Vắc xin IPV phòng bệnh bại liệt và những điều cần biết

Ngày: 04/03/2021

Vắc xin IPV là vắc xin bất hoạt được chỉ định tiêm cho trẻ nhỏ nhằm phòng ngừa bệnh bại liệt. Vắc xin này nằm trong chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia, được kết hợp với vắc xin phòng bại liệt dạng uống bOPV.

Vì sao cần tiêm vắc xin IPV?

Bại liệt là bệnh truyền nhiễm cấp tính gây ra bởi poliovirus gồm 3 tuýp kháng nguyên bại liệt 1, 2 và 3. Sau khi vào cơ thể, virus bại liệt xâm nhập vào hệ thống thần kinh trung ương gây tổn thương tế bào thần kinh vận động, gây tử vong hoặc để lại di chứng nặng nề suốt đời như liệt, tàn tật. Bệnh có thể diễn biến thành dịch lớn trong điều kiện miễn dịch cộng đồng thấp.

Vắc xin IPV là vắc xin bại liệt dạng tiêm được sản xuất bởi hãng Sanofi (Pháp) do Bộ Y tế cấp phép lưu hành. Đây là vắc xin bất hoạt, thành phần chứa các tuýp virus bại liệt đã chết. Do việc sử dụng 3 liều vắc xin bại liệt dạng uống bOPV chỉ tạo miễn dịch phòng bệnh bại liệt với tuýp 1 và 3 nên cần phải tiêm thêm 1 mũi vắc xin IPV có chứa cả 3 tuýp kháng nguyên bại liệt 1, 2 và 3 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh bại liệt cho trẻ toàn diện.

Trẻ em dưới 5 tuổi có nguy cơ nhiễm bệnh bại liệt cao nhất nên cần được chủng ngừa đủ liều và đúng lịch. Ngoài ra, một số đối tượng người lớn làm các công việc tiếp xúc với bệnh nhân bại liệt, trong phòng thí nghiệm virus bại liệt, du lịch đến vùng có dịch bại liệt… cũng cần xem xét tiêm vắc xin IPV để phòng ngừa nguy cơ nhiễm bệnh.

Vắc xin IPV

Vắc xin IPV nằm trong chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia

Trường hợp không nên tiêm vắc xin IPV

Trẻ có tiền sử phản ứng nặng sau khi tiêm vắc xin IPV.

Trẻ bị dị ứng với bất kỳ thành phần nào, hoạt chất, tá dược trong vắc xin hoặc dị ứng với neomycin, streptomycin, polymyxin B.

Trẻ bị suy chức năng các cơ quan như suy tim, suy tuần hoàn, suy hô hấp, suy gan, suy thận,... có thể trì hoãn tiêm đến khi sức khỏe trẻ ổn định.

Trường hợp hoãn tiêm vắc xin IPV

Trẻ đang mắc các bệnh nhiễm trùng hoặc bệnh cấp tính.

Trẻ đang sốt hoặc hạ thân nhiệt ≤ 35.5 độ C (nhiệt độ được đo tại nách).

Trẻ đang điều trị hoặc vừa kết thúc điều trị bằng corticoid liều cao cần tạm hoãn dùng vắc xin sống giảm độc lực trong vòng 14 ngày

Trẻ mới truyền máu, chế phẩm từ máu hoặc dùng globulin miễn dịch trong vòng 3 tháng trở lại, trừ trường hợp sử dụng globulin miễn dịch để điều trị viêm gan B.

Lịch tiêm vắc xin IPV 

Theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Bộ Y tế Việt Nam, trong Chương trình tiêm chủng mở rộng, trẻ em sẽ được uống vắc xin bại liệt bOPV 3 lần vào các giai đoạn: 2 tháng tuổi, 3 tháng tuổi và 4 tháng tuổi; sau đó sẽ được tiêm 1 mũi vắc xin IPV vào lúc 5 tháng tuổi. 

