Cúm A khác gì các loại cúm B, C?

Trần Thị Hương Ngát

27-08-2020

16

Cúm là bệnh phổ biến ở nước ta, được chia thành các virus cúm A, B, C. Trong số đó cúm A thường được nhắc đến nhiều nhất do chúng dễ thành dịch, gây diễn biến nặng nhất là với trẻ em. Vậy cúm A khác gì các loại cúm B, C, bài viết sau đây sẽ cung cấp các thông tin làm rõ vấn đề này.

Cúm là bệnh gì?

Bệnh cúm là gì, bác sĩ chuyên khoa của Bệnh viện Đa khoa Phương Đông cho biết đây là một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp do nhiều loại virus gây ra. Bệnh có khả năng lây lan nhanh với triệu chứng điển hình là đau họng, ho, sổ mũi, đau nhức cơ, sốt, đau đầu

Nghiên cứu đã chỉ ra có 3 nhóm virus cúm gây bệnh chính là A, B và C. Trong đó virus cúm A, B gây ra dịch cúm hàng năm. Bệnh cúm A thường có diễn biến phức tạp, đặc biệt cúm A có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ. Loại cúm C cũng dẫn tới các biểu hiện của bệnh cảm cúm nhưng triệu chứng thường ít nghiêm trọng hơn. 

Hình ảnh virus cúm A và các chủng phổ biến

Hình ảnh virus cúm A H1N1 và các chủng phổ biến

Cơ chế xâm nhập của virus cúm như sau: Virus có thể lây truyền thông qua không khí bằng hít thở thông thường. Tiếp theo chúng xâm nhập qua màng nhầy của mũi, mắt và miệng để vào cơ thể. Khi chạm tay vào các bộ phận này bạn có thể tự lây nhiễm virus. Đây cũng là lý do vì sao chuyên gia y tế luôn khuyến cáo mọi người nên rửa tay đúng cách và giữ gìn vệ sinh tay để bảo vệ sức khỏe và tránh mắc bệnh.

Cúm A khác cúm B và cúm C thế nào?

Phân biệt cúm A với cúm B và cúm C giúp nhận biết chi tiết các bệnh. Từ đó có phương pháp điều trị triệt để và hiệu quả nhất. Phần dưới đây là tư vấn chi tiết để bạn có thể tự mình nhận biết các loại cúm. 

Về cúm A

Trả lời cho câu hỏi cúm A là cúm gì, bác sĩ chuyên khoa cho biết đây là bệnh phổ biến nhất do virus cúm gây ra bao gồm các chủng cụ thể: H1N1, H5N1 và H7N9. Bên cạnh việc lây giữa người với người, loại virus này còn có khả năng lây lan sang động vật. Trong đó các loài chim hoang dã thường đóng vai trò là vật chủ cho virus. 

Khi con có các biểu hiện như sốt cao, ho, mệt hỏi, cha mẹ nên đưa con đi khám bác sỹ

Khi con có các biểu hiện như sốt cao, ho, mệt hỏi, cha mẹ nên đưa con đi khám bác sỹ

Điểm đáng chú ý và gây lo lắng là loại virus cúm này thường biến đổi liên tục gây ra các dịch quy mô lớn. Điểm trú ngụ của mầm bệnh phổ biến nhất chính là bề mặt bệnh nhân đã chạm vào hoặc các không gian họ đã lưu trú thời gian gần nhất. 

Về cúm B

Khác với cúm gây ra bởi virus loại A, loại cúm B thường chỉ xuất hiện ở người. Virus cúm lành tính, bệnh nhân có thể tự khỏi sau khi nghỉ ngơi. Thường thì virus cúm loại này không gây ra đại dịch tuy nhiên nếu như không được điều trị sớm chúng cũng vẫn có thể đe dọa tới tính mạng của người mắc. 

Về cúm C

Loại cúm thường gây ra bởi virus chủng C, thường ít gặp hơn so với các nhóm A và B. Người mắc thường có các triệu chứng lâm sàng không điển hình. Chủng cúm này cũng không gây ra đại dịch.

