Tiêm vắc xin 6 trong 1: Lịch tiêm và những điều cần lưu ý

Trần Thị Việt Trinh

22-08-2020

16

Tiêm vắc xin 6 trong 1 là cách tốt nhất để giúp trẻ phòng các bệnh: Bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi và màng não do vi khuẩn Hib. Bởi vậy, phụ huynh cần nắm rõ lịch tiêm và những điều cần lưu ý khi đưa trẻ đi tiêm vắc xin này.

Vắc xin 6 trong 1 có tác dụng phòng những bệnh nào?

Các bệnh lý trên đều là những bệnh truyền nhiễm thường gặp và cũng rất nguy hiểm. Đáng chú ý, nó chính là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ dưới 5 tuổi. Tại Việt Nam, trẻ dưới 1 tuổi được xem đối tượng dễ mắc những bệnh truyền nhiễm trên.

Hai loại vắc xin 6 trong 1 Infanrix Hexa và Hexaxim đều có tác dụng phòng các bệnh như nhau
Hai loại vắc xin 6 trong 1 Infanrix Hexa và Hexaxim đều có tác dụng phòng các bệnh như nhau

Một số ưu điểm của vắc xin 6 trong 1:

 • Giảm số lần tiêm chủng cho trẻ. Tiết kiệm thời gian và chi phí.
 • Vắc xin chứa thành phần ho gà vô bào giúp giảm tác dụng phụ có thể gặp phải sau tiêm chủng.
 • Được bào chế dưới dạng hỗn dịch tiêm pha sẵn, có thể sử dụng ngay. Nhờ đó giảm nguy cơ nhiễm khuẩn trong quá trình thao tác. Đảm bảo liều lượng chính xác trong mỗi lần tiêm.

Phân loại vắc xin 6 trong 1

Hiện nay, tại Việt Nam đang có 2 loại vắc xin 6 trong 1 được sản xuất từ các hãng khác nhau. Cụ thể:

 • Vacxin Infanrix Hexa: Là loại vaccin 6 trong 1 được sản xuất bởi hãng GlaxoSmithKline (Bỉ). Infanrix Hexa bắt đầu được sử dụng ở Việt Nam từ năm 2006. Đến thời điểm hiện tại, loại vắc xin này đã được cấp phép lưu hành trên 70 quốc gia.
 • Vacxin Hexaxim: Là loại vaccin 6 trong được sản xuất bởi hãng Sanofi Pasteur (Pháp). Tới thời điểm hiện tại, Hexaxim đã được cấp phép lưu hành trên 113 quốc gia với tổng cộng hơn 50 triệu liều được sử dụng cho trẻ em toàn cầu. Loại vắc xin này được bào chế ở dạng dung dịch đóng sẵn trong bơm tiêm đồng thời không cần hoàn nguyên nên giúp y tá, bác sĩ tiết kiệm khá nhiều thời gian trong  thao tác tiêm chủng

Điểm nổi bật của cả 2 loại vắc xin 6 trong 1 trên đó là đều sử dụng vi khuẩn ho gà vô bào để thay thế cho thành phần ho gà toàn tế bào. Bởi vậy chúng có độ an toàn cao khi sử dụng cho trẻ.

Kể từ khi được lưu hành tại Việt Nam vắc xin 6 trong 1 đã được nhiều bậc phụ huynh lựa chọn để tiêm cho trẻ. Bởi loại vắc xin này có thể giảm số mũi tiêm cần thiết từ 9 xuống 3 từ đó rút ngắn tối đa thời gian tiêm chủng, đơn giản hóa việc tiêm ngừa đồng thời mang lại hiệu quả miễn dịch tối đa.

Vacxin 5 trong 1 và 6 trong 1 có gì khác nhau

Vắc xin 5 trong 1 hay vắc xin 6 trong 1 đều được sản xuất nhằm mục đích để phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho trẻ. Điểm khác biệt duy nhất đó là số lượng bệnh và loại bệnh có thể phòng của mỗi loại vacxin.

