Tiêm vắc xin dại verorab: Những điều cần lưu ý để bạn được an toàn

Trần Hồng Nụ

02-08-2021

goole news
16

Tiêm vắc xin verorab đủ liều là cách tốt nhất để phòng ngừa bệnh dại. Đây là bệnh lý cực kỳ nguy hiểm do Lyssavirus có trong nước bọt của động vật tấn công vào hệ thần kinh trung ương. Vậy tiêm vắc xin dại verorab ở đâu an toàn và cần lưu ý những gì? Thắc mắc này sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây của BVĐK Phương Đông.

Tìm hiểu về bệnh dại ở người

Bệnh dại là bệnh lý nguy hiểm do virus Lyssa có trong nước bọt của động vật máu nóng (chủ yếu là dơi, chó, mèo...) tấn công vào hệ thần kinh trung ương. Bệnh này được xếp vào nhóm bệnh nguy hiểm có khả lây truyền cho người thông qua vết cắn, cào của động vật bị dại hoặc thậm chí là khi chúng liếm vào vùng da bị trầy xước hay đang có vết thương hở.

Bệnh dại khởi phát do nhiễm virus Lyssa có trong nước bọt của động vật máu nóng, trong đó chủ yếu là chó, mèo
Bệnh dại khởi phát do nhiễm virus Lyssa có trong nước bọt của động vật máu nóng, trong đó chủ yếu là chó, mèo

Thời gian ủ bệnh dại kéo dài từ 1 đến 3 tháng. Biểu hiện ban đầu của bệnh là sốt, đau đầu, người yếu, mệt mỏi. Ngoài ra bệnh nhân có thể cảm thấy đau, ngứa, nóng rát tại vết thương. Ở thời kỳ toàn phát, khi virus di chuyển đến hệ thần kinh trung ương, các triệu chứng sẽ trở nên nghiêm trọng hơn, bao gồm:

 • Co giật, co cứng, tứ chi run rẩy, co thắt cổ họng và thanh khí quản khiến bệnh nhân rất đau và sợ nước. Tình trạng co thắt tăng lên khi chỉ nhìn thoáng, nghe tiếng nước chảy hoặc khi có kích thích tiếng ồn, ánh sáng dù chỉ rất nhỏ.
 • Sốt kéo dài và nặng hơn, người vã mồ hôi, tăng tiết đờm dãi, rối loạn hô hấp và tim mạch, ảo giác. Các triệu chứng tiến triển nặng dần dẫn đến ngừng tim, ngừng thở và tử vong sau 3-5 ngày.
 • Ở thể liệt, người bệnh thấy đau vùng cột sống, sau đó liệt chi, liệt thần kinh sọ, ngừng thở, ngừng tim và tử vong.

Y học ngày nay vẫn chưa nghiên cứu được thuốc điều trị đặc hiệu cho bệnh dại. Một khi virus dại đã tấn công lên hệ thần kinh trung ương, nguy cơ tử vong lên tới 100%. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thống kê mỗi năm trên toàn thế giới có hơn 59.000 người chết vì bệnh dại, chủ yếu do chó cắn. Tuy nhiên bệnh lý nguy hiểm này toàn có thể phòng ngừa hiệu quả nếu người bệnh được tiêm vắc xin kịp thời và đủ liều.

Vắc xin dại verorab

Vắc xin Verorab là vắc xin được chỉ định để phòng ngừa bệnh dại cho cả đối tượng trẻ em và người lớn. Chúng ta có thể tiêm loại vắc xin này trước hoặc sau khi phơi nhiễm đều được.

Vắc xin dại verorab có xuất xứ từ Pháp giúp phòng ngừa bệnh dại cực kỳ hiệu quả
Vắc xin dại verorab có xuất xứ từ Pháp giúp phòng ngừa bệnh dại cực kỳ hiệu quả

Thông tin cơ bản về vắc xin dại verorab:

 • Đơn vị sản xuất: Sanofi Pasteur (Pháp).
 • Đóng gói: Hộp 1 lọ vắc xin bột đông khô cùng với bơm kim tiêm hoặc ống chứa 0,5ml dung môi.
 • Dạng bào chế: Vắc xin dại verorab được bào chế dưới dạng bột đông khô và dung môi, hoàn nguyên thành hỗn dịch tiêm. Trước khi hoàn nguyên bột đông khô vắc xin này có dạng viên nhỏ màu trắng và đồng chất. Sau khi đã được hoàn nguyên, vắc xin Verorab trở thành hỗn dịch trong suốt và đồng nhất.
 • Cách bảo quản: Vắc xin dại verorab được bảo quản ở nhiệt độ từ 2 đến 8 độ C và tuyệt đối không được để đông băng, tránh tác động của ánh nắng mặt trời.
 • Hạn sử dụng: vacxin dại verorab có hạn dùng 3 năm kể từ ngày sản xuất khi chưa mở lọ. Sau khi mở lọ, sản phẩm này cần được sử dụng ngay.

