Tinh hoàn trẻ sơ sinh bên to bên nhỏ có phải là bệnh lý?

Nguyễn Thị Vân Anh

24-08-2022

goole news
16

Tinh hoàn là bộ phận nhạy cảm đối với nam giới, có thể bị tác động bởi nhiều yếu tố cả bên trong lẫn bên ngoài. Rất nhiều trường hợp tinh hoàn trẻ sơ sinh bên to bên nhỏ, khiến các bậc phụ huynh vô cùng lo lắng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua góc nhìn của chuyên gia Y tế ở bài viết dưới đây.

Khái niệm về tinh hoàn ở Nam giới

Có thể nói đây là bộ phận sinh dục đóng vai trò rất quan trọng đối với Nam giới trong hệ thống cấu tạo sinh sản hiện nay. Tinh hoàn có hình bầu dục nằm bên trong hệ thống sinh sản, chứa đựng trong một túi da người ta thường gọi là “bìu”. Bộ phần quan trọng này góp phần lớn lao trong việc sản xuất ra tinh trùng để tạo nên thai nhi bên trong phụ nữ.

Cấu trúc bên trong tinh hoàn là nơi sản xuất và lưu trữ tinh trùng đến khi đã đủ “chín muồi” để xuất tinh. Tinh hoàn còn sản xuất ra một loại hormone có tên là testerone đây là loại hormone có nhiệm vụ “kích thích” sự ham muốn tình dục và khả năng sinh sản cũng như sự phát triển khối lượng cơ và xương ở Nam giới.

Tinh hoàn có hình bầu dục nằm bên trong hệ thống sinh sảnTinh hoàn có hình bầu dục nằm bên trong hệ thống sinh sản

Những biểu hiện tinh hoàn không đều

Hiện tượng tinh hoàn trẻ sơ sinh bên to bên nhỏ tức là kích thước hai bên tinh hoàn chênh lệch nhau, bên cao bên thấp hoặc thậm chí có những đứa trẻ một bên tinh hoàn chỉ bằng hai phần ba bên còn lại, nghe có thể vô lý nhưng thật sự đó là tình trạng không còn quá xa lạ. Điều này càng được quan tâm hơn khi vấn đề xảy ra lại ở một đứa trẻ mới sinh ra.

Có rất nhiều yếu tố, cũng rất nhiều lý do khiến hiện tượng tinh hoàn bên to bên nhỏ trên xảy ra. Một phần do sinh lý, một nửa là bệnh lý bẩm sinh bên trong hình thành. Trường hợp do bệnh lý khả năng cao do tinh hoàn phát triển ở ngoài “bìu” gây nên tình trạng tinh hoàn bên to bên nhỏ bất thường, điều này cần phải đi kháp mới có thể chắc chắn được.

Tinh hoàn phát triển ở ngoài “bìu” gây tình trạng tinh hoàn bên to bên nhỏTinh hoàn phát triển ở ngoài “bìu” gây tình trạng tinh hoàn bên to bên nhỏ

Nếu do bệnh lý trẻ sơ sinh cần có sự can thiệp của một ca phẫu thuật càng nhanh càng tốt. Vì triệu chứng này kéo dài sẽ gây nguy hại cho người bệnh, lâu dài có thể dẫn đến vô sinh hoặc xấu hơn một căn bệnh có tỷ lệ chữa trị rất thấp là ung thư tinh hoàn. Đây là một trong những bệnh lý rất hiếm gặp ở tinh hoàn nam giới, tuy nhiên vẫn có người bị mắc bệnh.

Ngoài ra, nếu phát hiện các triệu chứng khác như đau tinh hoàn, da “bìu” sưng tấy bất thường, đỏ ửng hoặc bỗng tím ngắt đến lạ lùng. Người bị nên nhanh chóng đến các cơ sở y tế, gặp bác sĩ hoặc các chuyên gia để nghe lời khuyên. Đồng thời kiểm tra và chữa trị kịp thời nếu không muốn những điều đáng tiếc xảy đến với người bị bệnh.  

Tinh hoàn trẻ sơ sinh bên to bên nhỏ có phải là một bệnh lý?

