Ung thư tủy sống được bao lâu? Phác đồ điều trị như thế nào?

Phạm Thị Lương

19-07-2023

goole news
16

Ung thư tủy là loại ung thư ở bên trong xương, bắt đầu từ tủy. Bệnh thường làm hỏng xương đồng thời ảnh hưởng đến quá trình tạo các tế bào máu khỏe mạnh. Cùng bệnh viện Phương Đông tìm hiểu nguyên nhân, dấu hiệu, các điều trị ung thư tủy.

Tìm hiểu về ung thư tủy 

Tủy xương là các mô mềm và xốp, lấp đầy và nằm trong trung tâm của xương. Vai trò chính của tủy xương là tạo ra các tế bào máu gồm: bạch cầu, hồng cầu và tiểu cầu.

Ung thư tủy xương là gì? Đây là ung thư xuất phát từ tủy, ảnh hưởng xấu đến quá trình tạo các tế bào máu. Loại ung thư này được đánh giá là âm thầm tiến triển và khó nhận biết. Nguyên nhân được cho là do di truyền và yếu tố môi trường sống.

Ung thư tủy là bệnh lý ác tính nguy hiểm.

Ung thư tủy là bệnh lý ác tính nguy hiểm.

Ung thư tủy chia làm các loại như sau (phân loại theo tế bào mà nó ảnh hưởng):

 • Đa u tủy: Dạng này thường xảy ra trong các tế bào plasma, hình thành ở trong tủy xương. Đây là loại ung thư tủy phổ biến nhất. Plasma là các tế bào có nhiệm vụ quan trọng trong hệ miễn dịch, giúp chống nhiễm trùng và bệnh tật. Trong đa u tủy, các tế bào ung thư đẩy những tế bào bình thường, khỏe mạnh ra ngoài, sau đó tiêu diệt hoặc làm suy yếu xương. 
 • Bệnh bạch cầu: Bệnh hình thành trong các tế bào bạch cầu hoặc có thể xảy ra ở các loại tế bào khác. Tùy từng trường hợp mà bệnh phát triển nhanh (cấp tính) hoặc chậm (bệnh bạch cầu mãn tính). Loại ung thư máu này sẽ tạo ra các tế bào máu bất thường.
 • Ung thư hạch: Đây là một dạng ung thư phát triển trong các tế bào lympho; một loại tế bào bạch cầu lưu thông trong máu và mô bạch huyết sau khi sản xuất từ tủy xương. Ung thư hạch có thể xảy ra ở nhiều nơi trong cơ thể, có thể bắt đầu ở những hạch bạch huyết và xảy ra ở cả tủy xương.

Nguyên nhân của bệnh ung thư tủy 

Hiện nay nguyên nhân chính xác gây nên ung thư tủy chưa được làm rõ. Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng chúng phát triển từ sự kết hợp giữa yếu tố di truyền và môi trường sống. Ở bệnh ung thư tủy có sự xuất hiện của các tế bào máu có đột biến trong vật liệu di truyền hoặc ADN của chúng.

Khi có sự tăng sinh bất thường, quá trình sản xuất tế bào máu trở nên mất kiểm soát. Theo thời gian, những tế bào bất thường sẽ lấn át các tế bào máu khỏe mạnh trong tủy xương. Từ đó người bệnh bắt đầu xuất hiện các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh.

Một số nguy cơ được nhắc đến có thể là nguyên nhân gây bệnh ung thư tủy như:

 • Chất độc hại có trong khói thuốc lá, do đó người nghiện thuốc lá có nguy cơ mắc bệnh hơn người bình thường.
 • Bức xạ ion hóa, là nguồn tia phóng xạ phát ra từ các chất phóng xạ tự nhiên có thể gây bệnh.
 • Bệnh ung thư tủy ở trẻ em thường bác sĩ không biết chính xác nguyên nhân, yếu tố làm tăng nguy cơ trẻ mắc bệnh có thể do hội chứng Down hoặc các hội chứng di truyền khác gây ra.

Sự phát triển của tế bào ác tính khiến xương bị đau nhức.Sự phát triển của tế bào ác tính khiến xương bị đau nhức.

Dấu hiệu ung thư tủy là gì?

Ở giai đoạn đầu của bệnh, các dấu hiệu ung thư tủy thường không rõ ràng và dễ bị nhầm lẫn với các tình trạng bệnh lý khác. Nhiều trường hợp, người bệnh nghi ngờ ung thư trong quá trình xét nghiệm máu, khi nồng độ protein được phát hiện tăng cao.

Khi bệnh đã tiến triển đến các giai đoạn, một số triệu chứng dễ thấy bao gồm:

 • Đau xương thường xuyên dai dẳng, thường ở vùng lưng, hông hay xương sườn
 • Xương giòn, yếu và dễ gãy
 • Sốt cao không rõ nguyên nhân
 • Sưng hạch bạch huyết
 • Nồng độ canxi trong máu cao
 • Cơ thể mệt mỏi, sút cân một cách bất thường
 • Hay có vết bầm tím, chảy máu bất thường, xuất hiện những đốm đỏ nhỏ trên da
 • Tổn thương thận

Vì bệnh khởi phát âm thầm, triệu chứng mơ hồ nên thường bị chủ quan, xem nhẹ. Khi chẩn đoán ra thì bệnh đã ở giai đoạn nặng. 