Vắc xin 5 trong 1 chỉ có thể phòng ngừa được 5 loại bệnh truyền nhiễm ở trẻ
Vắc xin 5 trong 1 chỉ có thể phòng ngừa được 5 loại bệnh truyền nhiễm ở trẻ

Hiện nay tại Việt Nam có 2 loại vắc xin 5 trong 1, trong đó:

 • Vắc xin 5 trong 1 ComBE Five: Giúp phòng ngừa bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi/viêm màng não do vi khuẩn Hib. Như vậy, điểm khác biệt của loại vắc xin này với vắc xin 6 trong 1 là không phòng được bệnh bại liệt cho trẻ.
 • Vắc xin 5 trong 1 Pentaxim: Giúp phòng ngừa hiệu quả các bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt viêm phổi/viêm màng não. Như vậy, điểm khác biệt của vắc xin 5 trong 1 Pentaxim với vắc xin 6 trong 1 là không phòng được bệnh viêm gan B cho trẻ.

Lịch tiêm Vắc xin 6 trong 1

Vacxin 6 trong 1 Infanrix Hexa của Bỉ hay vacxin Hexaxim của Pháp đều có lịch tiêm như sau:

 • Mũi 1: Là mũi đầu tiên, cần tiêm khi trẻ được 2 tháng tuổi
 • Mũi 2: Cách mũi tiêm đầu tiên 1 một tháng
 • Mũi 3: Cách mũi tiêm thứ 2 một tháng
 • Mũi nhắc lại: Cách mũi tiêm thứ 3 một năm

Chú ý:

Vaccine 6 in 1 cần được tiêm cho trẻ theo đúng phác đồ. Tuyệt đối không được tiêm quá sớm khi trẻ còn chưa đủ 2 tháng tuổi hoặc là sớm hơn lịch hẹn với bác sĩ. Bởi điều này chắc chắn sẽ khiến hiệu quả của vắc xin bị tháng.

Liệu trình tiêm vacxin 6 in 1 cho trẻ phải hoàn thành trước khi trẻ 24 tháng tuổi. 

Hai loại vắc xin 6 trong 1 kể trên hoàn toàn có thể linh động phối hợp, chuyển đổi với nhau trong trường hợp bất khả kháng. Tuy nhiên, các bác sĩ khuyến cáo, tốt nhất phụ huynh chỉ nên dùng một loại vắc xin trong một liệu trình cho con.

Đối tượng cần được tiêm phòng Vắc xin 6 trong 1

Vắc xin 6 trong 1 là loại vắc xin đặc biệt dành riêng cho trẻ sơ sinh từ 2 tháng tuổi đến 24 tháng tuổi. Vắc xin này sẽ được tiêm vào bắp đùi của trẻ để có thể phát huy tác dụng tốt nhất.

Trẻ từ 2 đến 24 tuổi là đối tượng cần tiêm 6 trong 1
Trẻ từ 2 đến 24 tuổi là đối tượng cần tiêm 6 trong 1

Đây là vắc xin quan trọng và cần thiết giúp trẻ được bảo vệ khỏi 6 bệnh nguy hiểm và phổ biến trong giai đoạn đầu đời. Bởi thế, bố mẹ cần cho trẻ tiêm đúng thời điểm, đủ liều lượng và theo đúng liệu trình được bác sĩ chỉ định.

Đối tượng hoãn hoặc không được tiêm phòng 6 trong 1

Các đối tượng hoãn hoặc không được tiêm phòng 6 trong 1 gồm:

 • Trẻ bị sốt cao.
 • Trẻ đang mắc các bệnh cấp tính.
 • Trẻ bị dị ứng với thành phần của vacxin 6 trong 1, bao gồm cả neomyxin và polymixin B.
 • Trẻ từng xuất hiện các phản ứng sốc phản vệ gây nguy hiểm đến tính mạng khi chủng ngừa một trong số các bệnh bạch hầu, ho gà, viêm gan B, sốt bại liệt, uốn ván hay viêm màng não do Hib.
 • Trẻ bị suy giảm hệ miễn dịch.
 • Trẻ từng bị sốt co giật liên tục 3 ngày sau khi tiêm.

Tác dụng phụ không mong muốn khi tiêm phòng vắc xin 6 trong 1

Việc tiêm phòng vắc xin 6 in 1 được giới chuyên gia đánh giá rất an toàn cho trẻ, hiệu quả chủng ngừa cũng tương tự như khi bé được tiêm từng mũi đơn lẻ. Tuy nhiên, sau khi ngừa, bé vẫn có thể phát hiện một số tác dụng phụ thường gặp như sưng, đau, đỏ tại vị trí tiêm, sốt nhẹ dưới 38 độ C và kém ăn kém bú hay quấy khóc... Tuy nhiên, những triệu chứng sau tiêm vắc xin 6 trong 1 này sẽ tự khỏi trong vòng 24 – 48 giờ.

