Sinh mổ có ăn được cháo bồ câu không?

Tác giả: Đào Thị Huyền

Xuất bản: 11-03-2021

16

0 / 5 ( 0 bình chọn)

Cháo bồ câu là thực phẩm quen thuộc với rất nhiều công dụng đối với sức khỏe, kể cả với người ốm. Vậy phụ nữ sinh mổ có ăn được cháo bồ câu không? Cùng giải đáp trong bài viết dưới đây.

Giá trị dinh dưỡng trong bồ câu

Đây là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, trong chim bồ câu có chứa những thành phần sau:

  • lipid và các muối khoáng: 1%
  •  protid:  22,14%
  • kcal: 340; 17,5g protein;
  • lipid:  30g
  • canxi:  45g 
  • sắt:  5,4g
  • magie: 22g 
  • phốt pho: 217g 
  • kali: 199g  
  • natri: 54g 

Ngoài ra còn rất nhiều các vitamin thiết yếu khác như: Vitamin A, vitamin nhóm B, vitamin C… Đây là nguồn đạm bổ dưỡng, dễ tiêu hóa hơn so với các loại cá, thịt bò, thịt gà. Đặc biệt thịt bồ câu có lượng mỡ và cholesterol thấp nên mẹ bầu ăn không sợ tăng cân.

Sinh mổ có ăn được cháo bồ câu không?

Thịt chim bồ câu được xem là một trong những món ăn có giá trị dinh dưỡng cao với hàm lượng protein khoảng 24%, cao hơn hẳn so với các nhóm thịt khác như thịt lợn, cừu, gà, thịt vịt … Trong thịt chim bồ câu chỉ chứa 0,3% hàm lượng chất béo, rất thích hợp để nấu cháo cho mẹ sau sinh mổ, đảm bảo an toàn cho sức khoẻ của mẹ. Bên cạnh đó, thịt chim bồ câu còn chứa các khoáng chất thiết yếu canxi, sắt, đồng, các loại vitamin quan trọng như vitamin A, vitamin E, vitamin B được đánh giá là nhiều hơn so với các loại thịt khác.

Ngoài ra, sau sinh mổ, nhiều mẹ hay bị rụng tóc, chính vì thế sau sinh mổ mẹ ăn cháo bồ câu là rất tốt. Bởi  thịt chim bồ câu chứa một lượng lớn axit pantothenic, có khả năng hỗ trợ tốt cho việc giảm thiểu các triệu chứng tóc bạc, hư hỏng tóc trước tuổi và ngăn ngừa rụng tóc.  Đặc biệt, cháo chim bồ câu còn giúp các bà mẹ nhanh chóng hồi sức và có sữa cho em bé.

Với những lợi ích trên chính là lý do cháo bồ cầu được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích mẹ sinh mổ nên bổ sung.

Sinh mổ có ăn được cháo bồ câu không?

Cháo chim bồ câu rất tốt cho mẹ sau sinh mổ

Hướng dẫn cách nấu cháo bồ câu ngon và bổ dưỡng

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Chim bồ câu: 1 con
  • Gạo tẻ: nửa bát gạo
  • Đậu xanh: 50g
  • Cà rốt: ½ củ
  • Nấm hương: 3-4 cái
  • Hành lá, chanh, gừng
  • Gia vị: hạt nêm, hạt tiêu,  muối

 Cách thực hiện: 

Bước 1: Làm thịt chim bồ câu

  • Làm sạch chim bồ câu bằng cách: Ngâm nhanh qua nước rồi sau đó vặt sạch lông.
  • Mổ phần bụng và lấy hết phần nội tạng, chỉ giữ lại: trứng, tim, gan, mề. Sát muối để làm sạch và khử mùi tanh của chim.
  • Lọc lấy phần thịt trên con chi, xương đem ninh lấy nước.

