Vitamin E đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ tế bào, hỗ trợ phát triển não bộ của thai nhi. Tuy nhiên, việc lạm dụng uống vitamin E khi mang thai 3 tháng đầu có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Để đảm bảo an toàn, mẹ bầu nên bổ sung vitamin E từ nguồn thực phẩm tự nhiên và tuân thủ đúng liều lượng khuyến cáo.
Vitamin E quan trọng như thế nào đối với phụ nữ mang thai?
Uống vitamin E khi mang thai 3 tháng đầu được các bác sĩ dinh dưỡng khuyến khích cho mọi thai phụ. Nguyên nhân là trong thai kỳ, hoạt chất này đóng vai trò quan trọng với sự phát triển của cả mẹ và thai nhi, bao gồm:
- Bảo vệ tế bào: Vitamin E là một chất chống oxy hóa mạnh, giúp bảo vệ mẹ và bé khỏi tổn thương tế bào, cơ quan và mô do các gốc tự do gây ra.
- Thư giãn, giảm căng thẳng: Vitamin E khi được cơ thể hấp thu sẽ chuyển hoá thành các hóa chất hạn chế lượng prolactin - nguyên nhân chính khiến người phụ nữ trở nên stress, mất bình tĩnh. Đồng thời, vitamin E cũng có tác dụng cân bằng prolactin giúp cơ quan sinh sản nữ hoạt động tốt
- Duy trì chất béo trong cơ thể
- Tham gia vào quá trình chống lại virus và vi khuẩn, tăng cường hệ miễn dịch
- Mở rộng các mạch máu để ngăn ngừa tình trạng đông máu trong mạch, từ đó cung cấp đủ oxy và chất dinh dưỡng cho thai nhi, đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh của bé.
- Hình thành hồng cầu
- Hỗ trợ cải thiện các vết rạn da khi mang thai
- Giảm nguy cơ sinh con và sảy thai: Một số nghiên cứu cho thấy, bổ sung vitamin E có thể giúp giảm nguy cơ sinh non và sảy thai.
Vitamin E có vai trò không thể thay thế đối với phụ nữ đang mang thai
Nếu bạn đang tự hỏi, trong giai đoạn đầu khi phôi thai mới hình thành thì hiệu quả của uống vitamin E khi mang thai 3 tháng đầu là gì thì câu trả lời là:
- Hỗ trợ phát triển não bộ và hệ thần kinh của thai nhi: Vitamin E đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của não bộ và hệ thần kinh của thai nhi. Thiếu vitamin E có thể dẫn đến các vấn đề về thần kinh, suy giảm cơ hoặc bệnh cơ tim ở trẻ sơ sinh.
- Hỗ trợ trong quá trình hình thành và phát triển mắt, đầu của thai nhi
- Giảm tỷ lệ thai nhi bị thiếu máu: Tuần hoàn máu của thai nhi tốt
- Giảm nguy cơ nhiễm trùng
- Hạn chế sự phát triển chậm, bất thường của phôi thai
Để em bé phát triển khoẻ mạnh trong 3 tháng đầu, bạn cần bổ sung đúng liều vitamin E
Uống vitamin E khi mang thai 3 tháng đầu như thế nào?
Mặc dù uống vitamin E khi mang thai 3 tháng đầu là việc chắc chắn phải thực hiện nhưng cách thức bổ sung chắc chắn vẫn là điều không phải mẹ bầu nào cũng biết. Trong đó, bạn cầu lưu ý:
Liều lượng khuyên dùng
Trước và trong 3 tháng đầu thai kỳ, bạn chỉ nên dùng 180UI/ ngày (~10-15mg/ ngày) . Đối với phụ nữ mang thai nói chung không nên dùng quá 15mg vitamin E/ ngày. Đối với người bình thường, không nên dùng quá 800UI/ ngày
Tuyệt đối không nên dùng quá liều vì vitamin E có thể gây ra các biến chứng trong thai kỳ như:
- Tăng rủi ro dị tật bẩm sinh cho thai nhi
- Tăng khả năng chảy máu, thậm chí chảy máu nhiều và nghiêm trọng trong não
- Triệu chứng nhẹ: Đau đầu, mệt mỏi, buồn nôn/ nôn, phát ban nhẹ
- Biểu hiện nghiêm trọng: Đau bụng, suy nhược cơ thể, rối loạn tiêu hoá, dễ bầm tím. chảy máu, ảnh hưởng đến thị lực,...
