Ung thư dạ dày giai đoạn cuối nên ăn gì và kiêng ăn gì?

Phương Loan

01-10-2024

goole news
16

Một chế độ dinh dưỡng khoa học, lành mạnh có thể cải thiện triệu chứng và sự diễn tiến của tế bào ung thư trong cơ thể người bệnh. Vậy bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn cuối nên ăn gì? Những nhóm dưỡng chất nào hỗ trợ và giảm áp lực lên hệ tiêu hóa đã suy yếu?

Ung thư dạ dày giai đoạn cuối nên ăn gì?

Bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn cuối ăn uống thường khó khăn, dễ rơi vào tình trạng thiếu hụt năng lượng và dưỡng chất. Gia đình cần lựa chọn những thực phẩm, món ăn mềm, dễ tiêu hóa nhưng vẫn đảm bảo đủ dinh dưỡng thiết yếu.

Bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối nên ăn gì? Dưới đây là những thực phẩm giúp bệnh nhân cảm thấy dễ chịu hơn:

Protein

Protein là chất thiết yếu với người bệnh ung thư dạ dày, cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động và tham gia phục hồi tế bào sau điều trị. Tuy nhiên cần lựa chọn nguồn protein dễ tiêu hóa, giảm áp lực lên dạ dày bệnh nhân.

Những nguồn protein ung thư dạ dày giai đoạn cuối nên ăn bao gồm:

  • Thịt gia cầm làm mềm, hạn chế dùng gia vị và bỏ da khi ăn.
  • Hải sản như cá hồi, cá ngừ, tôm cua cung cấp lượng axit béo Omega-3 giảm viêm nhiễm, sự diễn tiến của các tế bào ung thư.
  • Các loại đậu, hạt như đậu nành, đậu Hà Lan, hạnh nhân, óc chó,... là nguồn protein giàu axit amin, đồng thời cung cấp chất xơ và khoáng chất có lợi sau điều trị.
  • Sữa và chế phẩm từ sữa tách béo như sữa chua, sữa đậu nành, sữa hạnh nhân,... có khả năng duy trì cân nặng, năng lượng cho cơ thể người bệnh.
  • Thịt đỏ, tiêu biểu là thịt bò cung cấp protein và chất sắt bổ máu, tránh kiêng khem quá mức. Người không nên ăn thịt nướng cháy đen, ăn quá nhiều làm tăng mỡ máu, tổn thương dạ dày.

Bệnh nhân ung thư dạ dày nên ăn những thực phẩm cung cấp protein tốt

Bệnh nhân ung thư dạ dày nên ăn những thực phẩm cung cấp protein tốt

Chất béo bão hòa

Người bệnh và người khỏe mạnh không nên cắt giảm hoàn toàn chất béo bão hòa trong khẩu phần ăn. Chất béo bão hòa là thành phần thiết yếu giúp cơ thể hấp thụ các vitamin tan trong dầu như A, D, E, K.

Chất béo cũng tham gia hình thành nên màng tế bào, bảo vệ tế bào và cơ quan nội tạng tránh khỏi những tác nhân xấu. Bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn cuối nên ăn những thực phẩm sau:

  • Cá hồi, cá ngừ, cá mòi giàu Omega-3 ngăn sự diễn tiến của tế bào ung thư, giảm tình trạng viêm do bị tổn thương.
  • Dầu thực vật như dầu ô liu, dầu lúa mạch giúp cân bằng hormone, tăng sức đề kháng và giảm viêm.
  • Hạt hướng dương, hạt lanh giàu chất béo tốt, cung cấp năng lượng cho người bệnh sau điều trị.

Chất béo bão hòa bảo vệ cơ quan nội tạng tránh khỏi tác nhân xấu như tế bào ung thư

Chất béo bão hòa bảo vệ cơ quan nội tạng tránh khỏi tác nhân xấu như tế bào ung thư

Tinh bột

Tinh bột hay Carbohydrate là nguồn năng lượng chính của cơ thể, bạn nên ăn những thực phẩm giàu tinh bột lành mạnh giúp tiêu hóa dễ dàng. Cụ thể:

  • Ngũ cốc nguyên hạt như yến mạch, gạo lứt,... giàu chất xơ, vitamin, khoáng chất (magie, kẽm, sắt), đảm bảo năng lượng cho bệnh nhân, giảm áp lực cho hệ tiêu hóa.
  • Rau củ khoai tây, khoai lang, củ cải, cà chua,... là những nguồn tinh bột tốt, cải thiện tình trạng táo bón cho người bệnh.

Vitamin và khoáng chất

Vitamin và khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong điều trị bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối. Nhóm thực phẩm đảm bảo dưỡng chất, hệ miễn dịch và hỗ trợ phục hồi tổn thương.

Bệnh nhân có thể bổ sung vitamin, khoáng chất từ các nguồn:

  • Trái cây: Cam, kiwi, dưa hấu,... dồi dào vitamin C và chất chống oxy hóa.
  • Rau củ quả như cà rốt, cà chua, rau cải, súp lơ,... giàu vitamin C, A, K và nhiều khoáng chất quan trọng khác.
  • Hạt hướng dương, hạnh nhân, hạt chia,... chứa lượng lớn Omega-3, magie, kẽm.
  • Sữa và chế phẩm từ sữa giàu vitamin D, B12, canxi.
  • Cá hồi, cá ngừ giàu sắt, kẽm.

