Lịch tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần hai

Ngày: 21/08/2020

Tiêm phòng khi mang thai lần hai cũng quan trọng như khi mang thai lần đầu. Mẹ bầu cần chú ý tiêm đủ liều và đúng lịch để đảm bảo an toàn cho con yêu. Tham khảo ngay lịch tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần hai trong bài viết dưới đây nhé.

Tiêm phòng cho mẹ bầu lần hai có gì khác so với lần đầu?

Lịch tiêm lần hai phụ thuộc vào thời gian hiệu lực của vắc xin ở những lần tiêm trước đó. Trong lần đầu mang thai bạn sẽ được đề nghị tiêm đầy đủ các loại vắc xin phòng các bệnh: cúm, thủy đậu, viêm gan B, sởi - quai bị - rubella, uốn ván...

Tuy nhiên khi mang thai lần hai bạn không cần phải tiêm lại tất cả các vắc xin này. Bởi một số vắc xin có thời gian hiệu lực kéo dài như sởi - quai bị - rubella, thủy đậu. Cách tốt nhất là bạn nên kiểm tra lại nồng độ vắc xin trong cơ thể bằng xét nghiệm kiểm tra kháng thể để chắc chắn vắc xin vẫn còn hiệu lực.

Lịch tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần hai

Vắc xin uốn ván

- Nếu mẹ bầu chưa được tiêm bất kỳ một mũi uốn ván nào trước đây thì cần tiêm đủ 2 mũi. Mũi tiêm phòng vắc xin uốn ván đầu tiê khi mẹ mang bầu vào tháng thứ 4 hoặc 5, khi thai nhi trên 22 tuần tuổi. Mũi thứ hai sau mũi đầu 1 tháng và trước ngày dự sinh tối thiểu 30 ngày.

- Nếu đã tiêm uốn ván ở lần thai đầu cách đây 4-5 năm: Tiêm nhắc lại một mũi vào 3 tháng giữa của thai kỳ.

- Nếu đã tiêm phòng 3-4 mũi uốn ván trước đó, lần tiêm cuối cùng đã trên 1 năm: Cần tiêm thêm 1 mũi nhắc lại vào tháng 4, 5 của thai kỳ.

- Nếu đã tiêm đầy đủ 5 mũi uốn ván thì không cần tiêm bổ sung khi mang thai lần sau. Vì lúc này khả năng bảo vệ là trên 95%. Nhưng nếu mũi cuối cùng đã tiêm trên 10 năm thì mẹ nên tiêm nhắc lại 1 mũi.

Xem chi tiết: Tiêm phòng uốn ván cho bà bầu cần lưu ý những gì?

tiêm phòng cho bà bầu rất quan trọngTiêm phòng vắc xin uốn ván cho bà bầu mang thai lần 2

Vắc xin bạch hầu - ho gà - uốn ván

Nếu thai phụ đã được tiêm chủng mở rộng 3 mũi bạch hầu, ho gà, uốn ván từ nhỏ: Nên tiêm thêm 1 mũi vào tháng thứ 4 hoặc thứ 5 của thai kỳ.

Vắc xin cúm

Vắc xin cúm thường chỉ có hiệu quả trong vòng 1 năm. Do các chủng cúm luôn luôn thay đổi nên hàng năm, vắc xin cúm sẽ được WHO (Tổ chức y tế thế giới) cập nhật thêm một chủng mới. Bởi vậy phụ nữ được khuyến nghị tiêm trước tất cả các lần mang thai để phòng bệnh hiệu quả.

Lưu ý khi tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần 2

Khi đi tiêm phòng, mẹ cần lựa chọn cơ sở uy tín để đảm bảo an toàn cho bản thân. Tốt nhất, mẹ nên lựa chọn một địa chỉ cố định để tiêm. Như vậy mẹ sẽ quản lý tốt lịch tiêm sau này.

Những mẹ bầu lần hai mang đa thai hoặc có nguy cơ sinh non có thể tiêm phòng uốn ván sớm hơn. Tuy nhiên mẹ cần hỏi bác sĩ về thời gian tiêm chủng thích hợp.

tiêm phòng cho bà bầuLưu ý khi tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần 2

Sau khi tiêm xong, mẹ cần ở lại nơi tiêm trong vòng 30 phút để theo dõi các phản ứng của vắc xin. Có thể mẹ sẽ thấy một vài tác dụng phụ như sốt nhẹ, đau nhức, sưng đỏ vết tiêm... Đây đều là phản ứng thông thường nên mẹ không cần quá lo lắng và không cần sử dụng thuốc.

Nếu mẹ thấy xuất hiện các triệu chứng như: chân tay lạnh, tim đập nhanh, khó thở, da xanh, tiêu chảy... cần đến ngay bệnh viện để điều trị kịp thời, tránh tình trạng sốc phản vệ sau tiêm.

Gợi ý địa chỉ tiêm phòng cho bà bầu uy tín, chất lượng

Các mẹ bầu có nhu cầu tiêm phòng tại Hà Nội có thể lựa chọn Bệnh viện Đa khoa Phương Đông, P. Cổ Nhuế 2, Q. Bắc Từ Liêm. 

Bệnh viện cung cấp và cập nhật đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh cho mọi lứa tuổi. Tất cả các sinh phẩm, vắc xin đều có nguồn gốc rõ ràng, được bảo quản nghiêm ngặt. Khách hàng được thăm khám sàng lọc kỹ trước khi tiêm. Được theo dõi sức khỏe sau tiêm để đảm bảo an toàn và hiệu quả tiêm chủng cao nhất.

Để đặt lịch tiêm và nhận tư vấn chi tiết, các mẹ vui lòng liên hệ tới hotline 19001806