Ung thư mũi: Triệu chứng của bệnh và cách phòng ngừa

Phan Ngọc Linh

23-06-2022

goole news
16

Ung thư mũi được đánh giá là một căn bệnh nguy hiểm và nếu chúng ta  không được phát hiện sớm và tiến hành chữa trị kịp thời sẽ gây ra những biến chứng phức tạp. Đây là một căn bệnh tại vùng mặt có thể gây ra những tổn thương nghiêm trọng tới sức khỏe của người bệnh. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản về căn bệnh ung thư này.

Tìm hiểu về căn bệnh ung thư mũi là gì?

Ung thư mũi là một bệnh lý thường gặp xảy ra khi các tế bào ác tính được hình thành và phát triển quá mức tạo nên các khối u trong khoang mũi hoặc xoang mũi. Đây là căn bệnh xảy ra ở vùng mặt và có thể gây ra những tổn thương nghiêm trọng tới sức khỏe bệnh nhân. Bệnh ung thư mũi thường được chia thành 2 loại cơ bản là ung thư khoang mũi và ung thư các xoang bên cạnh mũi.

Bệnh ung thư mũi thường xảy ra nhiều ở nam giới và độ tuổi thường xuất hiện bệnh là khoảng 50 và 60 tuổi. Căn bệnh này xuất phát từ nhiều nguyên nhân và nếu như bệnh không được phát hiện và chữa trị kịp thời sẽ gây ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Ung thư mũi là căn bệnh nguy hiểm cần được điều trị sớm 

Ung thư mũi là căn bệnh nguy hiểm cần được điều trị sớm 

Nguyên nhân và các triệu chứng của bệnh ung thư mũi

Theo các bác sĩ chuyên khoa các khối u xuất hiện trong mũi và xoang mũi có thể lành tính hoặc là khối u ác tính. Trong số đó chiếm 60%-70% các ung thư xoang hàm trên, chiếm 20-30% trong khoang mũi và chiếm 5% ung thư trong xoang bướm hoặc trán trong số các bệnh nhân được chẩn đoán ung thư mũi xoang. Sau đây là những nguyên nhân và triệu chứng thường gặp của căn bệnh này:

Một số nguyên nhân căn bản gây nên bệnh ung thư mũi

Hiện nay chưa có một kết luận chính xác về các nguyên nhân gây ra căn bệnh ung thư mũi. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu chuyên khoa đã tìm ra một vài yếu tố có khả năng làm tăng nguy có phát triển ung thư khoang mũi và ung thư xoang cạnh mũi.

Thường xuyên tiếp xúc với khói bụi khi làm việc 

Bệnh nhân thường xuyên tiếp xúc với khói bụi trong môi trường làm việc là một trong những yếu tố có khả năng gây nên ung thư mũi. Các chất độc hại trong môi trường làm việc như bụi gỗ, bụi vải, bụi giày, hóa chất kim loại, xăng dầu, bụi khoáng sản… rất dễ gây ra những nguy cơ gây ra căn bệnh ung thư này.

Môi trường làm việc nhiều khói bụi là một trong nguyên nhân gây bệnh 

Môi trường làm việc nhiều khói bụi là một trong nguyên nhân gây bệnh 

Bị lây nhiễm vi rút HPV

HPV là một loại vi-rút có khả năng gây ra sự phát triển của các u nhú. Theo các bác sĩ chuyên khoa rất nhiều chủng HPV nguy cơ gây ra các loại ung thư. Theo như một số thống kê, 1 trong 5 các trường hợp ung thư xoang mũi có liên quan đến vi rút HPV.

Hút thuốc lá nhiều 

Trong thuốc lá có chứa Nitrosamines và khi hút thuốc, khói thuốc có thể đi qua khoang mũi trước khi đến phổi. Những người thường xuyên hút thuốc lá có nguy cơ mắc căn bệnh này cao hơn những người không hút thuốc lá. Do vậy, đối những bệnh nhân được chẩn đoán mắc các bệnh liên quan đến xoang mũi không nên hút thuốc lá để hạn chế nguy cơ hình thành tế bào ung thư.