Trường hợp bị nhỡ lịch tiêm hoặc phải hoãn tiêm, trẻ cần được tiêm lại sau đó càng sớm càng tốt. Vắc xin IPV có thể được tiêm đồng thời với các vắc xin khác trong một buổi tiêm chủng. Sử dụng vắc xin OPV và vắc xin IPV đã được chứng minh là an toàn, hiệu quả trong  việc tạo miễn dịch toàn diện cho trẻ.

Trong tiêm chủng dịch vụ, trẻ sẽ được tiêm vắc xin phối hợp chứa kháng nguyên của ba tuýp virus bại liệt như: 

- Vắc xin 6 trong 1 Infanrix Hexa (Bỉ) hoặc Hexaxim (Pháp): Tiêm 3 mũi chính khi trẻ được 2, 3, 4 tháng tuổi. Tiêm mũi 4 nhắc lại sau 1 năm, trẻ 16-18 tháng tuổi. Hoàn thành phác đồ khi trẻ ≤ 24 tháng.

- Vắc xin 5 trong 1 Pentaxim (Pháp): tương tự khi tiêm vắc xin 6 trong 1.

- Vắc xin 4 trong 1 Tetraxim (Pháp): Tiêm 3 mũi khi trẻ được 2, 3, 4 tháng tuổi. Mũi thứ tư tiêm sau mũi thứ ba 1 năm. Có thể tiêm thêm 1 mũi nhắc lại cho trẻ từ 5-13 tuổi.

Trẻ đã hoàn thành tiêm vắc xin phối hợp sẽ không cần tiêm vắc xin IPV phòng bại liệt nữa.

Trẻ từ 2 tháng tuổi cần được tiêm phòng vắc xin bại liệt

Trẻ từ 2 tháng tuổi cần được tiêm phòng vắc xin bại liệt

Tiêm vắc xin IPV có bị sốt không?

Giống như hầu hết các loại vắc xin khác, vắc xin IPV có thể có những tác dụng phụ không mong muốn sau tiêm như: sốt, quấy khóc, sưng đau tại vị trí tiêm... Đây đều là những phản ứng bình thường của cơ thể, vì vậy bố mẹ không nên quá lo lắng. Tùy theo cơ địa của từng trẻ mà phản ứng sẽ khác nhau, bố mẹ cần chú ý theo dõi tình trạng của bé để có cách chăm sóc phù hợp, đúng chỉ định của cán bộ y tế.

Tiêm phòng bệnh bại liệt tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông triển khai tiêm chủng dịch vụ với các vắc xin phối hợp chứa kháng nguyên phòng bại liệt gồm: vắc xin 6 trong 1 (Infanrix Hexa, Hexaxim), 5 trong 1 (Pentaxim), 4 trong 1 (Tetraxim). Toàn bộ vắc xin đều được nhập khẩu từ các hãng sản xuất uy tín trong và ngoài nước, được bảo quản tại kho lạnh theo tiêu chuẩn từ 2-8 độ C, đảm bảo chất lượng tốt, cho hiệu quả phòng bệnh tối ưu. 

Quy trình tiêm chủng tại BVĐK Phương Đông được thực hiện an toàn và chuyên nghiệp. 100% bé được khám sàng lọc trước tiêm và theo dõi sức khỏe trong vòng 30 phút sau khi tiêm chủng. Đội ngũ bác sĩ và điều dưỡng trình độ cao, giàu kinh nghiệm trong thăm khám và xử lý tình huống sẽ tư vấn cho gia đình chi tiết về loại vắc xin, hạn sử dụng, lịch tiêm, được hướng dẫn cách theo dõi, chăm sóc trẻ khi về nhà. 

Tiêm chủng cho bé tại BVĐK Phương Đông

Tiêm chủng cho bé tại BVĐK Phương Đông

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho các bậc cha mẹ những thông tin cần biết về vắc xin IPV phòng bệnh bại liệt. Nếu có nhu cầu tư vấn và đặt lịch tiêm thêm các vắc xin khác ngoài chương trình Tiêm chủng mở rộng để tối đa hiệu quả ngừa bệnh cho bé, quý gia đình vui lòng liên hệ Hotline 19001806 hoặc nhấp TẠI ĐÂY để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất!

Xem thêm: Chương trình Tiêm chủng mở rộng có những loại vắc xin nào?