Chỉ tiêm phòng 3 mũi có kháng dại được không? 

Nguyễn Mai Phương

05-12-2020

goole news
16

Tiêm phòng 3 mũi có kháng dại được không là một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm. Theo các chuyên gia, bác sĩ, câu trả lời cho thắc mắc trên sẽ tùy thuộc vào việc bạn đã bị phơi nhiễm bệnh hay chưa.

Bệnh dại nguy hiểm thế nào?

Bệnh dại do Lyssavirus có trong nước bọt của động vật máu nóng (dơi, chó, mèo...) tấn công vào hệ thần kinh trung ương. Bệnh dại có thể lây truyền cho người thông qua vết cắn, cào của động vật bị dại hoặc khi chúng liếm vào vùng da bị trầy xước hay có vết thương hở.

Bệnh dại khới phát do Lyssavirus có trong nước bọt của động vật máu nóng (Chó, mèo,...)
Bệnh dại khới phát do Lyssavirus có trong nước bọt của động vật máu nóng (Chó, mèo,...)

Thời gian ủ bệnh kéo dài từ 1 đến 3 tháng. Biểu hiện ban đầu là sốt, đau đầu, người yếu, mệt mỏi. Ngoài ra bệnh nhân có thể cảm thấy đau, ngứa, nóng rát tại vết thương. Ở thời kỳ toàn phát, khi virus di chuyển đến hệ thần kinh trung ương, các triệu chứng sẽ trở nên nghiêm trọng hơn, bao gồm:

 • Co giật, co cứng, tứ chi run rẩy, co thắt cổ họng và thanh khí quản khiến bệnh nhân rất đau và sợ nước. Tình trạng co thắt tăng lên khi chỉ nhìn thoáng, nghe tiếng nước chảy hoặc khi có kích thích tiếng ồn, ánh sáng dù chỉ rất nhỏ.
 • Sốt kéo dài và nặng hơn, người vã mồ hôi, tăng tiết đờm dãi, rối loạn hô hấp và tim mạch, ảo giác. Các triệu chứng tiến triển nặng dần dẫn đến ngừng tim, ngừng thở và tử vong sau 3-5 ngày.
 • Ở thể liệt, người bệnh thấy đau vùng cột sống, sau đó liệt chi, liệt thần kinh sọ, ngừng thở, ngừng tim và tử vong.

Y học hiện nay vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu cho bệnh dại. Một khi virus dại đã tấn công lên hệ thần kinh trung ương, nguy cơ tử vong lên tới 100%. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thống kê mỗi năm trên toàn thế giới có hơn 59.000 người chết vì bệnh dại, chủ yếu do chó cắn. Tuy nhiên bệnh hoàn toàn có thể phòng ngừa nếu người bệnh được tiêm vắc xin phòng dại kịp thời.

Chỉ tiêm phòng 3 mũi có kháng dại được không?

Với thắc mắc chỉ tiêm phòng 3 mũi có kháng dại được không thì câu trả lời là có. Tuy nhiên hiệu quả không cao. Theo khuyến cáo của bộ y tế, sau 3 mũi tiêm cơ bản, bạn cần tiêm nhắc lại 1 mũi vắc xin phòng dại sau 1 và 5 năm.

Chỉ tiêm phòng 3 mũi có kháng dại được không là thắc mắc của rất nhiều người
Chỉ tiêm phòng 3 mũi có kháng dại được không là thắc mắc của rất nhiều người

Trước đây, tại nhiều cơ sở y tế, các vắc xin sử dụng trong tiêm phòng dại là loại vắc xin thế hệ cũ với thành phần bào chế từ não chuột với độ tinh khiết không cao. Nếu chỉ tiêm 1 mũi vắc xin này, cơ thể con người sẽ chưa hình thành kháng thể. Do vậy, chúng ta cần tiêm đến mũi 2-3 mũi thì mới bắt đầu có hiệu quả. Tuy nhiên kháng thể này lại đối chọi với protein não động vật nên tiêm tiếp có thể gây tai biến. Vì vậy nếu ở lần tiêm kế tiếp nếu người bệnh thấy người sốt, mệt mỏi, khó chịu, tê nhẹ chân tay… cần thông báo với cán bộ y tế để được kiểm tra và xem xét hoãn tiêm.

