Trước khi làm xét nghiệm chức năng gan có cần nhịn ăn không?

Ngày: 05/11/2020

Xét nghiệm chức năng gan có cần nhịn ăn không là thắc mắc của nhiều người khi có nhu cầu kiểm tra hoặc chỉ định khám gan. Với nhiều loại xét nghiệm khác, việc nhịn ăn là cần thiết. Vậy xét nghiệm gan thì thế nào? Tìm hiểu qua bài viết sau để biết rõ nhé.

Xét nghiệm chức năng gan có cần nhịn ăn không?

Cũng tương tự một số loại xét nghiệm khác, đặc biệt xét nghiệm về máu, người bệnh sẽ được yêu cầu nhịn ăn trước khi xét nghiệm.

Với xét nghiệm chức năng gan, để có được kết quả chính xác, người được xét nghiệm cần tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ bao gồm việc nhịn ăn trước đó. 

Cụ thể, thời gian cần nhịn ăn trước khi xét nghiệm là tối thiểu 8 tiếng. Ngược lại, nếu thức ăn vào cơ thể trước khi làm xét nghiệm rất có thể ảnh hướng tới kết quả xét nghiệm. Điều này sẽ làm cho kết quả xét nghiệm bị lệch đi, các chỉ số xét nghiệm không đúng. Đồng thời, kết quả sinh hóa cũng sai lệch khi dưỡng chất vừa mới hấp thụ vào cơ thể.

Khi đưa ra chỉ định làm xét nghiệm chức năng gan, bác sĩ sẽ lấy máu tĩnh mạch vào buổi sáng sớm khi bệnh nhân chưa ăn sáng. Hơn nữa còn qua một đêm dài thức ăn không được đưa vào dạ dày. Nhờ vậy, các thành phần sinh hóa tương đối ổn định và có thể phản ánh khá chính xác tình trạng gan. Ngược lại nếu lấy mẫu máu xét nghiệm sau khi ăn sẽ cho kết quả không phản ánh đúng tình trạng cơ thể.

Xét nghiệm chức năng gan có cần nhịn ăn không?

Xét nghiệm chức năng gan có cần nhịn ăn không là thắc mắc của nhiều người 

Những ai cần xét nghiệm chức năng gan?

Những người cần thăm khám, kiểm tra nhằm phát hiện và theo dõi mức độ, diễn tiến của bệnh về gan.

Người hay hút thuốc, uống rượu cần được kiểm tra, tầm soát để phát hiện các rối loạn về chỉ số chức năng gan. Cũng như tình trạng tổn thương của gan do tác động của những thói quen xấu nói trên.

Các bệnh nhân đang điều trị bệnh ung thư gan hay những bệnh liên quan đến gan. Họ cần được thực hiện xét nghiệm chức năng gan để có thể theo dõi được tình hình tiến triển của bệnh.

Những ai cần xét nghiệm chức năng gan?

Người hay hút thuốc, uống rượu, bệnh nhân đang điều trị bệnh gan cần được thực hiện xét nghiệm chức năng gan để theo dõi tình trạng bệnh.

Xét nghiệm chức năng gan gồm những gì?

Có 5 loại xét nghiệm để xác định tình trạng chức năng gan bao gồm:

Định lượng bilirubin: 

Đây là một trong những hình thức xét nghiệm đánh giá chức năng gan rất quan trọng. Chỉ số bilirubin cho biết mức độ và định hướng vị trí tổn thương là trước gan, tại gan hay sau gan. Bilirubin là sản phẩm của quá trình thoái hóa hemoglobin của máu. Khi chỉ số bilirubin tăng cao làm cho da, niêm mạc có màu vàng chứng tỏ bạn đã có những triệu chứng liên quan đến bệnh lý gan mật. 

Chỉ số men gan: 

Chỉ số men gan cũng chính là yếu tố không thể nào bỏ qua khi tiến hành xét nghiệm các chức năng gan. Những chỉ số xét nghiệm các chức năng gan bao gồm: AST, ALT, GGT, ALP những chỉ số này cũng là căn cứ để có thể phát hiện ra những bệnh lý về gan chính xác nhất:

1.Chỉ số AST (Aspartate Transaminase) ở mức bình thường là< 37 UI/L.

2.Chỉ số ALT (Alanine Transaminase) ở mức bình thường là < 40 UI/L nếu như tăng cao thì chức tỏ bạn đang có nguy cơ mắc chứng xơ gan.

3.Chỉ số ALP (Alkaline Phosphatase) ở mức chỉ số bình thường là 53 - 128 UI/L.

4.GGT (Gamma-glutamyltransferase) có chỉ số bình thường là 20 - 40UI/L.

Lượng tiểu cầu:

Đây là xét nghiệm nhằm xác định khả năng và thời gian đông máu: Cần thực hiện với với những bệnh nhân có tiền sử viêm gan. Lượng tiểu cầu trong máu cũng giúp ích nhiều trong chẩn đoán bệnh xơ gan. Chỉ số tiểu cầu bình thường trong máu là ở mức 150 G/L. Còn ở bệnh nhân xơ gan, lượng tiểu cầu trong máu giảm thấp. 

Albumin máu:

Chỉ số albumin máu (nồng độ ALB) bình thường sẽ nằm ở mức 40g/L. Nhưng ở người mắc bệnh xơ gan, chỉ số này sẽ giảm thấp. 

Tổng phân tích nước tiểu:

Xét nghiệm nước tiểu được chỉ định ở các bệnh nhân có tổn thương ở gan, thận, tiểu đường. Xét nghiệm này không những đánh giá chức năng gan mà còn có thể tầm soát các bệnh liên quan đến các cơ quan khác trong cơ thể. 

Xét nghiệm chức năng gan gồm những gì?

Có 5 loại xét nghiệm để xác định tình trạng chức năng gan

Lưu ý về dùng thuốc trước khi xét nghiệm chức năng gan

Trước khi xét nghiệm vài tiếng, tuyệt đối không được dùng tất cả các loại thuốc như: thuốc bổ, thuốc kháng sinh, thuốc chữa bệnh,… Việc dùng thuốc sẽ làm tăng một số chỉ tiêu trong xét nghiệm chức năng gan.

Ngoài ra, không nên sử dụng những chất kể trên ít nhất 4 tiếng đồng hồ. Thành phần của những chất này có thể khiến làm biến đổi các chỉ số trong xét nghiệm chức năng gan.

XEM THÊM:

            ➤ Chiến đấu với gan nhiễm mỡ – đừng quên 11 thực phẩm này!

Trên đây chúng tôi đã giải đáp trước khi làm xét nghiệm chức năng gan có cần nhịn ăn không để có kết quả tốt nhất. Nếu còn bất cứ gì cần giải đáp thắc vui lòng liên hệ cho Bệnh viện Đa khoa Phương Đông theo số Hotline 1900 1806.