Trẻ sơ sinh sôi bụng đi ngoài cha mẹ cần làm gì?

Hồ Trinh

11-03-2021

Trẻ sơ sinh sôi bụng đi ngoài là vấn đề thường gặp ở trẻ từ 3 đến 18 tuần tuổi. Trẻ bị đầy bụng, sôi bụng và chướng bụng khiến cha mẹ vô cùng lo lắng. Vậy cha mẹ cần làm gì để thay đổi tình trạng của bé?

Nguyên nhân trẻ sơ sinh sôi bụng đi ngoài

Theo các chuyên gia phân tích, do hệ tiêu hóa của bé vẫn còn non nớt chưa kịp thích nghi với các loại sữa công thức hay đồ ăn dặm nên dễ gây ra tình trạng trẻ sơ sinh sôi bụng. Khi tình trạng sôi bụng liên tục và kéo dài dễ dẫn đến tình trạng đi ngoài phân lỏng ở trẻ.

Bên cạnh đó, còn có nhiều nguyên nhân khác khiến trẻ sơ sinh sôi bụng cụ thể:

Do virus hay vi khuẩn gây ra bệnh đường ruột

Một số loại virus gây ra bệnh đường ruột ở trẻ như: Rotovirus, Adenovirus, Astrovirus… Khi những loại virus này xâm nhập vào cơ thể trẻ sẽ khiến sinh ra độc tố và kích thích trực tiếp lên nhu động đường tiêu hóa, nhu động ruột gây ra tình trạng trẻ sơ sinh sôi bụng và đi ngoài.

Ngoài ra còn một số loại vi khuẩn gây bệnh đường ruột ở cả người lớn và trẻ em như: E.coli, vi khuẩn tả Vibrio cholera, Salmonella, Shigella,…

Do chế độ dinh dưỡng của mẹ

Đối với những trẻ đang bú hoàn toàn bằng sữa mẹ thì chế độ ăn của mẹ trực tiếp ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe của con.

Chế độ ăn không hợp lý của mẹ như hay ăn đồ cay nóng, dầu mỡ, khó tiêu rất dễ dẫn đến tình trạng rối loạn tiêu hóa ở cả mẹ và bé khiến trẻ sơ sinh sôi bụng kèm theo đi ngoài.

chế độ ăn của mẹ gây nên trẻ sơ sinh sôi bụng

Mẹ cần có chế độ ăn huống hợp lý để đảm bảo sức khỏe cho con

Do trẻ chưa kịp thích nghi với sữa công thức

Mỗi loại sữa bột đều có thành phần dinh dưỡng và hàm lượng khác nhau, không phải hệ tiêu hóa của trẻ nào cũng thích nghi được.

Trong trường hợp các mẹ chọn sữa không phù hợp cho con, hay vệ sinh bình sữa chưa sạch, tỉ lệ pha sữa không đúng… cũng khiến bụng bé bị sôi, khó chịu.

Trẻ uống quá nhiều nước trái cây

Có nhiều trẻ từ 6 tháng tuổi mẹ đã bắt đầu tập cho bé ăn dặm. Những thực phẩm như rau, củ, quả xay hoặc những loại nước trái cây là thực phẩm mẹ rất ưa chuộng vì chứa nhiều vitamin tốt cho sức khỏe.

Song không nên vì nó tốt mà cho trẻ ăn hay uống quá nhiều. Nếu cho trẻ ăn quá nhiều thức ăn không được tiêu hóa hết sẽ khiến trẻ chướng bụng khó tiêu. Đây cũng là nguyên nhân hàng đầu gây ra trẻ sơ sinh sôi bụng.

Do dị ứng đồ ăn hay ngộ độc thực phẩm

Theo các chuyên gia khuyến cáo, không nên cho trẻ dưới 1 tuổi uống sữa bò hay sữa công thức có chứa thành phần sữa bò vì nguy cơ dị ứng rất cao. Ngoài ra, có một số loại thực phẩm cũng dễ gây dị ứng khác như: hải sản, bơ, đậu nành… nên cho con ăn ít để kiểm tra xem con có bị dị ứng hay không.