Trong trường hợp gặp phản ứng sau tiêm nặng hơn, trẻ có thể bị sốt cao, cáu kỉnh, quấy khóc, la hét. Lúc này bố mẹ cần theo dõi trẻ sát sao đề phòng các rủi ro xảy ra.

Sốt là tác dụng phụ thường gặp sau khi trẻ tiêm vacxin 6 trong 1
Sốt là tác dụng phụ thường gặp sau khi trẻ tiêm vacxin 6 trong 1

Một số tác dụng phụ hiếm gặp có thể xảy ra sau tiêm vắc xin 6 trong 1 mà phụ huynh cần đưa bé nhập viện ngay lập tức là:

 • Co giật ( Phản ứng phụ này tương đối hiếm, chỉ xảy ra ít hơn 1 trong 100 000 ca).
 •  Sốc phản vệ.
 • Nổi ban đỏ.
 • Khó thở.
 • Sưng đau cổ họng, lưỡi và môi.

Lưu ý khi tiêm vắc xin 6 trong 1

Khi trẻ được tiêm vắc xin 6 trong 1, cha mẹ cần chăm sóc bé như sau:

 • Sau khi trẻ vừa chích ngừa 6 trong 1 xong, ba mẹ cần cho bé ở lại trung tâm tiêm chủng ít nhất 30 phút để các y tá, bác sĩ có thể theo dõi. Đây là thời điểm mà các phản ứng phụ thường xuất hiện nhất nên cần được khắc phục kịp thời.
 • Khi trẻ về nhà, phụ huynh hãy tiếp tục theo dõi trẻ trong vòng 24 giờ đầu sau tiêm thông qua cách trẻ ăn, ngủ hay đo nhiệt độ cơ thể thường xuyên.
 • Tuyệt đối không chạm, xoa bóp, chườm nóng/lạnh hay đắp thuốc vào chỗ tiêm của trẻ.
 • Đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất nếu những bé có các triệu chứng bất thường, chẳng hạn như sốt cao, co giật, cơ thể tím tái, bỏ bú, bỏ ăn, quấy khóc dữ dội và liên tục.

Một số câu hỏi thường gặp thì tiêm phòng vắc xin 6 trong 1

Cần làm gì khi quá lịch tiêm phòng 6 trong 1 của bé

Miễn dịch thụ động khi bé được nhận từ mẹ luôn luôn bị mất dần theo thời gian. Bởi vậy nếu bé được tiêm đủ số mũi vắc xin 6 trong 1 trong vòng 6 tháng đầu thì hiệu quả phòng bệnh sẽ tối ưu nhất.

Vacxin 6in 1 là mũi tiêm quan trọng của bé nên ba mẹ tuyệt đối không được quên
Vacxin 6in 1 là mũi tiêm quan trọng của bé nên ba mẹ tuyệt đối không được quên

Trong trường hợp, trẻ chưa tiếp xúc với nguồn lây bệnh trong cộng đồng và tỷ lệ chủng ngừa vacxin 6 in 1 trong cộng đồng cao thì việc tiêm trễ 1 đến 2 tháng không phải là vấn đề đáng lo ngại. Tuy nhiên với những nếu tiêm loại vắc xin này muộn thì nguy cơ trẻ bị nhiễm bệnh sẽ cao hơn do chưa có đáp ứng miễn dịch bảo vệ cơ thể, bên cạnh đó kháng thể thụ nếu được nhận từ mẹ cũng bị suy giảm dần.

Lời khuyên dành cho các bậc phụ huynh là khi đã quá lịch tiêm phòng 6 trong 1 của bé thì tốt nhất hãy nhờ tới sự tư vấn của bác sĩ. Việc tiêm trễ mặc dù không tốt nhưng chắc chắn sẽ có hiệu quả hơn so với việc bé không được tiêm.

Tiêm vacxin 6 trong 1 có bị sốt không?

