Tất cả những điều cần biết về thai lưu 7 tuần

Dương Thị Trà My

25-02-2021

goole news
16

Thai lưu 7 tuần tuổi là một biến chứng sản khoa nguy hiểm không chỉ cướp đi sinh mang của thai nhi mà còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và tâm lý của bé. Tìm hiểu các thông tin về vấn đề này để mẹ bầu có biện pháp chăm sóc sức khỏe tốt nhất, mang tới một thai kỳ khỏe mạnh.

Thai lưu 7 tuần là gì?

Trước khi tìm hiểu về thai chết lưu 7 tuần chúng ta cần hiểu rõ về khái niệm thai lưu. Đây là thuật ngữ chỉ các trường hợp thai nhi ngừng phát triển và lưu lại trong tử cung của người mẹ trước khi thải ra ngoài hoàn toàn. Theo y khoa, căn cứ vào thời điểm xảy ra, thai chết lưu sẽ được chia thành 2 nhóm như sau:

 • Thai lưu dưới 20 tuần: Những trường hợp này có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, tuy nhiên phổ biến nhất là do rối loạn nhiễm sắc thể, nhiễm trùng hoặc bất thường di truyền. 
 • Thai lưu trên 20 tuần: Xảy ra ở thời điểm thai nhi đã đạt hơn 20 tuần tuổi và do các bất thường về dây rốn hoặc sức khỏe của người mẹ. 

Thai chết lưu 7 tuần thuộc nhóm thai lưu sớm

Thai chết lưu 7 tuần thuộc nhóm thai lưu sớm

Như vậy thai chết lưu 7 tuần sẽ thuộc nhóm thai lưu sớm. Thời điểm này thai còn khá nhỏ, theo sự phát triển thì thai sẽ có chiều dài khoảng 15mm, đường kính túi thai khoảng 30mm. Sau khi chết lưu, thai sẽ teo dần, suy giảm kích thước túi thai, lưu khoảng 48 giờ đồng hồ ở tử cung mẹ trước khi được đẩy ra ngoài. 

Các mẹ bầu gặp phải tình trạng thai chết lưu 7 tuần cần đến bệnh viện để được khám và có phương án xử trí kịp thời, tránh gây ra những ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe.

Nguyên nhân gây ra tình trạng thai lưu 7 tuần

Nguyên nhân thai lưu 7 tuần có thể do nhiều yếu tố khác nhau, xuất phát từ phía sản phụ, thai nhi hoặc tác động của môi trường. Tìm ra nguyên nhân chính xác sẽ giúp việc phòng tránh hiệu quả hơn, hạn chế nguy cơ thai lưu cho các lần mang thai kế tiếp. Tuy vậy theo thống kê có khoảng 20 tới 50% thai chết lưu 7 tuần không rõ nguyên nhân. 

Theo các bác sĩ chuyên khoa của Bệnh viện Đa khoa Phương Đông một số nguyên nhân chính gây ra tình trạng này được xác định như sau:

Nguyên nhân từ bố mẹ

Các nguyên nhân khiến thai chết lưu 7 tuần xuất phát từ bố mẹ được thống kê như sau:

 • Do gen di truyền.
 • Do người mẹ mắc hội chứng kháng photpholipid.

Bố hoặc mẹ mắc bệnh giang mai có thể dẫn tới hiện tượng thai lưu

Bố hoặc mẹ mắc bệnh giang mai có thể dẫn tới hiện tượng thai lưu

 • Do người mẹ hoặc người bố bị bệnh giang mai.
 • Bố mẹ bị bất đồng nhóm máu bởi yếu tố RH (+) và RH (-), hoặc cũng có thể do bé và mẹ bị bất đồng nhóm máu nói trên. 
 • Mẹ bầu bị tiền sản giật cũng có thể dẫn tới tình trạng thai chết lưu 7 tuần. 
 • Do người mẹ bị nhiễm virus Rubella trong thời kỳ mang thai. 
 • Mẹ có tử cung bị dị tật bẩm sinh. 

Nguyên nhân xuất phát từ thai nhi

Bác sĩ chuyên khoa của Bệnh viện Đa khoa Phương Đông đánh giá tình trạng thai lưu ở tuần thứ 7 và một số các trường hợp sảy thai, thai lưu sớm khác thường xảy ra do nguyên nhân từ phía thai nhi, thường bao gồm:

Rối loạn nhiễm sắc thể là một trong những nguyên nhân khiến thai lưu 7 tuần

Rối loạn nhiễm sắc thể là một trong những nguyên nhân khiến thai lưu 7 tuần

 • Rối loạn nhiễm sắc thể: Các rối loạn nhiễm sắc thể xảy ra trong tinh trùng của người bố, trứng của người mẹ hoặc đột biến trong quá trình thụ tinh có thể là nguyên nhân dẫn tới hiện tượng thai chết lưu 7 tuần. 
 • Dị tật thai nhi: Một số dị tật thai nhi như não úng thủy có thể khiến thai ngừng phát triển và chết lưu.