Do vậy, khi ăn phải đồ ăn bị dị ứng hay thực phẩm có các chất độc hại cũng khiến trẻ bị sôi bụng và đi ngoài.

Cha mẹ cần làm gì khi trẻ sơ sinh sôi bụng đi ngoài

Nếu cha mẹ nghe thấy bụng có tiếng sôi ùng ục thì rất có thể là hệ tiêu hóa của con đang có vấn đề. Dưới đây là những chia sẻ giúp cải thiện tình trạng trẻ sơ sinh sôi bụng cha mẹ cùng tham khảo nhé:

Massage bụng cho bé

cách xử lý khi trẻ bị sôi bụng

Các mẹ có thể áp dụng biện pháp massage bụng cho bé

Nhằm cải thiện đường ruột của bé, các mẹ có thể áp dụng biện pháp massage bụng cho bé bằng cách sử dụng lòng bàn tay nhẹ nhàng massage theo chiều kim đồng hồ để kích thích hệ tiêu hóa giúp bé tiêu hóa dễ dàng hơn.

Sau khi ăn từ 30 phút đến 1 tiếng, mẹ hãy thực hiện massage bụng cho bé khoảng 15 phút. Ngoài ra mẹ nên kết hợp cùng bài “đạp xe” để đẩy khí dư thừa trong bụng giúp bụng bé dễ chịu và hết sôi bụng.

Chọn sữa công thức phù hợp với trẻ sơ sinh

Với những trẻ bú sữa công thức, nhất là với trẻ bú sữa công thức hoàn toàn mẹ cần tìm hiểu kỹ thông tin sản phẩm, nên lựa chọn sữa có hàm lượng chất dinh dưỡng nhiều chất xơ, ít béo để trẻ hấp thụ và tiêu hóa tốt hơn.

Đảm bảo vệ sinh sạch sẽ khi cho bé bú

Mẹ hãy luôn đảm bảo không chỉ bình sữa mà dụng cụ pha sữa, bầu ngực, núm vú cũng phải được làm sạch và khử trùng. Vì nếu không khử trùng đường ruột bé còn yếu rất dễ nhiễm khuẩn dẫn đến trẻ sơ sinh sôi bụng.

Cho bé bú đúng cách và đúng tư thế

Đối với trẻ bú bình, cần lựa chọn loại bình có độ chảy vừa phải phù hợp. Khi cho bé bú cần cầm nghiêng bình 45 độ để sữa luôn tràn núm ti, tránh tình trạng không khí lọt vào.

cho trẻ uống sữa đúng cách

Luôn giữ bình nghiêng 45 độ và sữa luôn đầy núm ti

Thay đổi chế độ ăn uống của mẹ giúp nâng cao chất lượng sữa

Do chế độ ăn của mẹ ảnh hưởng trực tiếp đến biểu hiện sức khỏe của con nên mẹ cần lựa chọn những nguồn thực phẩm sạch phù hợp, dễ tiêu hóa, hạn chế ăn nhiều dầu mỡ, cay nóng.

Chỉ một chút thay đổi nhỏ của con cũng khiến các bậc làm cha mẹ bận tâm. Mong rằng qua bài viết trên sẽ giúp cha mẹ có thêm kiến thức để chăm sóc trẻ sơ sinh bị sôi bụng được tốt hơn.

Tuy nhiên, nếu nhận thấy tiếng sôi bụng ở trẻ ngày một nhiều và lớn hơn, kèm theo nôn trớ, sốt, đau quặn bụng, quấy khóc nhiều thì hãy đưa trẻ đi khám ngay. Tránh phát hiện muộn các bệnh lý về đường tiêu hóa mà phụ huynh không hề hay biết.

Hiện nay, với trang thiết bị y tế hiện đại 100% nhập khẩu Khoa nhi Bệnh viện Đa khoa Phương Đông đang là địa chỉ khám và điều trị uy tín của rất nhiều phụ huynh. Để được tư vấn thêm quý phụ huynh liên hệ hotline 19001806.