Trẻ sơ sinh bú bao nhiêu là đủ? Dấu hiệu bé đã bú no?

Phạm Thị Lương

19-07-2023

goole news
16

Ở mỗi giai đoạn phát triển nhu cầu về lượng sữa của trẻ cũng khác nhau. Do đó, mẹ cần bổ sung đúng cách để con phát triển khoẻ mạnh. Vậy trẻ sơ sinh bú bao nhiêu là đủ? Trong bài viết sau đây, Phương Đông sẽ giải đáp thắc mắc của các mẹ đồng thời gợi ý một số dấu hiệu bé đã bú sữa đủ no.

Kích thước dạ dày của trẻ sơ sinh

Ngày đầu tiên sau khi sinh, dạ dày của bé chưa giãn nở, kích thước rất nhỏ nên chỉ chứa được khoảng 5 – 7 ml sữa/mỗi lần bú. 

Dạ dày của bé phát triển theo từng ngày. Từ ngày 3 đến ngày 6 sau sinh, dạ dày của bé có kích thước bằng quả nho, thể tích sữa có thể chứa được 30 - 60ml cho mỗi lần bú.

Khi được 1 tháng tuổi, dạ dày của trẻ to bằng quả trứng và lúc này bé có thể bú được 80 – 150ml sữa/cữ.

Giai đoạn từ 6 tháng – 1 tuổi, dạ dày bé đã lớn tương đương một quả bưởi nhỏ (nhỏ hơn 5 lần so với người trưởng thành), có thể chứa được khoảng 200 – 250ml sữa/lần bú.

Dạ dày của trẻ phát triển từng ngày nên lượng sữa cũng cần thay đổi tương ứng.Dạ dày của trẻ phát triển từng ngày nên lượng sữa cũng cần thay đổi tương ứng.

Trẻ sơ sinh bú bao nhiêu là đủ?

Dưới đây là lượng sữa phổ biến được các chuyên gia khuyến cáo. Tuy nhiên, phải khẳng định rằng đó chỉ là con số để ba mẹ tham khảo thực hiện. Còn tùy thể trạng, nhu cầu của mỗi bé mà lượng sữa có thể thay đổi theo hướng nhiều hơn hoặc ít hơn. Việc cần làm là quan sát kĩ biểu hiện no, đói của trẻ để điều chỉnh sao cho phù hợp.

Lượng sữa cho trẻ trong 1 tuần đầu sau sinh

 • Trẻ sơ sinh được 1 ngày tuổi (24h đầu tiên): Lượng sữa từ 5 – 7ml/lần, cho bé bú 8 – 12 cữ.
 • Trẻ sơ sinh 2 ngày tuổi: Lượng sữa khoảng 14ml/lần, bú 8 – 12 cữ.
 • Trẻ sơ sinh 3 ngày tuổi: Lượng sữa là 22 – 27ml/lần, bú 8 – 12 cữ.
 • Trẻ sơ sinh 4 – 6 ngày tuổi: Lượng sữa khoảng 30ml/lần, bú 8 – 12 cữ.
 • Trẻ sơ sinh 7 ngày tuổi: Lượng sữa là 35ml/lần, bú 8 – 12 cữ.

Lưu ý: Cữ bú của trẻ trong 1 tuần đầu sau sinh cách nhau khoảng 3 tiếng với bé bú sữa công thức và 2 tiếng với bé bú mẹ. Lượng sữa có thể được điều chỉnh tăng hoặc giảm tùy vào nhu cầu của mỗi bé.

Cữ ăn của trẻ 1 tuần đầu sau sinh là cách nhau 2 tiếng nếu bú mẹ.Cữ ăn của trẻ 1 tuần đầu sau sinh là cách nhau 2 tiếng nếu bú mẹ.

Lượng sữa cho trẻ sơ sinh từ 2 tuần tuổi – 3 tháng tuổi

Bước sang tuần tuổi thứ 2, dạ dày của bé đã lớn dần và ổn định hơn, bé cũng đã làm quen với môi trường xung quanh. Theo đó lượng sữa cụ thể là:

 • Từ ngày thứ 8 – 1 tháng tuổi: Lượng sữa khoảng 35 – 60ml/lần, bú 6 – 8 cữ.
 • Trẻ sơ sinh tháng thứ 2: Lượng sữa là 60 – 90ml/lần, bú 5 – 7 cữ.
 • Từ tháng thứ 3: Lượng sữa khoảng 60 – 120ml/lần.

Lượng sữa cho bé giai đoạn 4 – 6 tháng tuổi

Bé đã vận động nhiều hơn và biết lật, do đó, từ tháng thứ 4 năng lượng bé tiêu hao trong một ngày cũng nhiều hơn. Lượng sữa giai đoạn này tăng lên cụ thể:

 • Từ tháng thứ 4: Lượng sữa khoảng 90 – 120ml/lần, 5 – 6 cữ bú.
 • Từ tháng thứ 5: Lượng sữa khoảng 90 – 120ml/lần, 5 – 6 cữ bú.
 • Từ tháng thứ 6: Lượng sữa là 120 – 180ml/lần, 5 cữ bú.