Tiêm vắc xin dại có cần thiết hay không?

Bệnh dại là bệnh lý nguy hiểm và còn dễ truyền nhiễm thông qua sự tiếp xúc của nước bọt với vết thương hở trên da. Sau khi virus gây bệnh dại xâm nhập được vào cơ thể người sẽ nhân lên nhanh chóng nếu không kịp thời tiêm vacxin dại. Chỉ trong thời gian ngắn, tác nhân gây hại này di chuyển dọc theo các dây thần kinh, tiến thẳng tới hệ thần kinh trung ương với tốc độ khoảng 12-24mm mỗi ngày để bắt đầu quá trình“tàn phá”.

Bệnh dại có thời kỳ ủ bệnh trung bình từ 30 đến 90 ngày, thậm chí là đến 1 năm. Vết thương càng nặng và càng gần các đầu dây thần kinh trung ương thì thời gian ủ bệnh càng ngắn. Tuy nhiên, ngay khi bị nhiễm virus, nếu không tiêm vacxin dại kịp thời thì các triệu chứng đầu tiên của người bệnh sẽ là đau đầu, sốt, mệt mỏi, cảm giác tê và đau ngay tại vết thương.

Tiêm vacxin dại chính là biện pháp tốt nhất để ngừa bệnh khi bị chó, mèo cắn
Tiêm vacxin dại chính là biện pháp tốt nhất để ngừa bệnh khi bị chó, mèo cắn

Trong trường hợp virus xâm nhập sâu vào não bộ, người bệnh bắt đầu có triệu chứng mất ngủ, mắt long sòng sọc, tiết nhiều nước bọt, hạ huyết áp, sợ ánh sáng, sợ tiếng động và cả gió. Bệnh dại tiến triển nhanh đến mức người bệnh không thể uống nước, ăn uống hoặc thậm chí là nuốt nước bọt. Lúc này, chỉ sau 1 tuần kể từ ngày bệnh khởi phát người bị dại sẽ tử vong.

Như vậy có thể thấy bệnh dại là bệnh vô cùng nguy hiểm, có thể cướp đi sinh mạng của người bệnh bất cứ lúc này. Tuy nhiên hiện nay vẫn chưa có thuốc đặc trị bệnh này. Do vậy việc tiêm vacxin dại chính là biện pháp tốt nhất để ngừa bệnh khi bị chó, mèo hoặc các động vật khác cắn. 

Phác đồ tiêm phòng dại

Vắc xin dại verorab có thể được đưa vào cơ thể con người thông qua tiêm bắp hoặc tiêm dưới da.

Tiêm bắp

Để tiêm vắc-xin phòng ngừa bệnh dại tại bắp, chuyên viên y tế sẽ sử dụng phác đồ Essen theo quy tắc sau:

Đối tượng chưa phơi nhiễm virus Lyssa: Tiêm ngừa 3 mũi cơ bản liều 0,5ml vào các ngày 0, 7 và 28. Tiêm 1 mũi nhắc lại sau 1 năm và 5 năm.

Đối tượng đã phơi nhiễm virus Lyssa:

 • Người chưa từng tiêm vắc xin phòng dại: Tiêm 5 mũi liều (0,5ml) vào các ngày 0, 3, 7, 14, 28. Nếu phơi nhiễm độ III thì tiêm kết hợp với Immunoglobulin dại.
 • Người đã tiêm đầy đủ trong vòng 5 năm trở lại: Tiêm 2 mũi vào ngày 0 và ngày 3.
 • Nới người đã tiêm phòng vắc xin dại nhưng không đều hay quá 5 năm: Tiêm 5 mũi vào các ngày 0, 3, 7, 14, 28 kết hợp tiêm Immunoglobulin dại, phác đồ giống với người chưa tiêm vắc xin phòng dại.

Khi bị phơi nhiễm virus Lyssa gây bệnh dại, bạn cần tới ngay cơ sở y tế để tiêm phòng
Khi bị phơi nhiễm virus Lyssa gây bệnh dại, bạn cần tới ngay cơ sở y tế để tiêm phòng

Tiêm da

Để áp dụng phác đồ tiêm vắc xin dưới phòng bệnh dại, chuyên viên y tế cần sử dụng liều 0.1ml vắc-xin hoàn nguyên. 