Ung thư tủy xương sống được bao lâu còn phụ thuộc vào thời điểm phát hiện bệnh sớm hay muộn. Nếu phát hiện ở giai đoạn đầu người bệnh có cơ hội điều trị khỏi và kéo dài tuổi thọ. Nếu tìm ra bệnh khi ở giai đoạn cuối, việc điều trị tốn rất nhiều chi phí, chịu những cơn đau đớn và nguy cơ tử vong cao.

Ngoài ra thời gian sống của bệnh nhân bị bệnh ung thư tủy còn tùy thuộc vào các yếu tố như: thể trạng, khả năng miễn dịch của cơ thể, mức độ đáp ứng điều trị… Nhìn chung, những bệnh nhân có thể trạng yếu lại phát hiện bệnh muộn, có thói quen ăn uống không tốt thì tuổi thọ cũng thấp hơn. Ngược lại, nếu bệnh nhân tuân thủ điều trị tốt và có chế độ ăn uống sinh hoạt lành mạnh việc kéo dài tuổi thọ sẽ cao hơn. 

Nhiều người phát hiện bệnh muộn do chủ quan không đi tầm soát ung thư sớm.Nhiều người phát hiện bệnh muộn do chủ quan không đi tầm soát ung thư sớm.

Ung thư tủy có chữa được không?

Bệnh khiến cho các tế bào máu khoẻ mạnh bị tiêu diệt, vì đột biến dẫn đến tăng sinh nhanh các tế bào máu xấu khiến người bệnh giảm chất lượng cuộc sống, sức khỏe bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Ung thư tủy có thể chữa được nếu phát hiện kịp thời và có phác đồ điều trị phù hợp và tiên tiến. Việc điều trị có thể nhắm mục đích tiêu diệt tế bào ác tính hoặc làm chậm sự phát triển của chúng, tăng cường miễn dịch cho cơ thể hoặc ghép tủy xương. Nếu phát hiện bệnh muộn ở giai đoạn cuối thì tế bào ác tính đã lan ra và di căn tới các bộ phận khác, tỷ lệ tử vong sẽ cao hơn ở người bệnh.

Những phương pháp điều trị ung thư tủy 

Điều trị ung thư tủy phụ thuộc vào nhiều yếu tố như giai đoạn, loại ung thư, tuổi tác của người bệnh và tình trạng sức khỏe tổng thể.

Sau khi chẩn đoán bệnh, bác sĩ sẽ thảo luận với bệnh nhân và người nhà về tất cả các phương án điều trị, mục đích để loại bỏ ung thư, ngăn chặn sự lây lan hoặc giảm thiểu các triệu chứng bệnh.

Quá trình điều trị có thể được điều chỉnh thường xuyên tùy thuộc vào đáp ứng của người bệnh với phương pháp. Cụ thể các phương pháp điều trị ung thư tuỷ xương gồm:

Hóa trị

Hóa trị liệu là phương pháp sử dụng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư hoặc ngăn chặn sự phát triển của tế bào ác tính. Có nhiều loại điều trị hóa trị khác nhau, có nhóm sử dụng bằng cách tiêm trực tiếp hoặc tiêm truyền tĩnh mạch; có nhóm sử dụng bằng đường uống. Bác sĩ sẽ chỉ định cho bệnh nhân để có phương án tốt nhất.

Xạ trị

Đây là phương pháp chiếu bức xạ trực tiếp vào các tế bào ung thư để ngăn chặn chúng nhân lên và lan rộng.

Nếu tế bào ác tính đã lan ra khắp cơ thể, việc chiếu xạ diện rộng khắp cơ thể được bác sĩ chỉ định. Bên cạnh các loại thuốc hóa trị, xạ trị cũng là bước để chuẩn bị cho ghép tủy xương.

Xạ trị giúp ngăn chặn tế bào ung thư phát triển và lan rộng.Xạ trị giúp ngăn chặn tế bào ung thư phát triển và lan rộng.

Ghép tế bào gốc (ghép tủy xương)

Triển vọng điều trị cho những người bị ung thư tủy sống khác nhau ở mỗi bệnh nhân. Phương pháp chữa trị cũng sẽ khác ở mỗi trường hợp. Đối với ghép tế bào gốc hay ghép tủy xương là phương pháp không phải ai cũng có thể thực hiện được.

Bệnh nhân sẽ được hóa trị liệu, xạ trị liều cao để tiêu diệt tủy xương chứa các tế bào ung thư ác tính trước khi tiêm tế bào gốc tạo máu trong tủy.

Xem thêm:

Ung thư tủy là một bệnh lý ác tính nguy hiểm cho người bệnh. Thông qua bài viết hy vọng đã giúp bạn nắm được nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị và trả lời được câu hỏi ung thư tủy sống được bao lâu. Từ những nguy cơ hiện hữu mỗi người nên xây dựng thói quen tầm soát phát hiện sớm ung thư định kỳ tối thiểu 1 lần/năm. Bệnh viện Đa khoa Phương Đông có đa dạng các gói khám sức khỏe và tầm soát ung thư cho nhiều đối tượng. Quý khách có thể để lại thông tin đăng ký hoặc liên hệ thêm hotline 19001806 để biết thêm chi tiết.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

 
11,130

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

19001806 Đặt lịch khám