Mang thai 7 tuần ra dịch nâu có nguy hiểm không?

Nguyễn Mai Phương

31-03-2021

Nhiều mẹ bầu khi gặp hiện tượng mang thai 7 tuần ra dịch nâu tỏ ra rất lo lắng, sợ hãi. Vậy thực tế triệu chứng này có nguy hiểm không? Khi nào là bình thường? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau.

Nguyên nhân mang thai 7 tuần ra dịch nâu - Dấu hiệu nguy hiểm

Theo các chuyên gia sản khoa, mang thai 7 tuần ra dịch nâu do rất nhiều nguyên nhân. Đó có thể là hiện tượng sinh lý bình thường nhưng cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo tình trạng nguy hiểm mà mẹ bầu cần hết sức lưu ý như sau:

Nhau thai bất thường

Nguyên nhân khiến mang thai 7 tuần ra dịch nâu có thể do mẹ bầu bị nhau tiền đạo (rau tiền đạo), khi đó nhau thai bám ở đoạn dưới tử cung, bánh nhau có thể che kín lỗ trong cổ tử cung. Mẹ bầu sẽ bị xuất huyết âm đạo nhưng không đau bụng. Trường hợp khác, sản phụ bị bong nhau dẫn đến ra máu, đi kèm đau âm ỉ ở vùng bụng dưới.

Động thai (dọa sảy) hoặc sảy thai

Nếu chị em thấy xuất hiện một ít máu màu hồng nhạt, đỏ sẫm, nâu, đi kèm đau bụng dưới, tình trạng kéo dài và tăng dần thì có thể đó là dấu hiệu bị động thai (dọa sảy thai), thậm chí sảy thai. Ranh giới từ dọa sảy thai đến sảy thai là rất mong manh, mẹ bầu cần hết sức cẩn thận, đi khám bác sĩ để có phương hướng chăm sóc, giữ thai.

Mang thai 7 tuần ra dịch nâu có thể là dấu hiệu cảnh báo mẹ bầu bị động thai

Mất một thai

Hiện tượng mang thai 7 tuần ra dịch nâu ở những mẹ mang đa thai có thể là dấu hiệu cho thấy một thai đã bị mất. Mẹ bầu cần hết sức cẩn trọng, giữ gìn thai còn lại nếu không cũng bị sảy.

Thai ngoài tử cung

Đây là tình trạng phôi thai không làm tổ ở buồng tử cung mà phát triển ở vị trí khác ngoài buồng tử cung, thường là vòi trứng. Nếu mang thai 7 tuần ra dịch nâu, rất có thể đó là biểu hiện của chửa ngoài tử cung. Thai ngoài tử cung khi vỡ sẽ gây xuất huyết trong ổ bụng, đe dọa đến sức khỏe, tính mạng của sản phụ.

Mang thai 7 tuần ra dịch nâu là bình thường khi:

Là hiện tượng máu báo thai

Khi mang thai, nội tiết tố trong cơ thể sản phụ tăng vọt, quá trình phôi thai làm tổ trong buồng tử cung khiến niêm mạc tử cung bong ra. Quá trình này sẽ khiến âm đạo tiết một chút dịch màu hồng nhạt hoặc nâu ra đáy quần lót, còn gọi là máu báo thai. Hiện tượng này có thể xuất hiện từ 7-10 ngày sau khi thụ tinh hoặc đến vài tuần đầu của thai kỳ, hoàn toàn không gây nguy hiểm gì cho sức khỏe của mẹ và bé.

Do quan hệ tình dục

Khi mang thai, các cặp vợ chồng vẫn có thể quan hệ tình dục nhưng nên thận trọng, lựa chọn tư thế an toàn, giảm tần suất quan hệ. Bởi lúc này cổ tử cung trở nên mỏng hơn, việc thực hiện những động tác kích thích mạnh có thể gây đau và chảy máu.