Tiêm vắc xin có phòng tránh được cúm A không?

Bệnh cúm nói chung có thể phòng ngừa thông qua việc tiêm vắc xin. Chủng cúm thường biến đổi từng năm, chính vì vậy mỗi người nên được tiêm nhắc lại hàng năm với mục đích đảm bảo miễn dịch tốt nhất cho bản thân. 

Trước đây thường tiêm phòng vắc xin nhằm giúp con người chống lại 3 loại virus là A/H1N1, A/H3N2 và nhóm cúm B. Tuy nhiên hiện nay các mũi tiêm phòng cúm thường bao gồm 4 chủng: 2 chủng nhóm A và 2 chủng nhóm B. 

Bác sĩ thăm khám trước khi tiêm phòng vắc xin cho trẻ

Bác sĩ thăm khám trước khi tiêm phòng vắc xin cho trẻ

Cũng cần phải lưu ý thêm rằng hiện tại chưa có virus phòng cúm gia cầm chủng A/H5N1. Sau khi tiêm phòng khoảng 2 tuần, kháng thể giúp chống lại virus sẽ phát triển trong cơ thể của bạn. Vì thế thời điểm tốt nhất để tiêm vắc xin phòng bệnh cúm là trước mùa cúm. 

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết việc tiêm phòng vắc xin sẽ giúp làm giảm tới 60% các bệnh liên quan tới cúm. Nhờ đó giảm tỷ lệ tử vong do bệnh gây ra tới 80%. Điều này có nghĩa là bạn sẽ vẫn bị virus tấn công sau khi thực hiện tiêm phòng nhưng nếu có mắc bệnh chỉ ở thể nhẹ. 

Thực tế không có loại vắc xin nào cho hiệu quả bảo vệ tuyệt đối. Tuy nhiên tiêm phòng là cách để giúp bạn hạn chế những biến chứng nguy hiểm khi dịch bệnh xâm nhập và bùng phát. 

Tiêm phòng vắc xin cúm ở đâu an toàn?

Tiêm phòng cúm hiện tại không nằm trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Do vậy bạn phải lựa chọn các điểm tiêm dịch vụ. Tốt nhất hãy tới các trung tâm tiêm chủng uy tín để đảm bảo quy trình vắc xin và tiêm an toàn, hiệu quả cao nhất trong phòng bệnh. 

Tại khu vực Hà Nội bạn có thể tới Trung tâm Tư vấn và Tiêm chủng của Bệnh viện Đa khoa Phương Đông để tiêm vắc xin phòng cúm. Trung tâm cung cấp và cập nhật đầy đủ các loại vắc xin dành cho nhiều lứa tuổi. Trong đó có thể kể tới GC FLU (Hàn Quốc), Influvac (Hà Lan) và Vaxigrip (Pháp).

Khu vui chơi cho trẻ tại Trung tâm Tư vấn và Tiêm chủng Bệnh viện Đa khoa Phương Đông

Khu vui chơi cho trẻ tại Trung tâm Tư vấn và Tiêm chủng Bệnh viện Đa khoa Phương Đông

Toàn bộ vắc xin sử dụng đều đảm bảo nguồn gốc rõ ràng, quy trình bảo quản nghiêm ngặt, quy trình tiêm chủng an toàn. Bạn sẽ được khám sàng lọc kỹ càng trước tiêm, đồng thời theo dõi 30 phút sau tiêm. Bên cạnh đó bạn cũng sẽ được tư vấn rõ ràng về bảng giá và xuất xứ, hạn sử dụng, vị trí, liều lượng trước khi tiêm.

Trên đây là toàn bộ thông tin về vấn đề cúm A khác gì các loại cúm B, C để bạn đọc tham khảo. Khi cần đặt lịch tiêm chủng hãy liên hệ 19001806 để được tư vấn và hỗ trợ. 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

3,754

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời