêm ăn đồ chua sau sinh sẽ dẫn tới són tiểu khi về già là hoàn toàn vô căn cứ. Hiện tường són tiểu có nguyên nhân xuất phát từ tổn thương tầng sinh môn do khó sinh, phải lao động năng dẫn tới sa sinh dục, bàng quang hay yếu cơ vùng chậu.

Lưu ý khi uống nước cam dành cho mẹ sau sinh

Nhiều mẹ cho rằng nước cam rất giàu dinh dưỡng chính vì vậy nên uống càng nhiều cáng tốt và có thể uống vào bất kỳ thời điểm nào. Tuy nhiên sự thực đó là không phải ai cũng có thể uống được nước cam sau khi sinh. Dưới đây là những lưu ý khi uống nước cam dành cho mẹ sau sinh:

Người bị viêm loét dạ dày, tá tràng hay viêm tuyến tụy thì không nên ăn, uống nước cam và cả những đồ chua. Bởi lượng lớn chất hữu cơ trong cam có thể làm tăng axit đường ruột, gây ra hiện tượng ợ nóng và khiến tình trạng viêm loét trở nên nghiêm trọng hơn.

Không uống nước cam sau khi ăn. Bởi nước cam chứa lượng đường lớn vậy nên nếu uống ngay sau ăn sẽ làm đường lên men và gây ra hiện tượng khó chịu.

Nước cam không nên uống vào buổi tối bởi nước cam có tác dụng làm mát và lợi tiểu. Vậy nên nếu mẹ không muốn phải thức dậy giữa đêm để đi tiểu nhiều lần thì cần hạn chế uống nước cam buổi tối.

Không uống nước cam liền với uống sữa vì protein trong sữa sẽ phản ứng hóa học với axit tartaric và vitamin C trong nước cam, ảnh hưởng xấu tới quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn đồng thời gây ra tình trạng đau bụng, chướng bụng, tiêu chảy…

Thời điểm thích hợp nhất để uống nước cam là khoảng 1 – 2 tiếng sau khi ăn.

Làm gì khi bé không dung nạp cam?

Mẹ cần tham khảo ý kiến bác sĩ nếu trẻ không dung nạp camMẹ cần tham khảo ý kiến bác sĩ nếu trẻ không dung nạp cam

Nếu bé có những biểu hiện không dung nạp cam như đầy hơi, phân bất thường, khó chịu, quấy khóc, nôn trớ… thì mẹ cần thực hiện những biện pháp sau:

Tham khảo ý kiến bác sĩ để xác định cam có phải là nguyên nhân gây ra những hiện tượng bất thường trên hay không. Nếu đúng thì mẹ thì nên cắt giảm dần lượng cam, đồng thời theo dõi phân của bé cho tới khi phân bé trở lại bình thường.

Nếu giảm lượng cam sử dụng nhưng bé vẫn có biểu hiện bất thường, mẹ có thể ngưng sử dụng cam một thời gian.

Dùng những trái cây, rau củ quả giàu vitamin C thay thế.

Mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ khi thay đổi chế độ ăn để đảm bảo dinh dưỡng và cân bằng cho cả mẹ lẫn bé.

Mọi thông tin chi tiết về dịch vụ thai sản và sinh con trọn gói cũng như các chương trình khuyến mại, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline 19001806!

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông – Nâng niu từng sự sống!