Lượng sữa cho trẻ từ tháng thứ 7 - 1 tuổi

Trẻ phát triển và tăng trưởng không ngừng từ tháng thứ 7 trở đi. Vì vậy, mẹ cần cho bé ăn dặm để đảm bảo đủ chất dinh dưỡng và khỏe mạnh. Lượng sữa giai đoạn này như sau:

 • Từ tháng thứ 7: Lượng sữa là 180 – 220ml/lần.
 • Từ tháng thứ 8: Lượng sữa khoảng 200 – 240ml/lần.
 • Từ tháng thứ 9 -12 tháng: Lượng sữa là 240ml/lần.

Ngoài ra, mẹ có thể tính lượng sữa cho trẻ sơ sinh theo công thức: 

Lượng sữa (ml)/ngày = Cân nặng trẻ x 150ml

Ví dụ: Con bạn nặng 5kg thì lượng sữa 1 ngày bé cần bú là: 5×150 = 750ml

Lưu ý: Bên cạnh việc tính lượng sữa bé cần bú theo cữ, theo ngày, đối với những trẻ dùng sữa công thức, ba mẹ cũng nên quan tâm tới việc chọn sữa sao đủ chất dinh dưỡng và phù hợp với trẻ. 

Ví dụ, trẻ dị ứng đạm sữa bò nên được uống loại sữa dành riêng cho cơ địa bé, trẻ sinh non tháng nên uống loại sữa giàu chất dinh dưỡng theo tư vấn của bác sĩ. Tuy nhiên về cơ bản trẻ cần cân đối các loại dưỡng chất theo từng giai đoạn. 

Đối với trẻ dưới 1 tuổi, sữa Morinaga Hagukumi số 1 (Hàng nội địa Nhật Bản) là lựa chọn tốt bởi cung cấp đủ các vitamin và khoáng chất thiết yếu, đặc biệt là các Nucleotide, DHA cần thiết cho sự tăng trưởng thể chất và trí não của trẻ.

Sữa Morinaga số 1 là sữa công thức của Nhật Bản được nhiều mẹ Việt tin chọn.Sữa Morinaga số 1 là sữa công thức của Nhật Bản được nhiều mẹ Việt tin chọn.

Dấu hiệu bé đã bú no

Đầu tiên bạn cần nhận biết dấu hiệu bé cần bú như:

 • Trẻ há miệng và thè lưỡi.
 • Ngọ nguậy đầu.
 • Mút tay hoặc khua tay.
 • Động tác chúm môi giống như đang bú.
 • Phản xạ tìm kiếm như đang rúc vào ti mẹ.

Bạn nên cho trẻ bú ngay khi có dấu hiệu trên, đừng để bé khóc mới cho bú, khi đó bé đã quá đói dẫn đến khóc và khó dỗ hơn.

Khi bé đã bú đủ lượng sữa và no bụng, mẹ có thể nhận biết bằng các biểu hiện như:

 • Ngừng bú, nhả ti mẹ hoặc nhả núm bình và quay đầu đi chỗ khác.
 • Trẻ dễ bị phân tâm bởi những âm thanh xung quanh, biểu hiện mất tập trung khi bú.
 • Sau khi trẻ bú một thời gian, mẹ cảm giác bầu ngực không còn căng cứng hay chảy sữa nữa.
 • Trẻ có giấc ngủ liền mạch chứng tỏ bé đủ năng lượng để ngủ sâu và say giấc.

Khi bú no trẻ sẽ có đủ năng lượng để ngủ sâu giấc và ngủ giấc dài.Khi bú no trẻ sẽ có đủ năng lượng để ngủ sâu giấc và ngủ giấc dài.

Dấu hiệu bé bú chưa đủ no

Nếu mẹ thấy thời gian bé bú một cữ quá ngắn hoặc quá dài cũng chứng tỏ lượng sữa chưa đủ. Đối với trẻ bú bình, khi hết sữa mà bé vẫn còn phản xạ mút mạnh, rút bình ra bé khóc thì có thể bé vẫn muốn bú thêm.

Ngoài ra, nếu bé chậm tăng cân, sụt cân cũng thể hiện lượng sữa bé bú chưa đủ. Việc sụt cân hay chững cân rất dễ thấy khi trẻ ốm nhưng nếu trẻ không ốm mà thời gian dài không tăng cân mẹ cũng nên cho bé đi thăm khám.

Trẻ sơ sinh bú bao nhiêu là đủ là câu hỏi khiến nhiều mẹ băn khoăn. Mẹ có thể tham khảo về lượng sữa mỗi cứ và mỗi ngày nhưng nên áp dụng linh hoạt theo con mình. Mục đích cuối cùng là giúp trẻ khỏe mạnh, phát triển toàn diện cả thể chất và trí não.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

 
1,785

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

19001806 Đặt lịch khám