Người chưa tiêm dự phòng: Cần tuân thủ phác đồ “2-2-2-0-1-1”, cụ thể:

 • Tiêm 02 mũi vào 2 vị trí da khác nhau vào các ngày 0,3,7.
 • Tiêm 01 mũi vắc xin phòng dại trong da tại một vị trí vào các ngày 28/ 30 và ngày 90.

Người đã tiêm dự phòng: Cần tiêm khẩn cấp 0.1ml vào các ngày 0 và 3.

Chú ý: Không được tiêm vắc xin dại verorab trong da khi:

 • Đang điều trị bệnh dài ngày bằng các thuốc ức chế miễn dịch (bao gồm cả nhóm thuốc corticoid) và thuốc Chloroquin.
 • Có khiếm khuyết miễn dịch.
 • Đang có vết cắn nặng phần đầu, cổ hoặc là đến bệnh viện để khám quá trễ sau khi bị thương.

Một số lưu ý khi đi tiêm phòng dại

Để đảm bảo an toàn cũng như hiệu quả sau khi tiêm vắc xin phòng dại bạn cần lưu ý:

 • Lưu viện ít nhất 30 phút sau khi tiêm vắc xin phòng dại verorab để theo dõi các phản ứng phụ nếu có.
 • Sau khi tiêm vắc xin phòng dại cần tránh xa tuyệt đối các chất kích thích bao gồm.
 • Không vận động, làm việc nặng nhọc và tập thể dục quá sức sau khi tiêm vacxin verorab.
 • Không dùng các dạng thuốc corticoid, các thuốc ức chế, làm giảm miễn dịch,... tít nhất 6 tháng để đảm bảo tối đa hiệu quả của vắc xin phòng dại.
 • Xây dựng một chế độ ăn uống dinh dưỡng, lành mạnh và tránh thức khuya.

Tiêm phòng dại ở đâu hà nội?

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông đã và đang cung cấp dịch vụ tiêm vắc xin phòng dại Verorab 0,5ml được bảo quản theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế cho chất lượng tối ưu. Quy trình tiêm đảm bảo đủ các bước nhằm bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người tiêm. Bởi vậy mà bạn có thể hoàn toàn yên tâm lựa chọn Phương Đông là nơi chủng ngừa vắc xin Verorab.

BVĐK Phương Đông là địa chỉ cung cấp dịch vụ tiêm vắc xin phòng dại Verorab 0,5ml uy tín, chất lượng
BVĐK Phương Đông là địa chỉ cung cấp dịch vụ tiêm vắc xin phòng dại Verorab 0,5ml uy tín, chất lượng

Ngoài ra khách hàng còn được kiểm tra, theo dõi sức khỏe hoàn toàn miễn phí trước và sau tiêm. Đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng được đào tạo chuyên biệt về tiêm chủng, rất giàu kinh nghiệm, thao tác tiêm nhanh và chuẩn xác. Không gian bệnh viện thoáng mát, có khu chơi cho trẻ nhỏ, nhờ vậy khách hàng đến viện được xóa bỏ cảm giác ngột ngạt, mệt mỏi, căng thẳng khi chờ đợi. Khoa phòng bố trí đầy đủ tiện nghi mang đến cảm giác như đi nghỉ dưỡng, tạo tâm lý thoải mái cho khách hàng đến tiêm chủng.

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông luôn tự tin đáp ứng đầy đủ tiêu chí an toàn - chuyên nghiệp, mang đến dịch vụ tiêm lẻ theo yêu cầu cao cấp và tiện ích cho mọi khách hàng. Bạn có thể đặt lịch trước bằng cách liên hệ 19001806. Khi đến viện khách hàng chỉ cần báo lại với lễ tân sẽ nhanh chóng được vào thăm khám.

Việc tiêm vắc xin dại verorab là điều vô cùng cần thiết mà mỗi chúng ta đều nên thực hiện để tự bảo vệ mình. Các chuyên gia, bác sĩ luôn khuyến cáo: Khi bị động vật bị dại cắn, bạn cần ngay cơ sở y tế để được thăm khám và tiêm phòng kịp thời để ngăn ngừa các triệu chứng và biến chứng nguy hiểm.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

2,513

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

Chỉ tiêm phòng 3 mũi có kháng dại được không? 

Tiêm phòng 3 mũi có kháng dại được không? Theo các bác sĩ chuyên khoa, câu trả lời cho thắc mắc này tùy thuộc vào việc bạn đã bị phơi nhiễm bệnh hay chưa.

05-12-2020
19001806 Đặt lịch khám