Đối với trẻ sơ sinh, kích thước của tinh hoàn còn rất nhỏ vì thế rất khó khăn trong việc phát hiện sự chênh lệch cũng như những bất thường khác. Do sự chủ quan cũng như một chút e ngại nên nhiều phụ huynh hầu như không để ý đến chi tiết này, chỉ khi bệnh đã rõ, triệu chứng đã xuất hiện thì mới hay. Điều này sẽ càng trở nên đang lo ngại cho bé con của chúng ta nếu không phát hiện kịp thời.

Dưới đây là một số bệnh lý thường gặp nếu xuất hiện hiện tượng tinh hoàn trẻ sơ sinh bên to bên nhỏ, các bậc phụ huynh đừng nên bỏ qua:

Tình trạng tinh hoàn ẩn 

Theo số liệu nghiên cứu y tế cho thấy, số lượng trẻ sơ sinh mắc phải tình trạng này chỉ chiếm từ 3% đến 5%. Đây là một số liệu không cao nhưng tại sao ai cũng ngày ngày lo sợ? Điều này chứng tỏ rẳng khả năng bị tình trạng này vẫn có thể xảy ra đối với con em mình trong nhiều giai đoạn phát triển khác nhau.

Tinh hoàn ẩn là hiện tượng tinh hoàn nằm ngoài “bìu” và chúng sẽ  ở bất kỳ vị trí nào trong đoạn đường di chuyển từ ổ bụng xuống “bìu”. Hiện tượng này xảy ra từ khi bé còn trong bụng mẹ. Sau khi sinh, tình trạng này sẽ được nhận thấy rõ hơn ở trong bộ phận sinh dục của bé. Điều này có thể được phát hiện bởi các bác sỹ hoặc mẹ của bé ở thời điểm mới chào đời.

Để theo dõi và phát hiện kịp thời các bậc phụ huynh có thể sờ vào “bìu” của đứa trẻ. Nếu chỉ thấy một bên và bên còn lại không thấy tinh hoàn nhưng lại xuất hiện nổi cục ở vùng bẹn. Điều này cho thấy “vật thể” nhỏ bé này có khả năng di chuyển, đây chính là tình trạng “lệch” tinh hoàn ở trẻ sơ sinh và người ta gọi là hiện tượng tinh hoàn ẩn.

Tinh hoàn trẻ sơ sinh bên to bên nhỏ do chứng bệnh xoắn tinh hoàn

Các bé trai ở độ tuổi sơ sinh và những bé trai bước vào độ tuổi dậy thì (độ tuổi từ 10 đến 15 tuổi). Đối với trường hợp này “bìu” sẽ bị sưng, đỏ ửng, gây ứ đọng hoặc cản trở máu lưu thông đến tinh hoàn. Đây là một trong những hiện tượng của một căn bệnh hiếm gặp nhưng trẻ em vẫn có thể mắc phải có tên gọi là xoắn tinh hoàn.

Bệnh xoắn tinh hoàn này có những biểu hiện sung đau cực độ, phụ huynh nên lưu ý khi phát hiện tình trạng như trên cần khẩn trương đưa trẻ đến bệnh viện để được can thiệp kịp thời. Nếu để lâu dài sẽ sẽ bị hoại tử, việc này có thể phải cắt bỏ tinh hoàn, bên cạnh đó cũng gây ảnh hưởng nặng đến sức khỏe và sinh sản của bé trong tương lai.  

Nếu bé mắc phải chứng bệnh này sẽ thường xuyên quấy khóc liên tục, điều bố mẹ cần làm là hãy bình tĩnh và đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế để thăm khám để chữa trị kịp thời. Nếu trường hợp đã qua  2 tuổi sẽ dẫn đến nguy cơ bị ung thư tinh hoàn, đặc biệt khả năng vô sinh chiếm % rất cao. Vì vậy, các bậc cha mẹ cần để ý con hơn và phát hiện những tình trạng liên quan đến hệ thống sinh sản của bé nhà mình nhé.

