Trẻ Sơ Sinh Có Thóp Rộng Là Thế Nào, Bất Thường Cần Chú Ý

Ngày: 27/12/2020

Thóp là phần khe hở giữa xương đỉnh đầu và có thể phản ánh 1 số tình trạng sức khỏe của trẻ. Việc thóp của trẻ có những triệu chứng khác thường có thể khiến bố mẹ lo lắng. Vậy trẻ sơ sinh có thóp rộng hoặc lâu đóng kín có sao không, những bất thường khác cần chú ý ở thóp của trẻ là gì là những vấn đề mẹ cần quan tâm.

Những điều cần biết về thóp của trẻ sơ sinh

Khi sinh ra phần xương sọ của bé vẫn chưa đóng kín hoàn toàn mà tồn tại thóp trước và thóp sau. Thóp trước là khe hở giữa xương trán và đỉnh đầu có hình thoi còn thóp sau là phần khe hở giữa xương chẩm và xương đỉnh đầu có hình tam giác.  

Phần lớn các trường hợp thì thóp sau sẽ gần như đóng lại ngay sau khi chào đời và tồn tại muộn nhất là khoảng 4 tháng sẽ khép hẳn thì thóp trước sẽ tồn tại lâu hơn và trải qua quá trình thay đổi liên tục cho đến khi đóng lại hoàn toàn. Việc nhìn các đặc điểm của thóp có thể đánh giá được phần nào sức khỏe của trẻ sơ sinh do đó cha mẹ cần quan sát để phát hiện các vấn đề khác thường ở thóp.

Trẻ sơ sinh có thóp rộng là như thế nào?

Thóp phản ánh 1 số vấn đề sức khỏe ở trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh có thóp rộng, chậm đóng kín có sao không?

Một trong những thắc mắc của nhiều cha mẹ đó là trẻ sơ sinh có thóp rộng chậm đóng kín thì có sao không. Việc nói đến thóp rộng chậm đóng kín thường để chỉ về vùng thóp trước của trẻ. Thông thường khi vừa chào đời kích thước thóp trước của trẻ sơ sinh sẽ có kích thước khoảng 2,5x2,5cm. Kích thước này sẽ rộng hơn sau khoảng 2 - 3 tháng do sự tăng lên của chu vi vòng đầu. và sau đó sẽ bắt đầu thu nhỏ lại và khép kín hoàn toàn thông thường là sau 12 - 18 tháng, có trường hợp là sau 24 tháng. Tuy nhiên việc trẻ sơ sinh có thóp rộng nhưng vẫn khép kín lại trong khoảng thời gian bình thường thì không cần quá lo lắng. Chỉ khi bé có thóp rộng kèm theo dấu hiệu đóng thóp muộn thì mới là dấu hiệu bất thường. 

Lý do là việc thóp trước đóng sớm hay muộn sẽ cho thấy quá trình cốt hóa xương vùng đầu của bé bình thường hay bất thường. Việc thóp đóng kín quá sớm hoặc quá muộn đều có thể là biểu hiện của các vấn đề bệnh lý. 

Với tình trạng trẻ sơ sinh có thóp rộng, không đóng kín mà ngày càng mở rộng ra theo thời gian cho thấy tình trạng cốt hóa xương chậm. Nguyên nhân có thể là do tình trạng suy dinh dưỡng, còi xương hoặc chức năng tuyến giáp có vấn đề, ngoài ra còn có thể do sự to lên bất thường của não khiến thóp bé rộng và không đóng kín lại được. Vì vậy nếu thấy thóp bé ngày càng rộng ra và không đóng kín lại thì cha mẹ cần cảnh giác, hãy đưa bé đi khám để được bác sĩ kiểm tra, tư vấn cách xử lý phù hợp nhất.

Trẻ sơ sinh có thóp rộng hoặc lâu đóng kín

Thóp trẻ sơ sinh rộng chậm đóng có thể do cốt hóa xương chậm

Các vấn đề bất thường khác ở thóp trẻ cần quan sát 

Thóp của trẻ quá nhỏ hoặc đóng kín sớm

Không chỉ tình trạng trẻ sơ sinh có thóp rộng lâu đóng kín mới là bất thường. Trường hợp thóp trẻ sơ sinh quá nhỏ, đóng kín cũng phản ánh các vấn đề về sức khỏe. Điều này cho thấy tình trạng cốt ohas xương quá sớm. Việc thóp nhỏ hoặc đóng kín quá sớm có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ gây nguy hiểm cho bé. 

Thóp lõm xuống hoặc phồng lên 1 cách bất thường

Đây cũng là 1 trong những dấu hiệu mẹ tuyệt đối không nên bỏ qua. Thông thường vùng thóp sẽ phập phồng theo nhịp tim. Khi sờ vào nếu thóp bình thường bố mẹ sẽ thấy mềm và hơi rỗng dưới vùng da thóp.  Tuy nhiên nếu thóp phồng lên thì có thể là dấu hiệu bé bị tăng áp lực trong não. Tình trạng này xảy ra trong trường hợp bé gặp phải các bệnh nguy hiểm như não úng thủy, viêm màng não… cần được khám và kiểu tra ngay.

Ngược lại với tình trạng thóp phồng lên quá mức thì thóp lõm xuống cũng cảnh báo các vấn đề sức khỏe của trẻ. Đây có thể là dấu hiệu bé đang bị mất nước do nôn ói, tiêu chảy, sốt… hoặc tình trạng suy dinh dưỡng nặng… Do vậy khi thấy thóp bé bị lõm nhiều mẹ cũng cần để ý đến sức khỏe của bé tránh các vấn đề nguy hiểm.

Ngoài tình trạng thóp trẻ sơ sinh rộng, cha mẹ cũng cần để ý các vấn đề bất thường khác

Ngoài tình trạng thóp trẻ sơ sinh rộng, cha mẹ cũng cần để ý các vấn đề khác

Chắc hẳn qua bài viết này mẹ đã giải đáp được thắc mắc về tình trạng trẻ sơ sinh có thóp rộng lâu đóng kín. Cùng với tình trạng này, mẹ cũng cần lưu ý các dấu hiệu bất thường khác như thóp nhỏ, kín sớm hoặc thóp lõm, phồng lên 1 cách bất thường. Nếu thấy các vấn đề lạ, mẹ nên đưa trẻ sơ sinh đi khám để được các chuyên gia kiểm tra và tư vấn các xử lý đảm bảo an toàn. Hãy liên hệ Bệnh viện Đa khoa Phương Đông theo số 19001806 để được tư vấn, hỗ trợ.