Triệu chứng của bệnh ung thư mũi bạn cần biết

Các triệu chứng của căn bệnh này thường rất giống với các bệnh thông thường như viêm mũi, viêm phế quản... Chính vì vậy, nhiều khi người bệnh thường hay nhầm lẫn và mua thuốc về uống. Tuy nhiên, nếu như những triệu chứng sau đây mà xuất hiện thường xuyên và dai dẳng, uống thuốc không khỏi bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa:

 • Bệnh nhân thường xuyên xuất hiện các triệu chứng nghẹt mũi, cảm thấy khó thở ở một bên hoặc cả hai bên mũi. Ngoài ra, bệnh nhân cũng xuất hiện các tình trạng bị chảy nước mũi, và dịch mũi chảy ra có mùi hôi khó chịu.
 • Bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng liên quan đến mắt, mắt bị giảm thị lực trầm trọng, thường xuyên có cảm giác đau phía trên hoặc dưới mắt, mắt chảy nước nhiều và liên tục.
 • Người bệnh xuất hiện ù tai và suy giảm chức năng thính giác điều này xuất phát từ nguyên nhân khối u đã phát triển lớn, chèn ép vào dây thần kinh thính giác gây ra cho người bệnh cảm giác rất khó chịu.
 • Bên cạnh đó, bệnh nhân khi mắc bệnh ung thư mũi còn xuất hiện triệu chứng đau đầu liên tục. Điều này xuất phát từ các khối u lớn dần và xâm lấn vào sọ, dây thần kinh và các mạch máu.
 • Bệnh nhân còn thường xuyên xuất hiện các triệu chứng như đau hoặc tê ở các bộ phận trên khuôn mặt, gặp khó khăn khi mở miệng, hạch bạch huyết ở cổ bị sưng lên rõ rệt. 

Bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng đau nhức vùng mũi

Bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng đau nhức vùng mũi

Phân loại ung thư mũi và các giai đoạn của bệnh

Cũng giống như các loại ung thư khác, ung thư mũi cũng có nhiều loại và phát triển qua các giai đoạn khác nhau. Sau đây là một số loại ung thư mũi và từng giai đoạn của căn bệnh ung thư này.

Phân loại bệnh

 Đối với căn bệnh ung thư mũi thường được chia thành 2 loại phổ biến nhất là ung thư khoang mũi và ung thư các xoang bên cạnh mũi. Dưới đây là một số loại ung thư trong khoang mũi hoặc xoang:

 • Ung thư tế bào vảy: Đây là loại ung thư khá phổ biến và chiếm khoảng 70% và xảy ra trong đường hô hấp. Ung thư tuyến thường chiếm khoảng 10 - 20% và thường xảy ra ở các lớp niêm mạc xoang. U lympho chiếm tỉ lệ ít khoảng 5%, được gây ra bởi các tế bào trong hệ miễn dịch.
 • Các khối u ác tính: Chiếm khoảng 3% được gây ra từ các tế bào ở niêm mạc xoang có chứa sắc tố ác tính. U nguyên bào thần kinh khứu giác được phát triển từ hệ thống các dây thần kinh, nơi thần kinh đi vào khoang mũi và cung cấp các cảm giác về mùi. 
 • Lây nhiễm virut  HPV: Có khả năng gây ra các u nhú phát triển, tăng trưởng quá mức trong mũi xoang, chiếm khoảng 10% tiến triển thành ung thư.

Hình ảnh ung thư mũi của bệnh nhân được chụp lại

Hình ảnh ung thư mũi của bệnh nhân được chụp lại

Các giai đoạn của bệnh ung thư mũi bạn cần nắm vững

Theo như nghiên cứu các các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng đã chia căn bệnh bày thành 4 giai đoạn cụ thể như sau:

Ung thư mũi giai đoạn I

Tại giai đoạn đầu này, bệnh nhân xuất hiện các dấu hiệu ung thư mũi chưa rõ ràng, rất dễ nhầm lẫn với các bệnh lý thông thường như bệnh viêm xoang, viêm mũi dị ứng. Ung thư mũi giai đoạn đầu thường xuất hiện 2 trường hợp sau:

 • Trường hợp 1: Giai đoạn này khối u chỉ mới nhú ở lớp trên cùng của tế bào lót bên trong khoang mũi của bệnh nhân.
 • Trường hợp 2: Khối u đã phát triển sâu hơn, chỉ phát triển ở một phần của khoang mũi chưa xâm lấn đến các hạch bạch huyết lân cận.

Ung thư mũi giai đoạn II

Giai đoạn này khối u đã phát triển và tăng trưởng một phần của khoang mũi hoặc toàn bộ khoang mũi của bệnh nhân và chưa phát triển lan rộng ra các bộ phận của cơ thể và các hạch bạch huyết lân cận.

Ung thư mũi giai đoạn III

Ở giai đoạn này, bệnh nhân xuất hiện các 2 trường hợp với các biểu hiện sau:

 • Trường hợp 1: Giai đoạn này khối u đã xâm lấn đáy của ổ mắt, vòm miệng hoặc xoang hàm trên nhưng chưa phát triển lan ra các hạch bạch huyết gần đó hoặc các bộ phận của cơ thể. 
 • Trường hợp 2: Khối u ác tính đã lan ra bên ngoài khoang mũi và phát triển lan rộng đến một hạch bạch huyết ở cổ và kích thước khối u lớn hơn 3 cm.

