Thai trứng là loại bệnh lý thể hiện sự phát triển bất thường ở các gai nhau, gây ảnh hưởng xấu đến bào thai và sức khỏe sinh sản của người mẹ, ngoài ra, còn tăng nguy cơ tiến triển thành bệnh ác tính trong tương lai. Hiện nay, bệnh lý này không quá phổ biến, nếu thai phụ không tuân theo lịch khám thai định kỳ thì sẽ dẫn đến sự chậm trễ cho việc chữa trị và để lại hậu quả không mong muốn. Vậy thai trứng là sao, nguyên nhân và các phương pháp điều trị là gì?
Thông thường, sau khi tinh trùng kết hợp với trứng thì sẽ xảy ra hiện tượng thụ tinh. Trứng sau khi thụ tinh sẽ di chuyển vào lòng tử cung, bám dính và bắt đầu làm tổ ở niêm mạc của tử cung, dần dần phát triển thành thai nhi cùng với các phần phụ như túi ối và bánh nhau.
Bệnh thai trứng là một căn bệnh không quá phổ biến
Vậy chửa trứng là gì? Thai trứng, hay còn được gọi là chửa trứng, là một bào thai vẫn xảy ra sự thụ tinh nhưng lại không bình thường trong sự phát triển của những gai nhau.
Giai đoạn này, nguyên bào nuôi phát triển quá nhanh nên tổ chức liên kết ở bên trong gai nhau cùng với những mạch máu không thể phát triển theo kịp. Từ đó, dẫn đến các gai nhau không còn có tổ chức liên kết và các mạch máu nuôi nữa, khiến nó bị phình to, thoái hóa và hình thành các bọc nước, dính với nhau thành từng chùm giống như chùm nho, có kích thước với đường kính từ 1mm đến vài chục mm, nằm ở trong buồng tử cung và lấn át luôn cả bào thai.
Xét theo đại thể thì thai trứng được phân chia thành 2 loại:
Xét theo vi thể thì chửa trứng cũng được chia ra thành 2 loại gồm:
Phần lớn các trường hợp mắc phải chửa trứng thì đều lành tính. Tuy nhiên, có 3% thai trứng toàn bán phần và 15% thai trứng toàn phần có khả năng cao phát triển thành bệnh ung thư nguyên bào nuôi.
Chửa trứng được chia thành chửa trứng toàn phần và bán phần
Hiện nay, nguyên do gây ra bệnh chửa trứng vẫn chưa được xác định rõ ràng. Tuy nhiên, các chuyên gia đã đặt ra các giả thiết sau, cụ thể:
+ Thai trứng bán phần: mặc dù tỷ lệ phát triển thành ác tính của dạng bán phần thấp hơn dạng toàn phần, nhưng chúng ta vẫn có thể thấy sự xuất hiện của cả nhau thai và em bé, bởi vì cả 2 tinh trùng đều kết hợp với một noãn bình thường.
+ Thai trứng toàn phần: theo các thống kê nghiên cứu y học về di truyền học tế bào đã chứng minh rằng có khoảng 94% trường hợp bị bệnh có nhiễm sắc thể là 46XX. Đây là sự kết hợp giữa một tinh trùng với một noãn không có nhân. Có khoảng từ 4% đến 6% ca thai trứng toàn phần có nhiễm sắc thể 46XY.
Mang thai ở độ tuổi 40 sẽ làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh lý
Cho dù các ca chửa trứng lành tính chiếm đa số trong tổng số những ca bệnh, nhưng chúng vẫn có thể tiến triển thành ác tính nếu thai phụ không quan tâm và lưu ý dấu hiệu chửa trứng dưới đây:
Buồn nôn nhiều là một trong những dấu hiệu phổ biến của bệnh
Nếu các phụ nữ mang thai đang mắc phải căn bệnh này nhưng không phát hiện và được can thiệp sớm có thể dẫn đến các biến chứng sau:
Đi khám thai theo định kỳ chính là cách an toàn và phát hiện thai trứng sớm nhất. Hiện nay, có 2 biện pháp giúp chẩn đoán có bị mắc thai trứng hay không bao gồm:
Hiện nay, quá trình điều trị thai trứng sẽ được thực hiện theo một trong hai phương án sau, cụ thể:
Vậy theo dõi sau hút thai trứng như thế nào? Sau khi nạo hút thai trứng, người bệnh cần được theo dõi sức khỏe chặt chẽ, cần thận nhằm đề phòng các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Ngoài ra, người bệnh cũng sẽ được theo dõi beta hCG sau khi hút thai trứng trong 2 tuần. Xét nghiệm này cần thực hiện theo định kỳ 2 tuần/lần trong 3 tháng đầu rồi dần dần giãn cách 6 tháng/lần cho đến hết 12 tháng.
Luu ý: Hãy sử dụng các biện pháp tránh thai trong khoảng 1 năm sau khi làm nạo hút thai trứng.
Dưới đây là một số thắc mắc thường gặp của nhiều chị em phụ nữ về bệnh chửa trứng:
Hãy tránh những loại thực phẩm có thể gây kích thích co bóp tử cung như: táo mèo, mướp đắng, rau sam, đồ ăn nhanh, nước đậu, thực phẩm chua, nước ngọt có ga, rượu bia,... Bởi vì các loại thực phẩm này sẽ hạn chế sự phục hồi tử cung.
Bên cạnh đó, cũng không nên ăn các thực phẩm cay nóng và có tính hàn như hải sản, tôm, cua, ốc, tiêu, ớt, dấm,... Bởi vì các loại thực phẩm này sẽ gây lạnh bụng và kích thích sự tụ máu ở bộ phận sinh dục, không tốt cho việc phụ hồi của tử cung.
Hãy kiêng các loại hải sản, tôm, cua, ốc sau khi điều trị thai trứng
Thai trứng bán phần thông thường sẽ được phát hiện trong 3 tháng đầu của thai kỳ, nhưng thường được chẩn đoán nhầm là bị sẩy thai sớm. Khả năng tồn tại của thai nhi cùng với thai trứng một phần là nhỏ hơn 25%. Vì vậy, khi người mẹ bị bệnh chửa trứng bán phần thì không thể giữ được con.
Nếu bệnh nhân bị chửa trứng thì có thể nhìn thấy nang hoàng tuyến hai bên nhưng lại không thể nhìn thấy tim thai và các bộ phận khác của thai nhi (trừ trường hợp có thai kèm theo).
Sau khi đã hoàn thành quá trình điều trị thai trứng, phụ nữ cần chờ khoảng 1 năm để nồng độ beta hCG trở về mức bình thường thì mới có thể mang thai trở lại. Sau khi mang thai trở lại, thai phụ hãy đi siêu âm định kỳ trong vòng 3 tháng đầu để đảm bảo rằng không có bất kỳ vấn đề nào bất thường xuất hiện.
Bài viết này đã chia sẻ một số thông tin cần thiết về căn bệnh thai trứng, hi vọng rằng nó sẽ giúp bạn hiểu hơn về bệnh lý này. Chửa trứng là một bệnh rất hiếm gặp ở phụ nữ mang thai nhưng nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể để lại một số biến chứng nguy hiểm về sau.
Nếu bạn vẫn còn một số thắc mắc và muốn được giải đáp chi tiết hơn về bệnh này thì hãy liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Phương Đông qua hotline 19001806 hoặc để lại thông tin tại Đặt lịch khám để đặt lịch.
BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG
Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn
Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.