Tổng quan thông tin chi tiết về căn bệnh ung thư hạ họng

Nguyễn Thu Hà

09-06-2022

goole news
16

Ung thư hạ họng là một căn bệnh nguy hiểm thường gặp ở nam giới với nguy cơ tử vong cao. Phát hiện bệnh sớm, điều trị kịp thời sẽ có tiên lượng sống tốt hơn.

Ung thư hạ họng thường gặp ở nam giới nhất là những người thường xuyên hút thuốc và uống rượu bia. Tỷ lệ tử vong của căn bệnh này phụ thuộc vào từng giai đoạn của bệnh. Do đó, việc hiểu biết, phát hiện sớm ra bệnh sẽ mang đến kết quả tốt hơn cho người bệnh. Cùng Bệnh viện Phương Đông tìm hiểu chi tiết ngay sau đây.

Tìm hiểu ung thư hạ họng là gì?

Ung thư hạ họng xuất phát từ vùng hạ họng, khi ung thư lan rộng vào thanh quản gọi là ung thư vùng hạ họng khu vực thanh quản. Đây là bệnh ung thư đúng hàng thứ 2 trong những bệnh lý ung thư vùng tai mũi họng và độ tuổi thường gặp nhất đó chính là ở 45 đến 65 tuổi với tỷ lệ nam nữ là 5/1, theo đó 5 người nam mắc sẽ có một người nữ.

ung thư vùng hạ họng được xếp thứ 2 bởi mức độ nguy hiểm trong các bệnh lý ung thư

Ung thư vùng hạ họng được xếp thứ 2 bởi mức độ nguy hiểm trong các bệnh lý ung thư

Ung thư vùng hạ họng có 4 giai đoạn tương tự như những loại ung thư khác đó là:

 • Ung thư hạ họng giai đoạn 1: Khối u nhỏ hơn 2cm, phát triển tại vùng hạ họng và chưa lan ra khu vực xung quanh cũng như chưa nổi hạch cổ.
 • Ung thư hạ họng giai đoạn 2: Khối u lớn hơn 2cm nhưng nhỏ hơn 4cm hoặc câm lấn vị trí khác, lan ra các khu vực lân cận.
 • Ung thư hạ họng giai đoạn 3: Khối u lớn hơn 4cm ảnh hưởng tới dây thanh âm, xâm lấn tới thực quản, người bệnh nổi hạch với kích thước nhỏ ở một bên cổ.
 • Ung thư hạ họng giai đoạn 4: Khối u đã xâm lấn tới sụn và xương, phần mềm, bệnh nhân có thể nổi hạch cả hai bên cổ và di căn xa ra những bộ phận khác.

Ung thư hạ họng gây nguy hiểm đến tính mạng

Ung thư hạ họng gây nguy hiểm đến tính mạng

Nguyên nhân gây bệnh ung thư hạ họng phổ biến nhất

Hiện nay vẫn chưa có một nghiên cứu nào đưa ra nguyên nhân rõ ràng gây ung thư hạ họng. Có một số yếu tố nguy cơ gây bệnh có thể kể đến đó là:

 • Hút thuốc lá: Mức độ hút thuốc lá tỷ lệ thuận với tỷ lệ mắc ung thư này, càng hút nhiều nguy cơ ung thư càng cao.
 • Nghiện rượu: Uống rượu kéo dài gây kích thích tại chỗ vùng niêm mạc họng và hút thuốc lá cùng với nghiện rượu là hai yếu tố nguy cơ cao nhất gây nên bệnh.
 • Vệ sinh răng miệng kém: Vệ sinh răng miệng không tốt cũng làm vi khuẩn hội sinh phát triển mạnh gây nên viêm nhiễm mãn tính, đây cũng là yếu tố thuận lợi để phát triển bệnh.
 • Virus HPV: Nhiễm virus HPV cũng là một trong những yếu tố nguy cơ được các bác sĩ nhắc đến.
 • Kích thích mạn tính vùng họng do trào ngược dạ dày thực quản cũng là yếu tố gây bệnh.
 • Hội chứng Plummer-Vinson: Đặc trưng bởi tình trạng khó nuốt, thiếu máu, bệnh này cũng tăng tỷ lệ ung thư hạ họng nhất là phụ nữ vùng Bắc u.
 • Môi trường: Ô nhiễm môi trường hoặc công nhân tiếp xúc với A-mi-ăng, bụi gỗ cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

có nhiều yếu tố nguy cơ gây bệnh ung thư vùng hạ họng

Có nhiều yếu tố nguy cơ gây bệnh ung thư vùng hạ họng

Triệu chứng bệnh ung thư hạ họng phổ biến nhất

Ung thu hạ họng thường có ít triệu chứng trong thời gian dài và bệnh nhân khó có thể phát hiện được. Bệnh có những triệu chứng từ từ như sau:

 • Rối loạn nuốt: Bệnh nhân khó nuốt, nuốt vướng và càng ngày càng biểu hiện rõ, đầu tiên là một bên sau đó là cả hai bên họng.
 • Đau họng kéo dài, tăng dần và có thể kèm theo hiện tượng đau tai.
 • Nổi hạch vùng cổ: Hạch rắn, chắc, di động hạn chế và không có cảm giác đau.
 • Giai đoạn muộn, bệnh nhân sẽ có biểu hiện sút cân, khó thở và khàn tiếng do khối u xâm lấn vào thanh quản, dây thần kinh.

Ung thư vùng hạ họng có nhiều dấu hiệu xảy ra bạn nên lưu ý

Ung thư vùng hạ họng có nhiều dấu hiệu xảy ra bạn nên lưu ý

Đối tượng nguy cơ mắc bệnh ung thư hạ họng

Bệnh ung thư vùng họng được xác định những đối tượng sau đây có nguy cơ mắc cao nhất bạn có thể biết:

 • Bệnh nhân nam giới có bệnh nghiện rượu, hút thuốc lá nhiều năm và không có dấu hiệu giảm.
 • Những người bị nhiễm HPV typ 16, 18 cũng có nguy cơ cao bị ung thư vùng hạ họng.
 • Người có tiền sử tiếp xúc với hoá chất độc hại, môi trường ô nhiễm bởi các hoá chất như a-mi-ang;
 • Người mắc hội chứng Plummer- Vinson cũng là đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư.
 • Người có tiền sử trào ngược dạ dày thực quản kéo dài không chữa trị cũng dễ bị ung thư vùng hạ họng.
 • Nhiều đối tượng khác cũng có nguy cơ mắc bệnh bạn nên lưu ý.

Có nhiều đối tượng mắc bệnh ung thư vùng hạ họng

Có nhiều đối tượng mắc bệnh ung thư vùng hạ họng

Các biện pháp chẩn đoán ung thư hạ họng

Hiện nay, nhờ các loại máy móc, trang thiết bị hiện đại từ những hãng nổi tiếng kết hợp với trình độ chuyên môn cao, bệnh cũng dễ dàng được chẩn đoán hơn trước đây. Các biện pháp cụ thể là:

 • Soi thanh quản-hạ họng: Tiến hành nội soi thanh quản hạ họng bằng ống cứng hoặc mềm giúp đánh giá trực tiếp những tổn thương tại vùng hạ họng như vị trí, số lượng, tính chất khối u và sinh thiết chẩn đoán.
 • Giải phẫu bệnh: Bấm sinh thiết tổn thương do kết quả chắc chắn nhất. Đồng thời có thể kết hợp với chọc tế bào hạch nhằm xác định xâm lấn của các tế bào ung thư.
 • Chụp cắt lớp vi tính vùng cổ: Tiến hành đánh giá sự lan rộng của khối u với hạch cổ và các tổ chức xung quanh để xác định được mức độ của bệnh.

Có nhiều biện pháp chẩn đoán bệnh được áp dụng

Có nhiều biện pháp chẩn đoán bệnh được áp dụng

Các biện pháp điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông

Ung thư vùng hạ họng cho tới thời điểm hiện tại vẫn chưa được điều trị dứt điểm hoàn toàn. Những biện pháp điều trị giúp giảm thiểu sự phát tán và kéo dài tuổi thọ bệnh nhân đó là:

 • Phẫu thuật: Tùy thuộc vào giai đoạn của bệnh mà chỉ định phẫu thuật phù hợp như cắt họng, thanh quản toàn phần hoặc tiến hành nạo vét hạch cổ.
 • Tia xạ: Các bác sĩ cũng có thể tiến hành xạ trị đơn độc hoặc bổ trợ sau phẫu thuật để ngăn chặn tế bào ung thư phát triển.
 • Hóa chất và điều trị miễn dịch: Điều trị toàn thân trong giai đoạn cuối của bệnh nhân.

Tùy vào từng giai đoạn bệnh, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân mà các bác sĩ sẽ đưa ra những biện pháp điều trị phù hợp nhất. Tuy nhiên, đây là căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng vì thế, nên chủ động thăm khám để có hướng điều trị tốt nhất.

Sử dụng phương pháp phẫu thuật nhằm nạo vét hạch cổ

Sử dụng phương pháp phẫu thuật nhằm nạo vét hạch cổ

Phòng ngừa bệnh ung thư hạ họng bằng cách nào?

Ung thư vùng hạ họng là căn bệnh không thể chữa trị dứt điểm, chính vì thế việc phòng ngừa bệnh bảo vệ sức khỏe của chính mình là điều quan trọng nhất. Dưới đây là những cách phòng ngừa mang lại hiệu quả cao điều trị cho bệnh nhân cũng như giúp chúng ta hạn chế nguy cơ mắc bệnh.