Bé mắc phải chứng bệnh này sẽ thường xuyên quấy khóc liên tụcBé mắc phải chứng bệnh này sẽ thường xuyên quấy khóc liên tục

Gây triệu chứng tràn dịch màng tinh hoàn

Không thể phủ nhận đây là bệnh lý khá phổ biến ở các bé trai, khi mắc phải triệu chứng này tức là nước bị ứ đọng bên trong “bìu”. Điều này đôi khi là một bên nhưng dần bên còn lại cũng sẽ bị tràn sang nếu bệnh trở nặng. Vì vậy, các quý phụ huynh cần thường xuyên kiểm tra và theo dõi về tình trạng ở hệ sống sinh dục của con để phát hiện kịp thời.

Nếu tinh hoàn trẻ sơ sinh bên to bên nhỏ hoặc bị sưng to cả bộ phận sinh dục có khả năng đây là hiện tượng tràn dịch màng tinh hoàn. Lúc này Bố mẹ nên nhanh chóng đưa bé đến ngay bệnh viện để thăm khám và xử lý trước khi tình trạng xấu nhất xảy ra. Đây là một điều cần thiết để đảm bảo được sức khỏe sinh sản của con ở tình trạng tốt nhất.

Một số nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời

Bất kể là loại bệnh gì chúng ta cũng đừng nên xem thường và chủ quan bởi vì chúng đều là các tác nhân gây hại cho sức khỏe. Đối với tình trạng tinh hoàn trẻ sơ sinh bên to bên nhỏ nếu không phát hiện và chữa trị đúng lúc sẽ vô cùng nguy hiểm. Những thông tin lưu ý cụ thể dưới đây là một số những mối nguy hại ảnh hưởng trực tiếp đến trẻ sơ sinh nói riêng và cả Nam giới nói chung như:

Gây ra bệnh ung thư tinh hoàn

Rất hiếm gặp những ca bệnh này, nhưng không phải là không thể xảy ra đối với con em mình. Thế nên chúng ta đừng chủ quan, đây là loại bệnh có cơ hội điều trị thành công rất thấp, nếu thành công thì việc sinh sản cũng không còn đảm bảo được nữa. Đây là một trong những nguyên nhân gây vô sinh ở đa số Nam giới hiện nay.

Một khi tinh hoàn đã chuyển sang giai đoạn ung thư sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến hệ thống sinh sản trong tương lai. Ngoài ra nếu gặp phải bệnh lý theo dạng ung thư, thì hậu quả mà chúng để lại là không hề nhỏ. Vì vậy, hãy nhanh tay để bảo vệ tương lai sinh sản của con em mình ở mức tốt nhất nhé. Đây cũng là điều cần thiết cho một thế hệ tương lai con em khỏe mạnh hơn trong đời sống.

 Một trong những nguyên nhân gây vô sinh ở đa số Nam giớiMột trong những nguyên nhân gây vô sinh ở đa số Nam giới

Làm tổn thương màng tinh hoàn

Nếu chẳng may tinh hoàn ở người lớn nói chung và trẻ sơ sinh nói riêng bị lệch, bên to bên nhỏ sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến màng tinh hoàn. Điều này thậm chí có thể bị tràn dịch màng tinh, làm đảo lộn cuộc sống thường ngày, đối với trẻ nhỏ có thể nói đó là một “cực hình”, với những người đã trưởng thành sẽ khó khăn trong chuyện “chăn gối”.

Các nguyên nhân này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống chính bạn và gia đình của bạn. Vì vậy, hãy phát hiện sớm và kịp thời thăm khám để không xảy ra những trường hợp đáng tiếc làm ảnh hưởng đến đời sống tinh thần và hạnh phúc gia đình của người bệnh. Đây là một điều rất quan trọng nên cần phải để ý thường xuyên hơn.

Tinh hoàn bên to bên nhỏ sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sốngTinh hoàn bên to bên nhỏ sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống

Làm giảm chất lượng tinh trùng

Nếu hiện tượng này không được xử lý kịp thời sẽ gây ảnh hưởng đến tinh trùng ở nam giới trưởng thành. Nói một cách dễ hiểu, tinh trùng sẽ không được sản xuất đều đặn, chất lượng cũng trở nên kém hơn so với những người bình thường. Đối với nam giới thì chẳng còn điều gì tồi tệ hơn việc bị chế giễu là yếu sinh lý, tinh trùng yếu cả.