Ngày nay với vắc xin thế hệ mới Verorab (sản xuất tại Pháp) được kiểm định an toàn, khả năng kháng dại đạt hiệu quả cao sau khi tiêm đủ liều cơ bản và nhắc lại. Vắc xin phòng dại Verorab hoàn toàn không gây hại, an toàn cho sức khỏe người dùng. Chuyên gia khuyến cáo người dân cần tiêm đủ liều, đúng lịch các mũi cơ bản và nhắc lại để khả năng phòng ngừa cao nhất.

Lịch tiêm vắc xin phòng dại

Tiêm ngừa chó cắn bao nhiêu mũi? Lịch tiêm và số lần tiêm vắc xin phòng dại có sự khác nhau giữa tiêm bắp và tiêm da, đối tượng chưa bị phơi nhiễm và đã phơi nhiễm.

Lịch tiêm vắc xin phòng dại dành cho tiêm bắp

Lịch tiêm vắc xin phòng dại tại bắc giữa người chưa phơi nhiễm và đã phơi nhiễm là khác nhau. Cụ thể:

Người chưa phơi nhiễm (Tức chưa bị chó dại cắn): Tiêm ngừa 3 mũi vắc xin phòng dại cơ bản liều 0,5ml vào các ngày 0, 7 và 28. Tiếp đó cần tiêm 1 mũi nhắc lại sau 1 năm và 5 năm.

Người đã phơi nhiễm (Sau khi bị chó dại cắn): 

 • Với người chưa từng tiêm vắc xin phòng dại: Tiêm 5 mũi liều (0,5ml) vào các ngày 0, 3, 7, 14, 28. Nếu phơi nhiễm độ III thì tiêm kết hợp với Immunoglobulin dại.
 • Với người đã tiêm đầy đủ trong vòng 5 năm trở lại: Tiêm 2 mũi vào ngày 0 và ngày 3.
 • Với người đã tiêm phòng nhưng không đều hay quá 5 năm: Tiêm 5 mũi vào các ngày 0, 3, 7, 14, 28 kết hợp tiêm Immunoglobulin dại, phác đồ giống với người chưa tiêm vắc xin phòng dại.

Vắc xin phòng dại Verorab có xuất cứ từ Pháp
Vắc xin phòng dại Verorab có xuất xứ từ Pháp

Lịch tiêm vắc xin phòng dại  dành cho tiêm trong da

Lịch tiêm vắc xin phòng dại trên da trong hai trường hợp cụ thể như sau:

 • Với người chưa tiêm vắc xin phòng dại: Tiêm 4 mũi (liều 0,1ml), 2 mũi tại hai vị trí khác nhau vào các ngày 0, 3, 7, 28.
 • Với người đã tiêm phòng: Tiêm 2 mũi (liều 0,1ml) vào các ngày 0, 3.

Tiêm phòng dại có hại không?

Vắc-xin phòng bệnh dại được điều chế từ virus dại đã chết, có nghĩa là nó không thể gây bệnh dại cho người được tiêm. Loại vắc xin này hoạt động bằng cách cho con người tiếp xúc với một lượng nhỏ virus bất hoạt để giúp cơ thể tạo khả năng miễn dịch với bệnh.
Giống như bất kỳ vắc xin nào, vắc xin ngừa bệnh dại cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ sau tiêm, chẳng hạn như phản ứng dị ứng. Các vấn đề phản ứng nghiêm trọng từ loại vắc xin này là rất hiếm. Do đó có thể khẳng định, tiêm phòng dại không hề gây hại mà còn giúp bảo vệ bạn một cách hiệu quả trước căn bệnh nguy hiểm.

