Trẻ sơ sinh đi ngoài có nhầy có nguy hiểm không?

Ngày: 18/03/2021

Trẻ sơ sinh đi ngoài có nhầy là biểu hiện không bình thường của hệ tiêu hóa khiến các bậc cha mẹ vô cùng lo lắng. Vậy trẻ đi ngoài có nhầy có nguy hiểm không? Phụ huynh hãy theo dõi bài viết dưới đây để hiểu tường tận nhé!

Nguyên nhân trẻ sơ sinh đi ngoài có nhầy

Bệnh tiêu chảy

Tiêu chảy là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến trẻ sơ sinh đi ngoài có nhầy. Một số biểu hiện thường gặp đó là: Phân lỏng, nhiều nước, đôi khi có xuất hiện chất nhầy trong phân.

Tuy nhiên, ở những trẻ đang bú mẹ, triệu chứng thông thường sẽ là phân lỏng và lợn cợn, do vậy mẹ cần chú ý thêm biểu hiện của con như: hay quấy khóc, oằn mình, trẻ tỏ ra khó chịu thậm chí là đau đớn.

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy thường tự hết, nhưng quan trọng mẹ cần đảm bảo rằng trẻ luôn được bổ sung đủ nước.

trẻ sơ sinh đi ngoài có nhầy

Tiêu chảy được coi là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến trẻ sơ sinh đi ngoài có nhầy

Lưu ý: Khi tiêu chảy kéo dài và có dấu hiệu diễn biến nặng sẽ gây nguy hại đối với sức khỏe của trẻ, thậm chí có thể gây tử vong. Do đó, nếu tình trạng tiêu chảy không thuyên giảm, dấu hiệu mất nước càng cao mẹ nên có biện pháp xử lý kịp thời.

Dị ứng và thay đổi chế độ ăn uống

Đôi khi sự thay đổi đột ngột trong chế độ ăn của trẻ như cho trẻ dùng loại sữa mới hay chuyển sang một công thức mới cũng có thể khiến trẻ sơ sinh đi ngoài có nhầy trong vài ngày.

Ở trẻ đang bú mẹ, sự thay đổi tư thế bú đột ngột của mẹ hoặc phần tiêu hóa phần sữa đầu, sữa cuối cũng có thể là nguyên nhân. Do hệ tiêu hóa của trẻ còn yếu kém nên rất nhạy cảm dẫn đến trẻ sơ sinh đi ngoài có nhầy.

Với những trẻ lớn hơn đã ăn được một số thức ăn rắn thì việc không tiêu hóa được một số thực phẩm nhất định cũng gây ra tình trạng đi ngoài có nhầy. Đây cũng là một biểu hiện về độ nhạy cảm thực phẩm của trẻ. Ngoài ra, cha mẹ cần tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên Khoa nhi để có một chế độ ăn hợp lý cho con trẻ.

nguyên nhân trẻ sơ sinh đi ngoài có nhầy

Thay đổi công thức đồ ăn cũng khiến trẻ đi ngoài có nhầy

Xem thêm: Trẻ sơ sinh đi ngoài có bọt có sao không?

Nhiễm trùng

Nhiễm trùng là một nguyên nhân nghiêm trọng khiến trẻ sơ sinh đi ngoài có nhầy, và thường xảy ra ở trẻ trong độ tuổi từ 3-6 tháng tuổi. Các trường hợp nhiễm trùng do virus gây ra phân thường có dịch nhầy kèm theo máu.

Virus có thể xâm nhập vào trẻ do môi trường ẩm thấp, từ những đồ chơi trẻ cho vào miệng hoặc từ sữa mẹ không được bảo quản đúng cách. Trẻ thường có các biểu hiện như: Đau bụng, phân trẻ có nhầy kèm theo máu, trẻ sốt kèm theo nôn trớ và trẻ thường đi ngoài nhiều lần trong ngày.

Các nguyên nhân khác

Một số trường hợp khác cũng khiến trẻ sơ sinh đi ngoài có nhầy như: Do bé bị cảm lạnh, dùng thuốc kháng sinh,  thiếu enzyme tiêu hóa hoặc không tiêu hóa được một số thực loại thực phẩm.

Trẻ sơ sinh đi ngoài có nhầy có nguy hiểm không?

Nếu trẻ sơ sinh đi ngoài chỉ có ít chất nhầy và số lần không nhiều thì triệu chứng này có thể tự hết nên các bậc cha mẹ yên tâm không cần phải lo lắng. Nhưng nếu trẻ gặp phải bất kỳ tình trạng nào dưới đây phụ huynh cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ nhi khoa ngay:

- Có nhiều chất nhầy bất thường trong phân của trẻ

- Tiêu chảy, sốt hoặc đau nhức

- Trẻ bị mất nước nhiều khiến mắt trũng, môi khô nứt nẻ hoặc đi tiểu không thường xuyên

trẻ sơ sinh đi ngoài có nhầy có nguy hiểm không

Trẻ mất nước trầm trọng cần đưa trẻ đi gặp bác sĩ ngay

- Có lượng máu nhiều bất thường trong phân của trẻ

- Phân màu trắng có thể là dấu hiệu không tốt

- Trẻ sinh non hoặc trẻ dưới 3 tháng tuổi gặp phải tình trạng này

- Bé sử dụng thuốc mới xuất hiện tình trạng này

Với những thông tin “trẻ sơ sinh đi ngoài có nhầy” được chia sẻ  ở trên, hy vọng các bậc cha mẹ có thêm nhiều kiến thức hữu ích trong việc chăm sóc con trẻ.

Khi trẻ gặp phải tình trạng này, cha mẹ không nên chủ quan bỏ qua bất kỳ triệu chứng bất thường nào, bởi đó có thể là dấu hiệu cảnh báo một tình trạng bệnh lý cần phải thăm khám, trị kịp thời. Ngay cả khi bạn không chắc chắn về một dấu hiệu nào đó thì cũng cần phải thận trọng, tốt hơn hết cha mẹ  nên sớm tìm gặp bác sĩ để được giải đáp.

Để được các chuyên gia chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm của Khoa nhi Bệnh viện Đa khoa Phương Đông tư vấn và thăm khám, cha mẹ vui lòng liên hệ hotline 19001806 hoặc TẠI ĐÂY