Ung thư mũi giai đoạn IV

Đây là ung thư mũi giai đoạn cuối, bệnh nhân tiến triển nặng, khối u ác tính lan rộng bên ngoài khoang mũi, xâm lấn đến hạch bạch huyết lân cận với kích thước trên 6cmm. Các tế bào ung thư đã phát triển di căn đến các bộ phận khác trong cơ thể. 

Bệnh nhân cần khám và chẩn đoán bệnh sớm 

Bệnh nhân cần khám và chẩn đoán bệnh sớm 

Phương pháp chẩn đoán ung thư mũi chính xác

Để có thể chẩn đoán được người bệnh có mắc căn bệnh ung thư này hay không, các bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành khám tổng quát về các dấu hiệu và triệu chứng của cơ thể. Bên cạnh đó, bác sĩ sẽ tiến hành chỉ định bệnh nhân làm một số xét nghiệm sau:

 • Tiến hành soi mũi họng: Đây là phương pháp các bác sĩ sẽ kiểm tra những vùng bất thường ở  mũi của bệnh nhân bằng một tấm gương nhỏ và dài. Đồng thời,  kiểm tra vùng  mặt và cổ của bệnh nhân nơi có khối u và các hạch bạch huyết bị sưng lên .
 • Soi chụp X-quang đầu và cổ: Đây là phương pháp giúp cho các bác sĩ có thể quan sát được toàn bộ vùng bên trong mũi và các xoang bên cạnh mũi, phát hiện kích thước của các khối u một cách rõ ràng.
 • Phương pháp chẩn đoán sinh thiết:  Bác sĩ sẽ tiến hành lấy một mẫu nhỏ ở vùng nghi ngờ ung thư, có thể lấy mẫu bằng phẫu thuật hay dùng kim. Những mẫu mô này sẽ được kiểm tra để tìm tế bào ung thư một cách chính xác nhất.
 • Chụp CT:  Đây là phương pháp giúp bác sĩ xác định các tế bào ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết lân cận, các cơ quan khác hay chưa.

Chẩn đoán bệnh bằng nhiều phương pháp tiên tiến nhất

Chẩn đoán bệnh bằng nhiều phương pháp tiên tiến nhất

Một số phương pháp điều trị ung thư mũi hiệu quả

Hiện nay, nhờ sự phát triển của y học tiên tiến căn bệnh ung thư mũi đã được chẩn đoán và điều trị bằng rất nhiều phương pháp khác nhau mang lại độ chính xác cao. Sau khi bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh, bác sĩ sẽ đưa ra các phác đồ điều trị sau:

 • Phương pháp phẫu thuật: Đây là một trong những phương pháp thông dụng nhất để điều trị ung thư. Phẫu thuật sẽ giúp loại bỏ các tế bào ung thư khỏi khoang mũi hoặc các xoang bên cạnh mũi.
 • Phương pháp xạ trị: Đây là phương pháp hiện đại, bác sĩ sẽ dùng tia năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư. Phương pháp điều trị này thường được dùng cho những bệnh nhân không phẫu thuật hoặc kết hợp cùng với phẫu thuật để loại bỏ các tế bào ung thư một cách hiệu quả. 
 • Phương pháp hóa trị: Đây là phương pháp bệnh nhân được chỉ định sử dụng các loại thuốc chống ung thư đưa vào cơ thể bằng đường tĩnh mạch hay đường uống nhằm tiêu diệt tối đa các tế bào ung thư.

Phẫu thuật mũi giúp loại bỏ hết tế bào ung thư

Phẫu thuật mũi giúp loại bỏ hết tế bào ung thư

Tiên lượng bệnh ung thư mũi sống được bao lâu?

Đây là một căn bệnh nguy hiểm, và nếu như bệnh nhân không được chữa trị và phát hiện kịp thời thì sẽ vô cùng khó chữa trị. Tại giai đoạn đầu bệnh không có nhiều biểu hiện, sau dần bệnh nhân sẽ xuất hiện các triệu chứng như chảy máu mũi, đau nhức đầu, tê bì mặt. 

Theo như các bác sĩ chuyên khoa, bệnh nhân bị căn bệnh ung thư mũi sống được bao lâu phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Các yếu tố yếu tố ảnh hưởng đến thời gian sống của bệnh nhân ung thư phụ thuộc vào độ tuổi, thể trạng hiện tại của người bệnh, tâm lý của bệnh nhân và khả năng đáp ứng của cơ thể bệnh nhân với các phương pháp điều trị. 