Nguyên nhân xuất phát từ phần phụ của thai

Bên cạnh các nguyên nhân do tình trạng sức khỏe của bố mẹ, hiện tượng thai chết lưu 7 tuần còn có thể xảy ra do các vấn đề liên quan tới phần phụ của thai nhi. Trong đó có thể kể tới tình trạng bánh rau của bé bị xơ hóa, bị bong hay u mạch máu màng đệm. Ngoài ra lượng nước ối bị ra quá nhiều hay quá ít cũng có thể là nguyên nhân dẫn tới tình trạng thai chết lưu. 

Đối tượng có nguy cơ bị thai lưu?

Trả lời cho thắc mắc đối tượng nào có nguy cơ cao bị thai lưu, các bác sĩ chuyên khoa cho biết mẹ bầu nào cũng có nguy cơ gặp phải tình trạng thai lưu. Tuy vậy có một số nhóm đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn, trong đó bao gồm:

 • Mẹ bầu mang thai khi dưới 15 tuổi hoặc trên 35 tuổi. 
 • Mẹ bầu mang đa thai. 

Mẹ bầu sử dụng rượu bia thường xuyên là đối tượng dễ bị thai lưu

Mẹ bầu sử dụng rượu bia thường xuyên là đối tượng dễ bị thai lưu

 • Chị em mang thai nhưng thường xuyên sử dụng rượu bia và thuốc lá.
 • Những mẹ bầu béo phì và thừa cân. 
 • Người mắc các bệnh lý nền trước khi mang thai như bệnh tiểu đường, cao huyết áp hay bệnh động kinh. 
 • Mẹ bầu từng có tiền sử thai lưu.

Dấu hiệu nhận biết thai lưu 7 tuần

Thai lưu 7 tuần có biểu hiện gì là thắc mắc chung của rất nhiều chị em. Bác sĩ chuyên khoa cho biết thời điểm 7 tuần tuổi là giai đoạn đầu của thai kỳ nên kích thước thai còn khá nhỏ.  Vì thế dấu hiệu thai lưu 7 tuần cũng thường không rõ ràng. Để có thể xác định chính xác nhất cần căn cứ vào siêu âm kiểm tra tim thai, kích thước thai và một số dấu hiệu liên quan khác. 

Ở mẹ bầu 7 tuần, các nguyên nhân gây thai lưu có thể khác nhau như các biểu hiện thai lưu 7 tuần phổ biến thường là:

Đau vùng bụng dưới có thể là dấu hiệu cảnh báo thai lưu 7 tuần

Đau vùng bụng dưới có thể là dấu hiệu cảnh báo thai chết lưu 7 tuần

 • Đau vùng bụng dưới âm ỉ hoặc dữ dội, tình trạng cụ thể sẽ phụ thuộc vào cơ địa của những các yếu tố liên quan ở từng chị em. 
 • Xuất hiện ra máu âm đạo bất thường. 
 • Các biểu hiện thai nghén giảm hẳn. Tuần thứ 7 tình trạng ốm nghén như chán ăn, mệt mỏi và buồn nôn thường khá rõ ràng, tuy vậy chúng sẽ biến mất khi thai chết lưu. 

Nói tóm lại các biểu hiện của thai lưu 7 tuần thường không rõ ràng nên rất khó để xác định. Khi nghi ngờ tình trạng bất thường, thai phụ nên tới bệnh viện để được siêu âm và kiểm tra chính xác nhất. 

Phương pháp xử lý thai lưu 7 tuần

“Thai lưu 7 tuần phải làm sao” hay “ hút thai lưu 7 tuần có đau không” là một trong rất nhiều băn khoăn của các mẹ bầu khi không may rơi vào tình huống này. Thai 7 tuần không may bị lưu còn khá nhỏ nên sẽ tự tiêu biến và không cần tới việc can thiệp y tế, đẩy thai ra ngoài. 

Tuy vậy vẫn còn tồn tại một số trường hợp thai không tiêu biến và có nguy cơ gây ảnh hưởng tới sức khỏe của sản phụ. Khi ấy bác sĩ sẽ phải áp dụng các biện pháp can thiệp an toàn và phù hợp như sau.

 • Sử dụng thuốc gây sảy thai: Là một trong những biện pháp xử lý nhanh chóng, an toàn và thường được chỉ định. Thuốc sẽ khiến thai ra ngoài tự nhiên, hạn chế các tổn thương không đáng có ở trên tử cung của mẹ. 
 • Hút thai: Đây là biện pháp can thiệp qua âm đạo để lấy thai ra ngoài, thường được thực hiện với các tình huống cần lấy thai gấp. Nếu thai nằm lâu trong tử cung có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người mẹ. Tuy nhiên phương pháp cần được thực hiện tại các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để đảm bảo an toàn cho sức khỏe người mẹ.