VItamin phải được dùng đúng liều, không lạm dụng
Uống vitamin E khi mang thai 3 tháng đầu có an toàn không?
Có, nếu bạn bổ sung đúng liều lượng được khuyến cáo. Đặc biệt, bạn nên ưu tiên bổ sung vitamin E từ các thực phẩm hàng ngày trước, không uống vitamin E khi mang thai 3 tháng đầu dưới dạng viên uống (trừ khi được bác sĩ chuyên khoa kê đơn). Bởi về lý thuyết, mặc dù vitamin E có lợi cho sức khoẻ người phụ nữ trong thai kỳ nhưng chúng cũng gián tiếp dẫn đến các vấn đề sức khoẻ như:
- Tiền sản giật
- Tăng trưởng trong tử cung
- Vỡ màng ối trước khi chuyển dạ (PROM)
- Liên quan đến rối loạn phổ biến ở trẻ sơ sinh: bệnh phổi mãn tính, viêm ruột hoại tử,...
Các nguồn bổ sung vitamin E cho người phụ nữ trong 3 tháng đầu
Như đã nhắc đến ở trên, bạn nên ưu tiên cách chủ động tiêu thụ các thực phẩm giàu vitamin E thay vì uống vitamin E khi mang thai 3 tháng đầu. Khi đó, các nguyên liệu nấu ăn mà bạn nên thêm vào thực đơn của mình, đó là:
- Các loại hạt: Hạnh nhân, óc chó, hạt điều,...
- Dầu thực vật: Dầu oliu, dầu hướng dương,...
- Rau xanh: Cải xoăn, rau bina,...
- Trái cây: Bơ, xoài,...
Khi bạn bổ sung vitamin có nguồn gốc từ tự nhiên kể trên, chúng có khả năng hấp thu và chuyển hoá từ mẹ sang thai nhi tốt hơn so với vitamin E tổng hợp. Bổ sung vitamin E từ thực phẩm chức năng hoặc viên uống chỉ phù hợp với các trường hợp thiếu dưỡng chất trầm trọng, được kê đơn riêng.
Một số loại thực phẩm giàu vitamin E tốt cho mẹ bầu
Nếu nằm trong nhóm này, bạn nên uống thuốc cùng với thức ăn hoặc ngay sau khi bữa ăn để hấp thu tốt hơn khi hoạt chất này dễ tan trong dầu. Hiệu quả hấp thu sẽ tăng lên nên chúng hoà cùng chất béo có trong thức ăn.
Nếu mẹ bầu cần sự phối hợp của chuyên gia y tế trong quá trình này thì có thể cân nhắc thăm khám và nhận sự tư vấn tại các Bệnh viện uy tín. Khoa Dinh dưỡng - Bệnh viện Đa khoa Phương Đông hiện đang là địa chỉ thăm khám dinh dưỡng được nhiều mẹ bầu lựa chọn, bởi:
- Tư vấn và khám trực tiếp với TTUT. PGS, TS.BS Cao Thị Thu Hương, từng là Trưởng Phòng Quản lý Nghiên cứu, Viện dinh dưỡng Quốc gia; Trưởng Khoa Dinh dưỡng và phòng chống bệnh không lây nhiễm, Viện dinh dưỡng Quốc gia và hiện tại là Trưởng khoa Dinh dưỡng của Bệnh viện
- Phân tích chi tiết các thành phần cơ thể bằng máy Inbody 770 không cần lấy máu, không hấp thụ tia các chỉ số: tổng lượng nước, phân tích khối cơ, số kg mỡ, lượng khoáng trong xương,... để đưa ra lời khuyên dinh dưỡng khoa học, phù hợp
- Quy trình thăm khám đơn giản, dễ dàng, không cần chờ đợi
- Xây dựng chế độ dinh dưỡng, bổ sung dưỡng chất thai kỳ dựa trên tình trạng sức khoẻ cá nhân hoá của mẹ, sự phát triển tuần thai: loại thực phẩm nên ăm, loại đồ ăn nên kiêng khem,....
- Chi phí hấp dẫn với nhiều chương trình ưu đãi, áp dụng BHBL, BHYT
Khám Dinh dưỡng tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông
Có thể nói, việc bổ sung/ uống vitamin E khi mang thai 3 tháng đầu rất quan trọng cho sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, việc sử dụng cần thận trọng. Liều lượng phù hợp và nguồn cung cấp an toàn là điều cần thiết. Quá liều vitamin E có thể gây hại cho cả mẹ và bé. Tốt nhất, mẹ bầu nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi quyết định bổ sung vitamin E.