Vì sức đề kháng của trẻ trên thực còn rất yếu nên khi tiêm bất cứ loại vacxin nào cũng có thể gặp phải một số phản ứng phụ, trong đó có sốt. Bởi vậy khi tiêm vắc xin 6 trong 1 trẻ có biểu hiện sốt cũng là điều bình thường. Dấu hiệu này còn cho thấy hệ miễn dịch của trẻ đang đáp ứng với vắc xin.

Ưu điểm vượt trội của Vacxin 6 trong 1 so với 5 trong 1 là có chứa thành phần ho gà vô bào thay vì toàn tế bào. Tức là nó chỉ chứa thành phần kháng nguyên đặc hiệu sau khi nhà nghiên cứu khoa học đã loại bỏ những thành phần kháng nguyên không cần thiết khác của vi khuẩn. Bởi vậy, vắc xin 6 trong 1 sẽ ít gây phản ứng phụ sau tiêm, trong đó có sốt. 

Bố mẹ không nên quá lo lắng vì việc trẻ bị sốt sau tiêm vắc xin 6 trong một. Điều cần làm là bạn hãy bình tĩnh, chườm ấm liên tục và bù nước cho trẻ khi bé sốt nhẹ khoảng 38 – 38.5. Trong trường hợp trẻ sốt cao, bạn hãy liên hệ với bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể.

Tiêm 6in1 và phế cầu cùng lúc được không?

Tiêm 6in1 và phế cầu cùng lúc được không? Về vấn đề này theo các chuyên gia, bác sĩ việc tiêm đồng thời nhiều loại vắc xin sẽ tạo nên đáp ứng miễn dịch cũng như phản ứng phụ tương đương như tiêm từng loại vắc xin riêng lẻ. Bởi vậy, bé hoàn toàn có thể tiêm vắc xin 6 trong 1 và vắc xin  phế cầu cùng lúc.

Vắc xin 6 trong 1 và vắc xin phế cầu có thể tiêm cùng lúc cho trẻ
Vắc xin 6 trong 1 và vắc xin phế cầu có thể tiêm cùng lúc cho trẻ

Đang tiêm 5in1 chuyển sang 6in1 được không?

Nguyên tắc chung khi tiêm vắc xin phòng bệnh là không nên hoán đổi những vắc xin của nhà sản xuất khác nhau. Tuy nhiên, trong trường hợp cực kỳ cần thiết hoặc bất khả kháng, thì vẫn có thể tiêm vắc xin hiện có với cùng kháng nguyên với mũi tiêm trước đó. Chẳng hạn như do trung tâm tiêm chủng không có vắc xin của cùng nhà sản xuất hoặc là phụ huynh không biết rõ mũi tiêm trước cho trẻ là của nhà sản xuất nào.

Bởi vậy trẻ đang tiêm 5in1 vẫn có thể chuyển sang tiêm 6in1. Một lưu ý quan trọng dành cho phụ huynh là khi đưa trẻ đi tiêm chủng, bạn nên mang theo phiếu tiêm hoặc sổ tiêm cá nhân của bé để bác sĩ kiểm tra và có chỉ định tiêm phù hợp.

Mũi 1 tiêm 6in1 của bỉ mũi 2 tiêm của pháp được không

Vắc-xin 6 trong 1 của Pháp và của Bỉ đều có tác dụng và thành phần tương tự nhau. Bởi vậy khi không còn vắc xin của Pháp bạn vẫn có thể cho con tiêm vắc xin của Bỉ. Tuy nhiên, tốt nhất, chỉ nên chích ngừa cho trẻ 1 loại vắc xin của một hãng sản xuất trong suốt liệu trình tiêm.

Vacxin 6 trong 1 của Pháp có an toàn không

Vacxin 6 trong 1 của Pháp - Hexaxim được giới chuyên gia đánh giá có độ an toàn cao do sở hữu nhiều ưu điểm như sau:

 • Giúp trẻ phòng ngừa hiệu quả 6 bệnh truyền nhiễm nguy hiểm chỉ với một mũi tiêm.
 • Vacxin Hexaxim được bào chế dưới dạng hỗn dịch tiêm pha sẵn. Do vậy mà người tiêm không cần hoàn nguyên, có thể sử dụng ngay từ đó giúp rút ngắn thời gian tiêm chủng. Bên cạnh đó, loại vắc xin này cũng giảm nguy cơ sai sót liên quan đến quá trình hoàn nguyên vắc xin. Đáng chú ý, Hexaxim cũng giúp trẻ tránh được nguy cơ nhiễm khuẩn khi thao tác đồng thời đảm bảo liều lượng chính xác mỗi lần tiêm và mang lại hiệu quả miễn dịch cao.
 • Điểm đặc biệt ở vắc xin 6 trong 1 của Pháp là có chứa thành phần ho gà vô bào. Bởi vậy, các phản ứng tại chỗ sau chủng ngừa, chẳng hạn như sưng, đau, sốt sẽ ít xảy ra hơn so với các loại vắc xin chứa thành phần ho gà toàn tế bào.
 • Vắc xin Hexaximđã được chứng minh hiệu quả trên 23 nghiên cứu lâm sàng được thực hiện tại 18 quốc gia, trong đó có cả Việt Nam. Kể từ khi được WHO cấp phép lưu hành rộng rãi trên toàn thế giới, đã có hơn 50 triệu liều vắc xin này được sử dụng cho trẻ em ở trên 113 quốc gia. Tất cả những trẻ này đều chưa gặp phải phản ứng phụ nghiêm trọng sau tiêm.
 • Vắc xin 6 trong 1 của Pháp có thể tiêm đồng thời các loại vắc xin khác mà hoàn toàn không gây ảnh hưởng hoặc làm giảm tác dụng. Trong đó có vắc xin ngừa sởi - quai bị - rubella, vắc-xin Rotavirus và vắc-xin viêm não mô cầu nhóm A, C,...

Tiêm vắc xin 6 trong 1 ở đâu an toàn cho trẻ?

Để tiêm vắc-xin 6 trong 1 cho con, bố mẹ có thể lựa chọn Bệnh viện Đa khoa Phương Đông. Tại đây, bé sẽ được thiện đầy đủ các bước trong tiêm chủng để đảm bảo an toàn.

Khu vui chơi cho trẻ tại Trung tâm tiêm chủng bệnh viện Đa khoa Phương Đông
Khu vui chơi cho trẻ tại Trung tâm tiêm chủng bệnh viện Đa khoa Phương Đông

Các bước tiêm chủng an toàn tại Bệnh viện Đa khoa phương Đông:

 • Khám sàng lọc trước tiêm.
 • Theo dõi phản ứng phụ sau tiêm.
 • Kiểm tra sức khoẻ của trẻ sau tiêm.
 • Tư vấn cách chăm sóc trẻ sau tiêm chủng tại nhà cho phụ huynh.

Ngoài ra, đến với Bệnh viện Đa khoa Phương Đông, mọi khách hàng sẽ được trải nghiệm dịch vụ tiêm chủng chất lượng cao:

 • Khám miễn phí cho trẻ trước tiêm với bác sĩ chuyên khoa.
 • Cha mẹ được tư vấn kỹ lưỡng về công dụng của vắc xin, lịch tiêm cho con.
 • Quy trình tiêm chủng được thực hiện an toàn, chuyên nghiệp.
 • Thiết kế các gói tiêm linh hoạt phù hợp nhu cầu của khách hàng.
 • Đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm, hiểu tâm lý trẻ, thao tác chủng ngừa nhanh và chuẩn xác.
 • Có khu vui chơi cho bé thỏa sức nô đùa, bớt sợ hãi và lo lắng khi đến bệnh viện.
 • Không gian khoa phòng tiệt trùng, thoáng mát và đầy đủ tiện nghi.
 • Thủ tục đặt lịch dễ dàng, nhanh chóng.

Trên đây là những thông tin liên quan đến vắc xin 6 trong 1. Đây là một trong những vắc xin quan trọng nhất giúp trẻ phòng được cùng lúc nhiều bệnh truyền nhiễm cho trẻ. Bởi vậy cha mẹ tuyệt đối không được bỏ quên lịch tiêm vắc xin này của bé.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

13,706

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

Mẹ cần lưu ý gì khi đưa bé đi tiêm vắc xin 6 trong 1?

Mặc dù không nằm trong chương trình tiêm chủng mở rộng, giá thành cao và khan hiếm nhưng vắc xin 6 trong 1 vẫn luôn được nhiều phụ huynh lựa chọn tiêm cho con để...

21-08-2020