Tiêm phòng ho gà cho bà bầu có cần thiết hay không?

Trần Thị Việt Trinh

23-08-2020

16

Phụ nữ mang thai bị ho gà hoặc cúm sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của các mẹ bầu. Vậy tiêm phòng ho gà cho bà bầu có cần thiết hay không, tham khảo các thông tin trong bài viết sau của Bệnh viện Đa khoa Phương Đông để có được những thông tin cần thiết.

Tiêm phòng ho gà cho bà bầu có cần thiết hay không?

Ho gà uống thuốc gì, bệnh ho gà gây ảnh hưởng như thế nào tới sức khỏe của mẹ bà bé là những thắc mắc về căn bệnh này. Theo bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Phương Đông, ho gà là một bệnh truyền nhiễm cấp tính được gây ra bởi chủng của vi trùng Bordetella pertussis. 

Triệu chứng nổi bật của căn bệnh là những cơn ho dai dẳng. Thông thường khi lấy hơi giữa những đợt ho kéo dài bệnh nhân có thể gây ra âm thanh như tiếng “gù” của con gà. Dấu hiệu của căn bệnh rất dễ nhầm lẫn với viêm phổi, viêm đường hô hấpviêm phế quản,...

Số liệu công bố của Tổ chức Y tế Thế giới WHO cho biết mỗi năm có khoảng 30 tới 50 triệu ca mắc ho gà. Trong đó có khoảng 300 nghìn ca tử vong và hầu hết trong số đó là trẻ nhỏ dưới 3 tháng tuổi và chưa đến độ tuổi để tiêm phòng vắc xin ho gà. Cách hiệu quả nhất để phòng tránh các ca mắc trong giai đoạn này là tiêm phòng ho gà cho bà bầu để người mẹ có miễn dịch truyền sang con. 

Tiêm phòng ho gà cho bà bầu giúp mẹ bảo vệ con trong những tháng đầu đời.

Tiêm phòng ho gà cho bà bầu giúp mẹ bảo vệ con trong những tháng đầu đời

Khuyến  nghị của CDC Hoa Kỳ, mẹ bầu nên tiêm vắc xin ho gà ở thời gian từ tuần thứ 27 tới trước tuần thứ 36 của thai kỳ, tốt nhất là trước tuần thứ 35 để có thể mang tới kháng thể tối đa cho em bé trước khi sinh. 

Những kháng thể này sẽ có tác dụng bảo vệ ngắn hạn và giúp bé chống lại căn bệnh ho gà trong những năm đầu đời. Tiêm phòng ho gà cho bà bầu cũng sẽ giúp bảo vệ em bé khỏi các biến chứng nghiêm trọng của căn bệnh.

Tiêm phòng ho gà cho mẹ bầu có an toàn không?

Tiêm phòng ho gà cho bà bầu có an toàn hay không là thắc mắc chung của rất nhiều người. Hiện nay, vắc xin ho gà cùng với rất nhiều loại vắc xin khác đã được kiểm nghiệm trên toàn thế giới. Thống kê liên quan tới hiệu quả phòng bệnh và mức độ an toàn của các loại vắc xin này đã được đảm bảo bởi WHO và các cơ quan y tế địa phương.

Tiêm phòng ho gà cho bà bầu đảm bảo an toàn

Tiêm phòng ho gà cho bà bầu đảm bảo an toàn

Ở Việt Nam, Bộ y tế và nhiều tổ chức đã có các nghiên cứu khoa học để khẳng định sự an toàn của vắc xin ho gà. Bên cạnh đó tiêm bạch cầu ho gà uốn ván cũng đã được chỉ định cho phụ nữ mang thai. Vì thế mẹ bầu hoàn toàn có thể yên tâm khi tiêm phòng vắc xin mà không sợ ảnh hưởng tới thai nhi. 

Lịch tiêm phòng ho gà cho bà bầu

Hiện nay tiêm bạch hầu ho gà uốn ván cho bà bầu được sắp xếp tiêm phối hợp, vì thế chị em nên chủ động thực hiện tiêm phòng trước khi mang thai khoảng 3 tháng. 

  • Trường hợp mẹ bầu chưa tiêm bạch hầu ho gà uốn ván trước khi mang thai: Nên thực hiện tiêm 1 mũi khi đã mang thai trên 22 tuần, tốt nhất là từ tuần từ 27 tới 36 của thai kỳ.
  • Trường hợp mẹ bầu đã được tiêm phòng bạch hầu, ho gà uốn ván trước khi mang thai thì nên thực hiện tiêm mũi 1 vào tháng thứ 4 hoặc tháng thứ 5 của thai kỳ. 