Đồ ăn dạng lỏng

Bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn cuối thường gặp khó khăn khi tiêu hóa thực phẩm rắn. Bên cạnh các dưỡng chất thiết yếu, gia đình cũng cần chú ý đến các chế biến, ưu tiên đồ ăn dạng lỏng.

  • Cháo, súp, bột,... giúp người bệnh tiêu hóa dễ dàng, giảm cảm giác đầy bụng và khó tiêu.
  • Nước ép từ trái cây, rau củ chứa vitamin, khoáng chất thích hợp cho người bệnh.
  • Sữa là những thực phẩm cung cấp dưỡng chất dồi dào, hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa.

Ưu tiên đồ ăn dạng lỏng với bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Ưu tiên đồ ăn dạng lỏng với bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Người bệnh ung thư dạ dày không nên ăn gì?

Để giảm triệu chứng, ngăn chặn sự diễn tiến tăng dần của tế bào ung thư dạ dày, người bệnh nên hạn chế hoặc tránh sử dụng những thực phẩm sau:

  • Chất kích thích như rượu, bia, cà phê, đồ cay nóng,... Những món ăn, đồ uống này có thể kích thích dạ dày gây cơn đau, mất nước hoặc các vết tổn thương bên trọng.
  • Đồ lên men, đồ chua như dưa muối, cà muối,... tạo điều kiện cho tế bào ung thư phát triển nhanh chóng.
  • Đồ ngọt, thực phẩm nhiều đường như bánh ngọt, hoa quả sấy, mứt,... ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ tiêu hóa, gây khó tiêu, đau bụng và nôn nao do dạ dày không thể xử lý được toàn bộ lượng đường được nạp vào.
  • Đồ mặn, nhiều gia vị khiến hệ tiêu hóa gặp khó khăn trong quá trình chuyển hóa. Người bệnh tiêu thụ quá mức còn có thể làm khởi phát bệnh lý về tim mạch như huyết áp cao, cản trở hiệu quả điều trị ung thư.
  • Chất xơ khó hòa tan trong gạo lứt, ngô rang, lúa mì nghiền thô làm tăng tỷ lệ tổn thương, kích thích các vùng viêm dạ dày, đặc biệt gây hại.
  • Đồ chiên rán nhiều dầu mỡ làm mất phần lớn dưỡng chất của thực phẩm, thậm chí sản sinh các chất kích ứng ảnh hưởng đến dạ dày người bệnh.
  • Đồ ăn sống như sushi, sashimi, trứng lòng đào, phô mai, sữa chưa tiệt trùng, rau sống, trái cây chưa rửa kỹ cần hạn chế, tránh tiêu thụ.

Những đồ ăn làm tăng sự diễn tiến của tế bào ung thư

Những đồ ăn làm tăng sự diễn tiến của tế bào ung thư

Nguyên tắc chế độ dinh dưỡng với ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Để đảm bảo người bệnh ung thư dạ dày được cung cấp đủ dưỡng chất, bạn cần tuân thủ những nguyên tắc dinh dưỡng sau:

  • Thực đơn đa dạng, cân bằng các nhóm dưỡng chất có lợi cho hệ tiêu hóa.
  • Chia nhỏ các bữa ăn trong ngày, giúp bệnh nhân tiêu hóa dễ, giảm áp lực dạ dày và duy trì năng lượng. Bệnh nhân có thể chia nhỏ thành 8 - 10 ngày/ngày.
  • Uống nước giúp làm dịu hệ tiêu hóa và dạ dày, trung bình 1.5 - 2 lít nước lọc/ngày. Kết hợp bổ sung bằng sữa, canh, nước ép, hoa quả,...
  • Chọn thực phẩm tươi mới, không ôi thiu hoặc xuất hiện màu sắc lạ.
  • Ưu tiên chế biến các món luộc, hấp, xào lửa nhỏ để giữa nhiều dưỡng chất nhất.

Lưu ý chăm sóc bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Ngoài chế độ dinh dưỡng giàu năng lượng và vi chất thiết yếu, gia đình cũng cần lưu ý một số vấn đề khi chăm sóc như:

  • Tuân thủ hướng dẫn dinh dưỡng được xây dựng bởi bác sĩ chuyên khoa.
  • Không kiêng cữ quá mức, tránh thiếu hụt dinh dưỡng.
  • Dùng thuốc đúng giờ, đúng liều lượng theo đơn kê bác sĩ.
  • Tránh để người bệnh tiếp xúc với khói thuốc lá, thuốc lào.
  • Nghỉ ngơi điều độ, giữ tinh thần lạc quan và thoải mái.
  • Vận động thể dục thể thao đều đặn, phù hợp với tình trạng sức khỏe.
  • Tái khám định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ. Đến bệnh viện sớm khi có biểu hiện bất thường.

Tái khám định kỳ đối với bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Tái khám định kỳ đối với bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Ung thư dạ dày giai đoạn cuối nên ăn gì? Bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối nên ưu tiên đồ ăn mềm, thực phẩm dễ tiêu hóa như thịt gia cầm, cá hồi, chất béo bão hòa, trái cây và rau củ tươi. Đồng thời kết hợp vận động thể thao điều độ, vừa sức để cải thiện sức khỏe tổng thể.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

 
60

Bài viết hữu ích?

Đăng ký nhận tư vấn

Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn

TTƯT.PGS.TS.BS

CAO THỊ THU HƯƠNG

Trưởng khoa Dinh dưỡng

TTƯT.PGS.TS.BS

CAO THỊ THU HƯƠNG

Trưởng khoa Dinh dưỡng
19001806 Đặt lịch khám