Thai bao nhiêu tuần thì có tim thai?

Đào Thị Huyền

11-01-2021

Khi phát hiện mình mang thai, một trong những cột mốc đầu tiên mà mẹ rất mong đợi là nghe thấy  nhịp tim của thai nhi. Khi nghe thấy tim thai của con đồng nghĩa với việc em bé đang phát triển bình thường. Vậy thai bao nhiêu tuần thì có tim thai. Hãy cùng Bệnh viện Phương Đông theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời chính xác.

Quá trình hình thành tim thai ở thai nhi

Vào ngày thứ 16 của thai kỳ, phôi thai xuất hiện 2 mạch máu hình thành ống dẫn của tim, bắt đầu co bóp làm chức năng của quả tim. Đến cuối tháng thứ nhất dài thêm 1cm và tim thai bắt đầu được hoàn thiện.

Đến tuần thứ 5 của chu kỳ thai, phôi thai hình thành nhiều tế bào có hình hài, ống thần kinh chạy dọc suốt chiều dài của phôi. Phần đầu sẽ hình thành não và cột sống của bé. Phần trên của ống thần kinh bắt đầu phẳng ra và tạo nên mặt trước của não. Lúc này một hạt nhỏ ở giữa phôi sẽ hình thành và phát triển tim của thai nhi, khi siêu âm chị em sẽ nghe thấy nhịp tim của em bé.

Khi thai được 7 tuần, tim bắt đầu lớn dần và chia thành 2 buồng tim trái và buồng tim phải. Sau 5 tuần tiếp theo, tim thai sẽ hoàn thiện rõ rệt.

Thai bao nhiêu tuần tuổi thì có tim thai - Bệnh viện Đa khoa Phương Đông

Tim thai như thế nào được gọi là bình thường?

Tim thai của bé gần như hoàn thiện ở tuần thứ 12 của thai kỳ. Ở những tuần tiếp theo, tim tiếp tục lớn lên về khối lượng lẫn kích thước. Thông thường tim thai đập từ 120 – 160 lần/ phút, trường hợp bé quậy nhiều nhịp tim có lên đập đến 180 lần/phút nhưng vẫn bình thường.

Thai bao nhiêu tuần thì có tim thai?

Có nhiều trường hợp có thể đo được tim thai từ tuần thứ 5 và thứ 6 và bắt đầu nghe thấy nhịp tim của bé ở tuần thứ 7, có trường hợp trễ hơn ở tuần thứ 8-10.

Trường hợp tim thai xuất hiện muộn, bác sĩ chuyên khoa sẽ cho xét nghiệm máu, nếu nồng độ HCG cao tức là thai nhi vẫn khỏe mạnh và tim thai có thể đến muộn hơn so với bình thường.

Thai bao nhiêu tuần thì có tim thai còn phụ thuộc vào thời gian siêu âm và thiết bị siêu âm

Có nhiều trường hợp có thể đo được tim thai từ tuần thứ 5 và thứ 6

Vì sao siêu âm không nghe thấy tim thai?

Nếu tuổi thai nhi đã lớn nhưng vẫn không thấy tim thai hoặc nghe thấy nhịp đập có thể do những nguyên nhân sau:

• Sảy thai tự nhiên, mẹ bị bệnh tiểu đường, rối loạn hệ miễn dịch, rối loạn đông máu, mẹ mắc hội chứng buồng trứng đa nang.
  • Những tác động của môi trường khiến tim ngừng đập và sảy thai như: chấn thương, stress kéo dài, tiếp xúc trực tiếp môi trường độc hại.
  • Thiết bị siêu âm: Có nhiều trường hợp không xác định được tim thai do lỗi của thiết bị khiến nhiều mẹ bầu hoang mang. Đặc biệt khi thai ở tuần thứ 6 - 8 tim thai đập yếu ớt và thiết bị không đủ nhạy để nghe thấy.

sẩy thai nguyên nhân gây mất tim thai ở mẹ

Mẹ có dấu hiệu sẩy thai cần đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám kịp thời

Để thai nhi có trái tim khỏe mạnh mẹ cần bổ sung gì?

Khi phát hiện mình mang thai, mẹ nên cũng cấp đầy đủ chất dinh dưỡng để cơ thể của mẹ và con được khỏe mạnh như: đạm, tinh bột, vitamin, chất béo, ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi và các loại loại quả chứa nhiều axit folic.

Ngoài ra, mẹ cần chú ý tiêm phòng đầy đủ các mũi tiêm quan trọng trong thời gian mang thai và làm các xét nghiệm khi cần thiết. Đồng thời nên tham khảo các kiến thức mang thai, sinh nở và chăm sóc trẻ sơ sinh để có kinh nghiệm chăm sóc con yêu tốt hơn.

Thai bao nhiêu tuần thì có tim thai? Bệnh viện Đa khoa Phương Đông

Khách hàng đang siêu âm tim thai tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông

Để giảm bớt mọi lo lắng khi mang thai, bệnh viện Phương Đông triển khai thai sản trọn gói giúp mẹ bầu an tâm trong quá trình mang thai và vượt cạn. Đặc biệt, dịch vụ thai sản trọn gói tại Phương Đông hiện đang nhận được rất nhiều phản hồi tốt từ khách hàng. Với gói thai sản trọn gói, mẹ được thăm khám, siêu âm và làm các xét nghiệm cần thiết giúp phát hiện các dị tật thai nhi. Mẹ được đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm trực tiếp theo dõi và tư vấn trong suốt quá trình mang thai cho đến ngày vượt cạn. Đến ngày sinh, mẹ không cần lo bất cứ thứ gì bởi đã có Bệnh viện Phương Đông cung cấp đồ dùng cho mẹ và bé từ A-Z. Không chỉ có chất lượng phục tận tâm chu đáo mà gói thai sản Phương Đông còn thường xuyên có chương ưu đãi giúp mẹ bầu tiết kiệm chi phí.

Hy vọng, qua bài viết trên đã giải đáp được thắc mắc thai bao nhiêu tuần thì có tim thai. Để được tư vấn hoặc đặt lịch khám thai với bác sĩ chuyên khoa, các mẹ vui lòng liên hệ 1900 1806.