Khoa Phụ sản thuộc Bệnh viện Đa khoa Phương Đông hiện tại đang được nhiều chị em lựa chọn để chăm sóc sức khỏe khi mang thai cũng như giải quyết các tình huống không may xảy ra trong toàn bộ thai kỳ. Khoa được trang bị hệ thống máy móc, thiết bị y tế hiện đại hàng đầu. Dụng cụ y tế sử dụng đảm bảo tiêu chuẩn tiệt trùng tối đa, an toàn và tránh lây nhiễm chéo. 

Khoa Phụ sản của Bệnh viện Đa khoa Phương Đông được trang bị hệ thống máy móc hiện đại hàng đầu

Khoa Phụ sản của Bệnh viện Đa khoa Phương Đông được trang bị hệ thống máy móc hiện đại hàng đầu

Chính vì thế hàng ngày khoa tiếp đón rất đông đảo chị em tới thăm khám. Khi theo dõi sức khỏe thai kỳ tại đây, mẹ bầu sẽ được thăm khám tư vấn bởi các chuyên gia hàng đầu. Khám thai định kỳ sẽ giúp phát hiện sớm những tình huống xấu không may xảy ra ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và bé. Từ đó có phương pháp xử trí và can thiệp kịp thời. 

Bên cạnh các phương pháp xử trí nhằm đưa thai nhi ra ngoài, cần tiến hành liệu pháp chăm sóc và phục hồi sức khỏe tinh thần cho người mẹ. Lý do là sau rơi vào tình huống này, chị em thường gặp phải những trạng thái tiêu cực như buồn chán, thất vọng và đau đớn. 

Chính vì thế để giúp chị em vượt qua chấn thương tâm lý nói trên, người chồng nên quan tâm và chăm sóc nhiều hơn tới vợ mình. Bên cạnh đó sau khi thai lưu, thai phụ thường bị mất máu, cần được hồi phục sức khỏe. Vì thế rất cần một chế độ dinh dưỡng tốt, chú ý bổ sung sắt, protein và vitamin.

Biện pháp phòng tránh trình trạng thai lưu 7 tuần

Để có được một thai kỳ khỏe mạnh nhất, chị em cần lưu ý và thực hiện các biện pháp phòng tránh trước và trong khi mang thai, cụ thể như sau:

Trước khi mang thai

 • Trước khi mang thai chị em nên tới các cơ sở y tế để khám sức khỏe sinh sản nhằm phát hiện sớm và có các biện pháp để điều trị kịp thời một số vấn đề bất thường tránh rơi vào tình trạng thai lưu. 
 • Trường hợp chị em mắc các bệnh lý nền cần tuân thủ chỉ dẫn của các bác sĩ chuyên khoa để có thể kiểm soát bệnh một cách tốt nhất. 

Trước khi mang thai chị em cần có chế độ ăn bổ sung các vitamin và khoáng chất

Trước khi mang thai chị em cần có chế độ ăn bổ sung các vitamin và khoáng chất

 • Trước khi mang thai, chị em cần có chế độ ăn bổ sung đầy đủ các loại vitamin và dưỡng chất cần thiết để đảm bảo một sức khỏe tốt. 
 • Chị em nên giảm cân trước khi mang bầu nếu như đang ở tình trạng béo phì. 

Trong thai kỳ

Khi mang thai mẹ bầu cần ăn uống đủ chất để thai nhi có thể phát triển một cách toàn diện. Tốt nhất nên ngừng hút thuốc hoặc sử dụng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá,... Đồng thời nên thực hiện việc thăm khám thai định kỳ thường xuyên để phát hiện sớm những vấn đề bất thường và có phương hướng xử trí sớm, kịp thời. 

Để phòng tránh và phát hiện sớm các vấn đề liên quan tới thai kỳ, trong đó có hiện tượng thai lưu 7 tuần, chị em cần có chế độ chăm sóc sức khỏe tốt và khám thai định kỳ tại các cơ sở y tế chất lượng. Khi cần tư vấn chi tiết hoặc đặt lịch khám thai hãy liên hệ tới số 19001806 để được hỗ trợ. 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

21,259

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

Chăm sóc sản phụ sau thai lưu cần nhiều hơn sự yêu thương từ gia đình

Thai lưu là một biến chứng sản khoa gây tổn thương về tâm lý và sức khỏe cho chị em. Vì thế rất cần sự quan tâm, chăm sóc của người thân ở giai đoạn...

18-08-2020
19001806 Đặt lịch khám