Các loại trái cây giàu vitamin C như ổi, kiwi, dâu tây, cam, bưởi không chỉ giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật mà còn hỗ trợ quá trình sản sinh collagen, giúp da đẹp, vết thương mau lành. Do đó, ngay khi đặt câu hỏi về trái cây nào có nhiều vitamin C nhất, bạn có thể nhanh chóng bổ sung chúng vào giỏ hàng và áp dụng cho các bữa ăn hàng ngày.
Vai trò của vitamin C đối với cơ thể
Chúng ta đều biết, vitamin C có vai trò rất quan trọng. Thiếu vitamin C chúng ta sẽ không thể phát triển chiều cao, cân nặng và có đủ các chất dinh dưỡng để duy trì hoạt động của các bộ phận cơ thể. Vì cơ chế vitamin C hoà tan trong nước, sau khi hấp thụ sẽ bị đào thải qua nước tiểu nên bạn cần phải bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng này.
Để dễ dàng hấp thu và bổ sung đầy đủ hợp chất này, ăn nhiều hoa quả là cách bổ sung dễ dàng nhất. Do đó, khi đi chợ không ít người tự hỏi trái cây nào có nhiều vitamin C để cân nhắc lựa chọn. Trên thực tế, vitamin C trong các loại rau củ quả có rất nhiều vai trò như:
- Tạo thành loại protein quan trọng có tác dụng tái tạo da, gân, dây chằng và mạch máu
- Đẩy nhanh tốc độ lành vết thương
- Duy trì và sửa chữa những tổn thương về sụn, xương và răng
- Hỗ trợ hấp thu sắt
- Chống oxy hóa, ngăn chặn các gốc tự do làm tổn thương cơ thể và làm chậm quá trình lão hoá
Vitamin C có vai trò rất quan trọng với cơ thể
Trái cây nào có nhiều vitamin C nhất?
Ổi
Đây là câu trả lời được giải đáp cho “trái cây nào có nhiều vitamin C nhất” được gợi ý đầu tiên. Hàm lượng trong vitamin C cực cao, cao gấp 4 lần so với quả cao. Ngoài ra, nó còn giàu vitamin A, axit folic và chất khoáng. Chỉ với 100g ổi, bạn đã có thể bổ sung các chất xơ và chất dinh dưỡng đầy đủ cho cơ thể.
Ngoài ra, ổi còn là loại quả vừa dễ ăn, thơm ngon nên phù hợp với khẩu vị của số đông. Bạn có thể bổ sung vào bữa ăn hàng ngày cho con, cha mẹ và chủ động ăn nhiều hơn bình thường.
Dâu tây
Cũng nằm trong danh sách “trái cây nào có nhiều vitamin C nhất”, dâu tây cũng là lựa chọn phù hợp. Loại quả này rất giàu chất xơ, vitamin và chất oxy hoá. Không cần ăn quá nhiều, chỉ cần 100g dâu tây bạn đã hấp thu được khoảng 80 mg vitamin C, đủ lượng khuyến cáo cho người trưởng thành hàng ngày.
Dâu tây rất giàu vitamin C
Đu đủ
Có thể bạn chưa biết, đu đủ cũng được các chuyên gia khuyến khích nếu bạn đang muốn xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học. Ngoài hàm lượng vitamin C cao, loại quả này cũng chứa nhiều chất chống oxy hoá như carotenoid, flavonoid, vitamin A và folat.
Đồng thời, đu đủ có nhiều chất xơ nên cũng có tác dụng thúc đẩy hệ tiêu hoá hoạt động hiệu quả, giảm nguy cơ ung thư đại tràng hiệu quả.
Quả lý đen
Hay còn gọi là quả lý chua đen, cũng được biết đến như loại trái cây giàu vitamin C thứ 2, chỉ sau ổi. 100g quả lý đen có tới gần 200mg vitamin C, gấp 4 lần lượng vitamin C trong cam.
Không chỉ có vị chua ngọt, dễ ăn mà bạn có thể linh hoạt chế biến, kết hợp chúng cùng sữa, nước trái cây, các loại rau để làm món salad, sữa chua hay mứt, nước ép đóng hộp.
Quả lý đen cũng có mặt trong danh sách này
Kiwi
Trái cây nào có nhiều vitamin C nhất? Chắc chắn kiwi là một trong số đó. Trung bình cứ 100g kiwi, cơ thể sẽ hấp thu được khoảng 700 mg vitamin C. Do đó, ngoài cam chanh ổi, bạn cũng nên tăng cường bổ sung kiwi để đề phòng tình trạng thiếu vitamin C, hệ miễn dịch bị suy giảm và cơ thể phải chịu tấn công từ các kích thích bên ngoài.
Hơn nữa, các khoáng chất như Mg, Cu, K, Zn, Ca,... cũng giúp bảo vệ trái tim và hệ xương chắc khoẻ. Mặt khác, nó cũng hỗ trợ cải thiện hoạt động của hệ tiêu hoá, ngăn ngừa táo bón,...