Chính vì vậy, nếu như bệnh nhân được phát hiện các khối u ác tính ngay từ giai đoạn đầu và có một lộ trình điều trị hợp lý thì thời gian sống của bệnh nhân ung thư mũi sẽ lâu hơn. Các bác sĩ chuyên khoa cũng đưa ra tiên lượng khoảng thời gian sống của bệnh nhân là 5 năm bắt đầu từ khi chẩn đoán bệnh. Tuy nhiên thời gian sống có thể kéo dài nếu người bệnh nhân tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ.

Bệnh nhân ung thư nên điều trị bệnh sớm để kéo dài thời gian sống

Bệnh nhân ung thư nên điều trị bệnh sớm để kéo dài thời gian sống

Một số cách phòng ngừa bệnh ung thư mũi 

Ung thư mũi là một căn bệnh nguy hiểm và để có thể phòng ngừa và giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh, bạn cần lưu ý một số biện pháp sau đây:

Hạn chế thường xuyên tiếp xúc với khói bụi độc hại

Những tác nhân tại các môi trường làm việc như bụi gỗ, bụi vải, bụi kim loại… có thể ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của bạn. Chính vì vậy, bạn không nên làm việc trong môi trường làm việc khói bụi nhiều, từ bỏ thói quen hút thuốc lá để hạn chế tối đa khả năng gây ra bệnh ung thư mũi.

Duy trì thói quen vệ sinh mũi 

Thường xuyên vệ sinh mũi bằng nước muối sinh lý để chống lại các vi khuẩn có hại gây bệnh. Điều trị dứt điểm các triệu chứng viêm mũi dị ứng, viêm xoang mũi. Nếu phát hiện thấy các triệu chứng nghẹt mũi, sổ mũi kéo dài uống thuốc không khỏi, nên đi khám tại các cơ sở ý tế để có thể chẩn đoán bệnh  và tiến hành điều trị sớm.

Chế độ dinh dưỡng lành mạnh

Bạn nên duy trì một thói quen ăn uống hợp lý, đầy đủ chất dinh dưỡng, thực phẩm tươi sạch để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Một sức khỏe tốt giúp bạn có thể phòng chống được  nhiều loại bệnh tật.

Tập thể dục thể thao thường xuyên để có sức khỏe tốt

Luyện tập thể thao thường xuyên khiến cơ thể trở nên khỏe mạnh, tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể. Vậy nên bạn cần tập thể dục thể thao  ít nhất 30 phút mỗi ngày để sức khỏe tốt hơn phòng chống được nhiều bệnh tật.

Khám sức khỏe định kỳ

Bên cạnh đó, để hạn chế tối đa nguy cơ mắc bệnh ung thư mũi, bạn nên thăm khám và kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng/ 1 lần. Kiểm tra sức khỏe định kỳ là việc cần thiết bởi vì giúp bạn có thể phòng tránh và phát hiện các loại bệnh sớm và có phương pháp điều trị kịp thời. 

Bệnh viện Phương Đông là một trong những bệnh viện uy tín, đảm bảo chất lượng chuyên môn với một đội ngũ y bác sĩ đầu ngành. Hệ thống trang thiết bị công nghệ hiện đại giúp chẩn đoán và phát hiện bệnh sớm.

Hiện tại, bệnh viện cung cấp các dịch vụ khám sức khỏe và tầm soát ung thư toàn diện và chuyên nghiệp. Không gian khám chữa bệnh văn minh mang lại sự hài lòng tuyệt đối cho khách hàng. Bạn có thể chọn các gói khám và kiểm tra sức khỏe tổng quát tại đây và hoàn toàn có thể yên tâm về độ chính xác của kết quả xét nghiệm.

Khám sức khỏe định kỳ giúp bạn phát hiện bệnh và điều trị sớm 

Khám sức khỏe định kỳ giúp bạn phát hiện bệnh và điều trị sớm 

Như vậy, bài viết trên đã cung cấp các thông tin chi tiết về căn bệnh ung thư mũi. Đây là một căn bệnh được đánh giá là nguy hiểm tới tính mạng. Chính vì vậy, khi có dấu hiệu của bệnh, bạn nên nhanh chóng đến bệnh viện để có thể khám và điều trị kịp thời.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

6,170

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

TTUT.ThS.BS Nội trú

NGUYỄN THỊ TƯỜNG VÂN

Trưởng Khoa Nội - Bệnh viện Đa khoa Phương Đông

Viêm mũi vận mạch là gì? Tìm hiểu về nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị 

Viêm mũi vận mạch có thể bắt gặp ở nhiều đối tượng khác nhau, nguyên nhân gây bệnh cũng rất đa dạng. Tìm hiểu rõ hơn về căn bệnh này qua thông tin sau. 

18-05-2022

TTUT.ThS.BS Nội trú

NGUYỄN THỊ TƯỜNG VÂN

Trưởng Khoa Nội - Bệnh viện Đa khoa Phương Đông
19001806 Đặt lịch khám