Lưu ý:  Để chim ăn ngon nhất mẹ nên chọn chim bồ câu mới bắt đầu đủ lông. Tiết chim rất bổ nên không cắt tiết chim như làm thịt gà. Không cần ngâm chim vào nước đun sôi mà vặt lông sống, lông chim rất dễ vặt.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt chim bồ câu ướp với hạt nêm, hạt tiêu trong 30 phút cho ngấm gia vị.
  • Vo gạo và hạt đậu xanh rồi ngâm trong nước ấm cho đến khi nở mềm thì vớt ra để ráo nước.
  • Ngâm nấm hương cho nở rồi rửa sạch, thái chỉ nhỏ
  • Cà rốt nạo vỏ, rửa sạch thái hạt lựu.
  • Hành lá, gừng cùng  rửa sạch, thái nhỏ

Lưu ý: Tùy vào sở thích của mỗi mẹ, có thể cho thêm hạt sen để món cháo trở nên thơm và ngon hơn.

làm sạch chim bồ câu trước khi chế biến

Cần làm sạch chim bồ câu trước khi tiến hành nấu cháo

Bước 3: Tiến hành nấu cháo chim bồ câu

  • Phần xương chim bồ câu sau khi ninh xong cho gạo, đậu xanh, gừng, nấm hương vào nồi nước dùng và đun lửa vừa.
  • Khi nồi cháo sôi và sánh lại, cho phần thịt bồ câu đã ướp, cà rốt và cho muỗng muối, hạt nêm nếm vừa miệng
  • Tiếp tục đun khoảng 40 phút cho sôi lần nữa khi nào thấy gạo nhừ thì tắt bếp cho hành lá, hạt tiêu sau đó múc ra bát và thưởng thức.

Ăn cháo chim bồ câu sau sinh mổ cần lưu ý những gì?

  • Không sử dụng cháo chim bồ câu thay thế cho các bữa ăn hàng ngày. Chỉ nên ăn từ 1 – 2 bữa/tuần để bồi bổ cơ thể.
  • Ăn cháo bồ câu kết hợp đa dạng các loại thực phẩm khác như: rau củ, thịt gà, thịt bò, cá, thịt vịt, hoa quả để đảm bảo dinh dưỡng.
  • Ăn đến đâu thì nấu đến đó, không nên nấu nhiều rồi đun đi đun lại.

 

Qua bài viết trên, bệnh viện Phương Đông mong rằng đã đem đến cho các mẹ sau sinh có thêm nhiều thông tin hữu ích về món cháo bồ câu cùng như giải đáp được câu hỏi sinh mổ có ăn được cháo bồ câu không? Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ theo số Hotline 19001806 để được các Chuyên gia dinh dưỡng giải đáp!

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông – Nâng niu từng sự sống!



7,012

Bài viết hữu ích?

Bé 6 tháng tuổi ăn được những gì? Thực đơn cho bé tập ăn dặm

Ăn dặm, khi con được 6 tháng tuổi, hầu hết các con đã có thể bắt đầu thực hiện chế độ ăn dặm mỗi ngày. Vì thế, việc...

15/07/2021 09:59

Vitamin C: Công dụng và cách bổ sung hiệu quả cho sức khỏe gia đình bạn

Chắc hẳn, vitamin C không còn là cái tên xa la đối với đại đa số người. Loại vitamin này không chỉ có ích cho sức khỏe mà...

10/06/2021 15:38

Phụ nữ sau sinh ăn được hoa quả gì? Ăn quả gì cho mát sữa?

Phụ nữ sau sinh ăn được hoa quả gì? Sau đây sẽ là danh sách những quả mẹ bầu cần tăng cường bổ sung để mát sữa và...

08/06/2021 16:41

Sinh mổ có ăn được cháo bồ câu không?

Sinh mổ có ăn được cháo bồ câu không? Thịt chim bồ câu được xem là một trong những món ăn có giá trị dinh dưỡng cao với...

11/03/2021 10:52

Những tác dụng tuyệt vời của mầm đậu nành

Mầm đậu nành có những công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe mà chúng ta không thể phủ nhận, đặc biệt đối với sắc đẹp của nữ...

19/02/2021 15:09