Dứa
Thơm là một trong số các loại trái cây nhiệt đới điển hình, bổ dưỡng và giải khát rất tốt vào mùa hè. Dưới góc độ dinh dưỡng, nếu ai đó hỏi bạn “trái cây nào có nhiều vitamin C nhất” thì câu trả lời “quả dứa” cũng có thể được chấp nhận. Vì hàm lượng vitamin C của dứa cao ngang cao kiwi.
Thống kê hàm lượng vitamin C trong một số loại rau quả
Đồng thời, ăn dứa thường xuyên cũng hỗ trợ cơ thể chống lại các tác nhân chống viêm, giảm đau sưng cho cơ thể vô cùng hiệu quả. So với chế biến thành các món ăn thì quả thơm nên được ăn trực tiếp hoặc ép thành nước nguyên chất.
Dưa vàng
Cũng nằm trong danh sách này vì lượng vitamin, khoáng chất trong dưa gang rất phong phú. Chỉ cần 1 cốc nhỏ dưa gang đã chứa tới hơn 40% lượng vitamin C mà cơ thể cần bổ sung trong ngày.
Do đó, bổ sung dưa gang vào danh sách thực phẩm khi đi siêu thị là một lựa chọn đúng đắn. Đặc biệt, nếu người bệnh có biểu hiện chức năng não kém hoặc thần kinh thoái hoá thì nên càng nên bổ sung thêm nhiều dưa vàng.
Xoài
Ít hơn một số loại quả kể trên nhưng lượng vitamin C trong mỗi quả xoài vẫn khá dồi dào. Trung bình 100g xoài có tới 36,4mg. Dù thích hay không, hay cố gắng ăn xoài hoặc uống nước ép xoài, làm sinh tố xoài để cơ thể hấp thu được các chất dinh dưỡng cần thiết.
Ngoài cam quýt, xoài cũng là trái cây rất được ưa thích
Súp lơ xanh
Hoa cải hay súp lơ tuỳ cũng là một trong số câu trả lời của “trái cây nào có nhiều vitamin nhất. Với khoảng 100g súp lơ bạn sẽ thu được khoảng 46 mg vitamin C. Bạn có nhiều cách chế biến có thể kể đến như luộc, hấp, …
Cam
Tưởng như rất giàu vitamin C nhưng trái cam lại không phải trái cây giàu vitamin C nhất. Cùng với các loại cây họ bưởi, cam quýt là nhóm “trái cây mùa đông” chống lại cảm cúm mùa lạnh. Cam chứa khoảng 50 mg vitamin trong 100g.
Bổ sung cam sẽ giúp cải thiện tuần hoàn máu, giảm lượng cholesterol. Các chuyên gia khuyến khích bạn nên ăn trái cây tươi hơn nước ép.
Cam chanh quýt thực chất không chứa nhiều vitamin C đến thế
Lưu ý khi sử dụng vitamin C
Để bổ sung cho cơ thể đầy đủ các dưỡng chất cần có, bạn nên lưu ý những điểm quan trọng như sau:
- Liều lượng: Mặc dù vitamin C rất quan trọng, nhưng việc bổ sung quá nhiều có thể gây ra các tác dụng phụ như tiêu chảy, buồn nôn và sỏi thận. Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ thực phẩm chức năng nào chứa vitamin C.
- Nguồn cung cấp từ thực phẩm: Cách tốt nhất để bổ sung vitamin C là thông qua chế độ ăn uống cân bằng, đa dạng các loại trái cây và rau củ. Bạn không nên chỉ ăn một loại trái cây mà nên kết hợp nhiều loại rau củ để cung cấp đủ vitamin
- Chế biến đơn giản: Bạn nên ăn tươi, ép nước uống luôn trong ngày hoặc làm bánh, trộn salad. Hạn chế để hoa quả quá lâu trong tủ lạnh rồi chế biến cầu kỳ hoặc nấu nướng quá lâu làm mất đi hàm lượng chất dinh dưỡng
Bên cạnh đó, bạn có thể đến Bệnh viện uy tín để được các bác sĩ chuyên khoa Dinh dưỡng giúp đỡ xây dựng chế độ ăn uống phù hợp. Khoa Dinh dưỡng - Bệnh viện Đa khoa Phương Đông là địa chỉ thăm khám được nhiều khách hàng tin tưởng. Khoa dẫn đầu bởi TTUT.PGS.TS.BS Cao Thị Thu Hương từng là Trưởng Phòng Quản lý Nghiên cứu, Viện dinh dưỡng Quốc gia và hiện tại đang giữ chức vụ Trưởng khoa Dinh dưỡng của Bệnh viện.
Khám Dinh dưỡng tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông
Quy trình thăm khám dễ dàng, tiết kiệm thời gian và đội ngũ y tế được đào tạo bài bản sẽ đem lại trải nghiệm thoải mái, dễ chịu cho mọi khách hàng đến Bệnh viện.
Có thể nói, bài viết trên đã giải đáp chi tiết thắc mắc “trái cây nào có nhiều vitamin C nhất”. Bạn có thể bổ sung các loại hoa quả “vua” vitamin C như kiwi, dâu tây, cam, súp lơ, bưởi, dứa,.... đồng đều để đa dạng hoá thực đơn và cơ thể được cung cấp đầy đủ các vitamin và khoáng chất cần thiết.