Một số phản ứng thường thấy ở những người sau khi được tiêm vắc-xin phòng dại là: 

 • Đau nhức, đỏ, sưng hoặc ngứa rát tại vị trí tiêm vắc xin.
 • Đau bụng, đau các cơ.
 • Chóng mặt, nhức đầu, buồn nôn.
 • Nổi mề đay, đau khớp, sốt (các phản ứng phụ này chiếm khoảng 6% các trường hợp tiêm liều vắc xin phòng dại tăng cường).

Tiêm phòng chó dại cắn bao nhiêu tiền?

Tiêm phòng chó dại cắn bao nhiêu tiền phụ thuộc vào tình trạng vết thương của mỗi người, địa chỉ mà bạn lựa chọn chủng ngừa. Theo tìm hiểu, vắc xin phòng dại hiện nay có giá khoảng 250.000 đồng. Bên cạnh đó, loại huyết thanh kháng dại tính theo ml/kg thể trọng người tiêm sẽ có giá giao động từ 450.000 đồng đến 700.000 đồng.

Tiêm phòng chó dại cắn bao nhiêu tiền phụ thuộc viều vào việc bạn đã bị phơi nhiễm virus Lyssavirus hay chưa
Tiêm phòng chó dại cắn bao nhiêu tiền phụ thuộc vào việc bạn đã bị phơi nhiễm virus Lyssavirus hay chưa

Bạn có thể liên hệ hoặc đến các cơ sở y tế xã, phường gần nhất để hỏi chi phí tiêm vắc xin phòng bệnh dại cụ thể nhất. Tại Trung Tâm tiêm chủng Bệnh viện Đa khoa Phương Đông, dịch vụ này cũng đang được triển khai hiệu quả với giá thành hợp lý.

Tiêm phòng dại ở đâu an toàn và uy tín?

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông có cung cấp dịch vụ tiêm vắc xin phòng dại Verorab 0,5ml. Đây là loại vắc xin có chất lượng tốt, hiệu quả cao sản xuất bởi hãng Sanofi - Pháp, được Cục Quản lý Dược phê duyệt lưu hành ngày 07/06/2018.

Những ưu điểm khi tiêm vắc-xin phòng dại Verorab 0,5ml tại Bệnh viện Đa Khoa Phương Đông bao gồm:

 • Khách hàng được các bác sĩ chuyên khoa thực hiện thăm khám, sàng lọc đầy đủ các vấn đề về thể trạng và sức khỏe, tư vấn về loại vắc-xin phòng bệnh và phác đồ tiêm, cách theo dõi cũng như chăm sóc trẻ sau tiêm chủng trước khi ra chỉ định tiêm vắc-xin. Điều này nhằm đảm bảo việc chủng ngừa đạt hiệu quả tốt nhất và an toàn nhất.
 • Vắc-xin được nhập khẩu và bảo quản theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế cho chất lượng tối ưu.
 • 100% khách hàng tiêm chủng đều được theo dõi 30 phút sau tiêm và đánh giá lại tình trạng sức khỏe trước khi ra về.
 • Đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng được đào tạo chuyên biệt về tiêm chủng, rất giàu kinh nghiệm, thao tác tiêm nhanh và chuẩn xác.
 • Không gian bệnh viện thoáng mát, có khu chơi cho trẻ nhỏ, nhờ vậy khách hàng đến viện được xóa bỏ cảm giác ngột ngạt, mệt mỏi, căng thẳng khi chờ đợi.
 • Khoa phòng bố trí đầy đủ tiện nghi mang đến cảm giác như đi nghỉ dưỡng, tạo tâm lý thoải mái cho khách hàng đến tiêm chủng.

Hy vọng bài biết trên đây đã giải đáp được thắc mắc của quý bạn đọc về “Tiêm phòng 3 mũi có kháng dại được không?”. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào về vấn đề này hoặc muốn đặt lịch tiêm, quý khách xin vui lòng liên hệ 19001806.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

19,577

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

Tiêm vắc xin dại verorab: Những điều cần lưu ý để bạn được an toàn

Tiêm vắc xin dại verorab ở đâu an toàn và cần lưu ý những gì? Thắc mắc này sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây của BVĐK Phương Đông.

02-08-2021