Điều này vô cùng ảnh hưởng đến cuộc sống của người bị bệnh, việc giảm chất lượng tinh trùng sẽ khiến khả năng sinh sản ở mức độ vô cùng thấp. Cánh mày râu sẽ cảm thấy rất khổ cực trong vấn đề thụ thai hoặc sinh sản khi đã kết hôn. Cuộc sống cũng sẽ gặp phải những tình cảnh khó khăn và không hạnh phúc trọn vẹn. Vì vậy, khi bị bệnh hãy liên hệ ngay với bác sỹ để kiểm tra, chẩn đoán và hỗ trợ một cách kịp thời nhất.

Hiện tượng lệch tinh hoàn gây ảnh hưởng đến tinh trùng ở nam giớiHiện tượng lệch tinh hoàn gây ảnh hưởng đến tinh trùng ở nam giới

Ham muốn tình dục kém

Tình dục là nhu cầu sinh lý không của riêng Nam hay Nữ giới. Nhưng đối với cánh mày râu, chuyện tế nhị này gần như là mong muốn hàng ngày. Khi tinh hoàn không đều sẽ gây suy yếu thậm chí không thể thực hiện những hoạt động sinh tinh, xuất tinh. Từ đó khiến Nam giới có cảm giác “ngại yêu” và mất cảm giác khoái như những người bình thường.

Đối với tình trạng giảm ham muốn tình dục sẽ khiến đời sống của nam giới sẽ bị tẻ nhạt và không có lối sống cụ thể. Đây là một trong những điều khiến nam giới không còn muốn lấy vợ và sinh con đẻ cái. Quả thật sẽ để lại nhiều hậu quả khôn lường cho tương lai. Vì vậy, nếu gặp phải tình trạng này, cần phải kiểm tra và điều trị ngay lập tức nhé.

Khi tinh hoàn không đều sẽ gây suy yếu trong ham muốn tình dụcKhi tinh hoàn không đều sẽ gây suy yếu trong ham muốn tình dục

Hiện tượng vô sinh – hiếm muộn

Đối với Nam giới mà nói, tinh hoàn đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc sinh sản. Tinh hoàn không đồng đều khiến họ có cảm giác bị “thua kém”, tự ti khi gặp đối phương. Cũng vì tự ti, không còn cảm giác ham muốn tình dục về lâu về dài sẽ khiến người bệnh mắc phải chứng vô sinh, hiếm muộn. 

Nếu chẳng may bị tình trạng vô sinh hiếm muộn thì rất nhiều nam giới thường vô cùng suy sụp về tinh thần. Họ không còn cảm thấy cuộc sống tương lai tươi đẹp, con đàn cháu đống nữa. Từ đó, những suy nghĩ tiêu cực sẽ khiến họ ngày một kiệt quệ và không còn mục đích sống trong tương lai. Vậy nên, hãy tự bảo vệ bản thân bằng cách thăm khám liên tục để phát hiện và điều trị kịp thời.

Tinh hoàn không đồng đều khiến nam giới có cảm giác ngại yêuTinh hoàn không đồng đều khiến nam giới có cảm giác ngại yêu

Qua những thông tin trong bài viết, chúng ta có thể thấy tình trạng tinh hoàn trẻ sơ sinh bên to bên nhỏ vô cùng nguy hiểm, do nhiều nguyên nhân và yếu tố tác động dẫn đến sự việc nghiêm trọng. Từ bài viết này BVĐK Phương Đông hy vọng nhiều bậc phụ huynh quan tâm sát sao hơn và nhanh chóng xử lý kịp thời nếu chẳng may bé nhà mình “vướng” phải tình trạng tinh hoàn không đồng đều, bên to bên nhỏ này nhé.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

11,791

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

Bệnh viêm tinh hoàn ở trẻ em và phương pháp điều trị

Viêm tinh hoàn ở trẻ em là tình trạng không hiếm gặp, ảnh hưởng khá nhiều tới sức khoẻ. Cùng tìm hiểu các thông tin liên quan tới bệnh lý này ở bài viết sau.

19001806 Đặt lịch khám