Phòng ngừa tại nhà

 • Biện pháp quan trọng nhất đó chính là bỏ rượu, thuốc lá không chỉ hạn chế bệnh ung thư này mà còn phòng ngừa được rất nhiều bệnh lý khác.
 • Bảo hộ lao động trong môi trường hóa chất độc hại, hạn chế tiếp xúc với chất độc hại.
 • Điều trị dứt điểm những bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản cũng giúp hạn chế bệnh tật.
 • Dinh dưỡng cân đối, tránh tình trạng suy dinh dưỡng thiếu hàm lượng vitamin và khoáng chất cơ thể sẽ không có sức đề kháng.
 • Tiêm phòng vắc xin HPV để phòng tránh và có quan hệ tình dục an toàn.
 • Vệ sinh răng miệng sạch sẽ, điều trị các bệnh lý vùng mũi họng một cách triệt để, không để lâu ngày dai dẳng sinh ra các bệnh lý khác.
 • Khi có các biểu hiện như khàn tiếng, bệnh lý vùng mũi họng, khó thở, khó nuốt cần phải khám kịp thời để phát hiện sớm bệnh.

Có nhiều cách phòng ngừa bệnh lý ung thư vùng hạ họng

Có nhiều cách phòng ngừa bệnh lý ung thư vùng hạ họng

Khám sức khỏe định kỳ

Để có thể chủ động phòng ngừa không chỉ riêng gì mình bệnh ung thư hạ họng mà còn các bệnh lý nguy hiểm khác chúng ta nên tự đi khám sức khỏe định kỳ ít nhất 6 tháng một lần tại Bệnh viện Đa Khoa Phương Đông. Tại bệnh viện có Gói khám sức khỏe tổng quát & tầm soát ung thư giúp bạn phát hiện bệnh sớm để có thể chữa trị kịp thời.

Tại bệnh viện có hệ thống máy móc hiện đại với những thiết bị y tế được nhập khẩu chính hãng từ những hãng sản xuất nổi tiếng hàng đầu thế giới. Cùng với đó bệnh viện luôn cập nhật những phương pháp, kỹ thuật khám chữa bệnh hiện đại nhất để giúp phát hiện đúng bệnh, chữa trị kịp thời và hiệu quả.

Với đội ngũ y bác sĩ tận tình, chu đáo, giàu kinh nghiệm có trình độ chuyên môn cao giúp bệnh nhân được khám và điều trị một cách an toàn. Sau khi phẫu thuật người bệnh được nằm hồi phục ở những phòng nội trú khang trang, sạch sẽ, tiện nghi dưới sự chăm sóc, thăm hỏi ân cần của bác sĩ.

Ngoài ra, bệnh viện cũng hỗ trợ bệnh nhân đặt lịch khám online với những thao tác đơn giản, nhanh chóng, tiện lợi. Với mức chi phí hợp lý, người bệnh yên tâm khám và điều trị tại Phương Đông.

Khám và điều trị bệnh tại BVĐK Phương Đông

Khám và điều trị bệnh tại BVĐK Phương Đông

Một số câu hỏi liên quan tới bệnh ung thư hạ họng

Bệnh ung thư vùng hạ họng đang ngày càng trở nên phổ biến, trong quá trình thăm khám và điều trị bệnh nhân có những câu hỏi đặt ra như sau:

Ung thư hạ họng sống được bao lâu?

Ung thư vùng hạ họng sẽ không thể nào chữa khỏi, nhưng thời gian sống của bệnh nhân có thể kéo dài phụ thuộc vào giai đoạn bệnh cũng như phác đồ điều trị phù hợp. Thông thường bệnh nhân sẽ có tuổi thọ khoảng 5 năm nếu như phát hiện và chữa trị kịp thời. Hoặc nếu chớm bệnh có thể kéo dài hơn 5 năm.

Ung thư vùng hạ họng nên kiêng ăn gì?

Người ung thư vùng hạ họng nên kiêng đồ uống có ga, chất kích thích như rượu bia. Bên cạnh đó, nên hạn chế ăn đồ cay nóng để vùng họng không bị tổn thương nhiều. Ngoài ra, bệnh nhân bị ung thư vùng hạ họng cũng nên hạn chế ăn thịt đỏ để đảm bảo sức khỏe.

Hiện các nhà khoa học chưa tìm ra biện pháp chữa khỏi ung thư hạ họng

Hiện các nhà khoa học chưa tìm ra biện pháp chữa khỏi ung thư hạ họng

Trên đây là những thông tin chi tiết về căn bệnh ung thư hạ họng mà nhiều người quan tâm. Nếu có nhu cầu khám và điều trị hãy liên hệ Bệnh viện Đa khoa Phương Đông để được đặt lịch sớm nhất nhé.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

1,922

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

Bác sĩ CKII

NGUYỄN THỊ THU YẾN

Trưởng Liên Chuyên khoa Mắt - TMH - RHM

Cách phân biệt ung thư vòm họng và viêm họng thông thường

Rất nhiều người nhầm lẫn giữa ung thư vòm họng và viêm họng thông thường. Bài viết sau sẽ giúp bạn phân biệt ung thư vòm họng và viêm họng thông thường.

19-08-2020

Bác sĩ CKII

NGUYỄN THỊ THU YẾN

Trưởng Liên Chuyên khoa Mắt - TMH - RHM
19001806 Đặt lịch khám