Mẹ bầu bị viêm nhiễm phụ khoa

Mẹ mang thai có khả năng bị viêm nhiễm phụ khoa cao hơn do nội tiết tố thay đổi, độ pH ở âm đạo mất cân bằng, tạo điều kiện cho các vi khuẩn, nấm sinh sôi, phát triển. Sản phụ có thể thấy khí hư ra nhiều, màu khác lạ, có khi mang thai 7 tuần ra dịch nâu. Các mẹ cần nhanh chóng điều trị để ngăn chặn biến chứng do bệnh gây ra, đồng thời đảm bảo không lây nhiễm cho bé qua quá trình sinh nở.

Viêm nhiễm phụ khoa khi mang thai có thể khiến ra khí hư màu nâu

Ảnh hưởng sau khi khám thai

Trong trường hợp mẹ bầu đi khám thai, khám phụ khoa, những tác động vật lý do bác sĩ dùng mỏ vịt hoặc đưa tay vào trong âm đạo kiểm tra có thể khiến âm đạo chảy máu. Cũng một phần nguyên nhân là do mẹ bầu có tâm lý lo sợ khiến tử cung co thắt, bác sĩ khó thao tác chính xác gây ra chảy máu.

Mẹ bầu cần lưu ý gì khi mang thai 7 tuần ra dịch nâu

Nếu mẹ mang thai 7 tuần ra dịch nâu, nhất là khi có triệu chứng đau bụng dưới đi kèm, trước hết cần ngừng mọi hoạt động đang làm để nghỉ ngơi ngay, sau đó nhanh chóng thông báo cho bác sĩ khám định kỳ của mình hoặc đến bệnh viện có chuyên khoa phụ sản uy tín để khám tìm ra nguyên nhân, từ đó có cách xử trí phù hợp.

Nếu tình trạng ra dịch nâu không nguy hiểm, mẹ bầu cũng không nên chủ quan mà cần có chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi hợp lý, nên kiêng quan hệ vợ chồng vào lúc này. Lưu ý vệ sinh bộ phận sinh dục hàng ngày, nếu có viêm nhiễm cần đi khám để điều trị ngay, không để lâu.

Mang thai 7 tuần ra dịch nâu có nguy hiểm không và cách phòng tránh

Nhìn chung, mẹ mang thai 7 tuần ra dịch nâu không nên quá lo lắng nếu lượng máu chảy ra ít, không có triệu chứng đau đớn đi kèm. Tuy nhiên nếu vừa ra máu, vừa đau lưng dưới, đau bụng, máu động hoặc có màu đỏ tươi..., mẹ bầu cần đi khám ngay vì có thể đó là dấu hiệu cảnh báo sức khỏe của mẹ hoặc thai nhi đang gặp nguy hiểm. Bác sĩ sẽ siêu âm để kiểm tra tình trạng phôi thai, túi ối, nhau thai, các bộ phận khác trong cơ quan sinh sản để xem có gì bất thường không, từ đó đưa ra chỉ định phù hợp.

Mẹ bầu nên khám thai, siêu âm ở cơ sở y tế uy tín

Để phòng tránh tình trạng này, các mẹ bầu nên áp dụng các biện pháp sau:

• Thực hiện khám và siêu âm thai định kỳ với bác sĩ có chuyên môn, giàu kinh nghiệm để phát hiện sớm, xử trí kịp thời các vấn đề bất thường trong thai kỳ.
  • Khám phụ khoa trước và trong khi mang thai nhằm phát hiện và điều trị sớm bệnh lý phụ khoa, tránh nguy cơ lây cho em bé khi sinh thường.
  • Xây dựng chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý, giữ cho tinh thần thoải mái, tránh căng thẳng. Có thể quan hệ tình dục nhẹ nhàng ở tư thế thích hợp.

Hy vọng bài viết trên đã giúp các mẹ hiểu rõ hơn về những nguyên nhân và cách phòng tránh hiện tượng mang thai 7 tuần ra dịch nâu. Để đặt lịch khám và nhận tư vấn chi tiết về dịch vụ thai sản trọn gói tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông, các mẹ vui lòng liên hệ 19001806.

Thai nhi 7 tuần tuổi phát triển như thế nào và những lưu ý dành cho mẹ bầu

Ở thời điểm 7 tuần tuổi thai nhi đã làm tổ trong tử cung và bắt đầu có sự phát triển mạnh mẽ, mẹ cũng cần ghi nhớ 1 số vấn đề để có được...

20-12-2020