“Tất tần tật” cách chăm sóc trẻ khi bị sốt phát ban

Đặng Nguyễn Vân Anh

20-08-2020

Chế độ dinh dưỡng đầy đủ cùng cách thức sinh hoạt khoa học, hợp lý là một trong những cách bảo vệ bé yêu luôn khỏe mạnh và nâng cao sức đề kháng, hệ miễn dịch. Hãy cùng Bệnh viện Đa khoa Phương Đông tìm hiểu cách chăm sóc trẻ khi bị sốt phát ban

Hạ sốt cho trẻ khi sốt phát ban

Sốt cao trên 39 độ C là một dấu hiệu dễ nhận biết nhất của bệnh sốt phát ban. Nếu trẻ sốt cao từ 38,5 độ trở lên thì nên cho uống thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ. Tuyệt đối không tự ý cho trẻ dùng thuốc. Nếu không có hiện tượng chán ăn và sốt dưới 38,5 độ thì không cần cho bé uống thuốc.

Sốt phát ban ở trẻ

Sốt cao trên 39 độ C là một trong những dấu hiệu dễ nhận biết của sốt phát ban

Một số cách chăm sóc khi trẻ bị sốt phát ban:

• Cho trẻ uống nhiều nước vì khi sốt phát ban trẻ có thể bị tiêu chảy và rất dễ mất nước. Nên cho trẻ uống thêm các loại nước sinh tố tốt cho cơ thể như cam, dưa hấu hay xoài
  • Không đắp chăn quá kín cho trẻ tránh tình trạng kín khiến các nốt ban lâu khỏi
  • Lau sạch mũi nếu bé sổ mũi. Chườm mát cho trẻ bằng nước ấm nếu bị sốt, tránh dùng nước lạnh
  • Vệ sinh cơ thể bé sạch sẽ. Nhiều trường hợp cha mẹ sợ các nốt lây lan khiến bệnh ngày càng nặng nên không vệ sinh, tắm rửa hàng ngày cho bé nhưng đó là điều không nên
  • Mẹ nên cho con mặc quần áo rộng rãi và thoải mái, tránh quần áo chật và bó sát.

Trẻ bị sốt phát ban có nên tắm

Ngoài việc uống thuốc thì việc vệ sinh cơ thể sạch sẽ sẽ giúp bé nhanh chóng hạ sốt. Tuy nhiên cần lưu ý khi tắm cho bé cần tắm bằng nước ấm, tắm nhanh và tắm ở nơi kín đáo. Tránh trường hợp bé bị cảm lạnh bởi giai đoạn này sức đề kháng của con rất yếu. Một số lá mẹ nên tham khảo để tắm cho bé. Và mẹ có thể thăm hỏi bác sĩ để có những lời khuyên thích hợp cho bé:

Tắm với lá trầu không: Trong lá trầu có chứa polyphenol có tác dụng chống khuẩn, khử trùng và tiêu diệt được nhiều loại vi trùng, nấm trên da cho bé. Khi tắm nên dùng từ 5 đến 7 lá trầu không và đun sôi để đạt hiệu quả.

Tắm với lá chè xanh: Lá chè xanh giúp bé yêu giảm mệt mỏi, đào thải độc tố, giúp da dẻ dễ chịu vì trong lá chứa nhiều chất chống oxy hóa cao và vitamin B.

Tắm với lá ngải cứu: Ngải cứu sẽ giúp da bé nhanh chóng dịu mát, tiêu viêm, chữa được các chứng bệnh cảm cúm, giúp cơ thể thoải mái và duy trì ở mức ổn định.

Bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho trẻ

Khi bị sốt phát ban, cháo, súp, sữa sẽ giúp bé dễ ăn và có sức đề kháng tốt hơn. Cha mẹ nên tham khảo các loại thức ăn tốt và không tốt  để bảo vệ bé yêu khỏe mạnh.

Thực phẩm nên ăn: Các loại hoa quả chứa nhiều vitamin C hay các loại rau xanh sẽ là những thực phẩm nên cho trẻ ăn. Đặc biệt, đối với trẻ sơ sinh, bú mẹ là lựa chọn tốt nhất cho bé.

Thực phẩm nên tránh:

• Trứng có rất nhiều dưỡng chất tuy nhiên lại khá khó tiêu. Khi trẻ bị bệnh thì nên hạn chế ăn thực phẩm này. Tránh cho hệ tiêu hóa phải hoạt động quá nhiều. Thịt màu đỏ, cá, tôm, cua, sò, các loại thức ăn nhanh cũng nên tránh.
  • Không cho bé uống nước lạnh khi đang sốt. Nếu cho trẻ uống nước lạnh rất dễ bị sốc phản vệ. Từ đó gây nên tình trạng cực kỳ nguy hiểm.
  • Tránh ăn đồ ăn cay nóng. Tránh đồ uống có ga, nhiều đường. Những loại nước này hấp thụ vào cơ thể dễ khiến cho khả năng diệt khuẩn của bạch cầu bị giảm. Dó đó gây ảnh hưởng đến hệ miễn dịch

Môi trường sống thoáng mát, không ẩm thấp sẽ giúp bé nhanh chóng khỏi bệnh. Sau khi trẻ bị sốt phát ban thì chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi của con phải được đảm bảo để tăng sức đề kháng và khỏi hoàn toàn. Hãy liên hệ Bệnh viện Đa khoa Phương Đông qua hotline 1900 1806 để được giải đáp và tư vấn nhanh nhất!

>>> Xem thêm: Bảng giá khám Nhi tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông (Chưa trừ BHYT)