Tiêm phòng cúm có gặp tác dụng phụ không?

Ngày: 24/08/2020

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo bạn nên tiêm vắc xin cúm mỗi năm một lần. Vậy tiêm phòng cúm có gặp tác dụng phụ không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Khi nào nên tiêm phòng cúm?

Cúm mùa thường bắt đầu vào tháng 10 và kéo dài tới tháng 5 năm sau. Bởi vậy thời điểm lý tưởng nhất để tiêm phòng cúm là trong tháng 10 hoặc 11. Tuy nhiên bạn có thể tiêm phòng bất cứ lúc nào, kể cả trong mùa cúm cũng không làm giảm bớt hiệu quả của vắc xin. Riêng phụ nữ nên tiêm phòng cúm trước thời điểm dự định có thai 3 tháng.

Phụ nữ nên tiêm phòng cúm trước khi mang thai 3 tháng

Phụ nữ nên tiêm phòng cúm trước khi mang thai 3 tháng

Tiêm ngừa cúm cần thực hiện mỗi năm một lần vì thời gian miễn dịch trung bình của vắc xin là một năm. Ngoài ra, virus cúm thay đổi hàng năm nên thành phần vắc xin cúm cũng liên tục được điều chỉnh cho phù hợp.

Những ai nên tiêm phòng cúm?

Những đối tượng nên tiêm vắc xin cúm hàng năm bao gồm:

- Trẻ nhỏ từ 6 tháng đến 18 tuổi.

- Người từ 65 tuổi trở lên.

- Người mắc các bệnh lý mãn tính như: hen suyễn, viêm phổi mãn tính, bệnh tim mạch, đái tháo đường, suy giảm miễn dịch do điều trị hoặc do mắc HIV/AIDS, suy thận.

- Những người tiếp xúc thường xuyên với trẻ dưới 6 tháng tuổi.

- Người thường xuyên tiếp xúc với nhóm có nguy cơ cao như nhân viên y tế…

Những ai không nên tiêm phòng cúm?

Theo Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ, những đối tượng sau không nên tiêm phòng cúm:

- Người ốm, sốt chưa khỏi.

- Người đã từng bị dị ứng với tiêm phòng cúm trước đó.

- Từng bị hội chứng Guillain-Barre (hệ miễn dịch tấn công một phần của hệ thần kinh) trong 6 tuần sau khi tiêm cúm.

Những tác dụng phụ có thể xảy ra sau khi tiêm vắc xin cúm

Tác dụng phụ thường gặp sau khi tiêm vắc xin cúm gồm có: sưng nhẹ, đỏ, viêm tại vị trí tiêm; sốt nhẹ; phát ban nhẹ; đau đầu hoặc đau người. Đây là những phản ứng thông thường và sẽ nhanh chóng qua đi sau khoảng 1-2 ngày. Vì vậy bạn không cần quá lo lắng.

Tuy nhiên nếu người bệnh xuất hiện triệu chứng như sốt cao, nổi mề đay, sưng mặt, khó thở, tim đập nhanh… kéo dài, cần nhanh chóng đưa đến cơ sở y tế để điều trị kịp thời.

Vắc xin cúm không gây ra cúm. Những trường hợp bị ốm ngay sau khi tiêm vắc xin có thể là do đã bị ốm từ trước hoặc do các virus khác gây ra.

Tiêm vắc xin cúm mùa ở đâu?

Bạn có thể tiêm vắc xin cúm mùa tại các bệnh viện, trung tâm y tế uy tín được cấp phép. Trước khi tiêm bạn cần được khám sàng lọc để đảm bảo đủ điều kiện khi tiêm. 

Vắc xin cúm không nằm trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Bởi vậy để ngừa cúm, người dân có thể lựa chọn tiêm dịch vụ. 

Một trong những địa chỉ tiêm chủng dịch vụ uy tín tại Hà Nội có thể kể đến là Trung tâm Tư vấn & Tiêm chủng Bệnh viện Đa khoa Phương Đông. Trung tâm luôn đầy đủ vắc xin phòng cúm dành cho trẻ em và người lớn. Các vắc xin đều có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được bảo quản nghiêm ngặt.

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông là một trong những điểm tiêm phòng cúm uy tín, chất lượng

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông là một trong những điểm tiêm phòng cúm uy tín, chất lượng

Khách hàng được thăm khám kỹ lưỡng để đảm bảo đủ điều kiện sức khỏe khi tiêm. Kỹ thuật viên phụ trách tiêm được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp. Thao tác tiêm được thực hiện chuẩn xác, nhẹ nhàng. Sau tiêm, khách hàng sẽ được lưu lại khoảng 30 phút để theo dõi. Nếu xuất hiện phản ứng sau tiêm, bác sĩ sẽ kịp thời xử lý.

Để đặt lịch tiêm phòng cúm, Quý khách vui lòng liên hệ m.me/benhviendakhoaphuongdong hoặc hotline 19001806.