Với những thông tin về lịch tiêm phòng ho gà cho bà bầu trên đây, các mẹ bầu đã phần nào bớt lo lắng bởi câu hỏi mẹ bầu có tiêm bạch hầu được không. Tiêm phòng chính là giải pháp tốt nhất để phòng bệnh bạch hầu, ho gà cho mẹ và tạo kháng thể bảo vệ em bé trong những tháng đầu tiên sau khi chào đời. 

Tác dụng bảo vệ của tiêm vắc - xin phòng ho gà trong thai kỳ

Sau khi tiêm phòng ho gà cho bà bầu, cơ thể sẽ tạo ra được các kháng thể cần thiết, truyền cho em bé trước khi sinh. Kháng thể được truyền từ người mẹ sẽ giúp bé chống lại bệnh ho gà trong một vài tháng đầu đời. Ngoài ra việc tiêm phòng cũng sẽ giúp bé hạn chế một số biến chứng nghiêm trọng của bệnh gây ra. 

Theo nghiên cứu sau khi tiêm phòng ho gà cho bà bầu, lượng kháng thể sẽ đạt được cao nhất vào thời điểm 2 tuần sau khi tiêm. Tuy vậy sẽ cần thời gian khoảng 2 tuần tiếp theo để có thể truyền kháng thể cho em bé trong bụng. Chính vì vậy mẹ bầu nên tiêm phòng vào giai đoạn đầu trong tam cá nguyệt thứ 3. 

Mẹ bầu nên tiêm phòng go gà vào giai đoạn đầu của tam cá nguyệt thứ 3

Mẹ bầu nên tiêm phòng go gà vào giai đoạn đầu của tam cá nguyệt thứ 3

Thêm vào đó lượng kháng thể sinh ra sau khi tiêm phòng ho gà cho bà bầu sẽ giảm dần theo thời gian. Vì thế chị em cần thực hiện tiêm mũi nhắc lại ở mỗi lần mang thai. Nhờ vậy em bé sẽ nhận được lượng kháng thể tối đa từ người mẹ nhằm bảo vệ và phòng ngừa bệnh. Nghiên cứu đã chứng minh các mẹ bầu tiêm phòng ho gà ở tuần từ 27 tới 36, con sinh ra tới 2 tháng tuổi sẽ có hiệu quả ngừa bệnh cao hơn tới 78% so với những mẹ không được tiêm chủng.

Tiêm phòng ho gà cho bà bầu ở đâu an toàn và uy tín?

Tại Hà Nội, mẹ bầu có thể tiêm ngừa bạch hầu - ho gà - uốn ván tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông. Trung tâm Tư vấn & Tiêm chủng BVĐK Phương Đông cung cấp và cập nhật đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh cho mọi lứa tuổi. Trong đó có vắc xin bạch hầu - ho gà - uốn ván Adacel (Pháp). 

Trung tâm tiêm chủng BVĐK Phương Đông được nhiều mẹ bầu lựa chọn

Trung tâm tiêm chủng BVĐK Phương Đông được nhiều mẹ bầu lựa chọn

Toàn bộ vắc xin tại trung tâm đều có nguồn gốc rõ ràng, được bảo quản nghiêm ngặt. Phương Đông mang đến dịch vụ Y tế chất lượng cao để mẹ cùng gia đình an tâm trải nghiệm.

Trước khi tiêm, bác sĩ sẽ khám sàng lọc, tìm hiểu bệnh sử. Mẹ được đánh giá chung về thể trạng và chỉ định xét nghiệm nếu cần thiết. Thai phụ được tư vấn rõ về loại vắc xin, bảng giá, nước sản xuất, hạn sử dụng, vị trí tiêm. Sau tiêm, mẹ bầu được theo dõi sức khỏe trong 30 phút để đảm bảo an toàn. 

Tiêm phòng ho gà cho bà bầu là việc làm cần thiết để bảo vệ sức khỏe của mẹ và bé. Mẹ bầu cần lựa chọn các địa điểm tiêm chủng an toàn và hiệu quả để thực hiện. Liên hệ tới số hotline 19001806 để đặt lịch tiêm nhé. 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

2,646

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

Những loại vắc xin cần tiêm phòng khi mang thai mẹ bầu cần biết

Tiêm phòng khi mang thai là việc cần thiết để bảo vệ sức khỏe của người mẹ và thai nhi. Vậy mẹ có biết cần tiêm vắc-xin nào, thời điểm ra sao để hiệu quả?

21-08-2020